Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng NTD Làm Thực Hay Nói Dối?

23/10/200600:00:00(Xem: 24940)

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Làm Thực Hay Nói Dối"

Ngày 17. 10 nói trước Quốc hội, lần đầu tiên trong tư cách là Thủ tướng tường trình về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ông Dũng đã long trọng tuyên bố:

- Tiếp tục rà soát để xoá bỏ các quy trình, thủ tục hành chính trùng chéo, phức tạp, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

- Thực hiện tốt hơn công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phải chủ động, sâu sát, lắng nghe ý kiến và đối thoại với người dân, giải quyết có lý có tình và đúng pháp luật các vụ việc, không để xảy ra khiếu kiện đông người.

Nhiều lần trong các năm qua, người tiền nhiệm của ông là Phan Văn Khải đã phải thốt lên một sự thực là càng ngày - các cơ quan hành chính chỉ hành dân là chính! Các cơ quan hành chính ở đây phải hiểu không chỉ những cơ quan của Nhà nước lo giấy tờ hàng ngày cho người dân, mà cả những cơ quan công an, tòa án, thuế vụ, giáo dục, y tế, xã hội, lao động…

Để hiểu rõ thực sự tình trạng nhũng nhiễu nhân dân, hành hạ dân và moi tiền bạc trắng trợn của nhân dân tới mức độ như thế nào của các nhân viên Nhà nước, từ các cảnh sát, công an, nhân viên cấp giấy nhà đất… cho chí các tham quan ở các quận tỉnh, thành phố -ngay cả thủ đô Hà nội- cũng như trong Bộ chính trị thì ông Nguyễn Tấn Dũng hãy tự đặt mình làm một người thường dân:

* Vừa mới chạy xe ra ngõ đã bị cảnh sát, công an hỏi giấy tờ, mặc dù có đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn bị hạch hỏi làm khó dễ; nếu muốn nhanh cho xong chuyện thì người dân phải chìa cho họ - tiền bồi dưỡng“ cả trăm ngàn đồng! Thân nhân từ các nơi xa về thăm gia đình, trong đó có cả hàng triệu kiều bào từ nước ngoài về, đều phải khai báo tại công an khu vực. Đây là cơ hội làm tiền của các công an phường và khu phố. Chính sách hộ khẩu đối với nhân dân lao động đã gây rất phiền hà cho nhân dân và đã bị dư luận cũng như Quốc hội yêu cầu phải hủy bỏ. Nhưng cho tới nay vẫn còn tồn tại, khiến cho hàng triệu người từ các miền quê nghèo đói phải chạy vào các thành phố kiếm việc, nhưng bị khó khăn trong việc làm hộ khẩu nên đang bị rất thiệt thòi và bất công. Họ đang rơi vào tình trạng một cổ hai tròng: Công an gây khó khăn bắt phải biếu xén, các chủ nhà ép phải trả tiền thuê phòng cắt cổ!

* Hàng triệu nông dân ở nông thôn và hàng triệu người ở các thành phố muốn có giấy chứng nhận nhà, đất, hoặc làm đơn đòi lại nhà đất của mình phải đi lại bao nhiêu lần, qua bao nhiêu cửa, đợi có khi hết từ năm này sang năm khác mà chưa chắc đã được. Muốn làm nhanh thì phải có - phong bì“, phải biết ngõ ngách chạy chọt các cửa quan mới hi vọng qua cửa ải được. Nạn nhân tổ chức những cuộc khiếu kiện thì bị theo dõi, những người đứng đầu bị tù tội!

Trong khi ấy, các quan lớn, như Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy chỉ cần ít ngày là đã được cấp giấy chứng nhận nhà riêng, mặc dầu ngôi nhà này trước đó là trụ sở làm việc của Ngân hàng Nhà nước. Chuyện các - quan ăn đất“, “quan ăn nhà“ đang nổ bùng lên ngay tại chính thủ đô Hà nội!

 * Các tiểu thương và doanh nhân muốn mở cơ sở làm ăn phải chạy bao nhiêu cửa quan, phải đợi bao nhiêu tháng, có khi cả năm, phải đưa “phong bì“ thì mới có hi vọng được cứu xét. Hàng hóa nhập hay xuất muốn cho nhanh cũng phải bồi dưỡng cho các quan lớn nhỏ trong các cơ quan hải quan, thuế vụ, đầu tư. Trong khi ấy, các bộ hay cơ quan nhà nước thả cửa tự do lập hết công ti này tới công ti khác chẳng phải qua một cửa ải nào cả.

Nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, Văn phòng Chính phủ, Cục trưởng Công an, Thanh tra Nhà nước, Kiểm tra của đảng được bồi dưỡng bằng những mối tiền thưởng lớn, cung cấp xe con, để cho thân nhân vào làm nhân viên ngồi chơi xơi nước. Thâm chí cả con rể của Tổng bí thư cũng được chiêu đãi rất trọng vọng! Đây chính là vụ PMU 18 của bộ Giao thông vận tải, mà tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều “lão thành cách mạng“ còn có tâm huyết đã phải thốt lên, đây là một vụ lộng quyền tham nhũng động trời của cả nước! Báo chí trong nước cho biết, còn cả hàng ngàn vụ PMU 18 khác vẫn bị dấu nhẹm.

* Hiện nay có hàng triệu công nhân VN đang làm trong các xí nghiệp của người nước ngoài. Trong đó có rất nhiều chủ nhân đã trả lương một cách bóc lột, không những thế còn đối xử tàn nhẫn với các công nhân, kể cả đánh đập công nhân. Trong nhiều xí nghiệp của người nước ngoài có đại diện các công đoàn do ĐCSVN chỉ định. Họ được các chủ nhân ngoại quốc trả lương bổng cao và hậu đãi. Vì thế họ đã đứng về phía chủ, nhắm mắt để các chủ nhân bóc lột và đày ải công nhân. Họ hiện thân là hình ảnh những tên cai thầu của thời thực dân trước đây! Cuối năm qua và đầu năm nay hàng trăm ngàn công nhân đã đứng lên đình công, tố cáo; nhưng nhiều người đã bị sa thải hoặc bị tù tội!

* Các tôn giáo muốn hoạt động độc lập, tách khỏi chính trị, không muốn gia nhập Mặt trận Tổ quốc, một cánh tay dài của ĐCSVN, đều bị ngăn cấm không được hoạt động. Những nhà lãnh đạo của họ bị công an theo dõi, cấm cản, bị tù đày… , bị kết vào tội “phá hoại đoàn kết dân tộc!” Trong khi ấy những tổ chức tôn giáo do Đảng dựng lên thì được chế độ nâng đỡ và chiều chuộng đủ thứ!

* Nhiều cán bộ đảng viên, bộ đội đã bao năm vào sinh ra tử và từng giữ những chức vụ quan trọng, vì lòng tự trọng và lương tâm dằn vặt đã lên tiếng phê bình sự tham nhũng, quan liêu của các quan lớn hiện nay, hay than phiền về những nhũng nhiễu của các cơ quan thì bị buộc tội là mất lập trường, chạy theo tư bản…Trước những chính sách sai lầm và thái độ bất công của đảng và nhà nước, nhiều chuyên viên ngoài đảng đã lên tiếng đóng góp ý kiến hoặc phê bình thắng thắn và xây dựng, nhưng cũng bị kết án, bị xếp vào loại những người có vấn đề, bị mất chỗ làm!

* Nhiều nhà báo và văn nghệ sĩ không thể nhắm mắt bịt tai trước các hành động lộng quyền của các tham quan, nên đã viết báo chỉ trích và tố cáo. Thay vì được khen thưởng, như chính Tổng bí thư ĐCSVN đã từng tuyên bố, thì họ lại bị trù dập, bị treo bút, cấm không cho ra nước ngoài. Trong khi đó, những bài báo bôi nhọ và chụp mũ những nguời có can đảm nói thực nói thẳng lại được tự do phổ biến rộng rãi trên báo và đài!

* Nhiều nhân sĩ, trí thức và sinh viên, học sinh chỉ vì lòng yêu nước, đã lên tiếng công khai ở trong nước và dư luận quốc tế để phê bình những sai lầm trong chính trị, ngoại giao, giáo dục, tôn giáo…và họ yêu cầu được quyền hoạt động công khai và bình đẳng với ĐCSVN để góp phần xây dựng đất nước trong dân chủ, hòa bình và thịnh vượng. Nhưng họ đang bị ĐCSVN hành hạ và đang bị nhũng nhiễu của các cơ quan công an. Những người này đang bị kết án là “chống phá cách mạng“, “tay sai cho các thế lực thù địch“!….Nhiều người đã bị tù, nhiều người đang bị công an theo dõi ngày đêm, bị đe dọa, điện thoại, thư từ bị kiểm soát…

* * *

Từ khi lên làm Thủ tướng tới nay ông Dũng vẫn không chấm dứt những sự nhũng nhiễu nhân dân và đàn áp những người khác chính kiến. Ngược lại, trong những ngày gần đây trước Hội nghị Cấp cao APEC, các cơ quan truyền thông quốc tế và các tổ chức nhân quyền quốc tế đều ghi nhận là, bộ máy công an mật vụ của chế độ đang tăng cường các biện pháp theo dõi và hành hạ những người dân chủ có tiếng nói độc lập! Nhiều nhà tu hành, nhân sĩ, trí thức, chuyên viên và những giới trẻ cả ở trong đảng lẫn ngoài đảng đang lên tiếng báo động với thế giới về phong trào khủng bố tinh thần và thể xác của các cơ quan công an, mà trong đó chính ông Nguyễn Tấn Dũng cũng là một Ủy viên trong Ban Bí thư của Đảng bộ Công an!

Nếu ông Dũng là một người dân bình thường như trên 80 dân VN hiện nay đang bị các cơ quan công quyền làm khó dễ nhũng nhiễu đủ điều, thậm chí kể cả bị bịt miệng và bị tù đày nữa thì Ông sẽ nghĩ như thế nào về chính quyền hiện nay" Nó có phải là chính quyền của dân, do dân và vì dân; hay nó là chính quyền hành dân" Các biện pháp của các cơ quan Nhà nước và cán bộ có thể gọi là dân chủ, văn minh, hay rõ ràng là độc tài, dã man và lạc hậu còn hơn cả thời thực dân Pháp trước đây"

Đầu thế kỉ trước khi nhận xét về chính sách của bọn thực dân ở VN lúc đó người sáng lập chế độ hiện nay đã nhận định:

- Chúng tôi không có quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, ngay cả quyền tự do hội họp và lập hội cũng không có.“ (Đại hội Tua, 1920, trong Hồ Chí Minh tuyển tập I, Hà nội 1980, tr. 4)

- Nếu bọn thực dân Pháp rất vụng về trong chính sách phát triển nền kinh tế của thuộc địa, thì họ lại là những tay lão luyện trong nghề đàn áp dã man và trong việc chế tạo ra cái lòng trung thành bắt buộc“ (Mấy ý nghĩa về vấn đề thuộc địa, 1922, sách đã dẫn –s.đ.d-, tr. 11)

Còn về hành vi tham nhũng của các quan thực dân khi ấy, người sáng lập chế độ cũng đã kết án:

- Hết hành vi điên rồ này đến hành vi điên rồ khác đã phung phí đồng tiền mà người dân VN khốn khổ đã phải đổ mồ hôi nước mắt mới kiếm được“ ( Tệ nạn tham nhũng trong bộ máy cai trị, s.đ.d, tr. 140)

Trong Tuyên ngôn Độc lập 1945 ông kết án thực dân Pháp đã dùng một số chiêu bài để xâm chiếm nước ta:

- Thế mà hơn 80 năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa.

Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.“ (s.đ.d, tr. 352)

Và ông đã tuyên bố, coi những nền tảng của Cách mạng Pháp cũng là mục tiêu tranh đấu chính trị của ông:

- Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:

- Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được. (s.đ.d, tr. 352)

Ngày hôm nay nhân dân VN có quyền đặt thẳng câu hỏi với ông Nguyễn Tấn Dũng: Trong cương vị là nguời đứng đầu chính phủ, sau hơn 60 năm cướp chính quyền, các chính sách và thái độ cư xử với nhân dân VN của chế độ của ĐCSVN có khác biệt gì so với những nhận xét của ông Hồ Chí Minh về chính sách của thực dân Pháp trước đây gần một thế kỉ hay không" Mấy triệu thanh niên VN đã bị vùi thân trong các chiến trường Nam-Bắc, bao nhiêu nhà cửa, tài sản của nhân dân đã bị tiêu hủy để có được một chế độ như chế độ hiện nay hay sao"

Ông Dũng hãy thành thực và thẳng thắn với chính mình. Là người đứng đầu chính phủ ông hãy nói thực với nhân dân: Ông đang đứng về phía nào" Đứng về phía trên 80 triệu nhân dân đang bị nhũng nhiễu và bị đàn áp, hay đứng về phía những tham quan, những người bảo thủ độc tài chỉ biết hành dân, khủng bố những người dân chủ và đang tìm mọi cách tham nhũng, vơ vét tài sản do mồ hôi nước mắt của đồng bào"

Là người đứng đầu chính phủ thì nhiệm vụ đầu tiên và trên hết là phải bảo vệ quyền lợi của người dân và cương quyết chống lại sự lạm dụng quyền lực của bọn tham quan đang dùng mọi thủ đoạn cướp đoạt tài sản công và của nhân dân. Trong đó họ sẵn sàng biến các cơ quan Nhà nước thành công cụ đàn áp và đày ải nhân dân. Nếu không ý thức được trách nhiệm này và làm thực các điều đã hứa thì sớm hay muộn ông Dũng sẽ trở thành con tin của nhóm bảo thủ độc tài và bọn tham quan. Khi ấy uy tín của ông Dũng sẽ bị tiêu tan và tương lai chính trị của Ông sẽ không còn tồn tại được bao lâu!

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.