Hôm nay,  

Thủ Tướng NTD Làm Thực Hay Nói Dối?

23/10/200600:00:00(Xem: 25723)

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng Làm Thực Hay Nói Dối"

Ngày 17. 10 nói trước Quốc hội, lần đầu tiên trong tư cách là Thủ tướng tường trình về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ông Dũng đã long trọng tuyên bố:

- Tiếp tục rà soát để xoá bỏ các quy trình, thủ tục hành chính trùng chéo, phức tạp, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

- Thực hiện tốt hơn công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phải chủ động, sâu sát, lắng nghe ý kiến và đối thoại với người dân, giải quyết có lý có tình và đúng pháp luật các vụ việc, không để xảy ra khiếu kiện đông người.

Nhiều lần trong các năm qua, người tiền nhiệm của ông là Phan Văn Khải đã phải thốt lên một sự thực là càng ngày - các cơ quan hành chính chỉ hành dân là chính! Các cơ quan hành chính ở đây phải hiểu không chỉ những cơ quan của Nhà nước lo giấy tờ hàng ngày cho người dân, mà cả những cơ quan công an, tòa án, thuế vụ, giáo dục, y tế, xã hội, lao động…

Để hiểu rõ thực sự tình trạng nhũng nhiễu nhân dân, hành hạ dân và moi tiền bạc trắng trợn của nhân dân tới mức độ như thế nào của các nhân viên Nhà nước, từ các cảnh sát, công an, nhân viên cấp giấy nhà đất… cho chí các tham quan ở các quận tỉnh, thành phố -ngay cả thủ đô Hà nội- cũng như trong Bộ chính trị thì ông Nguyễn Tấn Dũng hãy tự đặt mình làm một người thường dân:

* Vừa mới chạy xe ra ngõ đã bị cảnh sát, công an hỏi giấy tờ, mặc dù có đầy đủ giấy tờ nhưng vẫn bị hạch hỏi làm khó dễ; nếu muốn nhanh cho xong chuyện thì người dân phải chìa cho họ - tiền bồi dưỡng“ cả trăm ngàn đồng! Thân nhân từ các nơi xa về thăm gia đình, trong đó có cả hàng triệu kiều bào từ nước ngoài về, đều phải khai báo tại công an khu vực. Đây là cơ hội làm tiền của các công an phường và khu phố. Chính sách hộ khẩu đối với nhân dân lao động đã gây rất phiền hà cho nhân dân và đã bị dư luận cũng như Quốc hội yêu cầu phải hủy bỏ. Nhưng cho tới nay vẫn còn tồn tại, khiến cho hàng triệu người từ các miền quê nghèo đói phải chạy vào các thành phố kiếm việc, nhưng bị khó khăn trong việc làm hộ khẩu nên đang bị rất thiệt thòi và bất công. Họ đang rơi vào tình trạng một cổ hai tròng: Công an gây khó khăn bắt phải biếu xén, các chủ nhà ép phải trả tiền thuê phòng cắt cổ!

* Hàng triệu nông dân ở nông thôn và hàng triệu người ở các thành phố muốn có giấy chứng nhận nhà, đất, hoặc làm đơn đòi lại nhà đất của mình phải đi lại bao nhiêu lần, qua bao nhiêu cửa, đợi có khi hết từ năm này sang năm khác mà chưa chắc đã được. Muốn làm nhanh thì phải có - phong bì“, phải biết ngõ ngách chạy chọt các cửa quan mới hi vọng qua cửa ải được. Nạn nhân tổ chức những cuộc khiếu kiện thì bị theo dõi, những người đứng đầu bị tù tội!

Trong khi ấy, các quan lớn, như Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy chỉ cần ít ngày là đã được cấp giấy chứng nhận nhà riêng, mặc dầu ngôi nhà này trước đó là trụ sở làm việc của Ngân hàng Nhà nước. Chuyện các - quan ăn đất“, “quan ăn nhà“ đang nổ bùng lên ngay tại chính thủ đô Hà nội!

 * Các tiểu thương và doanh nhân muốn mở cơ sở làm ăn phải chạy bao nhiêu cửa quan, phải đợi bao nhiêu tháng, có khi cả năm, phải đưa “phong bì“ thì mới có hi vọng được cứu xét. Hàng hóa nhập hay xuất muốn cho nhanh cũng phải bồi dưỡng cho các quan lớn nhỏ trong các cơ quan hải quan, thuế vụ, đầu tư. Trong khi ấy, các bộ hay cơ quan nhà nước thả cửa tự do lập hết công ti này tới công ti khác chẳng phải qua một cửa ải nào cả.

Nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, Văn phòng Chính phủ, Cục trưởng Công an, Thanh tra Nhà nước, Kiểm tra của đảng được bồi dưỡng bằng những mối tiền thưởng lớn, cung cấp xe con, để cho thân nhân vào làm nhân viên ngồi chơi xơi nước. Thâm chí cả con rể của Tổng bí thư cũng được chiêu đãi rất trọng vọng! Đây chính là vụ PMU 18 của bộ Giao thông vận tải, mà tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều “lão thành cách mạng“ còn có tâm huyết đã phải thốt lên, đây là một vụ lộng quyền tham nhũng động trời của cả nước! Báo chí trong nước cho biết, còn cả hàng ngàn vụ PMU 18 khác vẫn bị dấu nhẹm.

* Hiện nay có hàng triệu công nhân VN đang làm trong các xí nghiệp của người nước ngoài. Trong đó có rất nhiều chủ nhân đã trả lương một cách bóc lột, không những thế còn đối xử tàn nhẫn với các công nhân, kể cả đánh đập công nhân. Trong nhiều xí nghiệp của người nước ngoài có đại diện các công đoàn do ĐCSVN chỉ định. Họ được các chủ nhân ngoại quốc trả lương bổng cao và hậu đãi. Vì thế họ đã đứng về phía chủ, nhắm mắt để các chủ nhân bóc lột và đày ải công nhân. Họ hiện thân là hình ảnh những tên cai thầu của thời thực dân trước đây! Cuối năm qua và đầu năm nay hàng trăm ngàn công nhân đã đứng lên đình công, tố cáo; nhưng nhiều người đã bị sa thải hoặc bị tù tội!

* Các tôn giáo muốn hoạt động độc lập, tách khỏi chính trị, không muốn gia nhập Mặt trận Tổ quốc, một cánh tay dài của ĐCSVN, đều bị ngăn cấm không được hoạt động. Những nhà lãnh đạo của họ bị công an theo dõi, cấm cản, bị tù đày… , bị kết vào tội “phá hoại đoàn kết dân tộc!” Trong khi ấy những tổ chức tôn giáo do Đảng dựng lên thì được chế độ nâng đỡ và chiều chuộng đủ thứ!

* Nhiều cán bộ đảng viên, bộ đội đã bao năm vào sinh ra tử và từng giữ những chức vụ quan trọng, vì lòng tự trọng và lương tâm dằn vặt đã lên tiếng phê bình sự tham nhũng, quan liêu của các quan lớn hiện nay, hay than phiền về những nhũng nhiễu của các cơ quan thì bị buộc tội là mất lập trường, chạy theo tư bản…Trước những chính sách sai lầm và thái độ bất công của đảng và nhà nước, nhiều chuyên viên ngoài đảng đã lên tiếng đóng góp ý kiến hoặc phê bình thắng thắn và xây dựng, nhưng cũng bị kết án, bị xếp vào loại những người có vấn đề, bị mất chỗ làm!

* Nhiều nhà báo và văn nghệ sĩ không thể nhắm mắt bịt tai trước các hành động lộng quyền của các tham quan, nên đã viết báo chỉ trích và tố cáo. Thay vì được khen thưởng, như chính Tổng bí thư ĐCSVN đã từng tuyên bố, thì họ lại bị trù dập, bị treo bút, cấm không cho ra nước ngoài. Trong khi đó, những bài báo bôi nhọ và chụp mũ những nguời có can đảm nói thực nói thẳng lại được tự do phổ biến rộng rãi trên báo và đài!

* Nhiều nhân sĩ, trí thức và sinh viên, học sinh chỉ vì lòng yêu nước, đã lên tiếng công khai ở trong nước và dư luận quốc tế để phê bình những sai lầm trong chính trị, ngoại giao, giáo dục, tôn giáo…và họ yêu cầu được quyền hoạt động công khai và bình đẳng với ĐCSVN để góp phần xây dựng đất nước trong dân chủ, hòa bình và thịnh vượng. Nhưng họ đang bị ĐCSVN hành hạ và đang bị nhũng nhiễu của các cơ quan công an. Những người này đang bị kết án là “chống phá cách mạng“, “tay sai cho các thế lực thù địch“!….Nhiều người đã bị tù, nhiều người đang bị công an theo dõi ngày đêm, bị đe dọa, điện thoại, thư từ bị kiểm soát…

* * *

Từ khi lên làm Thủ tướng tới nay ông Dũng vẫn không chấm dứt những sự nhũng nhiễu nhân dân và đàn áp những người khác chính kiến. Ngược lại, trong những ngày gần đây trước Hội nghị Cấp cao APEC, các cơ quan truyền thông quốc tế và các tổ chức nhân quyền quốc tế đều ghi nhận là, bộ máy công an mật vụ của chế độ đang tăng cường các biện pháp theo dõi và hành hạ những người dân chủ có tiếng nói độc lập! Nhiều nhà tu hành, nhân sĩ, trí thức, chuyên viên và những giới trẻ cả ở trong đảng lẫn ngoài đảng đang lên tiếng báo động với thế giới về phong trào khủng bố tinh thần và thể xác của các cơ quan công an, mà trong đó chính ông Nguyễn Tấn Dũng cũng là một Ủy viên trong Ban Bí thư của Đảng bộ Công an!

Nếu ông Dũng là một người dân bình thường như trên 80 dân VN hiện nay đang bị các cơ quan công quyền làm khó dễ nhũng nhiễu đủ điều, thậm chí kể cả bị bịt miệng và bị tù đày nữa thì Ông sẽ nghĩ như thế nào về chính quyền hiện nay" Nó có phải là chính quyền của dân, do dân và vì dân; hay nó là chính quyền hành dân" Các biện pháp của các cơ quan Nhà nước và cán bộ có thể gọi là dân chủ, văn minh, hay rõ ràng là độc tài, dã man và lạc hậu còn hơn cả thời thực dân Pháp trước đây"

Đầu thế kỉ trước khi nhận xét về chính sách của bọn thực dân ở VN lúc đó người sáng lập chế độ hiện nay đã nhận định:

- Chúng tôi không có quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, ngay cả quyền tự do hội họp và lập hội cũng không có.“ (Đại hội Tua, 1920, trong Hồ Chí Minh tuyển tập I, Hà nội 1980, tr. 4)

- Nếu bọn thực dân Pháp rất vụng về trong chính sách phát triển nền kinh tế của thuộc địa, thì họ lại là những tay lão luyện trong nghề đàn áp dã man và trong việc chế tạo ra cái lòng trung thành bắt buộc“ (Mấy ý nghĩa về vấn đề thuộc địa, 1922, sách đã dẫn –s.đ.d-, tr. 11)

Còn về hành vi tham nhũng của các quan thực dân khi ấy, người sáng lập chế độ cũng đã kết án:

- Hết hành vi điên rồ này đến hành vi điên rồ khác đã phung phí đồng tiền mà người dân VN khốn khổ đã phải đổ mồ hôi nước mắt mới kiếm được“ ( Tệ nạn tham nhũng trong bộ máy cai trị, s.đ.d, tr. 140)

Trong Tuyên ngôn Độc lập 1945 ông kết án thực dân Pháp đã dùng một số chiêu bài để xâm chiếm nước ta:

- Thế mà hơn 80 năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa.

Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.“ (s.đ.d, tr. 352)

Và ông đã tuyên bố, coi những nền tảng của Cách mạng Pháp cũng là mục tiêu tranh đấu chính trị của ông:

- Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:

- Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được. (s.đ.d, tr. 352)

Ngày hôm nay nhân dân VN có quyền đặt thẳng câu hỏi với ông Nguyễn Tấn Dũng: Trong cương vị là nguời đứng đầu chính phủ, sau hơn 60 năm cướp chính quyền, các chính sách và thái độ cư xử với nhân dân VN của chế độ của ĐCSVN có khác biệt gì so với những nhận xét của ông Hồ Chí Minh về chính sách của thực dân Pháp trước đây gần một thế kỉ hay không" Mấy triệu thanh niên VN đã bị vùi thân trong các chiến trường Nam-Bắc, bao nhiêu nhà cửa, tài sản của nhân dân đã bị tiêu hủy để có được một chế độ như chế độ hiện nay hay sao"

Ông Dũng hãy thành thực và thẳng thắn với chính mình. Là người đứng đầu chính phủ ông hãy nói thực với nhân dân: Ông đang đứng về phía nào" Đứng về phía trên 80 triệu nhân dân đang bị nhũng nhiễu và bị đàn áp, hay đứng về phía những tham quan, những người bảo thủ độc tài chỉ biết hành dân, khủng bố những người dân chủ và đang tìm mọi cách tham nhũng, vơ vét tài sản do mồ hôi nước mắt của đồng bào"

Là người đứng đầu chính phủ thì nhiệm vụ đầu tiên và trên hết là phải bảo vệ quyền lợi của người dân và cương quyết chống lại sự lạm dụng quyền lực của bọn tham quan đang dùng mọi thủ đoạn cướp đoạt tài sản công và của nhân dân. Trong đó họ sẵn sàng biến các cơ quan Nhà nước thành công cụ đàn áp và đày ải nhân dân. Nếu không ý thức được trách nhiệm này và làm thực các điều đã hứa thì sớm hay muộn ông Dũng sẽ trở thành con tin của nhóm bảo thủ độc tài và bọn tham quan. Khi ấy uy tín của ông Dũng sẽ bị tiêu tan và tương lai chính trị của Ông sẽ không còn tồn tại được bao lâu!

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.