Tò Mò Chuyện Miệt Dưới

05/08/201606:37:00(Xem: 10618)
TÒ MÒ CHUYỆN MIỆT DƯỚI 
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Đây là một chuyện nhảm nhí chôm từ quyển sách rất ăn khách bestseller do Mark Leyner và Billy Goldberg đồng tác giả: “Why do men fall asleep after sex” The Rivers Press, New York 2006. Bs Billy Goldberg làm việc tại bệnh viện Bellevue Hospital and NYU Langone Medical Center , Newyork City.

*Miệt dưới : không phải Úc Châu.(Down under)                                                                    ***


Tựa đề trên quá rõ rệt không úp mở cho nên có người cảm thấy hơi nhột và khó chịu.

Thật ra đây không phải là một quyển sách ba xu rẻ tiền bàn về cái vụ vật lộn ạch đụi trên giường nhưng là một biên khảo khoa học do một bác sĩ y khoa kỳ tài biên soạn.Tác giả cho biết ông ta thu thập những điều thắc mắc, những chuyện mà nhiều người muốn biết nhưng không dám hỏi hay chỉ hỏi bác sĩ khi họ đã quá xỉn vì hơi men.

More questions you’d only ask a doctor after your third whisky sour” Billy Goldberg, M.D

Người gõ xin chọn ra đây những câu hỏi thật tiêu biểu và thật hóc búa để chia sẻ cùng quý bạn cho vui vậy thôi.
.

http://d202m5krfqbpi5.cloudfront.net/books/1320415510l/6611.jpg

.

Tại sao nình ông lăn ra ngủ khò liền sau màn múa lân?

Why do men fall asleep after sex?
.

Thông thường bọn đàn ông chúng ta gọi tình trạng nầy là hết xí quách!

                                                          http://vietbao.com/images/upload/VB/2014/02_2014/01/CD/BL/resized_MUA_LAN_Hoi_Tet.jpg

Hình ảnh múa lân, trống (Photo Vietbao.com 02/01/14)


                                                                      

Câu trả lời rõ ràng nhất là của một bà cụ Mỹ 92 tuổi: “tại mấy chú cố sức vác cày qua núi còn hơn trâu bò  nữa”  (because they work so damn hard).


http://2.bp.blogspot.com/_o2NFlb3j_w4/TJvPPay3q7I/AAAAAAAAAH4/LNM4HksNM64/s1600/plow+rd7+4%2B+Aug17.JPG

                                          Vác cày… qua núi đổ mồ hôi

Sau khi đạt tới đỉnh vu sơn thì cơ thể của đàn  ông cũng như của đàn bà đều tiết ra các hormones như oxytocin, prolactin, gamma aminobutyric acid (GABA) và endorphins.

Các chất vừa kể đều có tác dụng vào việc làm các ông hết xí quách rã rời tay chân nên rất buồn ngủ sau khi bị các bà hạ đo ván knock out ngay hiệp đầu.

Các hormones nói trên được tiết ra với số lượng bằng nhau ở đàn ông cũng như ở đàn bà. Khoa học còn cho biết thêm là tùy theo tài nghệ và chưởng lực của các ông mà các bà có thể bay bổng lên chín tầng mây nhiều lần (multiple orgasms)trong một hiệp hay không.

Oxytocin giúp kích thích cơ trơn tử cung co thắt lúc phụ nữ khai hoa nở nhụy, và đồng thời cũng kích thích sự tiết sữa (milk letdown).

Ở nình ông, oxytocin hình như có nhiệm vụ làm ức chế ham muốn tình dục.

Cũng bởi lẽ trên cho nên khi bắn hết loạt đạn cuối cùng thì bọn đàn ông chúng ta đều có cảm giác “thôi, hôm nay đủ quá rồi nghe cưng”  và cần phải nghỉ ngơi để lấy lại sức và dưỡng binh.

Prolactin do tuyến yên hay pituitary gland trong não tiết ra. Hormone nầy có nhiệm vụ trong việc sản xuất sữa ở sản phụ. Prolactin bị nghi ngờ là làm giảm sự hưng phấn ở phụ nữ sau khi họ đã bay tới tận mây xanh rồi.

Tóm lại gamma aminobuytiric acid (GABA) và endorphin là hai hormones làm êm dịu cơ thể khi chiến trận vừa kết thúc.

Cực cảm orgasm ở đàn ông thuộc về dương và thường được bộc lộ ào ào ra ngoài còn ở đàn bà thì thuộc về âm cho nên ầm ĩ như sóng ngầm bên trong.

Ai cũng biết là khi đã đến mức ăn thua rồi thì lượng glycogens dự trữ trong các bắp cơ bị tuột giảm rất nhiều vì phần lớn được chuyển ra thành glucose để tạo năng lượng lúc vật lộn.

Ngoài ra, khối cơ của các ông (muscle mass) to hơn khối cơ của các bà vì thế các ông dễ cảm thấy mệt mỏi hơn phía các bà chị.

Bà cụ 92 tuổi bên trên cũng có lý.

.

Canh ba tĩnh lặng tiếng gì nỉ non?

What is thay sound a vagina makes after sex?
.

Đây là câu hỏi thật sự là kỳ cục,  gây bối rối không ít cho người hỏi cũng như cho người trả lời.

Khoa học giải thích đây là hiện tượng bôm xe đạp. Piston đẩy vào kéo ra xốc nhổ, kéo ra thụt vô liên hồi chẳng khác nào bôm hơi vào một cái túi rỗng làm không khí bị nén vào bên trong.... Khi rút piston ra thì hơi cũng từ từ tuông xì ra theo tạo nên một chuỗi âm thanh trầm buồn lụp bụp lụp bụp, giống như lúc xuồng máy đuôi tôm bị ngộp xăng... ở dưới sông.

Đây là chuyện bình thường, không có gì phải quê hết. Lỗi cũng tại ông thợ bôm xe đạp yếu tay nghề đó!

                              

.

Đàn bà có bị “mộng ướt” không?

Do women have wet dreams?

.

Dạ thưa có ạ như theo lời đốc tờ Goldberg.

Đây là chuyện rất bình thường ở con trai vào tuổi dậy thì. Bình đầy thì khi nằm chiêm bao thấy cảnh múa lân đã quá là “phải bắn máy bay”ngay mà thôi. Đông y thì gọi là mộng tinh. Tây Y thì gọi đó là wet dream hay “mộng ướt”. Sáng ra len lén đi giặt quần.

Theo nhà nghiên cứu lỗi lạc nhứt thế giới về tình dục Alfred Kinsey thì “mộng ướt” có thể thấy xảy ra ở 90%  phái nam và ít hơn 40% ở phái nữ. Thường thì hay xảy ra ở tuổi dậy thì và ở lứa tuổi trung niên còn sung sức. Tuy nhiên đôi khi các ông sồn sồn trong lớp tuổi 50 cũng có thể “bắn máy bay” nữa. Đúng là phí của trời.

Hiện tượng nầy thường hay xảy ra quá đến đổi Kinh Thánh phải có ý kiến:

If there be among you any man, that is not clean by reason of uncleanness that chanceth him by night, then shall he go abroad out of the camp, he shall not come within the camp. Amen

      -Deuteronomy 23:10

.

Chất Steroids có thể làm “tai déo” không?

Do steroids shrink your testicles?
.

Các dân chơi thể thao, nhứt là thể dục thẩm mỹ thường hay sử dụng thuốc nhóm steroids để được đô con và thân hình đẹp. Đây là các loại anabolic steroids hay anabolic androgenic, tất cả đều là các synthetic derivatives của hormone nam testosterone. Trường hợp xài trong thời gian lâu dài, phản ứng phụ của các loại thuốc trên có thể làm tăng sự ham muốn tình dục libido, mặt nổi mụn, tăng sự mọc tóc và lông, giảm số lượng “tân binh”(reduced sperm count), nổi vú to ra, và “tai déo”. Ngoài ra còn có thể làm gia tăng nguy cơ dột quỵ (stroke) và đứng tim (heart attack).

.

Tại sao các bà thường hay đi tè hơn các ông?

Why do women pee more than men?
.

Trong những dịp đi chơi xa, người ta nhận thấy là mấy bà thường đi toilet nhiều hơn là mấy ông.

Tập chí the Journal of urology số 5, Feb 2005 đã cho biết lý do như sau:

-Không phải tại các bà uống nhiều nước hơn các ông đâu.

-Các ông tuy uống nước nhiều hơn các bà nhưng quý ông ít đi tè hơn quý bà. Lúc bình thường khi cần thì các ông tè ào ào như bò đái một khối lượng rất lớn so với khối lượng ở các bà. Lý do là bọng đái của đàn ông to hơn bọng đái của đàn bà. Đây không nói những trường hợp quá đặc biệt như trong bệnh tiểu đường type II cần phải đái nhiều.

-Trong trường hợp mắc phải hội chứng bọng đái nhạy cảm (overactive bladder syndrome) thì các bà cũng cần phải đi tè hoài.

.

Đàn ông có tiết sữa được không?

Can men lactate?
.

Vú đàn ông có thể sản xuất ra một tí sữa nhưng chắc chắn là không đủ để nuôi con.

Thường sự tiết sữa ở đàn ông có nguyên nhân bệnh lý như trong ca cancer ở bộ phận tiết ra hormone prolactin ( prolactin tumor or prolactinoma) nằm trong não bộ.

Prolactin là một hormone chuyên kích thích sự sản xuất ra sữa. Một vài loại thuốc Tây cũng có thể làm tăng prolactin. Chẳng hạn như thuốc Phenothiazine, thuốc trị cao máu (đặc biệt như Methyldopa), thuốc nhóm á phiện Opioids, và thậm chí kể cả loại cam thảo (licorice) nữa.

Việc sử dụng hormones để chữa trị cancer tiền liệt tuyến cũng có thể gây ra sự tiết sữa ở đàn ông. Trong cách trị liệu nầy, hormone được dùng để làm giảm sự phì dại của tuyến tiền liệt nhưng đồng thời nó cũng làm tăng việc sản xuất sữa hay galactorrhea.

Tình trạng bị bỏ đói lâu  ngày (starvation) sẽ làm xáo trộn hormones và có thể gây ra sự tiết sữa ở đàn ông. Thí dụ có thể thấy xảy ra ở các tù nhân chiến tranh.

Trong loài động vật, như dơi ăn trái có tên là Dayak, con đực có thể sản xuất ra sữa.

Chà xát, mơn trớn , kích thích núm vú liên tục (lẽ dĩ nhiên là vú của đàn ông)  trong thời gian lâu dài cũng có thể làm vú tiết ra sữa.
.

Tại sao nình bà sống thọ hơn nình ông?

Why do women live longer than men?
.

Tuổi thọ trung bình thay đổi theo từng quốc gia. Nói chung ở những xứ kỹ nghệ giàu có, người dân thọ hơn người dân ở các quốc gia đang phát triển.

Nhưng có một điều không thay đổi là cho dù sống ở đâu đi nữa thì đàn bà vẫn sống dai hơn đàn ông. Nình ông thường ngõm trước nình bà. Trong các nhà già già tại Montreal người ta nhận thấy số cụ bà nhiều gắp bội (3/1) so với số cụ ông.  

Nhờ đâu mà các bà sống dai hơn các ông  như vậy?

Có nhiều giả thuyết được đưa ra. Tựu trung lại thì có hai câu hỏi được đặt ra:

-Tại sao đàn ông đứt bóng quá sớm như vậy?

-Tại sao đàn bà sống dai như vậy?

Câu trả lời phải bắt đầu vào việc phân tích các điểm của thuyết tiến hóa, sinh học và của thái độ và cách sống của người đàn ông. Về mặt tiến hóa, tạo hóa phú cho người đàn bà một thể chất và một sức khỏe tốt để sinh đẻ, lưu truyền nòi giống, để nuôi con  và để chịu đựng người đàn ông...

Đàn ông thì phải thường xuyên vô rừng săn bắn, tìm thức ăn để nuôi sống gia đình, cạnh tranh ngoài xã hội, đối mặt với đời cho nên hiểm nguy nhiều nên dễ chết sớm.

Rồi còn thái độ và cách sống của đàn ông chẳng hạn như tâm tánh hung dữ chém giết lẫn nhau, rượu chè, nhậu nhẹt, đĩ điếm, em út, thuốc lá cũng là những lý do rút tĩa hết sinh khí và sức khỏe của phe cánh  đàn ông và làm họ mau chết hơn đàn bà.
.

Bệnh Herpes thượng và Herpes hạ có giống nhau không?

Are top and bottom Herpes the same thing?
.

Virus bệnh Herpes rất phổ biến khắp nơi và chỉ đứng sau virus cúm Influenza mà thôi.Bệnh Herpes trên do Herpes simplex virus 1 (HSV-1) và Herpes dưới do Herpes simplex virus-2 (HSV-2) gây ra.

HSV-1 thường gây mụt nước blister vùng miệng, môi và mặt.(herpes labialis). Mụt bể ra, rất đau rát gọi là cold sores (fever blister). Virus được truyền lây qua nước miếng.

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/da/Herpes(PHIL_1573_lores).jpg

                                             Bệnh herpes thượng -Herpes labialis (Internet)

HSV-2 gây bệnh tương tợ nhưng tập trung ở vùng cấm điạ. Lẽ dĩ nhiên bệnh được truyền lây lúc múa lân nên gọi nó là genital Herpes.

Ở vào tuổi tuổi trưởng thành, 90 % dân Mỹ có kháng thể chống HSV-1 (Herpes thượng)  và 30 % có kháng thể chống HSV-2 (Herpes hạ).

Cũng may, có rất nhiều người bị nhiễm nhưng không có biểu lộ ra thành triệu chứng.

Múa lân kiểu 69 có thể bị nhiễm chéo cả hai loại Herpes.

.

Tại sao càng già thì da càng mỏng đi?

Why does your skin get thinner as you age?
.

Người già ai cũng vậy. Lớp tế bào biểu bì nghĩa là lớp bên ngoài da trở nên mỏng nên làm cho da có vẻ mỏng hơn bình thường. Ngoài ra, tế bào sắc tố melanocytes cũng giảm nhiều khiến cho da trở nên trắng mét và trong hơn. Lớp chất keo collagen phía dưới da cũng giảm cho nên da bớt tính đàn hồi (elastosis) nên dễ nhăn hơn.

.

Tại sao tối ngủ phải “mít đóc” dữ quá vậy?

Why does my butt itch so much?
.

Chắc chắn là ai cũng đã từng hơn một lần nếm mùi ngứa lỗ hỏa tiển trong lúc ngủ rồi. Ngứa quá thì phải gãi cho đã ngứa, cho nó sướng tê... đó là phản xạ và là một nhu cầu tự nhiên.

Đây là sự thật 100% , ai cũng vậy, ngứa ở đâu thì gãi ở chỗ đó, chuyện hết sức là bình thường.  

Đờn ông, đờn bà, ông già, bà cả, con nít, trai, gái,Tây Mỹ, da trắng, da đen, xứ văn mịnh, xứ chậm tiến, vua chúa, bác sĩ, người học nhiều hay người học ít… tất cã cũng đều giống nhau cả. Bởi vậy tại Quebec mới có câu “ Qui se couche avec le cul qui pique...se réveille avec le doigt qui pue!” ( Người gõ hổng dám dịch…sợ bị chúng chửi. Xin hỏi webmaster)

Chẳng có ai đủ can đảm lúc nửa khuya mà nhảy ra khỏi giường để đi rửa tay làm chi cho mất công.

Tình trạng nầy khoa học gọi là pruritus ani hay itchy anus.

Bs Goldberg cho biết đây là một tình trạng khá phổ biến. Vùng quanh lỗ hỏa tiễn bị ngứa ngáy vì da quanh đó không được giữ sạch sẽ. Chất dơ kích thích gây ngứa ngáy. Chùi càng dữ, sử dụng savon càng nhiều thì tình trạng có thể càng trầm trọng hơn.

Sau khi trút bầu tâm sự xong, dùng loại giấy thấm nước chùi cho êm ái, và giữ cho sạch, thoáng mát và khô ráo. Nhớ rửa tay sau đó.

Tình trạng ngứa như trên cũng có thể xảy ra trong ca bị psoariasis (bệnh vẩy nến), trĩ , nhiễm nấm, và lãi kim chui ra.

Nếu không hết thì đừng có mắc cỡ, hãy đi bác sĩ để được khám kỹ và chữa trị cho đúng bệnh.

Đang lúc ngứa muốn điên người lên mà gãi đúng chỗ thì đã lắm chớ bộ. Có thể xem món nầy

như cái khoái thứ năm trong đời sau ANDI, ngang hàng với món lấy ráy tai chăng?


.

Tại sao ông ít chịu lắng tai nghe bà nói?

Why don’t men listen?
.

Sept 2005, tập chí Neuro Image Psychiatry  có cho biết tiếng nói của người đàn ông và tiếng nói của đàn bà kích thích những vùng riêng biệt trong não bộ của đàn ông. Ở đàn ông, thì tiếng nói của đàn bà kích thích vùng não chuyên process mhững âm thanh phức tạp chẳng hạn như âm nhạc. Còn nếu tiếng nói xuất phát từ một người đàn ông khác thì vùng tạo hình ảnh trong não bộ sẽ bị kích thích.

Qua kết quả trên thì người ta nghĩ rằng đối với người đàn ông thì giọng nói của các bà rất phức tạp khó nghe và khó hiểu (this may suggest that, at least for men, the female voice is more complex and more difficult to hear and understand. Rf page 8).

Người gõ tự hỏi không biết tiếng nói của bồ nhí và tiếng nói của má bầy trẻ có khác biệt nhau không? Xin các lão làng cho biết ý kiến với.
.

Có phải đờn bà thường hay bị trầm cảm hơn đờn ông?

Is depression more common in women?

.

Đàn bà thường hay bị trầm cảm, gấp hai lần hơn đàn ông.

Có nhiều lý do như thay đổi nồng độ hormones trong thời gian tiền kinh nguyệt, lúc mang thai, lúc mãn kinh. Những giai đoạn vừa nêu đều ảnh hưởng đến tâm tánh của quý bà quý cô...

Ngoài ra trong xã hội, đàn bà cũng thường phải gánh chịu sự lạm dụng tình dục (sexual abuse), lạm dụng thể xác, bị chồng vũ phu đì dữ quá (tuy hơi hiếm thấy).

Đàn bà thường có thói quen hay tâm sự với nhau, thố lộ nỗi niềm riêng của họ và dám nhìn nhận họ đang buồn rầu và đang bị trầm cảm.

Có khi, mấy bà còn đổ thừa họ bị trầm cảm vì họ không chịu nổi tánh ... của chồng mình.
.

Tại sao cỏ mọc quanh đồi?

Why do we have pubic hair?
.

Câu nầy có lẽ là câu vô duyên nhất. Ít có ai thắc mắc hết, tại vì trời sanh nó như vậy đó.

Nhưng tại sao cỏ không thấy mọc rậm rạp tại những nơi nào khác ngoài hai nơi là vùng cấm địa và nách?

Nếu nói để cho được ấm áp, vậy tại sao tạo hoá không cho cỏ mọc nhiều thêm trùm kín mấy chổ đó hết. Chắc là hổng muốn nó bị hầm hơi và bị ngộp thở chớ gì.

Theo khoa học thì câu trả lời sau đây có lẽ là đúng nhất: cỏ có nhiệm vụ giử mùi hương yêu hay pheromones. Đó là cái mùi làm cho các loài động vật đực lẫn cái hưng phấn lên, nóng máy khiến con đực phải tìm đến con cái và ngược lại con cái nhảy ra khỏi chuồng để được gặp chàng.Tại vùng cấm điạ tuyến mồ hôi tiết vào da một chất nước không màu. Dưới tác dụng phân hủy do vi khuẩn một mùi rất đặc biệt được tạo ra: đó là mùi hương yêu. Hít vào một cái là tâm hồn lân lân phê hết còn biết trời đất gì hết.

Có nhiều thí nghiệm về mùi hương yêu đã được thực hiện trên những nhóm đàn ông và đàn bà bằng cách cho họ hít hửi mùi áo T shirt của người khác phái. Kết quả cho biết đây là mùi rất hấp dẫn lẫn nhau.

Nhưng hổng biết nếu  phải hít hoài có một thứ mùi mà mình quá quen thuộc rồi thì effet có bị giảm hay không?

Trong sách Nhân Tướng Học của Hy Trương có đề cập đến vấn đề phì nhiêu của đồng cỏ: cỏ dầy đặt thì có tính dâm dật, còn đồng khô cỏ cháy hay trụi lủi  le que“ no hair”  là tiện tướng tức là tướng xấu lắm . Đụng nhầm loại nầy thì có mà xúi quãy cả đời.

Tạo hóa thật lo xa, chu đáo quá.

.

Nếu bị cạo, chân mày có mọc trở lại được không?

 Do your eyebrows grow back if shaved?
.

Từ trước tới giờ huyền thoại cho biết là một khi bị cạo rồi thì lông mày không thể mọc trở lại được nữa.

Nên biết là lông mày mọc từ dưới da mọc lên trên. Khi cạo thì không ảnh hưởng gì đến chân lông nằm phía dưới da. Bởi lẽ nầy thì chân mày bị cạo vẫn có thể mọc lại ngoại trừ lông bị nhổ bằng nhíp cả ngọn lẫn góc đều bị bứng ra hết.

Năm 1999 có bài khảo cứu thí nghiệm về vấn đề nầy được đăng tải trong Archives of facial plastic surgery. Có hai nhóm người được cho chụp cận ảnh bộ lông mày. Nhóm thứ nhất bị cạo hết lông mày, còn nhóm thứ hai thì vẫn giữ chân mày như bình thường. Sáu tháng sau, họ được chụp hình trở lại. Kết quả không ai có thế xem hình mà xác định được nhóm nào đã bị cạo lông mày.

Ngày nay thì mọc hay không mọc không còn phải là mối bận tâm cho phái nữ nữa. Các bà chỉ cần đến mỹ viện cho họ xăm chân mày là giải quyết tất cả mọi việc.

Còn chổ nào lông cần phải nhổ cần phải tém cho gọn gàng, chẳng hạn như vùng trán, mặt, tay, chân cẳng và quanh vùng cấm địa để có thể bận bikini hoặc G string (quần lót lọt khe)cho đẹp và hấp dẫn bọn đàn ông thì cũng dễ òm thôi. Có đủ thứ kỹ thuật nhổ cỏ rất hiệu quả, nào là cạo (shaving), nhổ  bằng sáp (waxing epilation), bằng phương pháp electrolysis, bằng laser, bằng hóa chất (chemical epilation)  v.v...khỏi phải lo. Tốn vài chục đô là giải quyết được mọi chuyện.


.

Vừa vừa khóc?

Why do your eyes water when you poop?
.

Lúc bị táo bón chúng ta cần phải nín thở và cố sức rặn để tống nó ra.  Các cơ vùng bụng ra các cơ vùng mặt đều  bị co thắt nên ép tuyến và óng dẫn nước mắt, làm nước mắt phải chảy ra.

Khi chúng ta ngáp hay cười  thì cũng vậy, đôi khi phải chảy nước mắt.

.

Người sói đầu 100% có thể có chí không?

                             


Chí là một loại sinh vật nhỏ li ti sống trên đầu. Trứng chí bám vào sợi tóc sát da đầu. Tiếng Anh gọi chí là head lice (Pediculus humanus captis).

Ngoài chí ra chúng ta còn có thể thấy hai loại sinh vật khác nữa: đó là rận thân, body lice (Pediculus humanus corporis) và rận lông mu, pubic lice  (Pthirus pubis).

-Trong ba loại trên, chí là loại thường gặp, nhất là ở trẻ em.

-Rận thân gọi là cooties thường thấy ở những người ở dơ, ít chiụ thay quần áo và những người vô gia cư ăn bờ ngủ buội.

-Rận lông mu, gọi là crabs thì gặp ở nơi vùng cấm địa. Trứng rận mu bám vào phần dưới của sợi lông. Ngứa ngáy gãi chết bỏ.

Đối với người sói 100% không còn một cộng tóc nào hết thì không thể có chí được nhưng vẫn có thể bị nhiễm rận thân đi lạc lên đầu.

Một loại ký sinh trùng khác gọi là con ghẻ hay Scabies do Sarcoptes scabei gây ra và có thể làm chúng ta lẫn lộn với rận thân. Sarcoptes cái đào đường hầm dưới da và đẻ trứng trong đó. Triệu chứng là ngứa ngáy dữ dội, nổi mụt nước trên da và khi gãi có thể bị nhiễm trùng thành ghẻ v.v...Vùng bị nhiễm thường thấy là ở kẻ các ngón tay, cườm tay, phía trước đùi,  nách và kể luôn vùng cấm địa. Không thấy xuất hiện ở các vùnh như lưng, cổ và đầu.
.

Tại sao người già thường hay thả bôm nguyên tử hơn bọn trẻ?

Why do older people fart more than younger people?
.

Không phải tại người già thường hay bị sình bụng flatulence hơn bọn trẻ. Lý Người lớn tuổi thường thả bôm vì lực cường cơ muscle tone của ruột bị yếu đi, nên không thể giữ hơi lâu trong bụng được. Cơ vòng hậu môn tức là lổ hỏa tiễn cũng yếu luôn nên không thể đóng chặt lại được nên hơi phải xì ra.

Mà có gì xấu đâu. Làm một cái bộp nghe cũng êm tai và khỏe lắm chớ bộ. Có khi không thành tiếng nhưng cũng độc lắm.


       

Cái gì làm cho đờn ông tè như mưa rào?

What causes a split stream when you pee?
.

ICD-9-CM.(The International Classification of Diseases, Ninth Revision, Clinical Modification xếp ca nầy vào mã số 788.61

Tảng sáng ra, mắt nhắm mắt mở kéo thằng nhỏ ra để tè. Đôi khi 3-4 giây đầu nó túa ra thành 2-3 tia văng tùm lum tứ phía trước khi trở lại thành một dòng đều đặng êm ã như thường lệ. Nguyên nhân có thể là có những mảnh gì đó còn đọng lại trong lỗ thoát tiểu. Nhớ lại coi, lúc trước khi ngủ mình có múa lân không?

Nếu vẫn xảy ra đều đều mỗi ngày và mỗi lần tè nó phúng ra như vòi nước tưới cỏ thì đây là meatal stenosis  do tình trạng lỗ thoát tiểu bị xẹo hay óng thoát bị tổn thương (scarring of the urinary opening or damage of the urethra).

Tuyến tiền liệt prostate bị nhiễm trùng hoặc bị phì đại cũng có thể dẫn đến tình trạng tè nhiều tia.

Các bạn nhở kéo nắp lên khi bắt đầu và đậy nắp lại sau khi xong để khỏi bị nghe mấy bà chửi.

.

Tại  sao nình ông rùng mình sau khi tè xong?

Why do you shiver after you pee?
.

Các bà chắc không biết, chớ bọn nình ông chúng tôi đôi khi phải rùng mình một cái khi tè vừa xong.

Hiện tượng trên do hệ thần kinh tự động autonomic nervous system chi phối.Phần trực giao cảm sympathetic giúp làm dãn nở bọng đái ra và đồng thời co thắt chặt cơ vòng óng thoát tiểu urethra lại để kềm giữ nước tiểu lại bên trong mỗi khi ta chưa muốn tè.Ngược lại, phần đối giao cảm parasympathetic nhảy vào vòng chiến lúc ta tè. Nó làm dãn nở cơ vòng óng thoát tiểu đồng thời làm co thắt bóp bọng đái để tống nước tiểu ra.

Dr R. James Swanson , Old Dominion Univ.cho biết ngoài tác dụng của  hệ trực giao cảm như trên, còn có sự tiết chất adrenal medulla catacholamines epinephrine, norepinephrinedopamine nữa. Sau khi hệ đối giao cảm nhảy vào thì có sự thay đổi lượng catacholamine tiết ra vì vậy chúng ta phải rùng mình một cái đồng thời cũng cảm thấy đã quá trời (euphoria) sau khi tè xong.

Tại sao dân Á Châu bị đỏ mặt sau khi uống rượu?

Why do asians turn red after consuming alcohol?

.

Rượu ethanol  được biến dưỡng metabolized trong gan. Đầu tiên là bị cắt ra thành enzyme alcohol dehydrogenase và một hợp chất độc gọi là acetaldehyde. Sau đó một enzyme thứ hai tên là aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) chuyển chất acetaldehyde ra thành acetic acid, là một chất không độc. Chính acetic acid dự phần trong việc giúp tạo năng lượng.

Nhiều người Á Châu thiếu loại enzyme ALDH2. Bởi vậy nên có sự tích tụ của chất acetaldehyde. Chính phản ứng của chất nầy làm tăng nhịp tim, nôn mữa , đỏ mặt, đỏ da.

.

Có thật chúng ta chỉ dùng có 10-20% não để suy nghĩ?

Do humans really use only 10-20 percent of their brains?

.

Có người hay phán xét người khác rằng họ chỉ sử dụng có 10-20% não khi làm một việc gì đó. Nói trắng ra là sao họ ngu quá.

Sai bét. Sự thật ra rất khó đo đạt, khó biết được chúng ta dùng bao nhiêu % não bộ để suy nghĩ.

Gần đây kỹ thuật fMRI (Functional magnetic resonance imaging) cho ta một ý niệm về hoạt động của não. Người ta đo được sự kích thích của não bộ vào một thời điểm nhất định nào đó. Kết quả cho thấy là một vùng rộng lớn của não bộ có dấu hiệu bị kích thích khi chúng ta làm một việc gì đó. Chắc chắn là phải nhiều hơn 30-40%?

.

Ngõm củ tỏi rồi mà còn chào cờ cái nỗi gì?

Is there such a thing as a death erection?


Có người cho rằng lúc chết thì mình sẽ đi vào một vùng ánh sáng, hoặc bay lên thiên đàng gì đó.

Khoa học thì nói rằng chắc chắn người chết phải thông qua các giai đoạn sau đây:

  • Lắng động máu do trọng lực gravity. Hiện tượng nầy được gọi là hypostasis.

  • Xác từ từ cứng lại do ảnh hưởng của sự tích tụ lactic acid. Đây là rigor mortis.

  • Tác dụng vi khuẩn làm phân hủy các tế bào và mô, tạo ra hơi làm cho xác thúi sình to ra


Còn trường hợp rất hy hữu khác đôi khi cũng có thể xảy ra, đó là ca nạn nhân chết úp mặt xuống vũng máu . Trường hợp nầy thằng nhỏ có thể chào cờ do hiện tượng máu lắng xuống hay hypostasis.

No wonder dead people can have erections. A death erection (also named "angel lust") is a postmortem erection happening when the man dies vertically or face-down and the corpse remains so. 

Cũng có người cho biết là nình ông chết vì treo cổ thuờng hay chào cờ, có khi cũng xuất tinh.


.

Tham khảo


Video : abc News-Good Morning America: Why do men fall  asleep after sex? And other answers

http://abcnews.go.com/GMA/story?id=2270571&page=1

- Dead Men Can Really Have Erection! Sometimes They Ejaculate, too...

http://news.softpedia.com/news/Dead-Men-Can-Really-Have-Erection-Sometimes-They-Ejaculate-too-77649.shtml


Montreal
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.