Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Phan Văn Hớn

02/08/201600:01:00(Xem: 4847)
 (Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần).
________________ 
.
                                                     PHAN VĂN HỚN
                                                       (1830 - 1886)
.
     Phan Văn Hớn còn gọi là Phan Công Hớn, quê làng Tân Thới Nhứt, huyện Bình Long, tỉnh Gia Định (nay Hóc Môn thuộc Sài Gòn). Ông là một người yêu nước, thạo văn võ, có lòng thương yêu đồng bào, thường chống lại bọn cường hào và những kẻ thân Pháp nên chúng rất căm ghét.
.
     Năm 1879, đốc phủ Trần Tử Ca là tri huyện Bình Long (nay Hóc Môn), là một cộng sự đắc lực của thực dân Pháp, vu khống ông mưu loạn, khiến ông bị đày ra đảo 5 năm.
.
     Mãn hạn tù, Phan Văn Hớn về lại quê nhà tổ chức hai trường đá gà: Một điểm ở ngã tư An Sương, một điểm ở xã Bà Điểm để che mắt đối phương và tiện liên lạc với những người yêu nước. Sau một thời gian bí mật tổ chức, sắm sửa vũ khí, tích trữ lương thực... Ông quyết định khởi nghĩa với thành phần Ban chỉ huy gồm có: Tổng lãnh binh Phan Văn Hớn chỉ huy toàn lực lượng; Chánh lãnh binh Nguyễn Văn Quá; Phó lãnh binh Phạm Văn Hồ và Cai Võ tức Phan Văn Võ lo sắp xếp việc nội ứng bên trong dinh huyện Bình Long.
.
     Tối ngày 8 rạng ngày 9-2-1885 (25 tháng chạp Giáp Thân), Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá, chỉ huy hơn ngàn Nghĩa quân, chia làm ba mũi tấn công vào dinh huyện Bình Long. Đốc phủ Trần Tử Ca chống cự và thế yếu nên chạy lên lầu, Nghĩa quân dùng rơm và dây đậu phộng khô có sẵn trong dinh, đem chất xung quanh nơi Ca ẩn náu, rồi châm lửa đốt. Vợ Trần Tử Ca chết cháy, Ca chạy thoát ra ngoài thì bị Nghĩa quân bắt được. Đốc phủ Ca bị xử chém, đầu bêu lên cột đèn trước chợ Hóc Môn. Tết năm ấy ở Hóc Môn có câu: 
.
Mừng xuân có pháo, có nêu
Có đầu đốc phủ đem bêu cột cờ.
 .
     Trong ngày 9-2-1885, Nghĩa quân rầm rộ tiến đánh thành phố Sài Gòn, khi đến Quán Tre (nay thuộc phường Đông Hưng Thuận, quận 12, Sài Gòn), đoàn quân chia ra làm hai, một đạo quân tiến thẳng vào Sài Gòn, một đạo phòng thủ bên ngoài để tiếp ứng và chận quân giặc tiếp viện.
.
     Tờ mờ sáng, đạo quân đầu tiên tới Bình Hòa (nay thuộc quận Bình Thạnh) bị một toán quân Pháp chận đánh, hai bên giao tranh ác liệt, vũ khí của Pháp tối tân nên Nghĩa quân dần bị bại và nhiều người bị bắt. Phan Văn Hớn và Nguyễn Văn Quá chạy thoát, để uy hiếp hai ông ra hàng, Pháp bắt người thân của hai ông và nhiều thường dân đem tra tấn,vì thương người thân và đồng bào, nên hai ông tự nạp mình cho giặc. Hai con trai của Trần Tử Ca là Trần Tử Long, Trần Tử Bản xin phép quan Pháp đến thôn Tân Thới Nhì là nơi giam giữ ông Hớn, ông Quá, cật vấn và tra khảo rất tàn khốc. Sau đấy, Pháp đưa những người bị bắt đem xét xử từ ngày 31-8 đến ngày 3-9-1885, chúng tuyên án 14 người tử hình trong đó có Phan Văn Hớn, Nguyễn Văn Quá.
.
     Rạng sáng ngày 30-3-1886, hai ông bị hành hình tại chợ Hóc Môn. Cuộc khởi nghĩa chống Pháp danh tiếng này có tên là “Mười Tám Thôn Vườn Trầu”. Đồng bào vô cùng tiếc thương, đem thi hài ông Phan Văn Hớn về an táng ở địa phận ấp Tây Bắc Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn và sau đó lập đền thờ ông Phan Văn Hớn tại nghĩa trang tộc họ Phan cũng ở ấp trên, ngay trong thời kỳ Pháp còn đô hộ Việt Nam.
     Phạm Đại Hưng là một nhân sĩ, có thơ cảm phục rằng:
.
Thập bát phù viên khởi nghĩa đây
Ra tay làm thử, rõ ra thầy
Dân cày nhứt trí, nêu danh nghĩa
Hương chức đồng tâm quyết đắp xây
Gậy gộc đánh tan phường chiếm đất
Củi rơm thiêu hủy bọn theo Tây
Anh hùng lãnh đạo công ghi nhớ
Con cháu phụng thờ miếu mộ xây 
.
 *-Thiết nghĩ: Quân xâm lược và bọn tay sai dù có vũ khí tối tân, có mưu sâu chước hiểm mà là quân ngoại xâm và quân bán nước cầu vinh lại đàn áp và bóc lột dân chúng, thì dân chúng sẽ vùng lên tiêu diệt chúng, thời nào cũng vậy?!  
.
Cảm mộ: Phan Văn Hớn
 .
Phan Văn Hớn, cảm hận lưu đày! 
Quyết trả thâm thù, đánh đuổi Tây
Chiêu mộ nghĩa quân, gìn giữ nước
Pháp trường dõng dạc, há lung lay!  
 .
Nguyễn Lộc Yên 

.
.

Ý kiến bạn đọc
02/08/201618:08:41
Khách
Cám ơn tác giả đã có bài viết về cuộc khởi nghĩa “Mười Tám Thôn Vườn Trầu”.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.