Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Kiện Hay Không Kiện TC

22/07/201600:00:00(Xem: 3455)

Toà Án Trọng Tài Thường Trực ở La Haye ngày 12 tháng 7 năm 2016, có tuyên phán 5 điều liên quan đến Biển Đông trong vụ Phi luận tân kiện TC. Hai điều quan trọng nhứt có thể tạo thành tiền lệ, án lệ cho VN kiện TC đã xâm lấn, xâm chiếm và mạo nhận chủ quyền trên 80% biển đảo của VN trên Biển Đông. Một là Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi chủ quyền và các tài nguyên ở các khu vực biển trong phạm vi đường chín đoạn, tức đường lưỡi bò. Hai là các thực thể đang tranh chấp trong toàn vùng Trường Sa tự nó là dạng tự nhiên không có khả năng nuôi dưỡng con người và đời sống kinh tế, cho nên tối đa chỉ có được 12 hải lý chủ quyền lãnh hải. Phán quyết còn nhấn mạnh thêm rằng, toàn bộ Trường Sa không có vùng độc quyền kinh tế EEZ 200 dặm hay hải lý; tức là, tất cả vùng biển nằm ngoài 12 hải lý của các thực thể vốn là bãi đá khi nổi khi chìm đang được tranh chấp đều là vùng biển quốc tế. Vậy thử phân tích nếu CSVN phát động tố quyền kiện TC thì lợi hại ra sao.

Một, đại lợi nếu kiện. Đây là một tiền lệ, án lệ quí giá, rất thuận lợi cho VN nếu nhà cầm quyền CSVN nạp đơn kiện TC đã chiếm hơn 80% biển đảo trên Biển Đông của VN. Chắc thắng như đi vào cánh cửa đã mở. Rất nhiều cái lợi. Nhớ xưa chánh quyền quốc gia tự do, dân chủ VN Cộng Hoà rất viễn kiến trong vụ này. VNCH biết đánh không lại TC vẫn đánh TC khi TC xua quân tấn chiếm quần đảo Hoàng Sa. Mục đích của chánh quyền VNCH là tạo chứng cớ, pháp lý, chánh trị, lịch sử cho đàn hậu tiến chứng minh để đòi lại Hoàng sa, bằng khiếu kiện, vận động ngoại giao hay biện pháp quân sự.

Đảng Nhà Nước CSVN nếu kiện TC lên Toà án Trọng Tài là điều dễ nhứt, đã có tiền lệ của Phi. Thời Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đã lập xong hồ sơ, TT Dũng nói chỉ chờ Đảng quyết định kiện hay không.

Kiện thì VN củng cố được, công khai hoá được vị thế pháp lý của Việt Nam và sẽ giúp Việt nam trong việc vận động sự ủng hộ của thế giới, khi Trung Quốc tiếp tục vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay đe dọa sự an toàn của ngư dân Việt Nam trên biển Đông như Trung Quốc đã từng làm. Về an ninh, rất lợi, vì đường lưỡi bò của TC không những đã lấn chiếm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhiều nhất mà còn đe dọa an ninh của Việt Nam trên biển cả cũng như các đảo và bãi đá ngầm đang quản lý.

Kiện thì VN sẽ được thế giới công khai ủng hộ như khi TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của VN hồi năm 2014.

Hai, đại hại nếu không kiện. Nhà cầm quyền CSVN không kiện là phản dân hại nước VN trong đương thời và cướp quyền làm chủ đất nước của người Việt trong tương lai.

Tin tức cho biết dù CSVN siết chặt không cho dân chúng VN biểu tình ủng hộ Phi thắng kiện và đòi hỏi CSVN kiện TC, dân chúng cũng cố gắng biểu tình được ở nhiều nơi, từ Bắc chí Nam, qua Trung.

CSVN không thể chơi cái kiểu khôn vặt, chờ ngoại bang Mỹ can thiệp, Mã lai, Nam dương hay ASEAN kiện thắng để mình được hưởng vì mỗi vụ kiện, mỗi phán quyết, chỉ liên quan đến quyền lợi trực tiếp của nước đương đơn kiện.

Nhiều dấu chỉ cho thấy Đảng Nhà Nước CSVN sợ quan thầy TC, không kiện TC như Phi đã làm. CSVN núp bóng ASEAN biện minh cho tội “bất hành động” của Đảng Nhà Nước CSVN, không kiện TC. Trong cuộc họp báo chiều 14/7 ở Hà Nội, ông Lê Hải Bình phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố, các thành viên trong ASEAN đều có trách nhiệm chung trong việc duy trì ổn định, an ninh hàng hải ở Biển Đông. Theo báo chí Việt Nam, như VnExpress và Tuổi Trẻ Online, ông Lê Hải Bình đã phát biểu như vậy, khi được hỏi về sự kiện ASEAN không thể ra tuyên bố chung về phán quyết của Tòa Trọng tài The Hague, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc áp đặt đường chủ quyền 9 đoạn, thường gọi là đường lưỡi bò chiếm trọn Biển Đông.

Nếu CSVN ngồi chờ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN ra tuyên bố chung về ủng hộ phán quyết đường lưỡi bò do Tòa Trọng tài Thường trực The Hague, thì râu mọc tới rốn cũng không có. Ai cũng biết TC đã thao túng, chia rẽ ASEAN lâu rồi. Ngay bây giờ vấn đề Biển Đông nước đang chủ tịch luân phiên ASEAN là Lào lệ thuộc TC rất nhiều về kinh tế, chánh trị, quân sự. Còn Miên là gia nô của TC. Còn ASEAN thì làm việc theo qui tắc đồng thuận, một nước không đồng ý, là coi như nghị quyết bị phủ quyết. Thông cáo chung mấy lần của ASEAN không ra được vì Miên phủ quyết.

CSVN đã núp bóng ASEAN để không kiện TQ. Chớ nếu CSVN kiện TC như Phi thì đâu có gì trở ngại. Phi cũng là thành viên của ASEAN, vẫn kiện vẫn thắng TC. Vì đồng thuận không có nghĩa là không được bảo lưu quyền cơ hữu của thành viện. Thành viên có thể hành động nhân danh pháp nhân riêng, tư cách quốc gia riêng của mình. Thí dụ TC hay Nga phủ quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An LHQ, thì Mỹ, Anh, hay Pháp vẫn có quyền sử dụng tư cách quốc gia của mình để trừng phạt nhà cầm quyền Syria giết dân bằng quân đội.

Ba và sau cùng, dù phán quyết của toà PCA không có tính cưỡng hành, nhưng rất nhiều giá trị ngoại giao, lịch sử và đạo lý. Chính những giá trị này làm cho TC phản ứng rầm rộ, dữ dội sau khi phán quyết được tuyên bố. Khi Philippines đứng kiện Trung Quốc trước PCA, Bắc Kinh phủ nhận thẩm quyền của tòa, tuyên bố không dự sự, không chấp nhận phán quyết của PCA. Nhưng khi có phán quyết TC phản ứng dữ dội. Vì TC không phải là một nước duy nhứt trên hành tinh này, mà còn nhiều quốc gia dân tộc khác, nhiều tổ chức quốc gia và quốc tế khác, liên lập với nhau. TC rất cần vì sống là sống với người khác, nước khác. Phán quyết của PCA là chiến thắng của chân lý, công lý, và đạo lý là nền tảng của pháp luật Nhân Loại, văn minh của Loài Người. Nên VN cần kiện và Loài Người sẽ đứng về phía VN trong vụ Biển Đông./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.