Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Thuê Nhà Tại San Francisco Kêu Trời: Số Người Bị Chủ Đuổi Nhà Tăng 138% Trong 1 Năm; San Francisco: Giá Thuê Nhà Tăng Vì Bùng Nổ Kỹ Thuật

08/01/201400:00:00(Xem: 6348)
SAN FRANCISCO - Giá nhà và giá thuê nhà leo thang tại thành phố San Francisco, đưa tới căng thẳng giai cấp, vì dân thuờng bị đuổi nhà cảm thấy bị các triệu phú internet chèn ép.

Giá bán 1 ngôi nhà trung bình tại bờ bắc Vịnh San Francisco vào lúc này là trên 1 triệu MK và giá thuê 1 căn chúng cư là 5000/tháng.

Vậy, thành phần nào có đủ tài lực? Câu trả lời là sự gia tăng xung đột giữa dân thường, gồm nhiều người quy trách nhiệm sự bùng nổ của lãnh vực kỹ thuật đã làm thay đổi cấu trúc kinh tế xã hội. Bằng chứng là 1700 triệu phú mới có thể chọn bất cứ nơi nào trong thành phố 49 dặm vuông để ở. Nhưng, với cựu giáo sư của 1 trường cao đẳng cộng đồng đã sinh sống tại đây qua 4 thế hệ thì không có bao nhiêu chọn lựa, cũng như hơn 2/3 dân số là người thuê nhà. Giáo sư Maria Knight nói bà không chống lại công nhân kỹ thuật, bà hiểu tại sao họ muốn sinh sống tại đây, vì đó là sự thúc đẩy của đầu cơ. Bà cảm thấy bị đe dọa mất nhà ở.

Tháng 2-2013, chủ đất báo tin sẽ thu hồi 14 đơn vị gia cư và ngưng kinh doanh nhà đất.

Theo luật Ellis năm 1985 của California, chủ đất có thể nghỉ hưu và bán lại tài sản đầu tư, người thuê nhà phải dọn đi đuợc đền bồi 5201 MK và người già, người thương tật đuợc cấp thêm 3473 MK.

Tình trạng đuổi nhà gia tăng cùng với sự tăng giá nhà do bùng nổ kỹ thuật gây ra, chủ đuợc lợi hơn khi bán thay vì cho thuê.

Từ Tháng 9-2012 đến Tháng 9-2013, số người bị đuổi nhà tăng 138% - số người làm đơn xin bán nhà theo luật Ellis tăng 145%, theo hồ sơ của thành phố.

Phóng viên báo cáo: biểu tình diễn ra hàng tuần chống lại đầu cơ và lòng tham của nhà giàu - họ ngăn trở tàu phà chuyên chở công nhân kỹ thuật tới 1 khu đại học ngoại ô và vẽ khẩu hiệu trên lề đuờng của đường Mission, trung tâm của di dân Nam Mỹ. Họ cũng biểu tình trước trụ sở của Twitter.

1 số nỗ lực chính thức bắt đầu để giúp - trong tháng qua, HĐ giám sát của thành phố thông qua 3 biện pháp bảo vệ người thuê nhà. Giám sát viên David Chiu nói: San Francisco luôn tự hào với khả năng giải quyết các thách thức của thời đại. Phe bênh vực lãnh vực kỹ thuật cả quyết họ tạo ra các điều kiện phúc lợi nhiều hơn là nan đề. Sức tăng trưởng của 1800 hãng có liên quan với kỹ thuật đã làm tăng nguồn thu cho ngân sách của thành phố và làm giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống ở mức 5%, thấp hơn tỉ lệ trung bình của liên bang.

Thị trưởng Ed Lee lưu ý "Giới nghệ sĩ là trái tim của thành phố" trong khi nhạc sĩ Chandra Redack cho biết bà có việc làm nhưng không thể thuê nhà.

Ông Ted Gullicksen, giám đốc của liên đoàn người thuê nhà, tin rằng sự tăng giá nhà gây ảnh hưởng tiêu cực hơn là sự bùng nổ của kỹ thuật dot-com.

Các nhà lập pháp của thành phố đang tìm kiếm các biện pháp mới để làm giảm tốc độ đuổi nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.