CANADA VÀ DU LỊCH

19/07/201610:43:00(Xem: 7846)

Ngày nay, đi  du lịch là chuyện rất thường tình và rất dễ dàng đối với người Việt Nam sống tại hải ngoại.

Đi du lịch thì vui nhưng đôi khi cũng gặp phải nhiều chuyện bực mình phiền toái lắm.

Mấy lúc gần đây tại nhiều nợi trên thế giới, phi trường là mục tiêu của khủng bố…


                                                              ***


                                       


http://www.nceinstitute.com/wp-content/uploads/2012/07/Welcome-to-CANADA.jpg


Tình hình mới, biện pháp mới

Những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên thế giới có nhiều biến đổi. Nào là dịch bệnh long móng lở mồm ở heo, bò, dê, cừu; bệnh viêm phổi cấp tính và trầm trọng SARS ở người; bệnh bò điên; dịch cúm gia cầm H5N1; đại dịch cúm heo A(H1N1), Ebola, Viêm phổi Trung Đông Mers CoV  v.v…

Ngoài ra còn có nỗi lo sợ khủng bố sinh học (bioterrorism), và nhất là mối đe doạ thật sự của nhóm Hồi Giáo, Isis …

Tình hình mới thì phải có biện pháp mới. Trong bối cảnh nầy, trước lúc bước lên phi cơ là chúng ta bị bắt buộc phải tuân hành theo nhiều sự ràng buộc mới về mặt kiểm soát an ninh.

Đặc biệt nhứt là trước khi buớc lên máy bay Hoa Kỳ.


Hành lý xách tay lên phi cơ


Quy định có thể thay đổi khác nhau tùy theo hãng hàng không, nhưng thường chúng ta được phép đem hai món, 1 standard article và 1 personal article nặng không quá 10kg cho mỗi món.


Hành lý xách tay.

Air Canada. Carry-on baggage

US Airways Baggage Policies


*Cho xách tay lên phi cơ 1 hành lý (bagages à main) và 1 vật dụng cá nhân (article personnel)

Hành lý có kích thước tối đa :23cm x 35 cm x 56cm (hay cộng chung là 114cm)


Ngoài hành lý xách tay ra, hành khách còn có thể mang lên phi cơ những món sau đây

-Áo lạnh, áo khoác ngoài

-Bóp nhỏ của phụ nữ.

-Tã cho em bé

-Xe đẩy em bé, loại xếp lại được

  - -Máy MP3 và cell phone


Cấm đem lên theo hành lý xách tay (Có thể thay đổi…theo tình hình an ninh)

-Air Canada cấm đem nhiều hơn 100ml/100gr chất lỏng hay gel trong hành lý xách tay-

-Các vật dụng sau đây bị cấm đem theo hành lý xách tay. Phải gởi chúng theo hành lý ký thác tại quầy vé checked baggage.

      *vật dụng bén nhọn

         *dao cạo loại thẳng, lưỡi dao cạo, dao cạo râu, cắt móng tay

         *kéo nhọn

         *dụng cụ cắt hộp

         *búa bén

         *các loại dao,dao xếp, dao săn,dao nhà bếp, dao cắt thịt

         *tournevis, cưa, khoan

         *phi tiêu, cung tên,  lưỡi câu


Hành lý ký gởi


Air Canada:


1 valise*


23kg (50lb)

Chiều dài tộng cộng tối đa
158cm (62in)

* Valise thứ 2 tính $20 CAD


Hãng hàng không Hoa Kỳ tính thêm 25$ cho cái valise đầu tiên... (giá mấy năm trước)


Canada Border Services Agency

Travellers
Restricted and Prohibited Goods

http://www.cbsa-asfc.gc.ca/travel-voyage/rpg-mrp-eng.html

The importation of certain goods is restricted or prohibited in Canada. To avoid the possibility of penalties, including seizure or prosecution, make sure you have the information you require before attempting to import items into Canada.
The following are some examples of restricted or prohibited goods:

  • Firearms and weapons: You must declare all weapons and firearms at the CBSA port of entry when you enter Canada. Our brochure Importing a Firearm or Weapon Into Canada provides more information on importation requirements.

  • Food, plants, animals and related products: All food, plants, animals, and related products must be declared. Food can carry disease, such as E. coli. Plants and plant products can carry invasive alien species, such as the Asian Long-Horned Beetle. Animals and animal products can carry diseases, such as avian influenza and foot-and-mouth disease.  The Food, Plant and Animal Inspections section of our Web site provides more information on importation requirements.

  • Explosives, fireworks and ammunition: You must have written authorization and import permits to bring explosives, fireworks and certain types of ammunition into Canada. For more information, refer to Memorandum D19-6-1 - Administration of the Explosives Act or contact Natural Resources Canada.

  • Vehicles: Vehicles include any kind of pleasure vehicles such as passenger cars, pickup trucks, snowmobiles and motor homes, as long as you use them for non-commercial purposes. There are many requirements that apply to the importation of vehicles. More information on importation requirements: Memorandum D19-12-1 - Importation of Vehicles.

  • Consumer products: The importation of certain consumer products that could pose a danger to the public (e.g., baby walkers, jequirity beans that are often found in art or bead work) is prohibited. Canadian residents should be aware of consumer products that have safety requirements in Canada. Many of these safety requirements are stricter than requirements of other countries.

For more information on restricted/prohibited goods, consult I Declare or the publications listed above                                       

Lúc xuống phi cơ


Cũng lắm chuyện bực mình, nhưng vẫn đỡ hơn lúc chuẩn bị lên phi cơ.

Nào là chờ làm thủ tục nhập cảnh với immigration, chờ lấy hành lý, có khi nó lạc đâu mất, xét hỏi của quan thuế v,v...

Nếu phải chuyển đổi phi cơ connecting  flight thì cũng có những sự hồi hộp khác.

Lỡ mình đến trễ thì kể như mệt lắm, stress lắm.

Tại phi trường lạ, mới đến lần đầu tiên, chẳng hạn như Chicago hay Los Angeles, rộng lớn mênh mông hổng biết đâu là đâu. Phi trường Miami, cũng không kém. Mỗi hãng máy bay đậu một ngõ khác nhau, xa lắc, và có nhiều levels, rồi còn xe lửa không người lái sky train ở tầng 3 đưa khách đến nơi mướn xe (car rental) ở đầu kia của phi trường.

Nội cái việc hỏi thăm đường và xe bus nào dẫn đến đúng terminal, và tìm cái gate lên phi cơ, hay quầy công ty hàng không để điều chỉnh lại vé cũng đủ hụt hơi rồi.

Kinh nghiệm, trước khi đi nhớ vô Internet tìm cái bản đồ Airport terminal map của nơi mình sắp đến, in ra, nghiên cứu kỹ là được. Coi cho kỹ tên phi trưởng là gì.

Lỡ vuột chuyến bay thì đành phải ngủ ngồi, ngủ gà, ngủ gật qua đêm tại phi trường để chờ bắt chuyến bay vào ngày hôm sau.

Bởi vậy nếu khởi hành bằng những chuyến bay quá trễ trong ngày chúng ta có nhiều nguy cơ có thể bị vuột connecting flight lắm…


Kiểm khuyển (detector dog)

blank

                    Chó giống Beagle chuyên kiểm soát thịt thà, hoa quả, thực vật…


Coi Chừng Chó Tại Phi Trường Canada

https://vietbao.com/a250882/coi-chung-cho-tai-phi-truong-canada

Cơ Quan Biên Phòng Canada (Canada Border Services Agency – CBSA) có một đội ngũ kiểm khuyển gồm có 72 con chó và được phân phối rải rác tại những cửa khẩu xung yếu của lãnh thổ Canada.
Địa bàn hoạt động của đội kiểm khuyển bao gồm nhiệm vụ kiểm soát du khách và hàng hóa đến bằng đường hàng không, bằng đường biển hay đường bộ. Chó cũng còn làm việc trong các kho của Canada Post để phát hiện hàng hóa bị cấm hoặc hàng lậu, v.v… được gởi theo đường bưu điện.

Tại Canada, giống chó nhỏ con Beagle được sử dụng vào việc kiểm soát thịt thà cá mắm hoa quả nhập bất hợp pháp tại các phi trường và không quên là chó cũng rất hữu hiệu trong việc phát hiện ra cần sa ma túy giấu trong hành lý. Chó giống Labrador Retriever thì được dùng để tìm vũ khí, chất nổ, tiền bạc và ma túy, v.v…

Nhờ thái độ ôn hòa, điềm tỉnh lúc làm việc nên chó được thả cho chạy tự do giữa các hàng du khách và hành lý trong lúc chờ đợi để hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại các phi trường lớn ở Canada.
Cách làm việc của chó rất hữu hiệu, đặt biệt là không làm náo động phi cảng, gây ra cảnh xáo trộn hoang mang cho hành khách. Các xách tay mang trên vai và thậm chí hàng hóa giấu trong người cũng đều bị chó phát hiện tuốt luốt.

Chó sống với một người chủ duy nhứt là inspector. Chó về hưu sau thời gian làm việc 8-10 năm.


 

Nisroc - Detector Dog

Chó giống Labrador Retreiver

Detector Dog Service Program

http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/dds-scd/menu-eng.html

                                           http://www.costalegre.ca/_derived/canada_customs.htm_txt_Canada_Customs_Card_100.gif

                                                     Mẩu khai quan thuế E 311 của Canada


                        http://www.cbsa-asfc.gc.ca/publications/forms-formulaires/e311-eng.pdfWelcome to Canada

Đồng bào ta mỗi khi đi du lịch , nhất là đi Việt Nam , lúc trở qua Canada thường  mang theo về nhiều quà kỷ niệm cũng như nhiều loại thức ăn đặc sản của quê hương.

Một số sản phẩm nầy có thể chứa những loại sâu bọ, côn trùng, ký sinh trùng hoặc mầm bệnh có hại cho nông nghiệp và môi sinh Canada.  Phần đông du khách đều ngay tình,vì không  am tường luật lệ nên không khai báo đúng phép lúc phi cơ đáp xuống phi trường. Tuy  nhiên cũng có một số ít người , mặc dù biết rõ loại hàng nào bị cấm nhập, loại nào không bị cấm, nhưng họ vẫn cố tình đánh liều mang vào Canada, trước để làm kỷ niệm và sau là để biếu xén bạn bè luôn thể. Nếu may mắn thì sẽ qua được xét hỏi một cách êm xuôi trót lọt, bằng không nếu bị khám kỹ, hoặc xui xẻo hơn là gặp nhầm đúng phiên trực của  chó thì kể như vừa bị mất của mà lại còn phải chịu rất nhiều điều rắc rối nữa. Đây là giống chó Beagle nhỏ con được Cơ Quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada (CFIA) huấn luyện đặc biệt để phát hiện thịt thà cá mắm và hoa quả cất dấu trong hành lý.

Thông thường thì hàng vi phạm sẽ bị tịch thu để hủy bỏ, đôi khi du khách còn phải nộp phạt một số tiền nữa . Nếu vi phạm nặng  có thể bị truy tố ra tòa, nhưng trong thực tế trường hợp này hiếm thấy xảy ra.

Tại sao cấm?

Canada là một quốc gia rộng lớn với tài nguyên thiên nhiên thật phong phú nhưng dân số chỉ có vào khoảng 36 triệu người mà thôi.

Canada đã từng nếm mùi dịch bệnh trong lãnh vực chăn nuôi nên  đã biết thế nào là tai họa cho nền kinh tế của quốc gia mình. Mấy  năm gần  đây, bệnh bò điên ( BSE ) ở tỉnh bang Alberta, tuy chỉ được xác nhận có 4 ca mà thôi (tính đến tháng 2, 2006)  nhưng cũng đủ để gây thiệt hại  khá nhiều cho nền  kinh tế Canada phần lớn do việc mất quyền xuất cảng thịt bò  cũng như việc phải giết bỏ một số lượng lớn súc vật bị nghi đã có liên hệ huyết thống hay có tiếp xúc với thú bệnh. Bệnh dịch cúm gà xảy ra vào cuối tháng 2 năm 2004 tại tỉnh bang British Columbia cũng  làm Canada  thiệt hại khá bộn bạc.

Nhắc lại chuyện ngày xưa năm 1952, dịch bệnh  Long Móng Lở Mồm ( Foot and Mouth Disease ) bộc phát tại tỉnh bang Saskatchewan  đã gây thiệt hại cho Canada trên 30 tỉ $ tính theo thời giá ngày nay. Đây là một bệnh do virus gây nên, và cực kỳ lây nhiễm ở các loài heo, trâu bò và dê cừu. Bệnh nầy không làm chết người nhưng thiệt hại về mặt  kinh tế lại vô cùng to lớn. Ngày đó, người ta đưa ra giả thuyết nguyên nhân dịch bệnh do một du khách đến từ Âu châu  đã mang theo một đòn saucisse có chứa mầm bệnh hiểm nguy nầy. Ngày nay, với việc cải tiến phương tiện giao thông vận tải và mở rộng mậu dịch quốc tế, Canada cần  phải hết sức thận trọng  đề phòng sự xâm nhập của các nguồn bệnh đến  từ khắp mọi nơi trên thế giới .

Một đòn saucisse,  một ổ bánh mì thịt, một khúc chả lụa, một gói khô bò, một túi pomme nho,  một cành hoa tươi, một chậu  Bonsai xinh xắn, và thậm chí một cái trống bịt bằng da bò có vẻ vô thưởng vô phạt đều có thể đem theo mầm bệnh nguy hiểm cho nền nông lâm nghiệp Canada. Mấy năm trước đây, mọi người đều có nghe nói đến việc ai đó  đã sử dụng vi khuẩn Bacillus anthracis của bệnh Than  để gây hoang mang và rối loạn ở Hoa Kỳ. Đây là một bệnh nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm trong chăn nuôi và có thể lây nhiễm gây tử vong ở người. Trong điều kiện phát triển khó khăn, như khô hạn, vi khuẩn bệnh Than thường chuyển sang dạng bào tử (spores)  để nằm chờ ở đó  trong một thời gian rất lâu dài hằng 2-3 chục năm. Trong thí dụ cái trống  ở trên, nếu nó được làm từ những con bò đã chết vì bệnh Than (hay Nhiệt thán), và miếng da lại không được thuộc kỹ lưỡng trước khi sử dụng thì rất có thể bào tử còn nằm trong đó. Chỉ cần chờ hội đủ điều kiện  về nhiệt độ và ẫm độ thích hợp thì chúng  sẽ chuyển sang thể vi khuẩn gây bệnh.

 Được mang vào hay không  được mang vào?

  *Đến từ Hoa Kỳ

 Đến từ lục địa  Hoa Kỳ và Alaska, cho nhập có giới hạn các loại trái cây nào mà Canada cũng có thể trồng được. Nếu đến từ Hawai hay Puerto Rico  thì điều kiện sẽ gắt gao hơn.  Đôi khi  các nhân viên kiểm tra có thể đòi hỏi du khách phải xuất trình hóa đơn coi loại hàng nầy có phải thật sự mua từ bên Hoa kỳ  hay không.

Cho phép đem vô :

-     Sữa và sản phẩm làm từ sữa .

-          Trái cây vùng ôn đới , những loại mà Canada có thể trồng được, cho nhập hạn chế. Tham khảo Canada Border Service Agency ( CBSA ) .

-          Hoa kiểng trồng trong nhà : Phần lớn cho nhập nếu đến từ lục địa Hoa kỳ.

-          Cây thông Noel (arbre de Noel), kết tràng nhánh  thông ( Couronnes de conifères) : cho nhập nếu đến từ một số tiểu bang nào đó mà thôi .

-          Thông để trồng  và thảo mộc để trồng bên ngoài: cho nhập có giới hạn. Tham khảo CBSA .

-           Tất cả các loại thịt tươi, thịt đông lạnh, thịt biến chế: cho nhập có giới hạn.

-          Thịt rừng: cho nhập với điều kiện cần phải có giấy phép săn bắn .

-          Mỡ của súc vật.

*Đến từ bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ ra 

Gần đây các biến cố bệnh Bò điên, bệnh Long Móng Lở Mồm, bệnh Dịch Cúm gà ( Avian Influenza) cũng như nổi lo ngại về nguy cơ khủng bố sinh học(Bioterrorism)  đã bắt buộc chính phủ Canada siết chặt hơn nữa luật lệ kiểm soát người và hàng hóa tại các cửa khẩu .

* Cho phép đem vào Canada  các loại fromage,  nhưng cấm các loại fromage đựng trong dung dịch lactoserum, như loại Fromage Feta chẳng hạn. Cấm đem sữa, beurre, nhưng sữa và thức ăn cho các cháu bé thì được cho phép với điều kiện là phải đựng trong lon hộp có nhãn hiệu thương mãi đàng hoàng .

Tất cả các loại thịt thà đều bị cấm, kể cả thịt tươi cũng như thịt biến chế, jambon, saucisse, khô bò vv...

* Cho phép đem hạt giống nhỏ 500 gr/ người, đối với hạt giống lớn (như đậu): 5 kg .

* Cho phép nhập các loại hoa đã cắt và kết thành bó  không có mục đích để gầy giống , không có sâu bọ côn trùng hay còn dính đất cát .

* Cho phép nhập tất cả các loại trái cây tươi vùng nhiệt đới (xứ nóng ) .

Cấm đem trái cây tươi như pomme, nho …vùng ôn đới (xứ lạnh )

*Cho phép các các loại trái cây và rau cải đã được đông lạnh , trái cây đóng hộp, hoặc trái cây đã được rút bỏ nước  (deshydraté) .

* Cho phép nhập có giới hạn một số rau cải tươi nhưng không được còn rể, không dính đất cát. Xin tham khảo CBSA

* Cho nhập tất cả rau mùi (fines herbes), gia vị khô, trà, café  vv…

Kẹo  và  bánh trái đều được cho phép mang vô, nhưng bánh không được có nhân thịt .

Các đồ vật kỷ niệm, hình tượng bằng gỗ , đều được cho phép, với điều kiện gỗ không còn vỏ, sạch sẽ, không có đất cát sâu bọ côn trùng.

* Cho phép mang vào những sản phẩm bằng da với điều kiện là da phại được thuộc kỹ lưỡng rồi (complètement tannés)

Cấm các loại hàng như ngà voi, sừng con tê giác, da cọp, móng cọp , da cá sấu , nanh heo rừng ,  đồi mồi , da gấu ,  mật gấu, hoa lan,cây xương rồng  (cactus)  vv….Tất cả  sản phẩm nầy  đều bị chi phối bởi luật lệ của CITES, là luật bảo vệ các loài động vật và thực vật hiếm, có nguy cơ bị diệt chủng. Cần phải có giấy phép của CITES mới nhập được. Cấm nhập rùa và trứng rùa để ấp vì chúng có thể mang vi khuẩn Salmonella. Phải có permis cho phép của Cơ Quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada ( CFIA ) mới được cho vô. Rùa cũng chiụ sự chi phối của CITES.


* Cho phép nhập tất cả loại thủy sản, tôm cá tươi hay khô, ngoại trừ 2 loại : cá Nóc (poisson globe, puffer fish )  và cua Tàu ( chinese mitten  crab , có tên khoa học là Eriocheir sinensis.)

“Theo cố Gs Đổ Tất Lợi, có lối 60 loài cá nóc.Đặc tính của chúng là có thể phình bụng to ra lúc cảm thấy bị đe doạ. Có vào khoảng 30 loài cá nóc có chứa độc tố tetradotoxin rất nguy hiểm, ăn vào có thể chết. Ở VN, một số ít cá nóc sống trong nước ngọt, như cá nóc mít,và cá nóc vàng. Phần lớn các loại cá nóc đều sống ở vùng nước mặn ngoài biển. Cũng có con lổm chổm gai trên lưng và được gọi là cá nóc nhím. Hình như độc tố của cá nóc nằm trong buồng trứng, trong gan, hoặc trong ruột cá?Tại VN, độc tố của cá nóc rất cao từ tháng 2 đến tháng 7 là mùa đẻ trứng. Độc tố không bị nhiệt phá hủy, cho nên dù có nấu chín vẫn có thể bị ngộ độc như thường…


http://vfa.gov.vn/data/images/ANH_2014/ca%20noc.jpg

Cá nóc (photo Theifj.com)


…Thói quen của dân đánh cá  là hay đập chết cá nóc ngay trên thuyền làm cho buồng trứng và ruột gan bị dập, độc tố ngấm vào thịt.  Trường hợp móc bỏ hết ruột gan ra cũng vẫn có thể bị ngộ độc như thường. Triệu chứng ngộ độc bắt đầu bằng sự tê môi, tê lưỡi, cảm giác như kiến bò trong các đầu ngón tay và ngón chân, đồng tử giãn nở, tay chân bị tê liệt, thân nhiệt và áp huyết bị giảm xuống. Nếu không chữa trị kịp thời, thì bệnh nhân sẽ bị tê liệt hoàn toàn, cứng hàm dưới, hôn mê và chết vì liệt hô hấp.Tại Vn, ngộ độc cá nóc vẫn thường xảy ra hằng năm. Tuy nổi tiếng là rất độc có thể làm chết người nhưng tại Nhật Bản, cá Nóc là một món ăn thượng đẳng. Đây là món Fugu rất đắt tiền chỉ có bán tại những nhà hàng đặc biệt mà thôi. Đầu bếp muốn biến chế món nầy cần phải có  giấy phép chứng nhận  đã nắm vững kỹ thuật làm cá nóc.(trích Gs Đổ Tất Lợi)


Cua Tàu Chinese mitten crab, crabe chinois à mitaine (Eriocheir sinensis)


http://scubapedia.ca/images/thumb/e/ec/Crabe_chinois_%C3%A0_mitaines.jpg/500px-Crabe_chinois_%C3%A0_mitaines.jpg

                                    Cua Tàu-Chinese mitten crab-Crabe chinois à mitaine


 Taille adulte : 3 à 8 cm;

 Couleur : brun verdâtre;

 Carapace avec une encoche entre les yeux et quatre pointes de chaque côté;

 Deux pinces de même taille, blanches aux extrémités, avec poils denses et duveteux (les adultes semblent porter des mitaines);

 Longueur des pattes : deux fois la largeur de la carapace

 Taille adulte : 3 à 8 cm;


Bị cấm nhập vì lý do có thể làm tổn hại môi sinh.Trớ trêu thay đây lại là một món hẩu xực của dân nhậu.

Xuất phát từ Trung quốc, cua theo người di dân đi tha phương cầu thực khấp cả năm châu bốn biển.

Cua Tàu đã có mặt tại Âu châu từ 5-6 chục năm nay rồi. Gần đây, năm 1993 báo cáo nói rằng ngư dân đã tìm được loại cua nầy tại vịnh San Francisco. Có thể nó đã nhập lậu vào  Hoa kỳ chăng? Cua Tàu cũng thất xuất hiện tại Quebec.

Đặc điểm cua Tàu có hai càng thật to và được bao phủ bổi những chùm lông tô sậm màu và dầy đặc. Tác hại của chúng đối với môi sinh thật là quan trọng.

Cây cỏ mộc dưới nước, tôm tép con và tất cả sinh vật nhỏ sống trong nước  đều bị cua thanh toán  hết. Các mồi móc câu của ngư dân cũng đều  bị cua đớp luôn, và nếu vướng vào lưới cá thì kể như phải mất cả buổi cũng chưa chắc là gỡ hết cua ra được, có khi phải thay lưới mới.  Cua cái đẻ ở vùng ven biển cũng  như các cửa sông, cua con  lần mò trở vô các sông ngòi  nước ngọt để tăng trưởng. Đặc điểm khác của giống cua Tàu là đẻ rất nhiều và tăng trưởng củng rất nhanh. Cua đi tới đâu thì phá hại tới đó .

Di chuyển đi thành từng đàn, và hể gặp chướng ngại vật, thì cua tránh sang hướng khác,

có khi bò lổn ngổn ngay  trên đường, và vào cả trong những nhà nằm dọc hai bên lộ. Đôi khi chúng bám dày đặc vào các lưới chắn, và làm tắt nghẽn các hệ thống thoát nước.  

 

blank

Chờ lâu quá

                                                       

Bà con mình mỗi khi trở về Canada sau một chuyến du lịch Việt Nam hay bất kỳ một quốc gia nào khác, thường  có thói quen hay đem theo về nhiều quà cáp hoặc thực phẩm đặc sản của nơi thăm viếng.

Phần đông trong chúng ta vì không am tường luật lệ nên ít khi để ý đến những phiền toái rắc rối có thể xảy ra khi phi cơ đáp xuống các phi trường Canada.

Sau đây, người gõ xin tóm lược những điều chính yếu của tài liệu Be Aware and Declare  của chánh phủ Canada về những gì bạn cần phải khai báo trong mẫu Canada Border Services Agency (CBSA) Declaration Card được phát lúc bạn còn ngồi trong phi cơ. (Mẫu khai E311(12/06)


Tại sao phải khai báo?


Một vài loại sản phẩm, thức ăn hoặc nước uống mà du khách đem về có thể chứa virus, sâu bọ, côn trùng, nấm mốc hay ký sinh trùng. Tất cả mầm bệnh vừa kể có thể là mối đe dọa cho sức khỏe của người dân Canada hoặc có thể gây hại đến ngành nông lâm ngư nghiệp, chăn nuôi và tài nguyên thiên nhiên của quốc gia nầy.


Khai báo là một sự bắt buộc theo luật định.


Luật bắt buộc du khách khi vừa bước xuống phi cơ phải khai báo những hàng hóa, thực phẩm, thịt, sữa, rau cải, hoa quả, cây cối, da thú và những sản phẩm kỷ niệm làm từ các loài động vật hoặc thực vật hiếm quý mà họ mang theo.

Tại các phi trường Canada đều có sử dụng giống chó Beagle, nhỏ con nhưng nhờ được huấn luyện kỹ càng nên nó rất tinh luyện trong việc phát hiện bất kỳ một loại thực phẩm nào  kể cả hoa tươi dấu trong hành lý.

Nếu không khai báo nhưng lỡ bị nhân viên quan thuế phát giác ra thì rất phiền phức.


Phải khai báo những gì?

- Thịt và sản phẩm làm từ thịt (meat & meat products), sandwich: Sợ bị

 bệnh long móng lở mồm. Khô bò là món nhiều người thường hay đem về.

         - Crème, sữa, fromage và sản phẩm làm từ sữa (cream, milk, other dairy

            products): Sợ bị bệnh long móng lở mồm.

         - Cây cối, hoa cắt thành bó (plants, trees, cut flowers and their soil, may require

            and import permit): Sợ sâu bọ côn trùng, ký sinh trùng nématodes trong đất.

         - Gỗ và sản phẩm làm từ gỗ (wood and wood products): Sợ sâu bọ (pest).

         - Trái cây và rau cải (fruits & vegetables, may require an import permit): Sợ

            côn trùng, sâu bọ (pest).

         - Chó mèo, chim và thú vật sống (require an import permit or vaccination

            documentation): Sợ những bệnh của thú vật.

         - Lông chim (feathers and down): Sợ mang mầm bệnh của thú vật.

         - Hạt giống và hạt dẻ (seeds and nuts): Sợ có mang ký sinh trùng nématode

            trong đất.


                                                             Description: http://www.advite.com/images-gdnn/beware_declare.gif

                                                                Phải khai báo tại phi trường Canada

                     

Tổ chức CITES là gì?


Đây là Tổ Chức Quốc Tế (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora). Tổ chức nầy có nhiệm vụ kiểm soát sự mua bán và đổi chác những loài động vật và thực vật hiếm quý có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nanh heo rừng, ngà voi, đồi mồi, sừng tê giác, da cá sấu, da cọp, hổ cốt, cây xương rồng, hoa lan orchidée, mật gấu… đều nằm trong danh mục của CITES.


Những cơ quan trách nhiệm kiểm soát


  1. Canada Border service Agency CBSA. Tel: 1 800 959 2036

http://www.cbsa-asfc.gc.ca/contact/menu-eng.html


  1. Canadian Food Inspection Agency CFIA Tel: 1 800 442 2342

http://www.inspection.gc.ca/about-the-cfia/contact-us/eng/1299860523723/1299860643049


Kết luận


Theo ý riêng của tác giả, muốn cho cuộc du lịch được vui vẻ thuận buồm xuôi gió, khỏi bị phiền phức bực mình và bị mất thì giờ vô ích, thì tốt hơn hết chúng ta đừng có đem về đồ quốc cấm, đồ kỷ niệm (ngà voi, răng cọp, nanh heo rừng, sừng tê giác, đồi mồi…), cây cỏ, đất cát trong chậu, trống bằng da bò (sợ mang bào tử vi khuẩn bệnh than anthrax), rau quả hay bất kỳ một loại thực phẩm nào vào Canada hết kể cả khi trở về từ Hoa Kỳ…

Thôi thì nhập gia thì phải tùy tục.

Xin chúc tất cả bà con cô bác thượng lộ bình an, đi tới nơi về tới chốn ./.


blank

                                                                    Nó đây rồi!

Tham khảo


Công dân Canada muốn biết biết rõ thêm chi tiết về du lịch

- Bon Voyage But... Essential Information for Canadian Travellers 2011/2012

http://travel.gc.ca/travelling/publications/bon-voyage-but

- Du khách muốn đến viếng thăm Canada:

Visit Canada

http://www.cic.gc.ca/english/visit/

-Air Canada. Carry-on baggage

http://www.aircanada.com/en/travelinfo/airport/baggage/carry-on.html

-US AirwaysBaggage Policies

http://airtravel.about.com/od/luggageandpackingadvice/a/usbags.htm

- What Can I Bring Into Canada in Terms Of Food, Plant, Animal and Related Products?

http://www.beaware.gc.ca/english/brirape.shtml

Du lịch Mỹ - Những thứ bị cấm và cho mang theo khi nhập vào nước Mỹ

http://www.dulichhoanmy.com/tu-van-du-lich/10155-tu-van-du-lich-my---nhung-thu-bi-cam-va-cho-mang-theo-khi-nhap-vao-nuoc-my.html


- Du lịch Việt Nam ảo tưởng hay lừa dối?

https://www.saigonecho.com/index.php/doi-song/tai-lieu/16840-du-lich-viet-nam-ao-tuong-hay-lua-doi


-Bùi Văn Phú-Quà Quê Nhà

https://vietbao.com/a239302/qua-que-nha

- Thảo Huệ. Khiếp vía với mắm tôm, thịt chó rơi vãi ở sân bay Budapest

http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/112499/khiep-via-voi-mam-tom--thit-cho-roi-vai-o-san-bay-budapest.html


MONTREAL

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.