Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Chừng Chó Tại Phi Trường Canada

25/03/201608:27:00(Xem: 5427)
COI CHỪNG CHÓ TẠI PHI TRƯỜNG CANADA
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Chó là loài vật có khứu giác nhạy bén nhất trong các loài vật. Loài thú nầy thường được sử dụng để đánh hơi các hàng hóa cấm được du khách lén lút mang theo trong hành lý, và đồng thời cũng để phát giác chính xác nơi cất giấu các món hàng vi phạm.


                                                           ***


Sân Bay Mỹ Báo Động Vì Dân Việt

https://vietbao.com/a250872/san-bay-my-bao-dong-vi-dan-viet


“Bản tin VOA ghi rằng một túi hành lý khả nghi của một gia đình Việt Nam đã gây náo loạn phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Hoa Kỳ, khi giới hữu trách phát lệnh di tản khỏi ga nội địa của phi trường này hôm thứ Tư.
Bản tin VOA cho biết lệnh di tản được phát đi ngay khi sau túi hành lý vửa kể thu hút sự chú ý của một chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện chất gây nổ.
Các video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy nhiều người hoảng loạn bỏ chạy, chen chúc nhau để cố thoát ra khỏi nhà ga…” (Ngưng trích Vietbao.com 25/3/2016)

False alarm prompts chaos at Atlanta airport

Denver had a scare Tuesday similar to Atlanta's false alarm. A bomb-sniffing dog's reaction to packages left at a ticket counter prompted authorities to evacuate a section of the main terminal of Denver International Airport.

That "suspicious packages" contained jars of oils and spices belonging to a Vietnamese family traveling home, airport officials said


Video:http://www.usatoday.com/story/news/nation/2016/03/23/atlanta-airport-terminal-evacuated-precaution/82157714/

                                        

                                                                       ***Cơ Quan Biên Phòng Canada (Canada Border Services Agency CBSA)

Có một đội ngũ kiểm khuyển gồm có 72 con chó và được phân phối rải rác tại những cửa khẩu xung yếu của toàn lãnh thổ Canada.

Canada Border Services Agency- Detector dog service

http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/dds-scd/menu-eng.html


Địa bàn hoạt động của đội kiểm khuyển bao gồm nhiệm vụ kiểm soát du khách và hàng hoá đến bằng đường hàng không, bằng đường thủy và đường bộ. Chó cũng còn làm việc trong các kho bưu điện của Canada Post để phát hiện hàng hóa bị cấm hoặc hàng lậu, v.v…

Video : Canada Border services Agency

http://www.youtube.com/watch?v=WuepI5irxfw&feature=related


Cơ Quan CBSA sử dụng chó nhằm mục đích gì?


Cơ Quan CBSA sử dụng những giống chó tinh khôn và được huấn luyện đặc biệt để tìm:

- Cần sa ma túy

- Vũ khí chất nổ

- Tiền bạc mặt (của bọn gian muốn rửa tiền)

- Nông phẩm, thức ăn, thịt thà, rau quả, v.v…

Chương trình sử dụng kiểm khuyển đã xuất hiện từ năm 1978. Lúc đó Quan Thuế Canada (customs) muốn tăng cường đội ngũ kiểm tra viên inspectors đồng thời đề ra những biện pháp hữu hiệu nhất để có thể phát hiện cần sa ma túy và vũ khí.

Kiểm khuyển đã trở nên vô cùng cần thiết không thể thiếu trong một dự án mẫu được khởi xướng tại Windsor thuộc tỉnh bang Ontario. Từ đó đến nay, chương trình kiểm khuyển Canada không ngừng bành trướng thêm lên mãi.

Từ năm 2003, qua dự luật Proceeds of Crime (money laundering) and Terrorist Financing Act, chó còn có thêm nhiệm vụ phát hiện tiền mặt mà các tổ chức bất lương và khủng bố mang đi tẩy.

Đến năm 2005, đội ngũ chó của cơ quan Canadian Food Inspection Agency CFIA được xáp nhập vào đội kiểm khuyển của cơ quan Canada Border Services Agency CBSA.


                                                                                            

blank


CHÓ GIỐNG BEAGLE

  

Chó được huấn luyện bằng cách nào?

Cơ quan Biên phòng Canada CBSA có một trường huấn luyện đặc biệt về chó tại Rigaud không mấy xa Montréal.

Trung tâm còn đảm nhận việc huấn luyện kiểm khuyển cho các lực lượng cảnh sát Montréal, Toronto, New York, Florida, và cho cả cơ quan Quan thuế xứ Bermuda.


Thái độ của chó lúc thi hành nhiệm vụ


Cách huấn luyện chó khi chương trình kiểm khuyển được thành lập 30 năm về trước có nhiều khác biệt so với chương trình huấn luyện chó ngày nay.

Ngày xưa, mỗi khi phát hiện được chất ma túy, vũ khí, hoặc hàng quốc cấm giấu trong thùng hay trong hành lý thì bị chó làm dữ lắm, sủa ầm lên, trở nên điên tiết, cào cấu và cắn lung tung lên hành lý.


Video : Buddy-detector dog service (2010)

http://www.youtube.com/watch?v=gUb0IXS6xFk


Kể từ 1993, cách huấn luyện chó đã được thay đổi hoàn toàn. Mục đích là dạy cho con vật có một thái độ ôn hòa hiền hậu hơn mỗi khi phát hiện được hàng quốc cấm. Chó chỉ ngồi yên lặng bên cạnh valise và ngước mặt lên ngó người inspector đi theo nó. Chỉ có thế thôi!

Nhờ thái độ ôn hòa, điềm tỉnh lúc làm việc nên chó được thả cho chạy tự do giữa các hàng du khách và hành lý trong lúc chờ đợi để hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại các phi trường lớn ở Canada chẳng hạn như Halifax, Quebec city, Montréal, Ottawa, Toronto Winnipeg, Calgary và Vancouver.

Cách làm việc của chó rất hữu hiệu, đặt biệt là không làm náo động phi cảng, gây ra cảnh xáo trộn hoang mang cho hành khách. Xắc tay mang trên vai và thậm chí hàng hoá giấu trong người cũng đều bị chó phát hiện tuốt luốt.


Cách huấn luyện chó


Mỗi một con chó đều được một kiểm tra viên inspector chịu trách nhiệm trông coi và người nầy được xem như là người chủ thật sự của nó trong suốt cuộc đời làm việc của con chó.

Trong khóa học 10 tuần lễ, inspector học cách chăm sóc chó. Người inspector cũng học cách nhận biết và đánh hơi mùi lạ trong môi trường và luồng không khí bất thường bay dưới dạng hình nón (cone of scent). Tại nơi nào có mùi mạnh nhất, gắt nhất, thì chính là điểm xuất phát ra, để rồi từ đó loãng dần rộng ra phía ngoài theo dạng hình nón.


Tuyển chọn chó


Hai giống chó sau đây thường được cơ quan CBSA sử dụng:


- Labrador Retriever: để tìm cần sa ma túy, vũ khí, súng đạn, chất nổ và tiền bạc.

- Beagle: để tìm thực phẩm, rau hoa và các loại thực vật, v.v…

Chó được tuyển chọn thuộc lứa tuổi từ 11 tuần tuổi đến 16 tuần tuổi.

Chó sử dụng để kiểm soát thực phẩm rau quả thường được gởi nuôi tại những trại tư nhận giữ chó có tính cách thương mại.

Lý do chính để tránh cho con vật sự quen hơi quen mùi nấu nướng thức ăn, khiến chó sẽ mất tính nhạy bén lúc cần đánh hơi hành lý của du khách.

Đối với loại chó mà nhiệm vụ chính là tìm cần sa ma túy, súng đạn và chất nổ thì ngoài giờ làm việc, con vật có thể về ở chung với người inspector chủ nuôi của nó.

Thời gian phục vụ của chó là từ 8 tới 10 năm, sau đó chó bị loại ra cho nghỉ hưu. Inspector có thể giữ luôn con chó nếu muốn.


http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/images/nation.jpg
Chó giống Labrador Retreiver của Canada Border Services Agency
CBSA detector dog team Toban and Holly (photo CBSA)


Chó cần phải có những điều kiện gì?


Chó phải thỏa mãn những điều kiện như:


- Có bẩm tánh thích tìm kiếm

- Có thể lực tốt, khỏe mạnh

- Cân nặng từ 14kg đến 50kg

- Linh động

- Gan dạ

- Tâm tính ôn hòa và thích nghi vào xã hội có nghĩa là dễ hòa đồng vào chỗ đông người.


Điều kiện của người Inspector


* Lúc nào cũng phải ở trong tình trạng sẵn sàng làm việc 24/24 và có thể di chuyển đến nơi cần thiết trong một thời gian ngắn nhất.

* Phải biết hy sinh và thương yêu con vật trong giờ làm việc cũng như ngoài giờ làm việc.Montreal
.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.