Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Coi Chừng Chó Tại Phi Trường Canada

25/03/201608:27:00(Xem: 6332)
COI CHỪNG CHÓ TẠI PHI TRƯỜNG CANADA
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Chó là loài vật có khứu giác nhạy bén nhất trong các loài vật. Loài thú nầy thường được sử dụng để đánh hơi các hàng hóa cấm được du khách lén lút mang theo trong hành lý, và đồng thời cũng để phát giác chính xác nơi cất giấu các món hàng vi phạm.


                                                           ***


Sân Bay Mỹ Báo Động Vì Dân Việt

https://vietbao.com/a250872/san-bay-my-bao-dong-vi-dan-viet


“Bản tin VOA ghi rằng một túi hành lý khả nghi của một gia đình Việt Nam đã gây náo loạn phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, Hoa Kỳ, khi giới hữu trách phát lệnh di tản khỏi ga nội địa của phi trường này hôm thứ Tư.
Bản tin VOA cho biết lệnh di tản được phát đi ngay khi sau túi hành lý vửa kể thu hút sự chú ý của một chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện chất gây nổ.
Các video đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy nhiều người hoảng loạn bỏ chạy, chen chúc nhau để cố thoát ra khỏi nhà ga…” (Ngưng trích Vietbao.com 25/3/2016)

False alarm prompts chaos at Atlanta airport

Denver had a scare Tuesday similar to Atlanta's false alarm. A bomb-sniffing dog's reaction to packages left at a ticket counter prompted authorities to evacuate a section of the main terminal of Denver International Airport.

That "suspicious packages" contained jars of oils and spices belonging to a Vietnamese family traveling home, airport officials said


Video:http://www.usatoday.com/story/news/nation/2016/03/23/atlanta-airport-terminal-evacuated-precaution/82157714/

                                        

                                                                       ***Cơ Quan Biên Phòng Canada (Canada Border Services Agency CBSA)

Có một đội ngũ kiểm khuyển gồm có 72 con chó và được phân phối rải rác tại những cửa khẩu xung yếu của toàn lãnh thổ Canada.

Canada Border Services Agency- Detector dog service

http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/dds-scd/menu-eng.html


Địa bàn hoạt động của đội kiểm khuyển bao gồm nhiệm vụ kiểm soát du khách và hàng hoá đến bằng đường hàng không, bằng đường thủy và đường bộ. Chó cũng còn làm việc trong các kho bưu điện của Canada Post để phát hiện hàng hóa bị cấm hoặc hàng lậu, v.v…

Video : Canada Border services Agency

http://www.youtube.com/watch?v=WuepI5irxfw&feature=related


Cơ Quan CBSA sử dụng chó nhằm mục đích gì?


Cơ Quan CBSA sử dụng những giống chó tinh khôn và được huấn luyện đặc biệt để tìm:

- Cần sa ma túy

- Vũ khí chất nổ

- Tiền bạc mặt (của bọn gian muốn rửa tiền)

- Nông phẩm, thức ăn, thịt thà, rau quả, v.v…

Chương trình sử dụng kiểm khuyển đã xuất hiện từ năm 1978. Lúc đó Quan Thuế Canada (customs) muốn tăng cường đội ngũ kiểm tra viên inspectors đồng thời đề ra những biện pháp hữu hiệu nhất để có thể phát hiện cần sa ma túy và vũ khí.

Kiểm khuyển đã trở nên vô cùng cần thiết không thể thiếu trong một dự án mẫu được khởi xướng tại Windsor thuộc tỉnh bang Ontario. Từ đó đến nay, chương trình kiểm khuyển Canada không ngừng bành trướng thêm lên mãi.

Từ năm 2003, qua dự luật Proceeds of Crime (money laundering) and Terrorist Financing Act, chó còn có thêm nhiệm vụ phát hiện tiền mặt mà các tổ chức bất lương và khủng bố mang đi tẩy.

Đến năm 2005, đội ngũ chó của cơ quan Canadian Food Inspection Agency CFIA được xáp nhập vào đội kiểm khuyển của cơ quan Canada Border Services Agency CBSA.


                                                                                            

blank


CHÓ GIỐNG BEAGLE

  

Chó được huấn luyện bằng cách nào?

Cơ quan Biên phòng Canada CBSA có một trường huấn luyện đặc biệt về chó tại Rigaud không mấy xa Montréal.

Trung tâm còn đảm nhận việc huấn luyện kiểm khuyển cho các lực lượng cảnh sát Montréal, Toronto, New York, Florida, và cho cả cơ quan Quan thuế xứ Bermuda.


Thái độ của chó lúc thi hành nhiệm vụ


Cách huấn luyện chó khi chương trình kiểm khuyển được thành lập 30 năm về trước có nhiều khác biệt so với chương trình huấn luyện chó ngày nay.

Ngày xưa, mỗi khi phát hiện được chất ma túy, vũ khí, hoặc hàng quốc cấm giấu trong thùng hay trong hành lý thì bị chó làm dữ lắm, sủa ầm lên, trở nên điên tiết, cào cấu và cắn lung tung lên hành lý.


Video : Buddy-detector dog service (2010)

http://www.youtube.com/watch?v=gUb0IXS6xFk


Kể từ 1993, cách huấn luyện chó đã được thay đổi hoàn toàn. Mục đích là dạy cho con vật có một thái độ ôn hòa hiền hậu hơn mỗi khi phát hiện được hàng quốc cấm. Chó chỉ ngồi yên lặng bên cạnh valise và ngước mặt lên ngó người inspector đi theo nó. Chỉ có thế thôi!

Nhờ thái độ ôn hòa, điềm tỉnh lúc làm việc nên chó được thả cho chạy tự do giữa các hàng du khách và hành lý trong lúc chờ đợi để hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại các phi trường lớn ở Canada chẳng hạn như Halifax, Quebec city, Montréal, Ottawa, Toronto Winnipeg, Calgary và Vancouver.

Cách làm việc của chó rất hữu hiệu, đặt biệt là không làm náo động phi cảng, gây ra cảnh xáo trộn hoang mang cho hành khách. Xắc tay mang trên vai và thậm chí hàng hoá giấu trong người cũng đều bị chó phát hiện tuốt luốt.


Cách huấn luyện chó


Mỗi một con chó đều được một kiểm tra viên inspector chịu trách nhiệm trông coi và người nầy được xem như là người chủ thật sự của nó trong suốt cuộc đời làm việc của con chó.

Trong khóa học 10 tuần lễ, inspector học cách chăm sóc chó. Người inspector cũng học cách nhận biết và đánh hơi mùi lạ trong môi trường và luồng không khí bất thường bay dưới dạng hình nón (cone of scent). Tại nơi nào có mùi mạnh nhất, gắt nhất, thì chính là điểm xuất phát ra, để rồi từ đó loãng dần rộng ra phía ngoài theo dạng hình nón.


Tuyển chọn chó


Hai giống chó sau đây thường được cơ quan CBSA sử dụng:


- Labrador Retriever: để tìm cần sa ma túy, vũ khí, súng đạn, chất nổ và tiền bạc.

- Beagle: để tìm thực phẩm, rau hoa và các loại thực vật, v.v…

Chó được tuyển chọn thuộc lứa tuổi từ 11 tuần tuổi đến 16 tuần tuổi.

Chó sử dụng để kiểm soát thực phẩm rau quả thường được gởi nuôi tại những trại tư nhận giữ chó có tính cách thương mại.

Lý do chính để tránh cho con vật sự quen hơi quen mùi nấu nướng thức ăn, khiến chó sẽ mất tính nhạy bén lúc cần đánh hơi hành lý của du khách.

Đối với loại chó mà nhiệm vụ chính là tìm cần sa ma túy, súng đạn và chất nổ thì ngoài giờ làm việc, con vật có thể về ở chung với người inspector chủ nuôi của nó.

Thời gian phục vụ của chó là từ 8 tới 10 năm, sau đó chó bị loại ra cho nghỉ hưu. Inspector có thể giữ luôn con chó nếu muốn.


http://www.cbsa-asfc.gc.ca/security-securite/images/nation.jpg
Chó giống Labrador Retreiver của Canada Border Services Agency
CBSA detector dog team Toban and Holly (photo CBSA)


Chó cần phải có những điều kiện gì?


Chó phải thỏa mãn những điều kiện như:


- Có bẩm tánh thích tìm kiếm

- Có thể lực tốt, khỏe mạnh

- Cân nặng từ 14kg đến 50kg

- Linh động

- Gan dạ

- Tâm tính ôn hòa và thích nghi vào xã hội có nghĩa là dễ hòa đồng vào chỗ đông người.


Điều kiện của người Inspector


* Lúc nào cũng phải ở trong tình trạng sẵn sàng làm việc 24/24 và có thể di chuyển đến nơi cần thiết trong một thời gian ngắn nhất.

* Phải biết hy sinh và thương yêu con vật trong giờ làm việc cũng như ngoài giờ làm việc.Montreal
.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
Tại văn phòng VM Clinic tọa lạc số 8251 Westminster Blvd, Westminster CA 92683 (phòng mạch BS. Chính mai và BS. Thảo Võ.), vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, VM CLINIC COMMUNITY WALK 2022 đã tổ chức chương trình đi bộ “Sức Khỏe Cho Cả Nhà.” Chương trình đi bộ còn có sự hợp tác của một số các đơn vị y tế như Hội Ung Thư Việt Mỹ, OC Autism Foundation, Lavina Pharmacy, Excel Rehab and Wellness, SJVRC (San Jose Vietnamese Running Club), Regal Medical Group, ADOC, Lakeside, Physical Therapy, Hội Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần, v.v…
Phát hiện ung thư từ sớm, trước khi nó di căn, có thể là vấn đề sống còn. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chúng ta nên thường xuyên truy tầm một số loại ung thư phổ biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ: nội soi đại tràng để tầm soát ung thư ruột kết, hay chụp nhũ ảnh để truy tầm ung thư vú. Dù quan trọng, nhưng cũng khó để có thể làm tất cả các xét nghiệm, bởi vì chúng tốn kém và đôi khi còn khiến bệnh nhân khó chịu. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu có một xét nghiệm máu duy nhất có thể truy tầm được hầu hết các loại ung thư phổ biến cùng lúc. Đây là tương lai đầy hứa hẹn của các xét nghiệm phát hiện sớm đa ung thư (multicancer early detection tests – MCED). Năm nay, Tổng thống Joe Biden đã xác định việc phát triển các xét nghiệm MCED là một ưu tiên của Cancer Moonshot, nỗ lực liên bang trị giá 1.8 tỷ đô la nhằm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau ung thư cũng như đang sống chung với b
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.