Hôm nay,  

Việt Nam Có Hiểu Hay Không?

06/09/201300:00:00(Xem: 7963)
Vấn đề thuyền nhân là một vấn đề chưa có giải pháp cụ thể. Giải pháp cho vấn đề phải phát xuất từ nguồn đã tạo ra hiện tượng thuyền nhân. Nếu được chọn lựa không ai chọn đổi mạng sống của mình trên một con thuyền nhỏ lênh đênh trên biển nhiều ngày để đến Úc. Khi nhân quyền đã được tôn trọng, khi quyền mưu cầu hạnh phúc đã được bảo đảm, thuyền nhân sẽ không bỏ nước ra đi, hay nếu muốn đi họ sẽ tìm những cách thức an tòan và hợp pháp.

Chúng ta là những người may mắn được định cư tại các quốc gia tự do, chúng ta làm được gì để cải thiện tình trạng chính trị tại quê nhà?

Thứ bẩy ngày 7-9-2013 này, người Việt tại Úc lại có cơ hội để chọn những người đại diện cho mình, để chọn một chính phủ đại diện cho mình. Về các vấn đề kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, mỗi đảng có chính sách riêng. Nhưng về vấn đề thuyền nhân và nhân quyền xét cho cùng cả hai đảng Lao Động và Tự Do đều có những giải pháp và quan điểm ngắn hạn khá tương tự.

Lá phiếu của chúng ta lại vô cùng giá trị vì thế cần cân nhắc chọn đúng người hay đúng đảng để bầu. Nhân mùa bầu cử xin chia sẻ với bạn đọc về phương cách tôi đã sử dụng lá phiếu của mình.

Đáng tiếc, sống trong một khu vực rất ít người Úc gốc Việt và đảng Lao Động chắc chắn sẽ thắng, thành ra lá phiếu của tôi không có giá trị. Để Dân Biểu Lao Động lắng nghe tôi bầu và vận động bầu cho đảng Tự Do. Khi khỏang cách giữa hai đảng thu nhỏ, cả hai đảng đều phải quan tâm đến nguyện vọng tôi, của những lá phiếu thiểu số.


Nếu tôi sống tại vùng Cabramatta Fowler New South Wales nơi có đông người Việt tôi sẽ bầu cho dân biểu Lao Động Chirs Hayes. Tôi bầu cho ông Chirs Hayes vì ông ấy thực sự quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam, vì ông ấy có cùng chung ước mơ một ngày Việt Nam có tự do dân chủ và vì ông ấy rất cần lá phiếu của chúng ta.

Trong 3 năm vừa qua ông Chirs Hayes liên tục vận động cho nhân quyền tại Việt Nam. Ngày 17-6-2013, trước Quốc Hội Liên Bang ông cùng 7 dân cử khác đã đồng lòng lên tiếng đòi đảng Cộng sản phải thả Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Đóng góp của ông đã phần nào tạo sức ép đảng Cộng sản phải trả Nguyễn Phương Uyên về với gia đình và giảm án cho Đinh Nguyên Kha.

Bầu cho ông Chirs Hayes không phải chỉ để cám ơn tấm thiện tình của ông mà còn để giữ một người đại diện cho tiếng nói nhân quyền tự do dân chủ của người mình.

Khi đi bầu, không phải tôi không quan tâm đến những vấn đề như kinh tế, nhưng là một thuyền nhân tị nạn cộng sản tôi không thể quên được một quê hương đang cần tự do, cần dân chủ và vì thế cần những tiếng nói đại diện như dân biểu Chirs Hayes.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
5-9-2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.