Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Ấn Thiền Qua Nét Vẽ, Bồ Đề Đạt Ma Tới Quận Cam

08/06/200400:00:00(Xem: 4528)
QUẬN CAM - Một cuộc triển lãm độc đáo về nghệ thuật Thiền Tông vừa khai mạc hôm Thứ Bảy với các họa phẩm hầu hết là hình ảnh vị khai sáng Thiền Tông Trung Hoa.
Nằm trên lầu một của Thiền Đường Bảo Quang, phòng tranh với 94 họa phẩm của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Nhâm, 73 tuổi, đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm, thán phục nơi những người xem tranh.
Cuộc triển lãm khai mạc vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy 5-6-2004, tại chùa Bảo Quang, 713 N. Newhope St., Santa Ana, CA 92703 - Tel (714) 554-1287.
Sau bài diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, viện chủ Bảo Quang Tự. Bản thân Thượng Tọa cũng là một nghệ sĩ đa tài, đã in nhiều tập thơ, triển lãm họa phẩm và nổi tiếng trong vai trò nghệ nhân làm non bộ. Sau những lời tán thán của Thượng Tọa giành cho Nguyễn Ngọc Nhâm, ưu bà di Diệu Hiền Lê Thị Ngọc Bảo lên sân khấu trình bày về tiểu sử Bồ Đề Đạt Ma Tổ Sư, nhân vật chính trong hầu hết các họa phẩm của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Nhâm. Đạt Ma là tổ thứ 28 Thiền Tông, tính từ Phật Thích Ca. Nhưng chính ngài Đạt Ma là Tổ Sư Thiền Tông thứ nhất tại Trung Hoa. Trong truyền thống, Đạt Ma còn là người khai sáng nhiều môn nghệ thuật Trung Hoa, trong đó nổi bật nhất là võ Thiếu Lâm, một môn võ lấy tên ngôi chùa nơi ngaì Đạt Ma ngồi thiền 9 năm ở hang núi phía sau chùa. Thiền Tông đã từ ngôi chùa này sau đó lan truyền khắp Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên... và bây giờ Thiền Tông đã đi khắp thế giới.

Một cách chính xác, cuộc triển lãm này có 94 tấm tranh, trong đó hầu hết là tranh vẽ Đạt Ma Tổ Sư. Họa sĩ là kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Nhâm đã sang Hoa Kỳ từ năm 1993, hiện cư ngụ tại Quận Cam. Nguyễn Ngọc Nhâm còn là một cột trụ đã góp phần thực hiện Tập San Khải Định 48-55, một tập san của các cựu học sinh trung học Khải Định Huế, các niên học 1948-55.
Một điều cần ghi nhận: hầu hết tranh vẽ Ngài Đạt Ma theo truyền thống là dùng mực Tàu, hay mực sumi Nhật Bản - vơí các màu mực đen và/hay mực màu - trên loại giấy đặc biệt; nếu ở Nhật thì thường dùng giấy Oriental Rice Paper. Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Nhâm đã dùng loại màu acrylics. Đây cũng là điều làm cho các tấm tranh khác với truyền thống; tuy là một nét khác rất vi tế, nhưng cũng là dấu ấn đặc biệt của họa sĩ.
Đây là một phòng tranh rất độc đáo, hiếm hoi, và cần được ca ngợi, không riêng về mặt nghệ thuật mà còn cả tấm lòng đối với Thiền Tông nói riêng, với Phật Giáo nói chung. Nếu bạn là người quan tâm về Thiền Tông, thì đây là những hình ảnh không thể không đi xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.