Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phe Hillary Trật Bàn Đạp

11/07/201600:00:00(Xem: 9477)
Phe Hillary Trật Bàn Đạp

Còn bốn tháng nữa là bầu cử tổng thống Mỹ. TT Obama ham muốn nhiều, làm nhanh nên dục tốc bất đạt, trật bàn đạp. Muốn vị tổng thống kế nhiệm nối tiếp di sản chánh trị của Ông và muốn tạo một khác biệt ít có từ 50 năm nay, là Đảng Dân Chủ cầm quyền liên tục trong ba hay bốn nhiệm kỳ tổng thống Mỹ với sự đắc cử Bà Hillary trong kỳ bầu cử 8-11-2016. Ông và nội các của Ông đã trật bàn đạp, thay vì đạp ga lại vô ý đạp thắng chiếc xe tranh cử của Bà Hillary trên đường đua vào Toà Bạch Ốc. Không phải trật bàn đạp một lần mà ba lần chỉ trong một tuần lễ trước đại hội đảng Dân Chủ.

Một là Cựu TT Clinton của chánh quyền Dân Chủ, chồng của Bà Hillary Clinton ngày 27/6 đã lén lên máy bay của Bà Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch tại phi trường Phoenix, tiểu bang Arizona nói nhỏ to với Bà ấy trước thời điểm bà Hillary bị FBI hỏi cung về việc Bà sử dụng email tư khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Sau đó ngày 2/7, bà Loretta Lynch đã chấp nhận quyết định của công tố viên, các nhà điều tra và Giám đốc FBI, James Comey tuyên bố không truy tố hình sự Bà Hillary đã sử dụng email cá nhân của bà Clinton hồi bà làm Ngoại trưởng. Việc này đã gây nhiều lời đồn đoán và tranh luận không hay về pháp lý và đạo lý của nhân viên chánh quyền và cuộc tranh cử của ứng cử viên.

Theo USA Today, đó là cuộc gặp gỡ “kỳ cục” của cựu Tổng thống Bill Clinton với Bà Bộ Trưởng Tư Pháp. Chính Bà Bộ Trưởng cũng thừa nhận cuộc gặp gỡ với ông Clinton “tạo hình ảnh xấu” đến cuộc điều tra đang tiến hành. Bà nói “Chắc chắn tôi sẽ không để sự kiện tương tự xảy ra lần nữa”. Công luận còn nhắc hồi năm 1999, khi ông Clinton đang làm tổng thống, Ông ấy đã từng bổ nhiệm Bà làm trưởng công tố viên liên bang ở Brooklyn, New York.

Phóng viên Paul Reid của CBS News gọi vụ này là “sốc, hoàn toàn sốc!” Cuộc gặp gỡ “bất ngờ” với ông Clinton tạo nên một làn sóng chỉ trích từ cả hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa, trong đó dĩ nhiên có cả ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump nêu thắc mắc: “Có ai tin là cuộc gặp mặt này chỉ là do tình cờ không?” Dân biểu Steve Scalise, phụ tá trưởng khối đa số Hạ viện, nói: “Nếu bà Lynch thực sự quan tâm đến việc bảo vệ sự tín nhiệm của công chúng đối với cuộc điều tra này, thì bà ấy hãy lập tức có hành động cụ thể nhằm cứu lấy chính bà và bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để hành xử cuộc điều tra về bà Clinton”. Ông Scalise tiếp: “Thành thật mà nói, phát biểu của bà Loretta Lynch hôm nay chỉ gây thêm thắc mắc thay vì giải đáp” điều mà Bà Bộ Trưởng phân trần Ông Clinton và Bà khi gặp nhau trên máy bay chỉ hỏi thăm về gia đình, con cháu của nhau, và một nhà báo bình luận hỏi thăm sức khoẻ làm gì mà tới cả 30 phút! Thượng Nghị sĩ John Cornyn, một thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, một lần nữa kêu gọi lập một hội đồng đặc biệt để giải quyết vấn đề.Thượng nghị sĩ Chris Coons nói “Theo tôi bà ấy nên tránh xa, dù chỉ gặp mặt sơ sài, dù rằng chỉ có tính cách xã giao với cựu tổng thống”.

Hai là Giám đốc FBI James Comey trực thuộc Bộ Tư Pháp mà Bà Loretta Lynch là Bộ trưởng trong nội các của TT Obama công bố không có cáo buộc phù hợp về vụ email của bà Clinton; tức là không truy tố Bà Hillary sau khi điều tra. Cách Ông trình bày có vẻ tiền hậu bất nhứt. Ông trình bày Bà Clinton sử dụng các máy chủ khác nhau và nhiều thiết bị di động để trao đổi email cá nhân và công việc. Trong cuộc điều tra, FBI đã đọc tất cả 30.000 email. 110 email trong 52 chuỗi email bị xác định có chứa thông tin mật vào thời điểm chúng được gửi đi. Ông cho biết tám chuỗi email chứa thông tin tuyệt mật tại thời điểm được gửi. Ông nói bà Clinton nhiều lần sử dụng máy chủ riêng ở các nước khác. Ông nói Bà Clinton và nhân viên của bà "cực kỳ bất cẩn với thông tin mật cấp độ cao”. Ông Comey nói các đối tượng thù địch có thể đã truy cập được vào tài khoản email của bà Clinton. Nhưng mặc dù có bằng chứng về sự vi phạm tiềm tàng, song FBI cho rằng không một công tố viên nào có suy nghĩ hợp lý sẽ truy tố về vụ này. Ông James Comey, Giám đốc FBI đề nghị không truy tố bà Hillary Clinton về việc dùng máy chủ tư và nhiều điện thoại di động để chuyển email cá nhân và công vụ trong thời gian bà làm ngoại trưởng.

Tin VOA, quyết định đó đã gặp phải sự chỉ trích mạnh, nặng của nhiều nghị sĩ, dân biểu, nhiều thức giả, nhất là những người về phe Cộng hòa. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thuộc đảng Cộng hòa, cho rằng FBI có thể đã thiên vị bà Clinton trong cuộc điều tra. Ông nói kết luận của ông James Comey không thể giải thích được. “Từ chối truy tố cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vì xử lý không đúng đắn những thông tin về an ninh quốc gia và chuyển những thông tin này sẽ tạo thành một tiền lệ nguy hiểm”.

Hai uỷ ban của Quốc Hội triệu hai nhân viên chánh phủ của TT Clinton ra điều trần hữu thệ. Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện mời Giám đốc FBI James Comey ra điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ ngày 8/7/2016, để giải thích quyết định không truy tố Bà Hillary. Còn Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tuần tới để trả lời việc bà gặp cựu Tổng Thống Bill Clinton ở Arizona.

Ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa (RNC), gọi quyết định của Bộ Tư Pháp và Giám đốc FBI của nội các Obama là “một cái tát vào nhiều người Mỹ nghĩ rằng có sự khác biệt khi người bất cẩn với thông tin mật không bị gì cả, trong khi người khác bị tội nhẹ hơn thì lại bị trừng phạt.” Ông dẫn giải, “Những người bất cẩn với thông tin mật bị đưa vào hồ sơ đen, bị mất việc, bị phạt, và ngay cả bị ngồi tù, thế nhưng, bà Hillary Clinton lại được áp dụng một luật khác,” ông Priebus nói qua một bản tuyên bố, theo CNN. “Bằng cách để quyền lợi chính trị lấn át luật pháp, chính quyền Tổng Thống Barack Obama lại tiếp tục làm mất lòng tin công chúng, và cho họ thấy, chính quyền không còn đứng về phía họ nữa.”

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà Ô. Donald Trump gọi kết luận của FBI là “đáng xấu hổ”,… “điều này thật đáng buồn vì hệ thống của chúng ta thực sự bị gian lận, hoàn toàn gian lận và hư hỏng”.

Ba là TT Obama chở Bà Clinton trên máy bay Air Force One dành riêng cho tổng thống Mỹ, để đi vận động tranh cử cho Bà Hillary ở thành phố Charlotte, bang North Carolina, ngày 5/7/2016. Chuyến đi này tạo cuộc tranh luận về việc TT Obama sử dụng chức danh tổng thống Mỹ của toàn dân và phương tiện của phủ tổng thống do tiền thuế của toàn dân đóng góp cho việc vận động tranh cử cho một cá nhân, cho một đảng phái, dù là của TT Obama. Ít có tổng thống Mỹ nào làm việc đảng phái lộ liễu như vậy. Nên rộ lên nhiều ý kiến đòi hỏi Bà Hillary phải trả tiền máy bay. Có nhiều ý kiến đặt vấn đề đạo đức của người cầm quyền, không thể lấy của công làm việc tư.

Sau cùng, ba cú trật bàn đạp của TT Obama và nhân viên chánh phủ của Ông hại nhiều hơn lợi cho cuộc vận động tranh cử của Bà Hillary. Bị phản tác dụng. Không khai thông được mà còn làm con đường ghập ghềnh, đất chùi, nước lũ nhiều hơn trong cuộc tranh cử tổng thống của Bà Hillary. Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến gần đây đều cho thấy bà Hillary tiếp tục có tỷ lệ không được lòng dân ở mức khá cao./. (Vi Anh)

19/08/2019(Xem: 337)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 404)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 227)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 355)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 376)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 384)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 490)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 864)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1035)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1086)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 708)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 589)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1459)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 979)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 391)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.