Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phe Hillary Trật Bàn Đạp

11/07/201600:00:00(Xem: 10373)

Còn bốn tháng nữa là bầu cử tổng thống Mỹ. TT Obama ham muốn nhiều, làm nhanh nên dục tốc bất đạt, trật bàn đạp. Muốn vị tổng thống kế nhiệm nối tiếp di sản chánh trị của Ông và muốn tạo một khác biệt ít có từ 50 năm nay, là Đảng Dân Chủ cầm quyền liên tục trong ba hay bốn nhiệm kỳ tổng thống Mỹ với sự đắc cử Bà Hillary trong kỳ bầu cử 8-11-2016. Ông và nội các của Ông đã trật bàn đạp, thay vì đạp ga lại vô ý đạp thắng chiếc xe tranh cử của Bà Hillary trên đường đua vào Toà Bạch Ốc. Không phải trật bàn đạp một lần mà ba lần chỉ trong một tuần lễ trước đại hội đảng Dân Chủ.

Một là Cựu TT Clinton của chánh quyền Dân Chủ, chồng của Bà Hillary Clinton ngày 27/6 đã lén lên máy bay của Bà Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch tại phi trường Phoenix, tiểu bang Arizona nói nhỏ to với Bà ấy trước thời điểm bà Hillary bị FBI hỏi cung về việc Bà sử dụng email tư khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Sau đó ngày 2/7, bà Loretta Lynch đã chấp nhận quyết định của công tố viên, các nhà điều tra và Giám đốc FBI, James Comey tuyên bố không truy tố hình sự Bà Hillary đã sử dụng email cá nhân của bà Clinton hồi bà làm Ngoại trưởng. Việc này đã gây nhiều lời đồn đoán và tranh luận không hay về pháp lý và đạo lý của nhân viên chánh quyền và cuộc tranh cử của ứng cử viên.

Theo USA Today, đó là cuộc gặp gỡ “kỳ cục” của cựu Tổng thống Bill Clinton với Bà Bộ Trưởng Tư Pháp. Chính Bà Bộ Trưởng cũng thừa nhận cuộc gặp gỡ với ông Clinton “tạo hình ảnh xấu” đến cuộc điều tra đang tiến hành. Bà nói “Chắc chắn tôi sẽ không để sự kiện tương tự xảy ra lần nữa”. Công luận còn nhắc hồi năm 1999, khi ông Clinton đang làm tổng thống, Ông ấy đã từng bổ nhiệm Bà làm trưởng công tố viên liên bang ở Brooklyn, New York.

Phóng viên Paul Reid của CBS News gọi vụ này là “sốc, hoàn toàn sốc!” Cuộc gặp gỡ “bất ngờ” với ông Clinton tạo nên một làn sóng chỉ trích từ cả hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa, trong đó dĩ nhiên có cả ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump. Ông Trump nêu thắc mắc: “Có ai tin là cuộc gặp mặt này chỉ là do tình cờ không?” Dân biểu Steve Scalise, phụ tá trưởng khối đa số Hạ viện, nói: “Nếu bà Lynch thực sự quan tâm đến việc bảo vệ sự tín nhiệm của công chúng đối với cuộc điều tra này, thì bà ấy hãy lập tức có hành động cụ thể nhằm cứu lấy chính bà và bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để hành xử cuộc điều tra về bà Clinton”. Ông Scalise tiếp: “Thành thật mà nói, phát biểu của bà Loretta Lynch hôm nay chỉ gây thêm thắc mắc thay vì giải đáp” điều mà Bà Bộ Trưởng phân trần Ông Clinton và Bà khi gặp nhau trên máy bay chỉ hỏi thăm về gia đình, con cháu của nhau, và một nhà báo bình luận hỏi thăm sức khoẻ làm gì mà tới cả 30 phút! Thượng Nghị sĩ John Cornyn, một thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, một lần nữa kêu gọi lập một hội đồng đặc biệt để giải quyết vấn đề.Thượng nghị sĩ Chris Coons nói “Theo tôi bà ấy nên tránh xa, dù chỉ gặp mặt sơ sài, dù rằng chỉ có tính cách xã giao với cựu tổng thống”.

Hai là Giám đốc FBI James Comey trực thuộc Bộ Tư Pháp mà Bà Loretta Lynch là Bộ trưởng trong nội các của TT Obama công bố không có cáo buộc phù hợp về vụ email của bà Clinton; tức là không truy tố Bà Hillary sau khi điều tra. Cách Ông trình bày có vẻ tiền hậu bất nhứt. Ông trình bày Bà Clinton sử dụng các máy chủ khác nhau và nhiều thiết bị di động để trao đổi email cá nhân và công việc. Trong cuộc điều tra, FBI đã đọc tất cả 30.000 email. 110 email trong 52 chuỗi email bị xác định có chứa thông tin mật vào thời điểm chúng được gửi đi. Ông cho biết tám chuỗi email chứa thông tin tuyệt mật tại thời điểm được gửi. Ông nói bà Clinton nhiều lần sử dụng máy chủ riêng ở các nước khác. Ông nói Bà Clinton và nhân viên của bà "cực kỳ bất cẩn với thông tin mật cấp độ cao”. Ông Comey nói các đối tượng thù địch có thể đã truy cập được vào tài khoản email của bà Clinton. Nhưng mặc dù có bằng chứng về sự vi phạm tiềm tàng, song FBI cho rằng không một công tố viên nào có suy nghĩ hợp lý sẽ truy tố về vụ này. Ông James Comey, Giám đốc FBI đề nghị không truy tố bà Hillary Clinton về việc dùng máy chủ tư và nhiều điện thoại di động để chuyển email cá nhân và công vụ trong thời gian bà làm ngoại trưởng.

Tin VOA, quyết định đó đã gặp phải sự chỉ trích mạnh, nặng của nhiều nghị sĩ, dân biểu, nhiều thức giả, nhất là những người về phe Cộng hòa. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, thuộc đảng Cộng hòa, cho rằng FBI có thể đã thiên vị bà Clinton trong cuộc điều tra. Ông nói kết luận của ông James Comey không thể giải thích được. “Từ chối truy tố cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vì xử lý không đúng đắn những thông tin về an ninh quốc gia và chuyển những thông tin này sẽ tạo thành một tiền lệ nguy hiểm”.

Hai uỷ ban của Quốc Hội triệu hai nhân viên chánh phủ của TT Clinton ra điều trần hữu thệ. Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện mời Giám đốc FBI James Comey ra điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ ngày 8/7/2016, để giải thích quyết định không truy tố Bà Hillary. Còn Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tuần tới để trả lời việc bà gặp cựu Tổng Thống Bill Clinton ở Arizona.

Ông Reince Priebus, chủ tịch Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa (RNC), gọi quyết định của Bộ Tư Pháp và Giám đốc FBI của nội các Obama là “một cái tát vào nhiều người Mỹ nghĩ rằng có sự khác biệt khi người bất cẩn với thông tin mật không bị gì cả, trong khi người khác bị tội nhẹ hơn thì lại bị trừng phạt.” Ông dẫn giải, “Những người bất cẩn với thông tin mật bị đưa vào hồ sơ đen, bị mất việc, bị phạt, và ngay cả bị ngồi tù, thế nhưng, bà Hillary Clinton lại được áp dụng một luật khác,” ông Priebus nói qua một bản tuyên bố, theo CNN. “Bằng cách để quyền lợi chính trị lấn át luật pháp, chính quyền Tổng Thống Barack Obama lại tiếp tục làm mất lòng tin công chúng, và cho họ thấy, chính quyền không còn đứng về phía họ nữa.”

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà Ô. Donald Trump gọi kết luận của FBI là “đáng xấu hổ”,… “điều này thật đáng buồn vì hệ thống của chúng ta thực sự bị gian lận, hoàn toàn gian lận và hư hỏng”.

Ba là TT Obama chở Bà Clinton trên máy bay Air Force One dành riêng cho tổng thống Mỹ, để đi vận động tranh cử cho Bà Hillary ở thành phố Charlotte, bang North Carolina, ngày 5/7/2016. Chuyến đi này tạo cuộc tranh luận về việc TT Obama sử dụng chức danh tổng thống Mỹ của toàn dân và phương tiện của phủ tổng thống do tiền thuế của toàn dân đóng góp cho việc vận động tranh cử cho một cá nhân, cho một đảng phái, dù là của TT Obama. Ít có tổng thống Mỹ nào làm việc đảng phái lộ liễu như vậy. Nên rộ lên nhiều ý kiến đòi hỏi Bà Hillary phải trả tiền máy bay. Có nhiều ý kiến đặt vấn đề đạo đức của người cầm quyền, không thể lấy của công làm việc tư.

Sau cùng, ba cú trật bàn đạp của TT Obama và nhân viên chánh phủ của Ông hại nhiều hơn lợi cho cuộc vận động tranh cử của Bà Hillary. Bị phản tác dụng. Không khai thông được mà còn làm con đường ghập ghềnh, đất chùi, nước lũ nhiều hơn trong cuộc tranh cử tổng thống của Bà Hillary. Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến gần đây đều cho thấy bà Hillary tiếp tục có tỷ lệ không được lòng dân ở mức khá cao./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
15/07/201614:55:10
Khách
PHẦN BA VÀ HẾT
9) Không ai còn chối cãi được nữa, bà Hillary Clinton rõ ràng là tay sai đắc lực của tư bản tài phiệt. Bà sẽ là công cụ của tư bản tài phiệt dùng làm vòi hút mật đô la cho họ. Còn cá nhân bà, gia đình bà tha hồ vơ vét, tha hồ làm lũng đoạn nền chính trị Mỹ. Bà sẽ còn nói láo nhiều hơn nữa, bà sẽ tiếp tục tự tung tự tác, bà sẽ còn ngồi chồm hỗm trên pháp luật. Bà đéch cần coi ai ra gì !
10) Các gốc cổ thụ bự mà bà HELLary sẽ dựa vào sau khi đắc cử:
1- ERICH SCHMIDT, của GOOGLE
2- R E A D H A S T I N G S của N E T F L I X
3- D A V I D K A R P của T U M B E R
4- S H E R Y L S A N B E R G của F A C E B O O K'S
5- D R E VV H O U S T O N của D R O P B O X
6- J O H N R O S S A N T và M A X VV E L L A N D E R S O N của A I R b N b
7- R E I D H O F F M A N của G R EY L O C K'S
8- J O H N D O E R R của K L E N E R P E R K I N'S
9- B A R R Y D I L L E R của I A C
11) Ngược lại, ứng cử viên của đảng CH , ông Donald Trump thu được 3.1 triệu đo la, chỉ bằng 1/10 so với bà HELLary. Tiền vận động tranh cử của ông Trump quá ít ỏi, mà vẫn cứng đầu chống lại tư bàn tài phiệt, không chịu chấp nhận lấy tiền của thế lực nầy. Ông Trump còn bị các nhà chính trị Anh quốc và của nhiều nước khác trên thế giới muốn chận đứng việc đóng góp cho ông Trump
12) Để kết thúc bài nhận xét nầy, tôi xin nhường lại quyền suy luận và phán đoán của các quý vị; tuỳ theo cảm tính, lý trí và lương tâm của mỗi người. Các bạn sẽ đánh giá ĐẢNG nào vì dân vì nước ? Ứng cử viên nào là người có tâm huyết phục vụ cho cử tri đã tin tưởng và dồn phiếu cho mình.
Kính chúc tất cả các quý bạn dồi dào sức khoẽ, thân tâm an lạc.
Nay kính. Đinh Bộ Lĩnh
15/07/201607:17:23
Khách
PHẦN HAI
7) Vấn đề trợ cấp AN SINH XÃ HỘI, phần đông người ta lầm tưởng đảng DC là đảng của kẽ nghèo, còn đảng CH là đảng của người giầu. Đó là một sự ngộ nhận rất lớn.
Theo lý thuyết, thì 2 đảng CH và DC là hai hệ phái tư tưởng đối nghịch nhau, mpptj của cấp tiến, tả khuynh của đảng DC; và một của bảo thủ, hữu khuynh của đảng CH. Tuy nhiên trong thực tế, hai đảng nầy chỉ là một và là công cụ để phục vụ cho thế lực tư bản tài phiệt.
Các ứng viên đảng DC thường rêu rao họ đứng về phía người dân nghèo, đó chỉ là điều mỵ dân để hốt phiếu. Nếu muốn biết sự thật, ta hãy để ý xem các cuộc vận động tranh cử. Ai là người bỏ tiền ra cho ứng cử viên BẤT CỨ ĐẢNG NÀO. Có ai bỏ tiền ra hàng trăm ngàn, hàng chục triệu đô la để cho không ? Các ứng viên sau khi đắc cử, có bổn phận phải đền ơn đáp nghĩa để trả lại số tiền đã chi trước cho mình. Họ có dám phủi tay làm ngơ, để chỉ lo phục vụ cho đám dân nghèo không ? Dĩ nhiên họ cũng ban hành một vài luật lệ nào đó để thoả mãn cho giới dân nghèo, và cũng để mong được ủng hộ lần sau. Cái trò mỵ dân nầy, nhà chính trị nào mà không biết ! Như vậy, người ta đừng lo chỉ có đảng DC là biết phục vụ cho dân nghèo.
8) Bà Hillary Clinton tự vỗ ngực khoe khoang là ứng cử viên TT đứng về phía người nghèo, luôn luôn bênh vực quyền lợi cho giới dân nghèo. Nhưng tay thì lén lút thò ra lấy tiền của tư bản tài phiệt, thử hỏi làm sao bà có tự chủ để phục vụ cho dân nghèo.
Bà H.C. đã nhận số tiền vận động gây quỹ tranh cử khổng lồ 19.7 triệu đô la, còn có tin các hãng ngoại quốc đã đổ thêm 10 tỷ cho cuộc tranh cử TT Mỹ kỳ nầy. Họ đổ tiền cho ai, nếu không phải là cho bà HELLARY.
( Còn tiếp )
15/07/201600:02:12
Khách
Thưa tác giả Vi Anh, và các quý bạn đọc. Sau khi đọc hết các bài góp ý của các bạn, tôi rất hoan nghênh tất cả các ý kiến xây dựng cho bài Bình Luận Trước Thời Cuộc nầy của TG/VA. Tôi xin mạn phép được đưa ra vài nhận xét thô thiển dưới đây.
1) Suốt cả bài Bình Luận nầy, tôi không thấy một điều gì TG/VA bịa đặt để bôi xấu bà Hillary Clinton và đảng DC.
2) TG/VA đã viết đúng theo các sự kiện xảy ra mà TG lấy từ tin tức và bình luận của Truyền thông Mỹ, như: USA Today, CBS News, CNN News, Đài VOA và Đài TV/ABC-15.
3) Nếu có bạn đọc nào cảm thấy mình bị tổn thương vì có người động chạm đến nhân vật thần tượng của mình, thì người đó, tổ chức đó, hay cơ quan nào đó chính là Truyền thông Mỹ và tôi có nêu tên ở phần trên, chứ không phải Tác giả Vi Anh.
4) Các bạn hãy bình tĩnh, đọc đi đọc lại nhiều lần và để ý kỹ bài viết của TG/VA, các bạn sẽ thấy tôi nói đúng.
5) Nếu có bạn nào nghi ngờ ứng cử viên TT đảng CH , ông Donald Trump hay đảng CH bỏ tiền ra thuê bọn đánh thuê , viết mướn thì kẽ khốn nạn đã nhận tiền bồi but, chính là : USA Today, CBS News, CNN, Đài VOA và Đài TV/ABC-15.
6) Hệ thống Truyền thông ở Mỹ hầu hết đều có khuynh hướng cấp tiến cực đoan, họ tấn công phe bảo thủ sát ván. Vô số cơ quan tổ chức bày trò thăm dò láo, mục đích làm lung lạc tinh thần cử tri, vì vậy chúng taneen thận trọng, không quá tin cậy vào kết quả họ công bố. Cuộc tổng tuyển cử thang 11 sắp đến nơi, các biến chuyển của thời cuộc phải tính từng giờ, từng ngày và từng tuần, không còn từng tháng nữa. Chúng ta phải thường xuyên theo dõi tin tức cập nhật. Tin mới nhất của trường Đại học Quinnipac cho biết thì cử tri ở Florida ủng hộ ông Trump lên đén 43%, so với bà Clinton, chỉ có 39%. ( còn tiếp)
14/07/201600:13:58
Khách
Muốn chỉ trích người viết thì nên xem những điều họ viết có thật như vậy chăng, chứ cứ nhắm mắt như người mù đui mà cũng bày vẽ rành rẽ thì đã đui mà còn ngu nữa. Ba điều trên điều đúng ai cũng nhận rõ mà cũng binh là hết thuốc chữa.
12/07/201618:10:32
Khách
Bà Hillary vẫn hơn điểm ông Trump, điều này cho thấy dân sống bám vào trợ cấp xã hội đông hơn dân đi làm đóng thuế . Họ lầm tưởng chỉ có Dân chủ mới nuôi họ .!
12/07/201613:38:08
Khách
Vi Anh...nếu ở Mĩ sẽ nhận được nhuận bút hậu hĩnh từ Tỷ phú Xtrump và đảng CH! Có một lập luận mà tgỉa đưa ra với ẩn ý chê bai bà Hilary...đó là "luật riêng"! Nhưng xem ra tg chưa hiểu lắm về nước Mĩ và luật pháp của Mĩ! Làm gì có chuyện một nước dân chủ như Mĩ lại để cho Ôbama và bà Hilary hai tay che trời vậy được! Cài trò hạ bệ nhau ở một nước như Mĩ vào mỗi kì bầu cử của các ứng viên là quá quen thuộc! Người viết bài này khg giữ được tính khách quan của một kí giả nên thiếu cái nhìn đa chiều...
12/07/201601:32:47
Khách
Bản tin đăng trên VB đây này:

08/07/2016
Cuộc thăm dò mới của Pew Research Center cho thấy bà Hillary Clinton hơn điểm ông Donald Trump tới 9 điểm, tính trên toàn quốc.
Bản khảo sát Pew nói rằng khi chỉ tính 2 ứng viên Dân Chủ kình với Cộng Hòa: bà Clinton có 51% cử tri ủng hộ, trong khi chỉ 42% cử tri nói sẽ bầu cho Trump.
Pew nói rằng nếu có thêm ứng viên đảng Libertarian Party là Gary Johnson, bà Clinton hơn Trump tỷ phiếu 45%-36%.
Bà Clinton có 91% đối với 7% phiếu cho Trump trong cử tri gốc da đen.
Bà Clinton hơn Trump trong phiếu cử tri Mỹ gốc Latin.
Trong khi đó, cuộc thăm dò Field Poll tính riêng cho tiểu bang California cho thấy rằng nếu chỉ có 2 ứng cử viên Dân Chủ và Cộng Hòa, bà Clinton hơn Trump tới 30% điểm, và nếu tính thêm ứng cử viên Gary Johnson của đảng Libertarian Party, bà Clinton vẫn hơn ông Trump tới 24% điểm.
Jack Pitney, giáo sư chính trị học ở đại học Claremont McKenna College, nói rằng nếu bà Clinton bị khởi tố, mọi chuyện sẽ khác hẳn, “còn như bây giờ, Trump không hề có cơ hội thắng phiếu tại tiểu bang California.”
Khi chỉ tính 2 ứng cử viên, bà Clinton thắng Trump ở tỷ phiếu 58% đối với 28%.
11/07/201622:45:13
Khách
có ai hơn bà Hỉllay Cinton đâu ?
11/07/201613:38:19
Khách
Air Force One là tài sản QG, không phải của riêng của ông Obama. Tại sao chở bà Hilary đi tranh cử, là việc riêng tư của đ/s. Ai cũng phải bất bình và gai mắt. Người rất bình thường cũng thấy là vô ý thức. Tại sao vậy???
11/07/201613:18:17
Khách
Đúng quá! Cám ơn tác giả Vi Anh đã "nói" dùm cho những người trầm lặng, cho dù có thể là "lội ngược dòng"....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.