Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nét Trong Tuần: Db Trần Thái Văn, Thanh Lan Và Bbc

11/12/200400:00:00(Xem: 4779)

Tuần lễ vừa qua, sự kiện Luật Sư Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn tuyên thệ nhậm chức Dân Biểu Tiểu Bang California không những đã làm cho cả khối hơn hai triệu người Việt Nam hải ngoại vui mừng theo dõi mà còn làm xôn xao đến dư luận quốc tế cũng như trong nước. Nhiều bài báo và nhiều bản tin truyền hình của Mỹ đã trình bầy sự kiện này như một bước thành công mới của cộng đồng Việt tị nạn.
Trên hết là sự ưu đãi đặc biệt của Thống Đốc California và cơ quan lập pháp của Tiểu bang dành cho phái đoàn cộng đồng người Việt đến chia vui với Dân Biểu Trần Thái Văn. Một hướng dẫn viên đã được biệt phái để đón phái đoàn và hướng dẫn đi thăm các nơi trong điện Capitol. Thành phần phái đoàn người Việt coi như đông đảo nhất và gồm nhiều sắc dân. Ngoài các nhóm người Việt miền Nam Cali (với ông Nam Lộc, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Luật sư Nguyễn Quang Trung, một số đại diện báo chí, truyền hình và truyền thanh), nhóm đại diện Sacramento, Oakland, San Jose, còn có sự hiện diện của một số người Nam Hàn bay trực tiếp từ Korea, một người Trung Hoa đến từ Đài Loan, một người thuộc đảo Guam, vài người Mỹ và mấy bạn học ngoại quốc từ trường UCI cũng đến chia vui với Tân Dân Biểu Trần Thái Văn. Điều cảm động hơn cả là những lời phát biểu của những người ngoại quốc này. Họ đều mong mỏi Dân Biểu Trần Thái Văn, vị Dân Biểu gốc Việt đầu tiên và duy nhất tại California, sẽ tranh đấu cho quyền lợi của các cộng đồng thiểu số sinh sống tại đây.
Sự kiện đặc biệt kế tiếp là Thống Đốc California đã dành một phòng riêng cho Dân Biểu Trần Thái Văn tuyên thệ trước vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện và sự chứng kiến của phái đoàn Việt Nam trong khi các vị Dân Biểu khác thì tuyên thệ chung trong một phòng khác. Vị Tân Dân Biểu, sau khi giơ tay tuyên thệ và được vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện chuẩn nhận cùng phát biểu những lời lẽ rất ưu ái cho một vị Dân Biểu gốc Việt, đã nói những lời cám ơn đến nước Mỹ và cộng đồng Việt bằng hai ngôn ngữ Anh, Việt đầy cảm tính. Ông đã có một giây phút nghẹn ngào khi nhớ đến người anh ruột đang lâm trọng bệnh. Hàng chục ống kính thu hình và máy thu âm của các cơ quan truyền thông Mỹ đã theo dõi buổi lễ tuyên thệ đặc biệt này. Trước đó, tại hành lang điện Capitol cổ kính, một cuộc phỏng vấn truyền hình và truyền thanh đặc biệt với vị Dân Biểu này cũng đã được thực hiện với hàng loạt các câu hỏi sâu sắc của các hệ thống thông tin Hoa Kỳ và đã được Dân Biểu Trần Thái Văn trả lời bằng ngôn từ và lý lẽ rất chính xác của ông.
Sau đó, phái đoàn đã được mời vào một phòng riêng để theo dõi qua một máy truyền hình những sinh hoạt lập pháp đang diễn tiến trong điện Capitol, nơi làm việc của 80 dân biểu, nơi đã ban hành những sắc luật và nghị định quan trọng trực tiếp đến đời sống của một Tiểu Bang đứng vào hàng thứ sáu về kinh tế nếu so sánh với các quốc gia khác trên thế giới.

Năm 1911, đạo luật Women's Suffrage đã cho phép phụ nữ được đi bầu. Cùng trong năm này, Đạo luật về Lao động, Labor Reform, cấm bắt phụ nữ làm quá tám tiếng đồng hồ một ngày, mặc dù điều này không áp dụng với các cơ xưởng đóng hộp và nông trại. Cũng trong đạo luật này, quốc hội cấm không được bắt trẻ em dưới 18 tuổi làm việc từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Năm 1913, đạo luật về Workmen's compensation cho công nhân được hưởng tiền bồi thường tai nạn lao động. Năm 1946, đạo luật cấm kỳ thị trong các trường học ra đời. Luật này không cho thành lập những trường riêng tư có tính cách kỳ thị da mầu hoặc bắt học sinh da mầu phải học trong những trường biệt lập. Năm 1970, đạo luật về ly dị cho phép một bên được đương nhiên nộp đơn xin ly dị mà không cần bên kia thuận ý. Đạo luật Death Penalty ra đời năm 1972 không cho xử tử tội nhân nữa. Gần đây, năm 1999, luật Domestic Partnership and Gay Rights cho phép công nhận hai người đồng tính được chia xẻ quyền lợi về nhà cửa, và cấm kỳ thị đồng tính trong việc làm, việc học, cũng như về "housing."
Cũng trong tuần, đài BBC từ Luân Đôn đã sang quận Cam để phỏng vấn nhiều chứng nhân về ngày 30 tháng 4 năm 1975 cho một chương trình đặc biệt về ngày này và sẽ được phát hình và phát thanh trong dịp Tháng Tư Đen 2005. Trước đó, đài đã phỏng vấn bằng điện thoại đến rất nhiều cựu sĩ quan, công chức, và một số thường dân, những người di tản trước tháng Tư và những người ở lại. Đài BBC đặc biệt chú ý đến những ai di tản bằng phương tiện của Mỹ. Ngoài ra, đài cũng phỏng vấn bằng truyền hình một số nghệ sĩ cùng ghi lại những sinh hoạt của họ trong suốt 30 năm qua. Trong số những nghệ sĩ nổi danh trước 1975, BBC đã lưu tâm đến ca sĩ Thanh Lan, một trong những ca sĩ hàng đầu của thập niên 70, người đã được giới thưởng ngoạn mến chuộng về giọng ca ngọt ngào, mang âm hưởng của tiếng hát Pháp Sylvie Vartan được hâm mộ một cách cuồng nhiệt thời bấy giờ. Để có thể thâu lại giọng hát lừng danh một thời ấy, đài BBC đã chọn vũ trường Majestic vào tối thứ Tư vừa qua, trước sự tham dự của hơn 100 khán giả chọn lọc, để thâu hình Thanh Lan hát 6 bài hát đã đưa cô đạt được đỉnh cao của sự mến mộ, trong đó có bài "Bang, Bang" được hát bằng 3 thứ tiếng Việt, Pháp, và Anh. Với một không khí êm đềm của một chiều nhạc thính phòng, không khiêu vũ, Thanh Lan đã hát bằng tất cả trái tim của cô. Thanh Lan cho biết, khi xưa, cô hát bài "Bang, Bang" bằng tâm trạng của một thiếu nữ mới lớn còn đang thích làm nũng, thích được chiều chuộng; bây giờ, cũng bài hát đó, đã đưa cô trở lại những giây phút êm đềm đã trôi qua như một giấc mơ. Khán giả, hình như cũng chia xẻ với Thanh Lan điều ấy, nên đã liên tiếp lên tặng cho cô những bó hoa ấm áp đầy chia xẻ. Cả sân khấu như ngập lên với hoa và yêu thương.
Tuần lễ đầu tháng cuối năm 2004 là một tuần đầy mầu sắc cho người tị nạn.
Chu Tất Tiến ghi nhanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.