Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Nhân Vu Khống Mới Nhất Của CSVN: Ông Bà Lê Văn Phan

13/12/200700:00:00(Xem: 7247)

Ngày 27 tháng 11 năm 2007, Tổng cục an ninh Bộ công an Cộng sản Việt Nam đã cho phổ biến một bản tin trên tờ Sài Gòn Giải Phóng có nội dung: "Lực lượng an ninh phi trường Tân Sơn Nhất đã bắt khẩn cấp ông Lê Văn Phan, 55 tuổi và bà Nguyễn Thị Thịnh 54 tuổi, là hai Việt Kiều có quốc tịch Mỹ, từ ngày 23 tháng 11, với tang chứng là một khẩu súng ngắn hiệu Ruger và 13 viên đạn nằm trong hành lý nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay CX 767".

Tổng cục an ninh CSVN đã nối sự kiện này với việc bắt giữ các đảng viên và cộng tác viên của đảng Việt Tân vào ngày 17 tháng 11 trong lúc họ đang tổ chức quảng bá 7000 ngàn truyền đơn cổ võ đấu tranh bất bạo động và 1000 lôgô của Việt Tân, để dựng lên kịch bản: "Lực lượng an ninh đã bắt khẩn cấp hành vi vận chuyển, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép của tổ chức khủng bố Việt Tân". Liền sau đó, CSVN đã cho các tờ báo, đài phát thanh, truyền hình của chế độ, liên tục lập đi lập lại những nội dung nói trên để nhằm vu cáo đảng Việt Tân là khủng bố, bạo loạn...

Hải quan phi trường Tân Sơn Nhất bắt giữ ông bà Lê Văn Phan vào trưa ngày 23 tháng 11, xảy ra 5 ngày sau khi bắt giữ các đảng viên Việt Tân; nhưng mãi đến ngày 27 tháng 11, tức 4 ngày sau khi bắt giữ ông bà Lê Văn Phan, Tổng cục an ninh CSVN mới cho công bố việc bắt giữ họ với... khẩu súng. Đây là một sự kiện bất thường. Lý do là CSVN thường giữ kín những vụ bắt bớ trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với những người có quốc tịch ngoại quốc bị cáo buộc tội chống chế độ. Nhưng lần này, họ đã phải công bố tương đối sớm vì chịu những áp lực mạnh mẽ của dư luận quốc tế và sứ quán liên hệ.

Sở dĩ CSVN đã có phản ứng bất thường như vậy vì đã không tìm được một chứng cớ nào để kết án Việt Tân là khủng bố sau khi bắt giữ 6 nhà hoạt động dân chủ, trong số có 3 người là đảng viên Việt Tân. Nhưng đòn gán ghép quá ấu trĩ khiến không ai mà không nhìn ra tính chất ngụy tạo của sự việc, như họ đã từng ngụy tạo một lá thư gọi là "tố cáo" ông Đỗ Thành Công có âm mưu 'đặt bom' phá hoại Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, để cuối cùng phải muối mặt thả ông về lại Mỹ. Sau một tuần lễ - từ ngày 27 tháng 11 đến 3 tháng 12 - thổi phồng vụ gán ghép nói trên bất thành, CSVN đã phải tiếp tục áp lực ông bà Lê Văn Phan để thú nhận rằng người của đảng Việt Tân nhờ ông bà mang khẩu súng Ruger về Việt Nam.

Diễn tiến dẫn đến sự thú nhận này đã được tờ công an nhân dân mô tả như sau: "Những ngày đầu tiên khi bị tạm giữ, cả Phan lẫn vợ đều một mực khai rằng không hề biết khẩu súng đó từ đâu ra... Tuy nhiên, có lúc vợ Phan lại khai súng mang theo để phòng thân. Trước những lời khai ấy, Lê Văn Phan cho là vợ mình mắc bệnh tâm thần, đã từng về Việt Nam điều trị tại Bệnh viện tâm thần Biên Hòa...nên vợ Phan khai không đúng. Tiến hành đấu tranh, ngày 6/12/2007, Lê Văn Phan thừa nhận khẩu súng quân dụng Ruger là do người của tổ chức Việt Tân nhờ Phan đem về. Khi đến TP HCM, sẽ có người liên hệ nhận súng theo ám hiệu quy định. Để tránh sự kiểm tra, cũng như để chối tội nếu bị phát hiện, Lê Văn Phan thay vì bỏ khẩu súng bên trong va ly, thì Phan dùng băng keo đen bọc kín lại, rồi nhét vào ngăn ngoài cùng, nơi chiếc khóa kéo đã bị hỏng. Tinh vi hơn, vị trí của khẩu súng được Phan bố trí cho nằm trùng khớp với chiếc máy sấy tóc nên thoạt đầu, khi qua máy soi hành lý, Hải quan Tân Sơn Nhất chưa phát hiện được".

Một người có sự hiểu biết tối thiểu đều thấy rõ những dàn dựng của công an nói trên rất vụng về. Khẩu súng nhét vào ngăn ngoài cùng của vali mà cơ quan an ninh phi trường Los Angeles không phát hiện được thì đó chỉ là khẩu súng giả của trẻ con. Bổ túc cho lập luận trẻ con này, công an còn viết rằng vì khẩu súng nằm trùng khớp với chiếc máy sấy tóc nên thoạt đầu khi qua máy soi hành lý, hải quan CSVN chưa phát hiện... để ám chỉ rằng hải quan Hoa Kỳ cũng bị như thế.... nên cho đi luôn ("). Nhưng điều đáng nói là những lời thú nhận của ông bà Lê Văn Phan đã xảy ra sau khi CSVN cho "tiến hành đấu tranh" gay gắt, tức là áp lực nạn nhận phải nhận tội trong khi không có luật sư và đại diện sự quán Hoa Kỳ chứng kiến. Do đó những lời khai và những lời thú nhận của ông bà Lê Văn Phan hoàn toàn không có giá trị.

Việc CSVN dàn dựng vụ bắt giữ ông bà Lê Văn Phan tại phi trường Tân Sơn Nhất là một trò vu khống không chỉ nhắm vào đảng Việt Tân, mà còn là một thách thức nghiêm trọng đối với khối người Việt tại hải ngoại, khi CSVN sẵn sàng ra tay vu cáo bất cứ ai, bất cứ lúc nào để phục vụ cho những mục tiêu khủng bố khối người Việt về nước thăm nhà, thăm thân nhân. Nhìn như vậy, người Việt hải ngoại không thể tiếp tục thái độ 'vô tư' đi du lịch Việt Nam như thời gian qua mà phải thật cảnh giác khi bước qua các cửa khẩu tại Việt Nam. Ngoài ra, việc bắt giữ ông bà Lê Văn Phan còn cho thấy thái độ khinh thường và thách đố của CSVN đối với khả năng kiểm soát của các cơ quan an ninh tại những phi trường quốc tế, đặc biệt là tại phi trường Los Angeles và Hồng Kông, nơi mà máy bay Cathay Pacific đã đưa ông bà Lê Văn Phan rời Hoa Kỳ (bằng chuyến bay CX881), ghé Hồng Kông để đổi máy bay (CX767) trước khi về Việt Nam, nghĩa là hành lý đã được kiểm bằng máy X-quang hai lần ở hai phi trưòng quốc tế. Trong thời buổi đề cao nỗ lực phòng chống khủng bố, các quốc gia đều rất quan tâm đến việc kiểm soát vũ khí và chất nổ ở những phi trường, vậy mà Tổng cục an ninh CSVN lại dựng lên kịch bản "bắt giữ một khẩu súng ngắn để ngăn bên ngoài vali của hành khách từ Hoa Kỳ"; rõ ràng là Hà Nội đang tuyên chiến với cơ quan an ninh Mỹ.

Tóm lại, việc CSVN dựng lên kịch bản bắt giữ ông bà Lê Văn Phan vì có súng trong hành lý khi đến phi trường Tân Sơn Nhất để gán ghép tội khủng bố cho đảng Việt Tân, đã trở thành vấn đề nghiêm trọng cho chính chế độ Hà Nội. Nghiêm trọng là vì những dàn dựng sai trái này sẽ lần lượt bị phanh phui khi vụ án ông bà Lê Văn Phan được đưa ra trước công luận thế giới trong thời gian trước mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.