Hôm nay,  

Lần Thứ 2: Formosa Thách Thức Dân Tộc Việt Nam?

01/07/201600:00:00(Xem: 4675)

Diễn tiến câu chuyện cá chết Miền Trung::

*Ngày 6/4/2016 xuất hiện cá chết tại Hà Tỉnh cảng Vũng Áng  sau đó xuất hiện ở các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị

*Ngày 19/4 báo chí vào cuộc khi có một bé gái ở xã Quảng Phú Quảng Trạch Quảng Bình ngộ độc chết sau khi ăn cá. Ngư dân phá hiện hệ thống xã thải của dự án Formosa đì ngầm xuống dưới đáy biển Vũng Áng.

Trước sự việc này người dân phẩn nộ bày tỏ ý kiến

*Formosa thách thức lần thứ I: Ngày 25/4 ông Chu Xuân Phàm Giám đốc đối ngoại của công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tỉnh đã có phát biểu gây sốc đầy thách thức như sau: "Muốn bắt cá tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được"

*Chiều 26/4 Formosa họp báo xin lỗi về những phát ngôn dầy thách thức trên.

*Ngày 27/4 ông Chu Xuân Phàm bị Formosa cho nghỉ việc

*Ngày 1/5 và 8/5 người dân Sàigon và Hà Nội đã trả lời công khai là chọn cá bằng các cuộc biểu tình hằng ngàn người

*Những tuần liên tiếp người dân tiếp tục biểu tình để trả lời cho Formosa biết thì bị nhà nước cọng sản đàn áp dã man. Người dân chỉ muốn biết:"Nguyên nhân cá chết"

*Nhà nước đã từng dối trá đưa ra những nguyên nhân không thuyết phục như cá chết vì thủy triều đỏ, vì thay đổi khí hậu. Tìm cách kéo dài thời gian cho câu trả lời nguyên nhân cá chết. Cuối cùng đành phải hẹn công bố nguyên nhân cá chết vào chiều 30/3 gần đúng 3 tháng sau khi xảy ra hiện tượng cá chết.

*Chiều 30/6 Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành cùng các thành viên khác trong hội đồng quản trị cúi đầu xin lổi công khai trong cuộc họp báo của nhà nước cọng sản Việt Nam.

blank
Văn bản phổ biến nội bộ bị lộ ra báo chí VN. (http://vietnamnet.vn)

Thái độ xin lổi này có thật tâm và chúng ta có thể chấp nhận không? Trong khi chính tên Trần Nguyên Thành trước đó vào ngay sáng ngày 30/6 đã công bố một văn bản trong nội bộ nhưng lại công khai phổ biến chính thức trên báo chí Việt nam. Trong văn bản có câu nguyên văn như sau:(Chú ý phần màu đỏ)

Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Lời văn này là một sự thách thức lần thứ 2 đối với dân tộc Việt nam trong hai ý chính sau đây:

- Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động,: Có nghĩa là cho dù biển chết, dân tộc Việt nam chết nhà máy vẫn hoạt động.

- Đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Như vậy nhà máy chỉ cần chú trọng đến sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu. Còn sự an toàn và lợi ích của người dân Việt nam Formosa không cần quan tâm đến. Chúng bây chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.

Với văn bản này cho thấy sự xin lổi của tên Trần Nguyên Thành chỉ là một trò hề dối trá

Đây là một sự ngạo mạn đầy thách thức của Formosa đối với dân tộc Việt nam?

Câu hỏi đặt ra chúng ta có thể nào chấp nhận sự tồn tại của một doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất nước ta lại xấc xược công khai tuyên bố trên báo chí là bất chấp sự an toàn và lợi ích của dân tộc chúng ta hay không?

Chúng ta có thể nào khoan hồng tha lổi cho Formosa theo lời kêu gọi của nhà nước Cọng Sản Việt nam hay không?

Câu trả lời cũng như phần kết của bài viết này mở ngõ để cho các bạn trả lời vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.