Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Thứ 2: Formosa Thách Thức Dân Tộc Việt Nam?

01/07/201600:00:00(Xem: 3480)

Diễn tiến câu chuyện cá chết Miền Trung::

*Ngày 6/4/2016 xuất hiện cá chết tại Hà Tỉnh cảng Vũng Áng  sau đó xuất hiện ở các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị

*Ngày 19/4 báo chí vào cuộc khi có một bé gái ở xã Quảng Phú Quảng Trạch Quảng Bình ngộ độc chết sau khi ăn cá. Ngư dân phá hiện hệ thống xã thải của dự án Formosa đì ngầm xuống dưới đáy biển Vũng Áng.

Trước sự việc này người dân phẩn nộ bày tỏ ý kiến

*Formosa thách thức lần thứ I: Ngày 25/4 ông Chu Xuân Phàm Giám đốc đối ngoại của công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tỉnh đã có phát biểu gây sốc đầy thách thức như sau: "Muốn bắt cá tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được"

*Chiều 26/4 Formosa họp báo xin lỗi về những phát ngôn dầy thách thức trên.

*Ngày 27/4 ông Chu Xuân Phàm bị Formosa cho nghỉ việc

*Ngày 1/5 và 8/5 người dân Sàigon và Hà Nội đã trả lời công khai là chọn cá bằng các cuộc biểu tình hằng ngàn người

*Những tuần liên tiếp người dân tiếp tục biểu tình để trả lời cho Formosa biết thì bị nhà nước cọng sản đàn áp dã man. Người dân chỉ muốn biết:"Nguyên nhân cá chết"

*Nhà nước đã từng dối trá đưa ra những nguyên nhân không thuyết phục như cá chết vì thủy triều đỏ, vì thay đổi khí hậu. Tìm cách kéo dài thời gian cho câu trả lời nguyên nhân cá chết. Cuối cùng đành phải hẹn công bố nguyên nhân cá chết vào chiều 30/3 gần đúng 3 tháng sau khi xảy ra hiện tượng cá chết.

*Chiều 30/6 Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành cùng các thành viên khác trong hội đồng quản trị cúi đầu xin lổi công khai trong cuộc họp báo của nhà nước cọng sản Việt Nam.

blank
Văn bản phổ biến nội bộ bị lộ ra báo chí VN. (http://vietnamnet.vn)

Thái độ xin lổi này có thật tâm và chúng ta có thể chấp nhận không? Trong khi chính tên Trần Nguyên Thành trước đó vào ngay sáng ngày 30/6 đã công bố một văn bản trong nội bộ nhưng lại công khai phổ biến chính thức trên báo chí Việt nam. Trong văn bản có câu nguyên văn như sau:(Chú ý phần màu đỏ)

Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam.

Lời văn này là một sự thách thức lần thứ 2 đối với dân tộc Việt nam trong hai ý chính sau đây:

- Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động,: Có nghĩa là cho dù biển chết, dân tộc Việt nam chết nhà máy vẫn hoạt động.

- Đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Như vậy nhà máy chỉ cần chú trọng đến sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu. Còn sự an toàn và lợi ích của người dân Việt nam Formosa không cần quan tâm đến. Chúng bây chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.

Với văn bản này cho thấy sự xin lổi của tên Trần Nguyên Thành chỉ là một trò hề dối trá

Đây là một sự ngạo mạn đầy thách thức của Formosa đối với dân tộc Việt nam?

Câu hỏi đặt ra chúng ta có thể nào chấp nhận sự tồn tại của một doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất nước ta lại xấc xược công khai tuyên bố trên báo chí là bất chấp sự an toàn và lợi ích của dân tộc chúng ta hay không?

Chúng ta có thể nào khoan hồng tha lổi cho Formosa theo lời kêu gọi của nhà nước Cọng Sản Việt nam hay không?

Câu trả lời cũng như phần kết của bài viết này mở ngõ để cho các bạn trả lời vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.