Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận TT Lần Hai

18/10/201200:00:00(Xem: 9709)
Cuộc tranh luận lần thứ hai giữa hai ứng cử viên tổng thống Obama và Romney đã diễn tiến vào 9:00-10:30 p.m. Eastern Time, ngày Thứ Ba 16 tháng 11, năm 2012, tại Đại học Hofstra University ở Hempstead, New York, do Bà Candy Crowley phóng viên chánh trị chính của truyền hình CNN, điều họp chương trình trong vòng 90 phút. Bà là người phụ nữ duy nhứt điều họp tranh luận tổng thống trong 20 năm trở lại đây, tỏ ta làm chủ được cuộc tranh luận về qui ước, thời gian cũng như hình thức và nội dung.

Một về hình thức,làm theo kiểu họp bàn với dân (town hall meeting), theo truyền thông sinh hoạt chánh trị của vùng New England thời giành độc lập và lập quốc Hoa kỳ. Hình thức này, các nhà chánh tri học tin là,sẽ trắc nghiệm được khả năng ứng đối, nhanh trí của các hai ứng cử viên trước các câu hỏi của người dân cử tọa và người điều hợp chương trình nối tiếp đặc câu hỏi.

Mỗi ứng cử viên có 2 phút để trả lời mỗi câu hỏi của cử toạ. Điều họp viên có thể cân đối giờ để hai người có đối thoại.

Đặc biệt kỳ này có thêm vài dàn xếp mới để không có gì bất thần xảy ra. Báo Time Magazine cho biết hai bên thoả thuận hai ứng cử viên không tự đặt câu hỏi với nhau, công chúng không có quyền đặt lại câu hỏi cùng một vấn đề đã có người hỏi; nếu không sẽ bị cúp máy vi âm ngay. Các hệ thống truyền hình không được loan tải hình ảnh phản ứng của ứng cử viên. Ứng cử viên không có quyền di chuyển trên sân khấu về hướng đối thủ. Có người nhận định những dàn xếp nhỏ vào giờ chót này sẽ làm cho cuộc tranh luận lần hai kém sinh động.

Nhưng sai, thực tiễn tình hình tranh luận hiệp hai quá gây cấn và sôi nổi, TT Obama vùng lên, Thống Đốc bám trụ, không nhường một bước nào, khiến điều họp viên có khi phải can thiệp khéo léo cho ngưng, bảo cần kiểm chứng sự kiện hay chuyển qua câu hỏi khác.

Dù vậy Bà Candy Crowley đã cố giữ khít khao thời lượng cho hai người tranh luận, CNN ghi nhận Romney nói gần 41 phút; Obama hơn 44 phút một chút.

Viện Gallup chọn khoảng 80 cử tri chưa quyết định chọn ứng cử viên nào để hỏi trong nội dung đề tài tranh luận là chính sách đối nội và đối ngoại.

Ông Romney đã tích cực tập dượt trong vùng Boston; Tổng thống Obama, ở thành phố Williamsburg, tiểu bang Virginia; cả hai với các cố vấn và các nhân viên trong ban vận động của mình.

Cuộc tranh luận lần thứ nhất theo thông lệ và lịch sử tranh cử tổng thống rất quan trọng. Nhưng cũng có biệt lệ,như Ronald Reagan trong kỳ tranh cử lần thứ nhì, Ô Reagan lần thứ nhứt tranh luận thua Ô Mondale nhưng lần hai vùng lêni rất mạnh mẽ và thắng cử trong cuộc bầu cử đó.

Hai về nội dung chánh. Hai ứng cử viên tranh luận, ăn miếng trả miếng với nhau, đi sâu sát vào đời tư liên quan đến những chủ trương và lập trường về kinh tế, thất nghiệp, năng lương thuế má, nhập cư , an sinh xã hội, ngoại giao và đặc biệt là cuộc tấn công ở Libya và vấn đề Trung Cộng.

Đại ý như sau. Ô. Obama nói đã giữ lời hứa khi tranh cử, đã giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, chấm dứt chiến tranh ở Iraq, tấn công vào đầu não của al-Qaeda và hạ thủ Osama Bin Laden, cứu nền công nghiệp ô-tô và đưa ra chính sách cải cách y tế mang dấu ấn của ông.

Thì Ô. Romney nói bốn năm vừa qua không phải màu hồng như tổng thống miêu tả. Obama. Romney nói tổng thống đã hứa giảm thất nghiệp xuống còn 5,4%, một chương trình nhập cư và giảm một nửa thâm hụt nhưng không làm được điều nào cả. "Tổng thống đã cố gắng nhưng các chính sách của ông không hiệu quả."

Tiêu biểu. TT Obama nói lên thành công của mình trong việc cứu nguy ngành xe hơi và tố giác đối thủ là Thống đốc Romney muốn “để cho Detroit phá sản”.

Ô. Romney buộc tội Ô Obama, trong bốn năm cầm quyền giá dầu trên thực tế tăng gấp đôi. Ô. Obama trả đũa cho đó do nền kinh tế kinh tế đã suy sụp, trước khi Ông lên.

Cả hai đều o bế tầng lớp trung lưu. Obama nói ông giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp nhỏ. Còn Ô. Romney nói Ông không hề có kế hoạch giảm thuế cho nhà giàu và còn nhấn mạnh 5% những người có lợi tức cao nhứt phải trả thuế 60%.

Ô. Obama nói Romney đã không ủng hộ một đạo luật về lợi tức bình đẳng giữa nam và nữ.

Ô. Romney chỉ trích TT Obama ngay trong thời gian dầu sôi lửa bỏng lo đi gây quỹ ở Las Vegas, chỉ một ngày sau khi Đại sứ Mỹ và ba nhân viên ngoại giao bị tàn sát ở Benghazi. Ô. Obama trả đũa cáo buộc Ô. Romney tìm cách kiếm chác chính trị từ bi kịch quốc gia.

Ô Obama nói Ngoại Trưởng Hillary dã tuyên bố nhận trách nhiệm; nhưng Bà là nhân viên chánh phủ của Ông, Ông với tư cách là tổng thống và tư lịnh tối cao quân lực Mỹ, Ông hoàn toàn nhận trách nhiệm về sự thiếu sót an ninh gây hậu quả nghiêm trọng về cái chết của đại sứ Mỹ và ba nhân viên ngoại giao.

Ba, vấn đề TC nổ lớn. Trong tranh luận kỳ này hai ứng cử viên có một điểm đồng thuận là chống TC. Cả hai Ô. Obama và Romney đều muốn chứng minh mình là người chống TC hiệu quả hơn. Ông Romney chê Obama nhu nhược với TC. Ông Romney nói: "Tổng thống luôn luôn có cơ hội để gắn cho họ nhãn hiệu thao túng chỉ tệ, nhưng ông ấy đã không làm như vậy. Trong ngày đầu tiên giữ chức tổng thống, tôi sẽ chính thức tuyên bố Trung Quốc là một nước thao túng chỉ tệ, và như vậy, trong trường hợp cần thiết, tôi sẽ có thể áp đặt những thuế suất nhập khẩu đối với các mặt hàng của Trung Quốc mà tôi tin là họ có ưu thế không công bằng đối với các nhà sản xuất của chúng ta."

Ông Obama phản công, đánh ngay vào cá nhân Ô. Romney, tố cáo ông Romney đầu tư vào những công ty đã đưa công ăn việc làm của nước Mỹ sang Trung Quốc. Ông Romney ăn miếng trả miếng, "Thưa Tổng thống, ông có xem giấy tờ về quỹ hưu trí của mình hay không?" Ông Obama trả lời tránh né, "Chắc ông cũng biết là tôi không xem giấy tờ về quỹ hưu trí của tôi. Quỹ của tôi không lớn như quỹ của ông nên tôi không mất nhiều thời giờ như vậy." Ông Romney sáp lá cà đáp lại: "Tôi khuyên ông hãy nhìn vào quỹ hưu trí của mình. Ông cũng có đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Ông cũng có những khoản đầu tư bên ngoài nước Mỹ. Ông cũng có đầu tư thông qua một quỹ tín thác ở đảo Cayman."

Nhiều lần, Ông Romney đặt lại vấn đề TC với Ô. Obama. Ô. Romney hứa sẽ thẳng tay trừng trị Trung Quốc và tạo Mỹ thành một môi trường đầu tư hấp dẫn để lôi cuốn các công ty Mỹ đã đưa công ăn việc làm sang Trung Quốc mang các việc làm này về Mỹ trở lại.

TT Obama binh vực chính sách của mình, kiện TC nhiều vụ về thương mại, áp lực nhiểu lần để TC tăng giá đồng tiền của họ , tạo cạnh tranh bình đẳng cho các công ty Mỹ. Ông Obama nói, "Chỉ tệ của Trung Quốc đã tăng 11% kể từ khi tôi giữ chức tổng thống vì chúng tôi đã mạnh tay với họ. Và chúng tôi đã gây nên những sức ép thương mại trước đây chưa từng có đối với Trung Quốc."

Sở dĩ hai ứng cử viên trong cuộc tranh hiệp nhì chủ mục vào vấn đề TC vì ngưới dân và cử tri các tiểu bang then chốt của cuộc tranh cử, rất lo ngại về vấn đề công ăn việc làm trong ngành sản xuất bị mất đi vì các công ty Mỹ mang tiền đi đầu tư ở nước ngoài và vì sự cạnh tranh của nước ngoài. Vấn dề TC chắc sẽ con là vấn dề chính của hai ứng cử cuộc tranh luận hiệp ba là hiệp chót.

Bốn, lời ăn, tiếng nói, thái độ tác phong cả hai đều sôi nổi, tự tin, quyết liệt nếu không muốn nói là gây hấn hay hiếu chiến. TT Obama rút kinh nghiệm hiệp một tranh luận có vẽ thụ động, bi lu mờ nên kỳ hai này chiến đấu sôi nổi hơn. Ô Romney thì không nhường trận địa một tấc đất nào. Ca hai đốp chát nhau. Chỉ trích thẳng vào cá nhân của nhau. Di chuyển nhiều khi sát nhau. Bàn tay giơ lên nhiều, lắm lúc tưởng đụng nhau. Cắt lời nhau. Lắm khi cao giọng. Có khi saysưa nói quá giờ, quá căng thẳng khiến điều họp viên phải khéo léo chuyển sang câu hỏi khác. Nhưng cả hai luôn lễ độ, gọi nhau bằng tổng thống, thống đốc.

Và người xem truyền hình đôi lúc bị cuốn hút bởi sự gây cấn, sôi nổi bề ngoài nhiều hơn là chú ý nhiều đến nội dung lời tranh luận.

Thăm dò nhanh, ban đầu của CNN cho biết 46% cử tri cho Ô. Obama thắng, và 39% cho Ô. Romney thắng. CBS cho biết Obama 37% và Romney 31% .

Còn một kỳ tranh luận tổng thống nữa vào ngày Thứ Hai 22, tháng 10, năm 2012, vào 9:00-10:30 p.m, giờ Miền Đông, tại Đại Học Lynn ở Boca Raton, Florida, do Bob Schieffer, người dẫn chương trình Face the Nation trên truyền hình CBS, điều họp theo hình thức kỳ đầu, về chính sách ngoại giao./.

( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
19/10/201212:28:56
Khách
Bạn chọn người nói giỏi hay chọn người làm giỏi ? Bây giờ là thời điểm để thay đổi. Phải thay đổi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6437)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5314)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5164)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4567)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3902)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.