Hôm nay,  

Lá phiếu gốc Việt tại San Jose

09/06/201611:17:00(Xem: 8218)

Lá phiếu gốc Việt tại San Jose.              

Giao Chỉ, viết chuyện bầu cử tháng 6-2016
.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\bau cu 16\Hinh anh mot phong phieu.JPG

Hình ảnh một phòng phiếu tại San Jose (Photo Minh Nhut)
.

Chưa bao giờ như thế:
Người Việt San Jose vẫn tự hào là có dân số đông đảo nhất tại hải ngoại. Con số đó nói lên điều gì. Muốn xây dựng một cộng đồng lớn mạnh điều kiện đầu tiên phải là dân số. Tài giỏi và đoàn kết nhưng chỉ có vài trăm người thì cũng chưa phải cộng đồng lớn mạnh. Số đông mới trở thành sức mạnh vì có đông dân mới có được các văn phòng chuyên gia, dịch vụ. Các nhà hàng, các cơ sở thương mại, có truyền thông báo chí và sau cùng có được cử tri. Bây giờ bước qua thế kỷ 21, trải qua 41 năm định cư, chúng ta có thêm sức mạnh chính trị. Hơn 120 ngàn dân Việt tại một thành phố, chúng ta có ít nhất là 50 ngàn lá phiếu. Nếu chúng ta có nhiều ứng cử viên gốc Việt, số cử tri gốc Việt đi bầu sẽ gia tăng. Đây chính là sức mạnh. Vào đầu tháng 6 năm nay lá phiếu Việt Nam trình diễn ngoạn mục tại San Jose. Có 3 ứng cử viên tranh ghế dân biểu tiểu bang, thêm 3 người tranh cử chức vụ nghị viên thành phố. Chúng ta hiện đã có một cô thượng nghị sĩ CA họ Nguyễn. Hai ông đương kim nghị viên San Jose họ Nguyễn. Tương lai có thêm một dân biểu CA họ Nguyễn, và sau cùng có một nghị viên San Jose cùng họ Nguyễn đang hy vọng trong giải chung kết từ khu 8. Mặc dù có nhiều chuyện bất đồng phiền phức nhưng dù sao chúng ta cũng đã từng có một phó thị trưởng họ Nguyễn tại San Jose. Nhưng tương lai sẽ có 3 nghị viện gốc Việt họ Nguyễn trong hội đồng thành phố. Một chuyện dường như không thể xảy ra mà đã có vẻ gần kề. Muốn biết tại sao xin nhìn qua các kết quả bầu cử liên quan đến cộng đồng Việt Nam.
.

Đêm thứ ba lịch sử.
1) Chức vụ tổng thống.  Kết quả xin ghi từ trên xuống dưới với các chức vụ liên quan đến chúng ta. Bà Dân Chủ Clinton thắng cử tại CA với 117 ngàn phiếu chiếm 60%. Ông già Sanders vẫn cố  theo đến 40% qua 75 ngàn phiếu. Phe Cộng Hòa vào tay ông Trump với 38 ngàn phiếu. Hoa Kỳ tuy gọi là đa đảng nhưng thực sự chỉ có lưỡng đảng. Vì các đảng khác gần như không có thực lực. Tại CA còn 4 đảng khác, mỗi đảng có chừng năm ba người tranh cử và có vị ra quân chỉ được 11 phiếu. Các đảng Độc Lập, đảng Xanh, Tự Do và đảng Hòa bình. Toàn thể cử tri Dân chủ và Cộng hòa tại CA đi bầu là 260 ngàn nhưng 4 đảng lặt vặt chỉ có tổng cộng dưới 5 ngàn phiếu.
.
2)Thượng nghị sĩ liên bang.
Hơn 30 người tranh cử nhưng sau cùng bà Harris bộ trưởng tư pháp CA dẫn đầu với 123 ngàn phiếu và bà Sanchez dân biểu Orange County hạng nhì với 45 ngàn phiếu. Hai vị này sẽ vào chung kết, cuối năm và bà Sanchez sẽ rất khó khăn để dành chiến thắng.
.
3)Dân biểu liên bang
Có 2 vùng đông người Việt Nam. Ông Mike Honda thuộc khu 17 phía Bắc San Jose tổng cộng có 70 ngàn phiếu và ông nhận được 27,129 trong khi đối thủ Ro Khanna  nhận được 26,911 . Honda chỉ hơn có 118 phiếu.  Ông Dân biểu bạn công đồng Việt hơn 20 năm qua vào sẽ vào chung kết vô cùng khó khăn.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\bau cu 16\Joe Lofgreen tai cu ve vang.jpg                                        
Bà Joe thắng vẻ vang

Trong khi đó tại khu 19 San Jose của bà dân biểu Joe Lofgren luôn luôn chiến thắng vẻ vang với 76% trên 100 ngàn phiếu. .
.
4)Dân biểu CA : Khu 27 có trên 55 ngàn phiếu chia cho 7 ứng viên. Cô Madison dẫn đầu gần 20 ngàn phiếu sẽ vào chung kết với Ask Kalra có trên 10 ngàn phiếu. Số phiếu cách biệt cho biết người phụ nữ nguyên phó thị trưởng San Jose sẽ trở thành nữ dân biểu đầu tiên của Việt Nam tại CA. Cô Vân Lê thành công đáng kể đứng hạng 3 với 8,700 và anh Đỗ Thành Công hạng  5 trên 7 với 3,700 phiếu.                                           

C:\Users\Giao Chi\Desktop\bau cu 16\On ao voi thanh qua Madison.JPG                               Ồn ào với Madison

C:\Users\Giao Chi\Desktop\bau cu 16\Xuc dong tai buoi hop mat Do Thanh Cong.JPG                                                  Ngậm ngùi với Đỗ thành Công

C:\Users\Giao Chi\Desktop\bau cu 16\Hoi hop theo doi ket qua cua Nguyen Manh.JPG

Hồi hộp với Nguyễn Mạnh (Photo Minh Nhựt)
.

5)Giám sát viên Santa Clara:
Hai vị Giám sát viên thân hữu của cộng đồng Việt Nam hoàn toàn chiến thắng vì không có đối thủ.

Bà Cindy có 28 ngàn và ông Cortese có 40 ngàn phiếu..
.
6)Nghị viên thành phố San Jose. Khu số 4 tranh cử giữa Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân. Tính đến ngày thứ 5 vừa qua trong tổng số 13 ngàn phiếu Ng. Mạnh có 6,612 và Lân Diệp có 5,986. Mạnh hơn được 113 phiếu. Vì số này quá nhỏ nên hiện Cơ quan phụ trách phải chờ xem lại. Tuy nhiên dù ai thắng thì kỳ này cũng sẽ là chung kết và vẫn có một nghị viện gốc Việt dành cho khu 4. Cũng chạy đua vào chức vụ nghị viên khu 8 chúng ta có anh Jimmy Nguyễn vẻ vang và bất ngờ dẫn đầu. Với tổng số 14,500 phiếu chia cho 5 ứng viên. Tất cả đều xuất sắc có trên 2 ngàn phiếu. Jimmy có 3,601 phiếu so với người về nhì là Sylvia Arenas 3,257 phiếu. Hơn được 344 phiếu. Như vậy kỳ chung kết cuối năm sẽ rất cam go. Đây chính là lúc cần Người Việt bầu cho người Việt.

.

Nhận xét chung.

Với kết quả bầu cử sơ bộ tháng 6 vừa qua, bà Clinton trở thành tổng thống của California và nhiều hy vọng sẽ là tổng thống của cả nước Mỹ.
Người Việt Nam Bắc CA đã hỗ trợ nhiều năm cho bà dân biểu Sanchez dưới quận Cam nhưng hy vọng trở thành thượng nghị sĩ liên bang khó thành công. Bà Sanchez đã từng là chiến sĩ đấu tranh cho dân quyền tại Việt Nam và thành quả sẽ còn ghi dấu mãi mãi trong lòng cộng đồng Việt Nam.
.
Hai vị dân biểu thân hữu của Việt Nam tại San Jose thì kỳ này số phận ông Mike Honda rất mong manh. Nếu toàn thể cộng đồng Việt đem nỗ lực tình nghĩa yểm trợ may ra có cơ hội. Nếu không thì Honda sẽ phải giã từ vũ khí. Chúng ta rất may mắn còn có bà Zoe bền vững và là nhà đấu tranh dân quyền tại Hoa Kỳ, đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam. San Jose sẽ không bao giờ quên Zoe Lofgren.


.
Hai vị giám sát viên Santa Clara rất thân thiện của cộng đồng Việt Nam là bà Chavez và ông Cortese sở dĩ không có đối thủ vì gần như sinh hoạt rất chặt chẽ với toàn thế cử tri quanh năm. Nỗ lực của các vị nầy hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng đã dành cho họ niềm vinh quang chiến thắng mà không phải tranh cử. Nhưng xem ra các đoàn thể trong cộng đồng Việt Nam đòi hỏi quý vị này hơi nhiều. Hãy bày tỏ tình nghĩa bằng cách bớt phần thi đua mời lễ hội quan hôn tang tế lặt vặt. Ba bốn tổ chức thay phiên mời quý vị dự lễ từ thứ sáu, thứ bẩy qua chú nhật quanh năm suốt tháng  xem ra quá nhiều.
.
Bây giờ xin điểm quả việc tranh cử dân biểu tiểu bang CA. Cô Madison thực sự là dân cử nhẹ ký nhưng rất nặng quyết tâm. Đã vượt qua rất nhiều thử thách bao gồm cả những khó khăn chính mình tự tạo ra.

Sau cùng đạt được con đường đã vạch ra. Madison cho biết tương lai sẽ dành nỗ lực vào lãnh vực giáo dục vốn là sở trường sẵn có. Với kết quả bầu cử gần 20 ngàn phiếu để vào chung kết, Madison sẽ cần có lời cảm ơn cùng với lời cáo lỗi đối với tất cả các cử tri Hoa Kỳ và Việt Nam cùng các sắc tộc. Đó chính là điều cần thiết để giải tỏa nợ nần quá khứ và hướng về tương lai. Khi chính thức dấn thân vào lãnh vực giáo dục cho tha nhân thì phải chuẩn bị hành trạng giáo dục cho chính mình. Đó là nền văn hóa xin lỗi. 
.
Trong kỳ tranh cử vào ghế dân biểu tiểu bang, anh chị Đỗ Thành Công là những người có nhiều sáng kiến và nỗ lực nhưng yếu tố tài chánh và thời gian sinh hoạt với cộng đồng Việt cũng như Mỹ đều chưa đủ. Bài học đã được ghi nhận. Trường hợp cô Vân Lê cũng là một thí dụ đáng ngạc nhiên. Vào tối thứ ba khi khỏi sự đếm phiếu Vân Lê ngang ngửa với anh Kalra. Nếu Vân Lê về hạng nhì để vào chung kết với Madison thì cũng sẽ thành một đề tài quan trọng trong cộng đồng San Jose.  
.
Đối với kỳ bầu cử khu vực số 4 vào chức nghị viên thành phố, tất cả đều ngạc nhiên là Diệp thế Lân đã kịp thời theo sát nút Nguyễn Mạnh. Kỳ trước Lân thua anh Mạnh chỉ có vỏn vẹn 13 phiếu. Lần này ghi nhận là thua 113 phiếu. Sẽ còn phải xác nhận thắng bại vào tuần tới. Dù ra sao thì người Việt vẫn giữ ghế dân cử số 4 tại San Jose. Cuộc tranh cử tại khu vực này cho thấy cả hai phía đều có nỗ lực và đồng thời cũng có chung khuyết điểm. Trong suốt năm qua chưa chinh phục được lòng người. Vì vậy bất cứ ai đã vào được ghế dân cử hãy nhớ rằng không thể ngủ yên trên chiến thắng. Ngoài ra, nếu đã có lòng với cộng đồng, không ai ngăn cản con người đứng bên ngoài mà làm việc tích cực suốt 4 nằm dài thì làm gì mà lại không chiến thắng khi có thành tích thực sự.

Chuyện sau cùng xin ghi nhận về sự thành công của anh Jimmy Nguyễn trong khu vực số 8. Tương đối việc tranh cử của Jimmy không ồn ào náo động cả thành phố. Vùng Evergreen yên tĩnh nhưng số cử tri gốc Việt cũng khá cao. Buổi tối thứ ba theo dõi kết quả tranh cử, tôi có dịp đến thăm căn gác nhỏ trên lầu quán cà phê Lover trên đường Capitol. Bà con thân hữu của Jimmy và các thành viên tình nguyện mừng chiến thắng trong bầu không khí rất thân mật. Anh chàng luật sư gốc Việt ăn nói chừng mực nhưng tiềm ẩn một quyết tâm đáng kể. Thực ra Jimmy đã từng tranh cử tại khu vực này không thành công và kinh nghiệm thất bại lần trước đã đem đến kết quả lần này. Tên Jimmy dành cho cử tri Hoa Kỳ và tên Nguyễn dành cho cử tri Việt Nam. Đa số cử tri khu vực 8 cân nhắc cẩn thận và không bị ảnh hưởng dư luận cộng đồng San Jose. Đây chính là nơi Jimmy xây dựng sự nghiệp chính trị lâu dài. Tuy nhiên vẫn còn phải vượt qua vòng chung kết với đối thủ hạng nhì. Trong kỳ sơ bộ vừa qua, Jimmy không được các thương gia, các thế lực chính trị và các tổ hợp vận động lưu ý. Nhưng với kết quả hiện nay, anh sẽ được mọi người đánh giá lại và có thể thêm nhiều phương tiện. Tuy nhiên đối thủ duy nhất còn lại cũng sẽ có thêm phương tiện và sự yểm trợ mới. Chỉ duy sự yểm trợ của cộng đồng Việt trong toàn Vùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Nếu chúng ta muốn có một nghị viện thứ ba trong hội đồng thành phố, người Việt toàn quận hạt Santa Clara cần phải hỗ trợ cho Jimmy. Đây là ứng cử viên xứng đánh nhất, không ân oán nợ nần trông cõi giang hồ. Không đao to búa lớn. Nếu chúng ta muốn có đại diện cho cộng đồng Việt Nam vào thành phố để phục vụ cho toàn thể San Jose, người đó chính là Jimmy Nguyễn.

C:\Users\Giao Chi\Desktop\bau cu 16\Jimmy Nguyen va ban tranh cu quyet tam.JPG                               
 
Jimmy và các bạn tình nguyện quyết tâm
.

Với kinh nghiệm sống trên đất nầy suốt 40 năm, chúng tôi thực sự ghi nhận rằng người Việt chúng ta đã có đầy đủ quyền lợi như bất cứ người dân Mỹ nào tại Hoa Kỳ. Chúng ta không thể đòi hỏi quyền lợi gì hơn các sắc dân khác. Tỷ lệ người Việt nhận housing hiện nhiều nhất, không có người Việt Homeless đáng kể. Chúng ta vẫn có đầy đủ nhu cầu y tế, trợ cấp trẻ em, tiền già, tiền bệnh. Chúng ta tổ chức lễ hội nhiều nhất. Xử dụng tất cả các phương tiện công cộng từ quốc hận, Tết, ngày quân lực và hàng trăm buổi tập hợp của hàng trăm đoàn thể quanh năm. Chúng ta cần ưu tiên số một là có người trong hội đồng thành phố để phục vụ cho cả thành phố. Jimmy chính là đại diện và nếu một ngày nào đó sau 8 năm thành công, mẫu người Á châu đầu tiên làm thị trường San Jose có thể giống như anh chàng họ Nguyễn này. Muốn được như vậy, trong những năm tới chúng ta phải có 100 ngàn là phiếu gốc Việt. Phải sẵn sàng có nhiều ứng viên nối tiếp xếp hàng vào khu 4, khu 7 và khu 8. Không cần phải là dân cử mới phục vụ cộng đồng. Hãy hoạt động như các nhà tình nguyện không lương. Anh ngữ của thế hệ tương lai hẳn phải là như Mỹ. Việt Ngữ chỉ cần đủ chữ thưa gửi vâng dạ ông bà cô bác lễ phép lịch sự là đủ rồi. Con cháu ta vào chính trường như người chiến sĩ ra trận. Đi vào để phục vụ trả nợ cho cha mẹ, ông bà chứ không phải vào để đem những tư lợi về cho gia đình. Cộng đồng chính trực không cần con cái tham chính để đem về quyền lợi riêng tư lặt vặt. Đó chính là chân lý. Dân cử gốc Việt  để phục vụ cho người Việt, chuyện đó xưa rồi. Cử tri gốc Việt sẽ sống bình đẳng với trách nhiệm và quyền lợi. Dân cử gốc Việt phục vụ cho dân sinh bình đẳng của mọi nguời. Đó cũng là chân lý.

 

.
.

Ý kiến bạn đọc
10/06/201604:03:47
Khách
Thật là một dấu hiệu đáng mừng cho người Việt tại California...

Cho tôi được góp chút thiển ý. Với dân biểu quận hạt, khu vực, giám sát viên, hội đồng thành phố, dân biểu liên bang dầu là Mỹ hay Việt- tôi chọn người nào có tố chất khỏe mạnh, ưu tú về trình độ giáo dục, có can đảm đương đầu với khó khăn trong quá khứ làm việc ( không phải nghị...gật lâu năm bởi đã ăn vào nếp cũ ít xông xáo và ù lì), và có tầm nhìn xa về công ăn việc làm và phúc lợi public cho cư dân.
Riêng dân biểu gốc Việt, tôi sẽ phải cân nhắc điều này:
Có buôn bán với Việt Cộng hay không?
Hiểu biết thế nào về sự giảo quyệt và âm mưu chia rẽ hải ngoại của Cộng Sản Việt Nam?
Có làm lợi cho Cộng Sản trong quá khứ không?
Có thật tâm mang lại phúc lợi về tinh thần cũng như vật chất cho người già, em bé, hỗ trợ các trung tâm sinh hoạt người già, các trung tâm văn hoá Việt Ngữ và hoạt động đoàn thể xã hội...vô vị lợi hay không?

Theo tôi, các vị dân cử gốc Việt nếu lấy lá phiếu của công dân Mỹ - gốc Việt làm đà tiến thì cũng nên tìm hiểu tâm tình của người Việt Hải ngoại xem họ muốn gì. Fair phải không?

Giữ gìn văn hoá và ngôn ngữ Việt không nhất thiết phải móc nối với văn hoá tuyên truyền của CS trong nước. Chúng ta có đủ người thành tâm và tài giỏi ngay trên nước Mỹ này. Hãy gõ cửa. Mong thay....
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.