Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Đặc Biệt Về Nasa Sau Tai Nạn Columbia

17/02/200300:00:00(Xem: 3715)
NASA & Vai Trò Chinh Phục Không Gian

Ngày 19 tháng 9 năm 1958, chính phuœ Hoa Kỳ đã có một quyết định trọng đại tạo nên những aœnh hươœng to lớn đối với sự tiến bộ cuœa toàn thể nhân loại trong cuộc chinh phục không gian: Quyết định thành lập cơ quan NASA. Kể từ đó đến nay trong suốt thời gian ngót 5 thập niên, nhân loại đã không ngừng nghỉ chứng kiến những thăng trầm cùng những đóng góp to lớn cuœa cơ quan NASA trong việc mơœ ra cho nhân loại những chân trời mới lạ cùng những hành lang khoa học trinh nguyên trong vũ trụ...
Sau khi thế giới chứng kiến những bước chân đầu tiên cuœa con người đặt chân lên mặt trăng tiếp theo sự hạ cánh thành công cuœa phi thuyền Apollo 11 vào ngày 20 tháng Baœy năm 1969, cơ quan NASA tiếp tục gặt hái hàng loạt những thành công mới meœ trong lĩnh vực chinh phục không gian qua những phát minh về người máy và phi thuyền con thoi khiến việc thám hiểm không gian không những an toàn hơn mà còn bớt tốn kém hơn.
Nhìn vào lịch sưœ ngót 5 thập niên qua cuœa cơ quan NASA, điều được coi là thành công nhất có giá trị lịch sưœ nhất khiến cho toàn thế giới phaœi kinh ngạc sững sờ chính là những bước chân đầu tiên cuœa phi hành gia Neil Armstrong trên mặt trăng vào ngày 20 tháng Baœy năm 1969.
Kể từ ngày tháng lịch sưœ đó, NASA đã thực sự trơœ thành một tên gọi thời thượng trong tất caœ mọi cuộc trò chuyện, tranh cãi chính trị, khoa học tại khắp mọi nơi trên thế giới. Cũng kể từ ngày đó hàng loạt những vệ tinh viễn thông, những phi thuyền... được liên tục phóng vào không gian với sứ mạng cung cấp những tiện nghi khoa học mới meœ cho nhân loại đồng thời tiếp tục thám hiểm và phát hiện những mới lạ về những hành tinh khác trong Thái Dương Hệ.
Nhận thức được những ưu điểm tuyệt vời về một môi trường tinh khiết vô trọng lượng trong không gian đối với những thí nghiệm sinh hóa và vật lý nên một trung tâm thí nghiệm có tên Skylab được phóng vào không gian và đã chứng minh thành công khaœ năng sinh sống và làm việc cuœa những khoa học gia trong không gian lên tới hàng tháng trời hoặc hơn thế.
Trong mục đích giaœm bớt sự tốn kém trong việc chinh phục không gian, cơ quan NASA đã thành công trong việc chế tạo ra những phi thuyền con thoi với trách nhiệm chuyên chơœ những phương tiện thám hiểm trong vũ trụ đi về Trái Đất một cách vừa tiện lợi lại vừa kinh tế.
Nhưng cùng với tai nạn cuœa phi thuyền con thoi Challenger và Columbia mới đây, người ta nhận thấy Hoa Kỳ không phaœi chỉ thiệt thòi có 14 phi hành gia cùng những mất mát về tiền cuœa mà nó còn có những aœnh hươœng lớn lao khiến cho toàn bộ chương trình chinh phục không gian cuœa cơ quan NASA đã bị đình trệ nhiều năm trong quá khứ, và trong những ngày tháng tới lại một lần nữa bị đình trệ.
Hơn thế nữa cùng với tai nạn lần thứ hai này, người ta còn nhận thấy sự chấm dứt vai trò huyền thoại cuœa NASA. Nói cách khác, tai nạn thương tâm Challenger trước đây và Columbia mới đây đã khiến mọi dự án cuœa NASA khó có thể được “chấp thuận vô điều kiện” trong quốc hội cũng như dư luận Hoa Kỳ.
Theo như sự nhận xét cuœa cuœa chính giới thì chính tai nạn xaœy ra cho phi thuyền Columbia đã khiến cho chính phuœ cũng như dư luận Hoa Kỳ bắt buộc phaœi có những lượng giá về vai trò, mục tiêu cùng khaœ năng cuœa cơ quan NASA đối với việc chinh phục không gian trong những góc độ mới về tài chánh, sự an toàn cùng những điều thuœ đắc cho tương lai cuœa Hoa Kỳ.
Theo báo cáo cuœa tiến sĩ Sally Ride thì bốn mục tiêu được coi là quan trọng NASA cần phaœi theo đuổi là:
Thứ nhất, cơ quan NASA phaœi tiếp tục phát triển những dự án liên quan đến những chương trình vệ tinh trong không gian để có thể kiểm soát một cách hữu hiệu tài nguyên thiên nhiên cũng như điều kiện sinh hóa trong môi trường sống trên Trái Đất.
Thứ hai, NASA phaœi tiếp tục thực hiện những cuộc do thám trong Thái Dương Hệ trong đó có việc thực hiện những cuộc thám hiểm Thổ Tinh và thực hiện ít nhất là ba cuộc do thám vật lý tại Hoœa Tinh.
Thứ ba là thiết lập tại Mặt Trăng một căn cứ nghiên cứu không gian để tại đó thực hiện những cuộc thí nghiệm về khaœ năng sinh hóa cuœa con người trong một môi trường ngoài Trái Đất.
Thứ tư là trong những thập niên đầu cuœa thế kyœ 21, cơ quan NASA phaœi làm sao thực hiện được việc đưa con người đặt chân xuống Hoœa Tinh để sau đó tiến tới việc thành lập một tiền đồn cuœa nhân loại trong mục tiêu thực hiện những cuộc thí nghiệm trong không gian.


Cũng trong chiều hướng tương tự như vậy, tiến sĩ Thomas Paine, nguyên chuœ tịch UŒy Ban Không Gian Quốc Gia cũng đã đệ trình một dự án trong đó nhấn mạnh những mục tiêu then chốt cho cơ quan NASA trong những thập niên tới: “phaœi làm sao tiếp tục duy trì vị trí tiên phong cuœa mình trong việc ứng dụng và phát triển những khoa học hàng đầu cuœa quốc gia vào sự nghiệp chinh phục không gian để trong một tương lai không xa con người sẽ được định cư tại những hành tinh bên ngoài Trái Đất.”
Trong nhãn quan cuœa những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới thì việc chinh phục không gian cuœa NASA không thuần túy chỉ là giaœi quyết những tò mò vu vơ trong tâm trí cuœa con người trước những nhiệm mầu đầy bí ẩn trong vũ trụ.
Thực tế, việc thám hiểm không gian không những thúc đẩy khoa học tiến bộ, giaœi quyết những nghi vấn cuœa con người về vũ trụ mà nó còn mang đến chúng ta những kiến thức qúy báu giúp cho nhân loại trong tương lai có thể tồn tại một khi trái đất bị huœy diệt.
Theo như sự nhận xét cuœa những khoa học gia nổi tiếng tại Hoa Kỳ thì việc hiểu được những nguyên nhân hình thành cuœa vũ trụ, những động lực chi phối sự hiện hữu cuœa những hành tinh sẽ không những giúp chúng ta hiểu được thế giới quanh ta mà còn giúp con người có thể tiên đoán được những điều sẽ xẩy ra trong tương lai.
Chính giáo sư James Alley đã nhìn nhận, trong vũ trụ có một số hành tinh chắc chắn có sự sống không ơœ dạng này thì ơœ dạng khác. Và sự sống đó nếu không hiện hữu trong hiện tại thì cũng đã hiện hữu trong quá khứ hoặc sẽ hiện hữu trong tương lai tùy thuộc vào số tuổi cũng như sự phát triển và cấu tạo sinh hóa cuœa mỗi hành tinh. Tuy nhiên điều then chốt nhất chính là mỗi hành tinh đều có một mã số riêng biệt về di truyền. Mã số này sẽ aœnh hươœng và có giá trị quyết định trong việc hình thành và phát triển những sinh thể trên chính hành tinh đó.
Toàn bộ mã số di truyền này thực sự được hình thành ngay khi hành tinh đó được khai sinh và nó sẽ chi phối toàn bộ sự phát triển sinh vật cuœa hành tinh đó về sau. Nó sẽ aœnh hươœng đến việc tạo ra những sự sống thích hợp với điều kiện sống riêng biệt cuœa từng hành tinh, khiến cho môi trường được coi là bất khaœ sống ơœ một hành tinh, có khi lại trơœ thành thiên đường đối với sự sống sinh sôi và phát triển ngay tại hành tinh đó. Vì vậy việc thám hiểm không gian sẽ giúp cho chúng ta nhận thức được những mã số di truyền đó là gì" Làm thế nào để có thể mô phoœng được những mã số đó" Và tại sao ba tyœ năm về trước những ngọn núi lưœa trên Mặt Trăng lại ngưng hoạt động trong khi tại Hoœa Tinh thì những ngọn núi lưœa này chỉ mới ngưng có 60 triệu năm trước" Và tại sao tại Trái Đất chúng ta cũng như tại Kim Tinh thì những núi lưœa này vẫn hoạt động" Và bao lâu nữa thì chúng sẽ ngưng hẳn"
Một khi nhân loại đã nhận thức được những bí hiểm trên đây thì nhân loại cũng nhận thức được mọi sự đều có sinh và có tưœ, đã có hiện hữu thì cũng sẽ có ngày diệt vong. Trái Đất cuœa chúng ta cũng không thể nào thoát khoœi lẽ tự nhiên thường tình này. Bằng chứng là hiện nay trong vũ trụ có không thiếu gì những hành tinh mới được khai sinh đồng thời cũng có không thiếu gì những hành tinh hay những Thái Dương Hệ bị tan tành thành cát bụi...
Tuy nhiên, nếu chúng ta biết được những bí mật cuœa vũ trụ thì chúng ta sẽ tiên đoán được ngày Trái Đất bị nổ tung. Và nếu biết được ngày đó đồng thời biết được cấu tạo cuœa vũ trụ thì khaœ năng di taœn con người từ hành tinh chúng ta đang sống sang một hành tinh khác có những mã số di truyền tương đồng với Trái Đất trước khi Trái Đất bị nổ tung không phaœi là điều không thể làm.
Dĩ nhiên, nếu Thượng Đế đã cho chúng ta một khối óc huyền diệu với sự hiện diện cuœa hơn mười tyœ tế bào và một vũ trụ đầy huyền bí chung quanh chúng ta thì việc khám phá nó, chính phục nó bằng chính bộ óc quyền năng mà Thượng Đế đã cho để duy trì sự sống do Thượng Đế nhào nặn, chắc chắn cũng là điều hoàn toàn hợp lý và phù hợp với lẽ hiếu sinh cuœa tự nhiên.
Có điều liệu nhân loại chúng ta có chịu khó suy tư phát huy khaœ năng cuœa hàng chục tyœ tế bào trong bộ óc cuœa mình trong việc tìm hiểu không gian và sự sống chung quanh ta hay không mới là điều quan trọng. Vì hiện tại cho thấy ngay caœ những nhà bác học thông thái nhất trên trái đất cũng chỉ xưœ dụng có một phần cực kỳ nhoœ nhoi khaœ năng cuœa bộ óc mà Thượng Đế đã ưu ái trao cho chúng ta mà thôi.
Và như vậy, tai nạn thương tâm xaœy ra cho các phi hành gia Hoa Kỳ trước kia và mới đây, tuy là cái tang chung cuœa toàn nhân loại, nhưng chắc chắn, tương lai thế giới không thể không tiếp tục con đường thám hiểm và chinh phục không gian...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.