Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tư Người Việt Trước Vận Nước Gian Nguy

08/06/201600:00:00(Xem: 5396)

Nhà cầm quyền Việt Nam gắn bó với Trung cộng (TC), VC bị ràng buộc bởi 16 chữ vàng! Ngược lại, VC luôn hô hào căm thù "Đế quốc Mỹ". Thế mà, khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama công du Việt Nam để củng cố chính sách xoay trục sang châu Á; muốn thắt chặt mối quan hệ về an ninh với Việt Nam là một đối tác có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Phải chăng, bị sức ép nặng nề của TC, đã làm cho nhà cầm quyền Việt Nam từ thù hận Mỹ lại quay ngược 180 độ, thế là Việt-Mỹ ký kết hàng loạt hợp đồng, thoả thuận giữa các doanh nghiệp trong chuyến thăm Việt Nam của TT Obama?. Trong khi đấy, "Tâm tư người Việt trước vận nước gian nguy", người Việt chỉ nghe theo lý trí và tình cảm trong sáng của mình là sắt son bảo vệ đồng bào và quê hương.

Trong bài viết này, dân tôi dùng chữ VC để chỉ kẻ hay chế độ: Tam vô, tham lam, tăm tối!. Vì sao dùng chữ VC, xin thưa, cụm từ: "Việt Nam Cộng sản" đồng bào đã gọi vắn tắt là Việt Cộng và viết tắt là VC, bằng cách lấy hai chữ Việt và Cộng là đủ hiểu; chữ VC còn trùng hợp với cách gọi của người Âu-Mỹ, họ gọi: "Vietnamese Communist" cũng viết tắt là VC. Vì vậy, nếu chúng ta dùng chữ VC sẽ gọn gàng, thông dụng mà nghĩa vẫn đầy đủ. Cũng vậy, Tàu cộng hay Trung cộng, dân tôi sẽ viết là TC.

Lời phát biểu của TT Obama khi viếng thăm Việt Nam, đã gây cho đông đảo người Việt xôn xao vì hâm mộ. Điều đó, đã thôi thúc dân tôi xem lại lời phát biểu thâm thúy của TT Obama, quả là có nhiều điều đáng lưu ý. Để bài viết không làm phiền độc giả vì quá dài, hôm nay, dân tôi chỉ nêu 2 điều:

a - Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam đã trích tuyên ngôn độc lập của Mỹ, để hình thành bản Tuyên ngôn độc lập cho mình. Trong đấy, có ẩn ý là VC lại không thực thi theo "Bản Tuyên ngôn Độc lập" ấy và VC không biết hay cố quên lời của Tổng thống Abraham Lincoln đã tuyên bố "The Government of the people, for the people and by the people" (Chính phủ là của dân, chính phủ lo cho dân và chính phủ bởi dân mà có). Còn ẩn ý khác mà TT Obama ngại nói ra sự thật là ông Hồ là kẻ đạo văn?!

b - TT Obama nhắc đến 2 câu thơ của Việt Quốc công Lý Thường Kiệt (1019-1105):

"Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư
Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư"

TT Obama đã thẳng thắn nhắn nhủ Trung cộng đừng hung hăng quen thói: "nước lớn ăn hiếp nước nhỏ" và nhắc nhở người Việt ghi khắc lời hào hùng của tiền nhân mình là Lý Thường Kiệt, để noi gương gìn giữ quê hương mình được toàn vẹn.

Ngoài ra, dân tôi còn nghĩ TT Obama có lẽ đã biết rằng trước đây không lâu, VC đã manh tâm muốn bỏ môn học Việt sử, bởi vì tối tăm nghe theo chỉ thị của thiên triều (TC) nên nhỏ nhẹ bảo VC đừng xem nhẹ tiền nhân?!.

Vì sao TT Obama nhắc đến bài thơ "Nam quốc sơn hà", vì những chiến công lẫy lừng:

- Ngô Quyền diệt quân Nam Hán ở Bạch Đằng Giang vào tháng Chạp Mậu Tuất (31-12-938).

- Hưng Đạo Vương đánh tan tác 50 vạn quân Nguyên (Tàu) vào tháng 5 năm 1285.

- Vua Quang Trung đánh đuổi trên 20 vạn quân Thanh (Tàu) tại thành Thăng Long vào đầu Xuân Kỷ Dậu (1789).

Nhưng các chiến công hiển hách ấy, quân Đại Việt diệt giặc ngoại xâm trên quê hương mình, chỉ có Đại nguyên soái Lý Thường Kiệt (mời xem link số 1, ở ghi chú) đem quân diệt giặc trên đất Tống (Tàu); trước khi phạt Tống, ông cho bá cáo "lộ bố văn" (bài văn nói rõ lý do đánh Tống), cho dân Tống biết lý do phạt Tống lần này là trừ chính sách sai lầm của Vương An Thạch để giúp dân Tống. Vì vậy, quân Đại Việt viễn chinh lúc bấy giờ được sự ủng hộ cả nhân dân Việt và Tống, nên quân ta chiến thắng giòn giã: Ngày 30-12-1075, chiếm thành Khâu Châu, ngày 2-1-1076, hạ thành Liêm Châu (Quảng Đông)...

Việt Quốc công của Đại Việt là một chính trị gia kiệt xuất, nếu Khổng Minh thời Tam-Quốc còn sống, chắc chắn phải bái phục Lý Thường Kiệt, vì Khổng Minh 6 lần xuất quân (lục xuất Kỳ Sơn: năm 228 đến 234) đánh Ngụy, Khổng Minh đều bị thất bại, vì không biết dùng mưu lược tài tình như thế?! Tưởng cũng cần ghi lại toàn bài thơ "Nam quốc sơn hà":

Nguyên văn Nghĩa là

Nam quốc sơn hà nam đế cư Phương Nam là đất của vua Nam
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư Khẳng định "Sách Trời" ghi rõ ràng
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm Nếu giặc hung hăng qua quấy nhiễu
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư Lẹ làng đánh đuổi, chốc tiêu tan.


Tiền nhân Lạc Việt đã hào hùng và sắt son bảo vệ Tổ quốc, thì ngày nay hậu duệ người Việt lẽ nào lơ là trước cảnh "Tổ quốc lâm nguy"?!.

Trong thời gian TT Obama công du Việt Nam từ ngày 23 đến 25 tháng 5 năm 2016, được đông đảo người Việt tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn nồng nhiệt đón chào. Được vậy, là do TT Obama giao tiếp hài hòa, bình dị mà còn yếu tố cốt lõi là người Việt hận bọn bá quyền, độc địa TC đã chồng chất, nên mới thể hiện mạnh mẽ tâm tình của mình khi có dịp. Cho nên, khi Chủ tịch TC là Tập Cận Bình đến Việt Nam vào cuối năm ngoái, nhà cầm quyền Việt Nam đã hô hào dân chúng đón chào, thì dân chúng lại đả đảo họ Tập khắp nơi?!. Chẳng những vậy, mà các giới chức VC (dù cấp cao hay thấp) dân chúng cũng ngán ngẩm không muốn nói là khinh khi ra mặt! Do đấy,Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thấy rõ ràng sự thật bẽ bàng này, nên vào ngày 27-5-2016, tại Hà Nội trong buổi hội nghị thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng, ông Trọng đã thành khẩn thốt lên rằng: "Một số người có chức quyền giữ tác phong gia trưởng, phụ trách địa phương nào thì như một ông vua con ở đấy. Thậm chí có cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng (2)".

Những công phẫn do VC gây ra, như: "ức hiếp quần chúng"; "dâng hiến đất đai, biển đảo của ta cho giặc Tàu", "Hơn 4.000 tàu cá Việt Nam gặp nạn với hơn 2.300 ngư dân thương vong, mất tích trên biển chỉ trong hơn hai năm qua (3)"; "Trung Quốc chiếm trọn Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian(4)?!. Riêng vụ xả độc của Formosa, không biết bao nhiêu Ngư dân Việt Nam lại ngẫu nhiên bị khó khăn, điêu đứng?! Thế mà, VC cả hai tháng qua vẫn loanh quanh không cho biết sự thực về thảm họa này, phải chăng VC đã nhận tiền hối lộ của Formosa hay tác giả gây ra nhiễm độc biển miền Trung, chính chủ nhân là TC nên VC mãi ấm a ấm ớ?! Thật là:

"Biển Đông hải sản biết bao
Cá tôm chết sạch, nghẹn ngào Ngư dân!"...

C đã/đang gây nước nhà và đồng bào điêu đứng, khiến cho "Tâm tư người Việt trước vận nước gian nguy" phải tự lo toan cho chính mình và quê hương mình. Thế nên, người Việt cả trong và ngoài nước phản ứng mạnh mẽ và đây là một trong những điều mà chính VC vô tình đã/đang thôi thúc toàn dân Việt Nam không thể im lặng mà phải đấu tranh để bảo vệ xứ sở của mình.

Mong hồn thiêng sông núi phù trì cho nước Việt, như danh tướng Do Thái (Israel) là Moshe Dayan sang thăm Việt Nam vào năm 1973, sau khi quan sát tình hình đã khẳng định rằng: "Muốn thắng Cộng sản, phải để cho Cộng sản thắng trước" và nhà chiến lược Nguyễn Trãi đã bảo rằng: "Đẩy thuyền đi là dân mà lật thuyền cũng là dân".

Ngoài ra, dân gian có sấm truyền rằng: "Chừng nào cá nổi lên trên

Đồng khô hồ cạn, búa liềm ra tro (*)"

"Cá nổi lên trên", đấy là ven biển 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình...) miền Trung, cá chết đã nổi lên trên mặt nước. Hiện nay, sông hồ ở Việt Nam đang bị khô cạn: Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội nước khô cạn, Hồ Xuân Hương ở Đà Lạt nước cũng khô cạn. Đồng bằng sông Cửu Long bị khô khốc, sông Cửu Long đang cạn dòng?! Có phải lời sấm đã ứng nghiệm "Đồng khô hồ cạn, búa liềm ra tro?!" mà "búa liềm" là biểu tượng của Cộng sản hay VC.

Ngày 7-6-2016

Nguyễn Lộc Yên
_____________

Ghi chú: Các link dưới đây, nếu độc giả muốn xem toàn bài đã tham khảo, mời click vào link.

(1)- https://vietbao.com/a213622/trang-su-viet-ly-thuong-kiet

(2)- http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tong-bi-thu-dan-giam-long-tin-voi-dang-vi-nhieu-can-bo-thoai-hoa-3410488.html

(3)- http://www.voatiengviet.com/content/hang-nghin-ngu-dan-vietnam-mat-tich-thuong-vong-tren-bien/3358646.html

(4)- http://nhanquyenchovn.blogspot.com/2014/12/duoi-con-mat-nguoi-nhat-trung-quoc.html

(*)- Tương truyền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585), đã để lại câu sấm từa tựa với câu sấm dân gian vừa thượng dẫn:

"Chừng nào đá nổi lông chìm.
Đồng khô hồ cạn búa liềm ra tro".

Câu sấm này, đã được nhiều người bàn rằng: đá chỉ về Tưởng Giới Thạch, lông chỉ về Mao Trạch Đông. đồng chỉ về Phạm Văn Đồng và hồ chỉ về Hồ Chí Minh, khi những kẻ này mất thì búa liềm ra tro. Giải câu sấm cho đúng với ý của nhà tiên tri thì rất khó, vì "Thiên cơ bất khả lậu" nên giải sấm không phải dễ dàng, đôi khi sự giải thích có thể còn mơ hồ hay bị ngộ nhận!.

Ý kiến bạn đọc
09/06/201618:29:44
Khách
VIỆT NAM ƠI! ĐẤT NƯỚC TÔI VẪN CÒN, HAY ĐÃ MẤT ?
Tôi muốn nói: với đồng bào dân tộc.
Người Việt nam trong nước hay lưu vong.
Xưa, ông bà chống phương bắc ngoại xăm.
Tâm hoài bão, Người hiến thân cứu nước.

Nay hậu thế, Tập-Bắc kinh xăm lược.
Tước đường biên, Bãng Dổc, Aĩ Nam Vang.
Ban mộ phần, tiền tỗ cũa phương nam.
Nhồi máu thịt ! trong lòng dân đại việt.

Tuyến biên đão ! hãi quân ta canh đóng.
Chúng xông vào! bắn xã, giết quân ta.
Cướp Hoàng Sa! khi biển-máu chan hòa.
Hóa bức tữ! người kiên cường, giữ nước.

Mặc dân ta, đang biễu tình từng bước.
Rước dàn khoang ! Vào hãi phận Trường Sa.
Thã tàu chiến ! đâm chìm tāu ngư phũ.
Lũ côn đồ ! cướp nước, hại dân ta.

Qua vệ tinh, thấy Bắc kinh xây đão.
Thao bá quyền, diễn chiến lược nay, mai.
Khai hãi đăng, giăng tàu chiến bao vây.
Đẫy Việt Nam ! đứng sau hàng rào cấm.
Còn đường nào? Tiế́p sức với Mỹ, Tây.

Ngăn hằng hãi, chắn không lưu quốc tế.
Thuế hằng hãi, hàng không, khi qua lại.
Cào ngọc trai, quét hãi sản sạch trong.
Hãi động sinh, chưa tái sanh bắt tiệt.
Khiến thuyền ngư, kiếm sống chẵng qua đông.

Hướng đông bắc, điều Bắc Hàn tiền chiến.
Buộc họ "Kim" ! Thữ hõa tiễn hạt nhân.
Điều ác tâm ! khiễn Bắc Triều bắn Mỹ.
Còn Bắc kinh ! đánh lưỡi xuống đông nam.
Nối Nam-Bắc biễn đông, trong cai qũy.

Bắc thống trị, ngàn năm đang tái diễn.
Ta làm sao ? Hỡi các vị tiền nhân.
Thưa bậc sư, nam,nữ, đấng lão ông.
Nỡ lòng nào ! mà cam tay khuất phục.
Nhục nào bằng ! khi dân tộc số không.

Đồng bào ơi, Trong nước hay lưu vong.
Người đứng lên, Ta đoàn kết một lòng.
Tri tương khắc, thân hạ quyền chũ động.
Mỗi công dân, làm một đấng anh hùng.
Bắn hõa đầu, là tín hiệu tiến công.
Đồng thế lực, với Úc, Phi, Mỹ, Nhật.
Trận Thân này, Ta thừa thắng, xung phong.

Tướng hiệp chũng, lục cường quốc hùng mạnh.
Đánh Trung,Hàn trong chớp nhoáng mà thôi.
ối dời ơi ! phương bắc chết qúa trời.
Người ngỗn ngan, chết tự do trôi nỗi.

Thiên chuyễn đỗi! bắt bọn Tàu bại trận.
Thay đầu người ! cho số phận thuyền nhân.
Vận tháng tư, người bỏ nước vượt biên.
Tìm tự do ! dân nam chết trên biễn.

Nhìn biễn máu ! quân xâm lược ngưng tiến.
Lỗi xâm lăng ! nên buông súng đầu hàng.
Tước vũ trang ! bàn giao biên, đão, hãi.
Giãi Bắc kinh ! đến tòa án liên minh.
đồng khiến cáo ! " Kim " đệ tam tữ tội.

Khôi phục quốc ! Trọng nhân quyền là chũ.
Trình đồng minh ! chữa đỗi “ Biển Hoa Nam ".
Danh chính gọi : “ Biển Đông Nam-Việt Nam ".
Giam tham vọng ! hậu bắc lai tái diễn.
Kiến trường thành ! ngăn Phương Bắc, và Nam.

Ôn dĩ vãng ! nhìn cuộc chíến miền nam.
Ta và đồng minh, vào sanh ra tữ !
Chữ '' can trường ‘‘! người sát cánh bên ta.
Người hy sinh, vì tự do, pháp luật.
Vì nhân quyền, Hiệp ước cho Việt Nam.
Biên soạn bỡi Do luumy,
Tb: Trung Quốc phãi rút khỏi đão Hoàng Sa và Trường Sa trên biễn đông-nam tức khắc Vì hiệp ước Geneva năm 1954. Chia đôi Việt Nam hai miền, băt́ từ vĩ tuyến 17, chạy từ Tây sang Đông bao cả hãi phận biễn ,đão chạy vào hướng Nam là thuộc Miền Nam Việt Nam. Kế, Hiệp ước Paris Peace năm 1973, dựa trên căn cứ đã chia đôi hai miền: Nam và Bắc ngưng bắn,hòa bình, sống cùng một đất nước.
09/06/201603:58:17
Khách
Xin tác giả đừng dùng những chử cuả VC như 'cụm từ'
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.