Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

11/05/201615:17:00(Xem: 7418)

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

Tuyết Mai
 
Hội Vietnextgen (VietnameseNext Generation Foundation) đã tổ chức một buổi hội thảo nhằm yểm trợ đồng bào trong nước chống ô nhiễm môi trường ở bờ biển Việt Nam. Cuộc hội thảo được tổ chức vào lúc 7Pmngày 9/5, 2016 tại  Tiệm Bánh Cuốn Saigontrong Eden Center, Falls Church, VA.
 
Vì thời gian quá gấp rút, không kịp thông báo rộng rãi, nhiều người không thể thu xếp công việc để đến tham dự nhưng rất ủng hộ việc làm của Vietnextgen.  Có khoảng 30 nguời tham dự, phần đông là hội  viên của Hội Vietnextgen. Tại đây TS Nguyễn Định Thắng trình bày lý do vì sao chúng ta nên vận động chống ô nhiễm môi trường ở VN với các vị Dân biểu, ThượngNghị sĩ trong Quốc Hội HK.
 
blank
Trước hết TS Thắng trình bày viễn ảnh của kinh tế, xã hội VN trong thời gian sắp tới đây. Nhà cầm quyền CS phải đối phó trong ba lãnh vực:
 Thứ nhất là đối phó với tình trạng khẩn cấp, phải chận đứng ngay nguồn ô nhiễm. Thứ hai, khôi phục lại đời sống người dân như cũ.  Sau vụ dầu BP ở vùngvịnh HK, ngoài  xáo trộn kinh tế, cũng xáo trộn  xã hội như bạo hành, ly dị, khủng hoảng tâm thần,  chưa  kể nhiễm độc, mất rất nhiều  năm để bình  phục lại. Đối với VN có lẽ sẽ mất đến hai muơi năm. Thứ ba là tạo khả năng đàn hồi để đối phó, phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.

Người dân phải qua ba giai đoạn để đuợc trở lại đời sống bình thường. Thứ nhất, trước tình trạng này Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và hứa giúp đỡ cho qua cơn  khủng hoảng nhưng có điều kiện. Điều kiện là giúp trực tiếp người dân. Mỹ sẽ  làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…. Điều này sẽ đưa thế đứng của người dân lên, và giảm dần tính chuyên chế của nhà cầm quyền CS. Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay,  phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. 
Mỹ có thể mở ra những chương trình  huấn luyện,  cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở  Mỹ  để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học  nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
 Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi,  Mỹ cũng giúp trực tiếp  người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
 
Sau vụ ô nhiễm này chúng ta sẽ đạt được hai điều: Thứ nhất là chúng ta kéo Mỹ và các quốc gia trên thế giới nhập cuộc để giúp đỡ và đo^'i tác trực tiếp với người dân VN. Chúng ta chứng minh cho người dân trong nước thấy cộng đồng người Việt ở hải ngoại giúp dân VN phục hồi, không phải  Đảng CS. Thứ hai là tiếng nói của nguời dân được nâng lên,  người dân VN được làm việc thẳngvới chính quyền Mỹ. Nhà cầm quyền CS phải chấp nhận vì họ đã bó tay, không cách nào có thể cứu vãn được kinh tế, xã hội. TS Thắng nói, đó  là điều ông đã đề nghị với Hành Pháp HK và HK tỏ dấu hiệu đồng ý trên nguyên tắc.
 
Nói về vai trò của cộng đồng người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn, TS Thắng nói, cộng đồng người Việt ở vùng HTĐ đóng một vai trò rất tích cực và ảnh hưởng quan trọng, bởi hai lý do:
 
Thứ  nhất là chúng ta là công dân Hoa Kỳ, và HK córất nhiều kinh nghiệm đối phó với nhiễm độc biển như vụ dầu tràn của BP năm 2010. Mỹ có rất nhiều tài nguyên, trường đại học trang bị tối tân nhất, nghiên cứu về biển bị ô nhiễm. Thứ hai,  cộng đồng nguời Việt ở HTĐ rất quan trọng vì  chúng ta ở gần Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội HK. Những cộng đồng ở xa muốn liên lạc với những cơ quan này, sẽ gặp khó  khăn hơn.
 
Theo TS Thắng, Nhà cầm quyềnCS rất lúng túng, họ không có phuơng tiện, tài nguyên, kiến thức hiểu biết gì. Họ hoàn toàn bó tay trước nền kinh tế Miền Trung xuống dốc  tận cùng, vì ảnh hưởng dây chuyền giữa những cơ sở thương mãi như hãng hàng không, cơ sở du lịch, chợ búa buôn bán,  nhà hàng, khách sạn, tiệm may cho khách du lịch... Tình trạng kinh tế xuống dốc có thể kéo dài mấy chục năm trong cả nước. Ở vùng vịnh  Mỹ, mặc dù Mỹ đổ hằng mấy chục tỷ mỹ kim cũng phục hồi kinh tế và xã hội ở những vùng bị ảnh hưởng.
 
TS Thắng đề nghị, buớc thứ nhất, chúng ta nên  vận động ngay bây  giờ với các vị dân cử vùng của mình. Bước thứ hai là vận động với các cộng đồng Việt ở HK cùng vận động với các vị dân cử ở địa phuơng của họ và bước thư ba là nói cho người dân trong nước biết và kêu gọi họ cùng phối hợp hành động với chúng ta.
 
Có người đề nghị Tổng Thống Obama sắp qua VN, chúng ta nên yêu cầu Tổng Thống Obama đưa vấn đề ô nhiễm này ra nói chuyện với các nhà lãnh đạo VN. Thật ra trong một quốc gia dân chủ, quyền hạn của Tổng Thống cũng đuợc quy định bởi luật pháp, Tổng Thống HK không thể tự ý xen vào việc của các quốc gia khác. TS Thắng giải thích, tuy nhiên chúng ta được điều may là  Tổng Thống Obama rất muốn cho VN vào TPP (Trans Pacific Partnership), không phải ông tử tế với VN nhưng vìông muốn VN và cả Đông Nam Á theo phía Mỹ. Hiện nay vấn đề TPP đang bị đứng  khựng ở Quốc Hội. Nếu Tổng Thống Obama muốn cho VN vào TPP thì Tổng Thống nên làm những điều các vị dân biểu ở Quốc Hội muốn. Chúng ta không thể nói thẳng những điều chúng ta muốn với Tổng Thống HK, mà phải nói qua các vị dân cử của chúng ta ở Quốc Hội. Đó là lý do chúng ta nên vận động với các vị dân cử ở Quốc Hội HK ngay bây giờ. 
 
Ngày 23-24 Tháng 6 tới đây, sẽ có một ngày Tổng Vận Động do tổ chức Liên Minh Cho Một Việt Nam  Tự Do và Dân Chủ tổ chức ở Quốc Hội HK,  sẽ có nhiều phái đoàn đại diện ngưòi Mỹ gốc Việt ở nhiều tiểu bang về vận động ở Quốc Hội HK. Những phái đoàn này  cũng sẽ vận động như chúng ta, sẽ tạo một ảnh huởng mạnh mẽ hơn ở Quốc Hội HK.
 
Theo TS Thắng,  thật ra Mỹ có rất nhiều chương trình viện trợ cho nhiều quốc gia trên thế giới. Thay vì mình xin tiền thì khó khăn, vì vậy chúng ta cố gắng vận động để  các vị dân cử có thể chỉ định dùng tiền có sẵn giúp cho dân VN đối phó với tai hoạ môi sinh thì dễ dàng hơn.
 
Khi gặp những vị dân cử ở Quốc Hội, chúng ta có thể mời họ đến tham dự một buổi Town Hall Meeting sẽ tổ chức sau này. Mặc dầu tỷ lệ người Việt ở Mỹ rất ít, tuy nhiên, bây giờ đang là mu`a tranh cử, tiếng nói của chúng ta cũng được những vị dân cử quan tâm, lắng nghe để họ được bầu phiếu.
 
Cuối cùng, với những lý do đã trình bày trên, Hội Vietnextgen quyết định sẽ tổ chức một ngày vận động với các vị Dân biểu và TNS đại diện cho VA. BTC ước mong các tiểu bang khác cũng theo phuơng thức này để vận động với các vị dân cử ở địa phuơng  mình. Cộng đồng nguời Việt khắp nơi  ở HK cùng đoàn kết, đồng tâm hợp lực hướng về quê nhà,  chúng ta sẽ có được tiền viện trợ,  chia sẻ phần nào nỗi khốn khổ của đồng bào mình đang chịu đựng  trong giai đoạn Kkhó khăn, khủng hoảng kinh tế này và đồng thời giúp cho người dân từng bước phát huy thế và lực.
 
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức  vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đứcducndang@gmail.com
.
.

Ý kiến bạn đọc
13/05/201604:59:11
Khách
ĐÃ TÌM RA CHẤT ĐỘC TẠI VŨNG ÁNG VÀ CÁC BỜ BIỂN MIỀN TRUNG < Cộng đồng dân chủ đã post lên FB cái bài nầy > tôi có đọc cái phúc trình của các nhà chuyên môn về vấn đề độc tố gây ra cá chết. Nhìn lại phát biểu của Ts Thắng như sau :
"Trước tình trạng này [Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó ]. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện.
Mỹ có thể mở ra những chương trình huấn luyện, cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở Mỹ để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi, Mỹ cũng giúp trực tiếp người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
[ phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.] (1)
** Tôi cũng hết sức ngạc nhiên sao bổng dưng anh Thắng lại thông minh đột xuất thế ? chỉ ứng khẩu động óc tí mà đã đưa ra hàng lô biện pháp để giãi quyết vấn đề và phải nói là các chương trình nầy cần phải có cả Đống tiền họa may mới có thể vận chuyển nó được. Anh lại phát biểu [ Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó ] Mỹ cần nhập cuộc và giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện.
Tức cười thật nha chúng nó hàng ngàn TS,GS,KHS v,v.. mà bảo rằng những loại " Đỉnh cao trí tuệ " mà không biết làm gì để đối phó ah ? tại sao chúng chưa mở miệng yêu cầu, mà anh lại Phán rằng Mỹ cần nhập cuộc " Chi Trả " giúo đở cho qua cơn khủng hoảng ? thử hỏi khi chúng đánh đập người dân biểu tình ôn hòa thì chúng có cần Mỹ giúp đỡ không ? rồi lại có vụ nhưng có điều kiện, " điều kiện là không đánh đập,tù đày người dân phải hôn ? ".
Tóm lại từ nãy giờ tôi nhìn cái bài đăng trên Việt Báo, tôi thực sự thấy nó có cái vấn đề gì đó, nó phải có một ban tham mưu nào soạn thảo rất công phu. Từ việc đưa ra kế hoạch xin tiền, chạy chữa, bao che trách nhiệm của hung thủ bằng cách chuyển hướng " một âm mưu sang thành tai nạn ". Tôi hy vọng không phải là một kế hoạch mà chúng nó đã nghiên cứu kỷ lưỡng trong thời gian dài vừa qua, sau đó thì chuyển sang cho tên Vinh và mời anh hợp tác thực hiện ( ở đây chỉ là cái nhìn của cá nhân tôi mà thôi nha ).
Cái bài viết nầy ngay từ đầu đọc qua là tôi có cái cảm giác Rất không ổn.
Trích đoạn cuối bài báo :
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đức ducndang@gmail.com
Hy vọng báo Việt Báo có thể cung cấp thêm chi tiết về nhóm vietnextge ??
13/05/201604:55:48
Khách
Trích đoạn cuối bài báo :
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đức ducndang@gmail.com
Đây là nhóm thực sự có lòng bị lôi cuốn vào cuộc hay chỉ là cánh tay nối dài ? thời buổi nầy mọi việc thật quá phức tạp những ai có điều kiện tìm hiểu,mong rằng có thể tiếp một tay cho sáng tỏ ?
13/05/201602:24:08
Khách
Chống ô nhiễm môi trường là một việc tầm cỡ quốc gia, theo tôi không phải VN không có luật hay không có chuyên viên mà phải cần Hoa Kỳ dạy. Câu hỏi ở đây là Việt Nam có tiền, có luật mà phải “bó tay” vậy sao? Cái gì khác giữa luật môi trường của Hoa Kỳ và luật môi trường ở VN? Ở hải ngoại chúng ta biết Chính quyền Hoa Kỳ sợ phản ứng của dân còn Chính quyền VN thì ngược lại, coi thường dân chúng. Một bên là làm luật với lương tri còn một bên thì bẻ cong luật bất cứ lúc nào có thể…

Hoa Kỳ chỉ có thể giúp sửa chút đỉnh phần rìa của ngọn cây đang mục cho có vẻ trong trường sân khấu chính trị. Nhưng sửa cái gốc cây- phải là quyết định của người Việt Nam .

Khi cái bao bị lủng đáy thì rót cái gì tốt đẹp vào cũng trôi tuột. Có nghĩa là Waiste. Waiste cũng đồng nghĩa với sự phí phạm, sai mục tiêu , và mất giá trị.

Chúng ta hãy dồn sức vào để thay một cái bao mới.
12/05/201621:37:42
Khách
TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN
Trước hết TS Thắng trình bày viễn ảnh của kinh tế, xã hội VN trong thời gian sắp tới đây. Nhà cầm quyền CS phải đối phó trong ba lãnh vực:
Thứ nhất là đối phó với tình trạng khẩn cấp, phải chận đứng ngay nguồn ô nhiễm. Thứ hai, khôi phục lại đời sống người dân như cũ. Sau vụ dầu BP ở vùngvịnh HK, ngoài xáo trộn kinh tế, cũng xáo trộn xã hội như bạo hành, ly dị, khủng hoảng tâm thần, chưa kể nhiễm độc, mất rất nhiều năm để bình phục lại. Đối với VN có lẽ sẽ mất đến hai muơi năm. Thứ ba là tạo khả năng đàn hồi để đối phó,[ phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.] (1)
Thứ nhất, trước tình trạng này Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và hứa giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện. Điều kiện là giúp trực tiếp người dân. Mỹ sẽ làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…
Mỹ có thể mở ra những chương trình huấn luyện, cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở Mỹ để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi, Mỹ cũng giúp trực tiếp người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
TS Thắng đề nghị, buớc thứ nhất, chúng ta nên vận động ngay bây giờ với các vị dân cử vùng của mình. Bước thứ hai là vận động với các cộng đồng Việt ở HK cùng vận động với các vị dân cử ở địa phuơng của họ và bước thư ba là nói cho người dân trong nước biết và kêu gọi họ cùng phối hợp hành động với chúng ta.
** Cảm nghỉ của người đọc ! xem qua cái bài viết nầy, nhận thấy những điều TS.Thắng vạch ra đường lối giãi quyết nghe rất êm tai. Nhưng cái trọng tâm của vấn đề và cái mấu chốt để giãi quyết sự việc, nếu như Hoa Kỳ qua sự vận động các dân biểu và người dân, nếu muốn thành công cái đề án nầy chung quy cũng phải nói đến " vấn đề là đồng tiền sẽ do Ai chi trả cho nguyên cái kế hoạch to lớn nầy " ? lại lôi đầu chính phủ ( qua vận động dân biểu ) lôi đầu người Việt hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ ?
TS.Thắng có xem thử đồng tiền thuế của dân Mỹ đóng góp ( Việt Nam chỉ là thiểu số, nay lấy đồng tiền của đa số mà giãi quyết vấn đề của thiểu số, tôi E rằng nghe không thuận cái Lổ Tai tí nào ? )
** phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.] (1) , cái mấu chốt quan trọng thứ nhì là ngay điểm nầy. Hiện tượng Cá Tôm nhiễm độc chết tràn lan,gây ô nhiễm môi trường sống, chưa nói đến sự việc Lén xã khí độc vào không khí ban đêm v.v.. gom chung lại thì TS,Thắng " không thể gọi là Tai Nạn có thể xẩy ra trong tương lai nhé ? phải nhìn tất cả sự việc đã xẩy ra là một kế hoạch có tính toán. Trong đó hung thủ là Ai và đã được bao che qúa rỏ ràng ? nhóm cầm quyền csHN chỉ lúng túng vì muốn lấp liếm bao che trên một tháng qua, đây là hành động lúng túng tìm đường cho hung thủ hạ cánh an toàn trốn tránh trách nhiệm mà chúng nó cố tình gây ra đã bao lâu.
TS.Thắng đừng quên vụ Tràn Dầu mà công ty BP phải giao cho chính phủ Hoa Kỳ 20 Tỷ USD để lo cho công việc cleanup và giãi quyết thiệt hại kinh tế cho người dân liên can.
Do đó tại sao TS. Thắng lại không đề cập thẳng vào vấn đề Lôi Đầu đứa hung thủ ra bắt nó phải chi trả mọi thiệt hại, chưa nói tới không chỉ vùng biển các tỉnh miền Trung là bị dính vào tình trạng thê thảm nầy, sự việc còn kéo dài đến vùng Thanh Hóa,Hoà Bình và rất nhiều nơi khác. Chúng nó vô tư xã thải các thứ độc hại ra SÔNG khiến cá sông và Cá Nuôi Bè cũng chết tràn lan. Theo TS Thắng thì cứ lôi chính phủ Hoa Kỳ và người Việt định cư nước ngoài phải đứng ra gánh vác ? còn các thành phần hung thủ gây án và bọn nhận hối lộ bao che thì cứ ung dung đứng bên ngoài pháp luật ?
Chắc TS. Thắng cũng rỏ đồng tiền Thuế thì người dân Mỹ cũng phải cong lưng cày đổ mồ hôi và nước mắt đó TS ơi....../.
12/05/201613:16:55
Khách
Khi nghe TS Thắng trình bày lý do vân động ơ Quốc Hội chống ô nhiểm môi sinh ở VN, tôi nghĩ TS Thắng nói chuyên xa xôi quá, có vẽ lý thuyết quá. Nhưng một người bạn của tôi giải thích, TS Thắng nhìn thấy vấn đề xa hơn miình. TS Thắng thường xuyên liên lạc với các vị dân cử Dân biểu, Thuợng Nghị Sĩ (Lập Pháp) , quý vị trong Bộ Ngoại Giao, quý vị trong Văn Phòng Tòa Bạch Ốc (Hành Pháp) nên biết trước những gì HK sẽ làm để giúp VN trong cơn khủng hoảng trầm trọng này.

Cố nhiên TS Thắng đã chia sẻ với họ về vấn đề giúp trực tiếp người dân, không qua Đảng CS để bị ăn chận, mất tiền. TS Thắng cho biết những vị trong Hành Pháp HK đã đồng ý với ông trên nguyên tắc. Từ đó TS Thắng có một cái nhìn lạc quan như nói chuyện lý thuyết.

Dù sao vận động thẳng với các vị dân cử cũng tốt so với nhiều hinh thức đấu tranh từ truớc đến nay (đường xưa lối cũ) như ra Tuyên Cáo , biểu tình, đưa vấn đề và phản đối trong cộng đồng mình với nhau, mặc dầu hai việc này cũng rất quan trọng.trong công cuộc đấu tranh.
Chúng ta nên mở rộng tầm nhìn, học hỏi ,tận dụng những phuong tiện dấu tranh mới thay vì nặng lời phê bình ,đả phá... để cuộc đấu tranh cho quê hương sớm mang lại kết quả tốt đẹp .
12/05/201609:06:19
Khách
sao không thấy ôn tiến sỉ vân động quốc hội mỷ, petition obama kêu gọi KHÔNG BÁN VỦ KHÍ CHO VC, mà 22 tháng năm này obama qua vn để làm quà cho vc...ôn tiến sỉ xem lại kẻo "ơn cứu nguời vựơt biển" sẻ bị quên lãng.
12/05/201608:52:10
Khách
Lập luận xin tiền Quốc Hội Mỹ giúp thẳng cho người dân bởi vì chính quyền VN “không biết làm gì cả”… thấy không ổn. Chính phủ VN đi xin ăn, xin chịu, thuộc loại nổi tiếng đã từ lâu trên trưòng quốc tế không biết hổ thẹn- điều này nước nào cũng biết. Bây giờ cộng đồng tỵ nạn lại đi xin tiền từ ngân sách Mỹ để giúp cho dân Việt ở tuốt biển Đông Nam Á là ấu trĩ về chính trị . Vừa rồi dân Mỹ bị lụt lội ở Houston còn chưa được liên bang giúp tới nơi tới chốn bây giờ ông tiến sĩ lại vận động xin tiền “thẳng” cho cải tạo dọn dẹp môi trường biển Đông và cho đời sống ngư dân VN…thì đúng là ăn cơm nhà vác ngà voi. Vâng xin thì cứ xin. Sẽ có họp báo ghi nhận, chia xẻ và thông cảm. Nhưng tiền cho không dễ như ta tưởng. Có khi dân biểu hỏi vặn lại- Vậy tiền kiều hối quý vị mỗi năm gửi về Việt Nam gần 7 tỷ dollars nó bốc hơi đi đâu?...thì kẹt không trả lời được. Chẳng lẽ nói tôi xin là xin cho dân còn chính quyền nó làm gì sao tôi biết?
12/05/201601:30:17
Khách
." Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay, phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. " " Mỹ sẽ làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…. Điều này sẽ đưa thế đứng của người dân lên, và giảm dần tính chuyên chế của nhà cầm quyền CS. Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay, phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. " ai ngờ vc dể chịu vậy? rứa mà 40 năm không đạp nó đi được..không biết vc ngây thơ hay ông tiến sĩ "lý thuyết" ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.