Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

11/05/201615:17:00(Xem: 6843)

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

Tuyết Mai
 
Hội Vietnextgen (VietnameseNext Generation Foundation) đã tổ chức một buổi hội thảo nhằm yểm trợ đồng bào trong nước chống ô nhiễm môi trường ở bờ biển Việt Nam. Cuộc hội thảo được tổ chức vào lúc 7Pmngày 9/5, 2016 tại  Tiệm Bánh Cuốn Saigontrong Eden Center, Falls Church, VA.
 
Vì thời gian quá gấp rút, không kịp thông báo rộng rãi, nhiều người không thể thu xếp công việc để đến tham dự nhưng rất ủng hộ việc làm của Vietnextgen.  Có khoảng 30 nguời tham dự, phần đông là hội  viên của Hội Vietnextgen. Tại đây TS Nguyễn Định Thắng trình bày lý do vì sao chúng ta nên vận động chống ô nhiễm môi trường ở VN với các vị Dân biểu, ThượngNghị sĩ trong Quốc Hội HK.
 
blank
Trước hết TS Thắng trình bày viễn ảnh của kinh tế, xã hội VN trong thời gian sắp tới đây. Nhà cầm quyền CS phải đối phó trong ba lãnh vực:
 Thứ nhất là đối phó với tình trạng khẩn cấp, phải chận đứng ngay nguồn ô nhiễm. Thứ hai, khôi phục lại đời sống người dân như cũ.  Sau vụ dầu BP ở vùngvịnh HK, ngoài  xáo trộn kinh tế, cũng xáo trộn  xã hội như bạo hành, ly dị, khủng hoảng tâm thần,  chưa  kể nhiễm độc, mất rất nhiều  năm để bình  phục lại. Đối với VN có lẽ sẽ mất đến hai muơi năm. Thứ ba là tạo khả năng đàn hồi để đối phó, phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.

Người dân phải qua ba giai đoạn để đuợc trở lại đời sống bình thường. Thứ nhất, trước tình trạng này Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và hứa giúp đỡ cho qua cơn  khủng hoảng nhưng có điều kiện. Điều kiện là giúp trực tiếp người dân. Mỹ sẽ  làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…. Điều này sẽ đưa thế đứng của người dân lên, và giảm dần tính chuyên chế của nhà cầm quyền CS. Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay,  phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. 
Mỹ có thể mở ra những chương trình  huấn luyện,  cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở  Mỹ  để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học  nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
 Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi,  Mỹ cũng giúp trực tiếp  người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
 
Sau vụ ô nhiễm này chúng ta sẽ đạt được hai điều: Thứ nhất là chúng ta kéo Mỹ và các quốc gia trên thế giới nhập cuộc để giúp đỡ và đo^'i tác trực tiếp với người dân VN. Chúng ta chứng minh cho người dân trong nước thấy cộng đồng người Việt ở hải ngoại giúp dân VN phục hồi, không phải  Đảng CS. Thứ hai là tiếng nói của nguời dân được nâng lên,  người dân VN được làm việc thẳngvới chính quyền Mỹ. Nhà cầm quyền CS phải chấp nhận vì họ đã bó tay, không cách nào có thể cứu vãn được kinh tế, xã hội. TS Thắng nói, đó  là điều ông đã đề nghị với Hành Pháp HK và HK tỏ dấu hiệu đồng ý trên nguyên tắc.
 
Nói về vai trò của cộng đồng người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn, TS Thắng nói, cộng đồng người Việt ở vùng HTĐ đóng một vai trò rất tích cực và ảnh hưởng quan trọng, bởi hai lý do:
 
Thứ  nhất là chúng ta là công dân Hoa Kỳ, và HK córất nhiều kinh nghiệm đối phó với nhiễm độc biển như vụ dầu tràn của BP năm 2010. Mỹ có rất nhiều tài nguyên, trường đại học trang bị tối tân nhất, nghiên cứu về biển bị ô nhiễm. Thứ hai,  cộng đồng nguời Việt ở HTĐ rất quan trọng vì  chúng ta ở gần Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội HK. Những cộng đồng ở xa muốn liên lạc với những cơ quan này, sẽ gặp khó  khăn hơn.
 
Theo TS Thắng, Nhà cầm quyềnCS rất lúng túng, họ không có phuơng tiện, tài nguyên, kiến thức hiểu biết gì. Họ hoàn toàn bó tay trước nền kinh tế Miền Trung xuống dốc  tận cùng, vì ảnh hưởng dây chuyền giữa những cơ sở thương mãi như hãng hàng không, cơ sở du lịch, chợ búa buôn bán,  nhà hàng, khách sạn, tiệm may cho khách du lịch... Tình trạng kinh tế xuống dốc có thể kéo dài mấy chục năm trong cả nước. Ở vùng vịnh  Mỹ, mặc dù Mỹ đổ hằng mấy chục tỷ mỹ kim cũng phục hồi kinh tế và xã hội ở những vùng bị ảnh hưởng.
 
TS Thắng đề nghị, buớc thứ nhất, chúng ta nên  vận động ngay bây  giờ với các vị dân cử vùng của mình. Bước thứ hai là vận động với các cộng đồng Việt ở HK cùng vận động với các vị dân cử ở địa phuơng của họ và bước thư ba là nói cho người dân trong nước biết và kêu gọi họ cùng phối hợp hành động với chúng ta.
 
Có người đề nghị Tổng Thống Obama sắp qua VN, chúng ta nên yêu cầu Tổng Thống Obama đưa vấn đề ô nhiễm này ra nói chuyện với các nhà lãnh đạo VN. Thật ra trong một quốc gia dân chủ, quyền hạn của Tổng Thống cũng đuợc quy định bởi luật pháp, Tổng Thống HK không thể tự ý xen vào việc của các quốc gia khác. TS Thắng giải thích, tuy nhiên chúng ta được điều may là  Tổng Thống Obama rất muốn cho VN vào TPP (Trans Pacific Partnership), không phải ông tử tế với VN nhưng vìông muốn VN và cả Đông Nam Á theo phía Mỹ. Hiện nay vấn đề TPP đang bị đứng  khựng ở Quốc Hội. Nếu Tổng Thống Obama muốn cho VN vào TPP thì Tổng Thống nên làm những điều các vị dân biểu ở Quốc Hội muốn. Chúng ta không thể nói thẳng những điều chúng ta muốn với Tổng Thống HK, mà phải nói qua các vị dân cử của chúng ta ở Quốc Hội. Đó là lý do chúng ta nên vận động với các vị dân cử ở Quốc Hội HK ngay bây giờ. 
 
Ngày 23-24 Tháng 6 tới đây, sẽ có một ngày Tổng Vận Động do tổ chức Liên Minh Cho Một Việt Nam  Tự Do và Dân Chủ tổ chức ở Quốc Hội HK,  sẽ có nhiều phái đoàn đại diện ngưòi Mỹ gốc Việt ở nhiều tiểu bang về vận động ở Quốc Hội HK. Những phái đoàn này  cũng sẽ vận động như chúng ta, sẽ tạo một ảnh huởng mạnh mẽ hơn ở Quốc Hội HK.
 
Theo TS Thắng,  thật ra Mỹ có rất nhiều chương trình viện trợ cho nhiều quốc gia trên thế giới. Thay vì mình xin tiền thì khó khăn, vì vậy chúng ta cố gắng vận động để  các vị dân cử có thể chỉ định dùng tiền có sẵn giúp cho dân VN đối phó với tai hoạ môi sinh thì dễ dàng hơn.
 
Khi gặp những vị dân cử ở Quốc Hội, chúng ta có thể mời họ đến tham dự một buổi Town Hall Meeting sẽ tổ chức sau này. Mặc dầu tỷ lệ người Việt ở Mỹ rất ít, tuy nhiên, bây giờ đang là mu`a tranh cử, tiếng nói của chúng ta cũng được những vị dân cử quan tâm, lắng nghe để họ được bầu phiếu.
 
Cuối cùng, với những lý do đã trình bày trên, Hội Vietnextgen quyết định sẽ tổ chức một ngày vận động với các vị Dân biểu và TNS đại diện cho VA. BTC ước mong các tiểu bang khác cũng theo phuơng thức này để vận động với các vị dân cử ở địa phuơng  mình. Cộng đồng nguời Việt khắp nơi  ở HK cùng đoàn kết, đồng tâm hợp lực hướng về quê nhà,  chúng ta sẽ có được tiền viện trợ,  chia sẻ phần nào nỗi khốn khổ của đồng bào mình đang chịu đựng  trong giai đoạn Kkhó khăn, khủng hoảng kinh tế này và đồng thời giúp cho người dân từng bước phát huy thế và lực.
 
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức  vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đứcducndang@gmail.com
.
.

Ý kiến bạn đọc
13/05/201604:59:11
Khách
ĐÃ TÌM RA CHẤT ĐỘC TẠI VŨNG ÁNG VÀ CÁC BỜ BIỂN MIỀN TRUNG < Cộng đồng dân chủ đã post lên FB cái bài nầy > tôi có đọc cái phúc trình của các nhà chuyên môn về vấn đề độc tố gây ra cá chết. Nhìn lại phát biểu của Ts Thắng như sau :
"Trước tình trạng này [Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó ]. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện.
Mỹ có thể mở ra những chương trình huấn luyện, cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở Mỹ để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi, Mỹ cũng giúp trực tiếp người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
[ phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.] (1)
** Tôi cũng hết sức ngạc nhiên sao bổng dưng anh Thắng lại thông minh đột xuất thế ? chỉ ứng khẩu động óc tí mà đã đưa ra hàng lô biện pháp để giãi quyết vấn đề và phải nói là các chương trình nầy cần phải có cả Đống tiền họa may mới có thể vận chuyển nó được. Anh lại phát biểu [ Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó ] Mỹ cần nhập cuộc và giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện.
Tức cười thật nha chúng nó hàng ngàn TS,GS,KHS v,v.. mà bảo rằng những loại " Đỉnh cao trí tuệ " mà không biết làm gì để đối phó ah ? tại sao chúng chưa mở miệng yêu cầu, mà anh lại Phán rằng Mỹ cần nhập cuộc " Chi Trả " giúo đở cho qua cơn khủng hoảng ? thử hỏi khi chúng đánh đập người dân biểu tình ôn hòa thì chúng có cần Mỹ giúp đỡ không ? rồi lại có vụ nhưng có điều kiện, " điều kiện là không đánh đập,tù đày người dân phải hôn ? ".
Tóm lại từ nãy giờ tôi nhìn cái bài đăng trên Việt Báo, tôi thực sự thấy nó có cái vấn đề gì đó, nó phải có một ban tham mưu nào soạn thảo rất công phu. Từ việc đưa ra kế hoạch xin tiền, chạy chữa, bao che trách nhiệm của hung thủ bằng cách chuyển hướng " một âm mưu sang thành tai nạn ". Tôi hy vọng không phải là một kế hoạch mà chúng nó đã nghiên cứu kỷ lưỡng trong thời gian dài vừa qua, sau đó thì chuyển sang cho tên Vinh và mời anh hợp tác thực hiện ( ở đây chỉ là cái nhìn của cá nhân tôi mà thôi nha ).
Cái bài viết nầy ngay từ đầu đọc qua là tôi có cái cảm giác Rất không ổn.
Trích đoạn cuối bài báo :
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đức ducndang@gmail.com
Hy vọng báo Việt Báo có thể cung cấp thêm chi tiết về nhóm vietnextge ??
13/05/201604:55:48
Khách
Trích đoạn cuối bài báo :
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đức ducndang@gmail.com
Đây là nhóm thực sự có lòng bị lôi cuốn vào cuộc hay chỉ là cánh tay nối dài ? thời buổi nầy mọi việc thật quá phức tạp những ai có điều kiện tìm hiểu,mong rằng có thể tiếp một tay cho sáng tỏ ?
13/05/201602:24:08
Khách
Chống ô nhiễm môi trường là một việc tầm cỡ quốc gia, theo tôi không phải VN không có luật hay không có chuyên viên mà phải cần Hoa Kỳ dạy. Câu hỏi ở đây là Việt Nam có tiền, có luật mà phải “bó tay” vậy sao? Cái gì khác giữa luật môi trường của Hoa Kỳ và luật môi trường ở VN? Ở hải ngoại chúng ta biết Chính quyền Hoa Kỳ sợ phản ứng của dân còn Chính quyền VN thì ngược lại, coi thường dân chúng. Một bên là làm luật với lương tri còn một bên thì bẻ cong luật bất cứ lúc nào có thể…

Hoa Kỳ chỉ có thể giúp sửa chút đỉnh phần rìa của ngọn cây đang mục cho có vẻ trong trường sân khấu chính trị. Nhưng sửa cái gốc cây- phải là quyết định của người Việt Nam .

Khi cái bao bị lủng đáy thì rót cái gì tốt đẹp vào cũng trôi tuột. Có nghĩa là Waiste. Waiste cũng đồng nghĩa với sự phí phạm, sai mục tiêu , và mất giá trị.

Chúng ta hãy dồn sức vào để thay một cái bao mới.
12/05/201621:37:42
Khách
TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN
Trước hết TS Thắng trình bày viễn ảnh của kinh tế, xã hội VN trong thời gian sắp tới đây. Nhà cầm quyền CS phải đối phó trong ba lãnh vực:
Thứ nhất là đối phó với tình trạng khẩn cấp, phải chận đứng ngay nguồn ô nhiễm. Thứ hai, khôi phục lại đời sống người dân như cũ. Sau vụ dầu BP ở vùngvịnh HK, ngoài xáo trộn kinh tế, cũng xáo trộn xã hội như bạo hành, ly dị, khủng hoảng tâm thần, chưa kể nhiễm độc, mất rất nhiều năm để bình phục lại. Đối với VN có lẽ sẽ mất đến hai muơi năm. Thứ ba là tạo khả năng đàn hồi để đối phó,[ phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.] (1)
Thứ nhất, trước tình trạng này Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và hứa giúp đỡ cho qua cơn khủng hoảng nhưng có điều kiện. Điều kiện là giúp trực tiếp người dân. Mỹ sẽ làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…
Mỹ có thể mở ra những chương trình huấn luyện, cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở Mỹ để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi, Mỹ cũng giúp trực tiếp người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
TS Thắng đề nghị, buớc thứ nhất, chúng ta nên vận động ngay bây giờ với các vị dân cử vùng của mình. Bước thứ hai là vận động với các cộng đồng Việt ở HK cùng vận động với các vị dân cử ở địa phuơng của họ và bước thư ba là nói cho người dân trong nước biết và kêu gọi họ cùng phối hợp hành động với chúng ta.
** Cảm nghỉ của người đọc ! xem qua cái bài viết nầy, nhận thấy những điều TS.Thắng vạch ra đường lối giãi quyết nghe rất êm tai. Nhưng cái trọng tâm của vấn đề và cái mấu chốt để giãi quyết sự việc, nếu như Hoa Kỳ qua sự vận động các dân biểu và người dân, nếu muốn thành công cái đề án nầy chung quy cũng phải nói đến " vấn đề là đồng tiền sẽ do Ai chi trả cho nguyên cái kế hoạch to lớn nầy " ? lại lôi đầu chính phủ ( qua vận động dân biểu ) lôi đầu người Việt hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ ?
TS.Thắng có xem thử đồng tiền thuế của dân Mỹ đóng góp ( Việt Nam chỉ là thiểu số, nay lấy đồng tiền của đa số mà giãi quyết vấn đề của thiểu số, tôi E rằng nghe không thuận cái Lổ Tai tí nào ? )
** phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.] (1) , cái mấu chốt quan trọng thứ nhì là ngay điểm nầy. Hiện tượng Cá Tôm nhiễm độc chết tràn lan,gây ô nhiễm môi trường sống, chưa nói đến sự việc Lén xã khí độc vào không khí ban đêm v.v.. gom chung lại thì TS,Thắng " không thể gọi là Tai Nạn có thể xẩy ra trong tương lai nhé ? phải nhìn tất cả sự việc đã xẩy ra là một kế hoạch có tính toán. Trong đó hung thủ là Ai và đã được bao che qúa rỏ ràng ? nhóm cầm quyền csHN chỉ lúng túng vì muốn lấp liếm bao che trên một tháng qua, đây là hành động lúng túng tìm đường cho hung thủ hạ cánh an toàn trốn tránh trách nhiệm mà chúng nó cố tình gây ra đã bao lâu.
TS.Thắng đừng quên vụ Tràn Dầu mà công ty BP phải giao cho chính phủ Hoa Kỳ 20 Tỷ USD để lo cho công việc cleanup và giãi quyết thiệt hại kinh tế cho người dân liên can.
Do đó tại sao TS. Thắng lại không đề cập thẳng vào vấn đề Lôi Đầu đứa hung thủ ra bắt nó phải chi trả mọi thiệt hại, chưa nói tới không chỉ vùng biển các tỉnh miền Trung là bị dính vào tình trạng thê thảm nầy, sự việc còn kéo dài đến vùng Thanh Hóa,Hoà Bình và rất nhiều nơi khác. Chúng nó vô tư xã thải các thứ độc hại ra SÔNG khiến cá sông và Cá Nuôi Bè cũng chết tràn lan. Theo TS Thắng thì cứ lôi chính phủ Hoa Kỳ và người Việt định cư nước ngoài phải đứng ra gánh vác ? còn các thành phần hung thủ gây án và bọn nhận hối lộ bao che thì cứ ung dung đứng bên ngoài pháp luật ?
Chắc TS. Thắng cũng rỏ đồng tiền Thuế thì người dân Mỹ cũng phải cong lưng cày đổ mồ hôi và nước mắt đó TS ơi....../.
12/05/201613:16:55
Khách
Khi nghe TS Thắng trình bày lý do vân động ơ Quốc Hội chống ô nhiểm môi sinh ở VN, tôi nghĩ TS Thắng nói chuyên xa xôi quá, có vẽ lý thuyết quá. Nhưng một người bạn của tôi giải thích, TS Thắng nhìn thấy vấn đề xa hơn miình. TS Thắng thường xuyên liên lạc với các vị dân cử Dân biểu, Thuợng Nghị Sĩ (Lập Pháp) , quý vị trong Bộ Ngoại Giao, quý vị trong Văn Phòng Tòa Bạch Ốc (Hành Pháp) nên biết trước những gì HK sẽ làm để giúp VN trong cơn khủng hoảng trầm trọng này.

Cố nhiên TS Thắng đã chia sẻ với họ về vấn đề giúp trực tiếp người dân, không qua Đảng CS để bị ăn chận, mất tiền. TS Thắng cho biết những vị trong Hành Pháp HK đã đồng ý với ông trên nguyên tắc. Từ đó TS Thắng có một cái nhìn lạc quan như nói chuyện lý thuyết.

Dù sao vận động thẳng với các vị dân cử cũng tốt so với nhiều hinh thức đấu tranh từ truớc đến nay (đường xưa lối cũ) như ra Tuyên Cáo , biểu tình, đưa vấn đề và phản đối trong cộng đồng mình với nhau, mặc dầu hai việc này cũng rất quan trọng.trong công cuộc đấu tranh.
Chúng ta nên mở rộng tầm nhìn, học hỏi ,tận dụng những phuong tiện dấu tranh mới thay vì nặng lời phê bình ,đả phá... để cuộc đấu tranh cho quê hương sớm mang lại kết quả tốt đẹp .
12/05/201609:06:19
Khách
sao không thấy ôn tiến sỉ vân động quốc hội mỷ, petition obama kêu gọi KHÔNG BÁN VỦ KHÍ CHO VC, mà 22 tháng năm này obama qua vn để làm quà cho vc...ôn tiến sỉ xem lại kẻo "ơn cứu nguời vựơt biển" sẻ bị quên lãng.
12/05/201608:52:10
Khách
Lập luận xin tiền Quốc Hội Mỹ giúp thẳng cho người dân bởi vì chính quyền VN “không biết làm gì cả”… thấy không ổn. Chính phủ VN đi xin ăn, xin chịu, thuộc loại nổi tiếng đã từ lâu trên trưòng quốc tế không biết hổ thẹn- điều này nước nào cũng biết. Bây giờ cộng đồng tỵ nạn lại đi xin tiền từ ngân sách Mỹ để giúp cho dân Việt ở tuốt biển Đông Nam Á là ấu trĩ về chính trị . Vừa rồi dân Mỹ bị lụt lội ở Houston còn chưa được liên bang giúp tới nơi tới chốn bây giờ ông tiến sĩ lại vận động xin tiền “thẳng” cho cải tạo dọn dẹp môi trường biển Đông và cho đời sống ngư dân VN…thì đúng là ăn cơm nhà vác ngà voi. Vâng xin thì cứ xin. Sẽ có họp báo ghi nhận, chia xẻ và thông cảm. Nhưng tiền cho không dễ như ta tưởng. Có khi dân biểu hỏi vặn lại- Vậy tiền kiều hối quý vị mỗi năm gửi về Việt Nam gần 7 tỷ dollars nó bốc hơi đi đâu?...thì kẹt không trả lời được. Chẳng lẽ nói tôi xin là xin cho dân còn chính quyền nó làm gì sao tôi biết?
12/05/201601:30:17
Khách
." Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay, phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. " " Mỹ sẽ làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…. Điều này sẽ đưa thế đứng của người dân lên, và giảm dần tính chuyên chế của nhà cầm quyền CS. Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay, phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. " ai ngờ vc dể chịu vậy? rứa mà 40 năm không đạp nó đi được..không biết vc ngây thơ hay ông tiến sĩ "lý thuyết" ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.