Hôm nay,  
Việt Báo Online

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

11/05/201615:17:00(Xem: 6321)
TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

TS Nguyễn Đình Thắng: lý do vận động ở Quốc Hội HK chống ô nhiễm môi trường ở VN

Tuyết Mai
 
Hội Vietnextgen (VietnameseNext Generation Foundation) đã tổ chức một buổi hội thảo nhằm yểm trợ đồng bào trong nước chống ô nhiễm môi trường ở bờ biển Việt Nam. Cuộc hội thảo được tổ chức vào lúc 7Pmngày 9/5, 2016 tại  Tiệm Bánh Cuốn Saigontrong Eden Center, Falls Church, VA.
 
Vì thời gian quá gấp rút, không kịp thông báo rộng rãi, nhiều người không thể thu xếp công việc để đến tham dự nhưng rất ủng hộ việc làm của Vietnextgen.  Có khoảng 30 nguời tham dự, phần đông là hội  viên của Hội Vietnextgen. Tại đây TS Nguyễn Định Thắng trình bày lý do vì sao chúng ta nên vận động chống ô nhiễm môi trường ở VN với các vị Dân biểu, ThượngNghị sĩ trong Quốc Hội HK.
 
blank
Trước hết TS Thắng trình bày viễn ảnh của kinh tế, xã hội VN trong thời gian sắp tới đây. Nhà cầm quyền CS phải đối phó trong ba lãnh vực:
 Thứ nhất là đối phó với tình trạng khẩn cấp, phải chận đứng ngay nguồn ô nhiễm. Thứ hai, khôi phục lại đời sống người dân như cũ.  Sau vụ dầu BP ở vùngvịnh HK, ngoài  xáo trộn kinh tế, cũng xáo trộn  xã hội như bạo hành, ly dị, khủng hoảng tâm thần,  chưa  kể nhiễm độc, mất rất nhiều  năm để bình  phục lại. Đối với VN có lẽ sẽ mất đến hai muơi năm. Thứ ba là tạo khả năng đàn hồi để đối phó, phòng ngừa những tai nạn như vậy xảy ra trong tương lai.

Người dân phải qua ba giai đoạn để đuợc trở lại đời sống bình thường. Thứ nhất, trước tình trạng này Nhà cầm quyền VN bó tay, họ không biết làm gì để đối phó. Đây là lúc Mỹ cần nhập cuộc và hứa giúp đỡ cho qua cơn  khủng hoảng nhưng có điều kiện. Điều kiện là giúp trực tiếp người dân. Mỹ sẽ  làm việc với ngư phủ, nghiệp đoàn ngư phủ, với tổ chức xã hội dân sự, các nhà thờ, nhàchùa, cộng đồng Cao Đài , Hòa Hảo vv…. Điều này sẽ đưa thế đứng của người dân lên, và giảm dần tính chuyên chế của nhà cầm quyền CS. Nhà cầm quyền CS đã bị bó tay,  phải nhờ Mỹ nên phải chấp nhận cho Mỹ giúp thẳng người dân, không có cách nào khác. 
Mỹ có thể mở ra những chương trình  huấn luyện,  cho giáo sư, sinh viên đến vùng vịnh ở  Mỹ  để nghiên cứu, học hỏi. Có những chương trình tài trợ các trường đại học  nghiên cứu ảnh hưởngvề lâu, về dài về kinh tế, sức khỏe, môi sinh… Những chưong trình này sẽ đi trực tiếp tới người dân.
 Thứ ba là viện trợ kinh tế giúp VN phục hồi,  Mỹ cũng giúp trực tiếp  người dân. Cuối cùng là tạo sức đàn hồi cho xã hội, có thể hiểu là xã hội dân sự, để phòng ngừa những hiểm họa như vậy về lâu về dài.
 
Sau vụ ô nhiễm này chúng ta sẽ đạt được hai điều: Thứ nhất là chúng ta kéo Mỹ và các quốc gia trên thế giới nhập cuộc để giúp đỡ và đo^'i tác trực tiếp với người dân VN. Chúng ta chứng minh cho người dân trong nước thấy cộng đồng người Việt ở hải ngoại giúp dân VN phục hồi, không phải  Đảng CS. Thứ hai là tiếng nói của nguời dân được nâng lên,  người dân VN được làm việc thẳngvới chính quyền Mỹ. Nhà cầm quyền CS phải chấp nhận vì họ đã bó tay, không cách nào có thể cứu vãn được kinh tế, xã hội. TS Thắng nói, đó  là điều ông đã đề nghị với Hành Pháp HK và HK tỏ dấu hiệu đồng ý trên nguyên tắc.
 
Nói về vai trò của cộng đồng người Việt ở vùng Hoa Thịnh Đốn, TS Thắng nói, cộng đồng người Việt ở vùng HTĐ đóng một vai trò rất tích cực và ảnh hưởng quan trọng, bởi hai lý do:
 
Thứ  nhất là chúng ta là công dân Hoa Kỳ, và HK córất nhiều kinh nghiệm đối phó với nhiễm độc biển như vụ dầu tràn của BP năm 2010. Mỹ có rất nhiều tài nguyên, trường đại học trang bị tối tân nhất, nghiên cứu về biển bị ô nhiễm. Thứ hai,  cộng đồng nguời Việt ở HTĐ rất quan trọng vì  chúng ta ở gần Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội HK. Những cộng đồng ở xa muốn liên lạc với những cơ quan này, sẽ gặp khó  khăn hơn.
 
Theo TS Thắng, Nhà cầm quyềnCS rất lúng túng, họ không có phuơng tiện, tài nguyên, kiến thức hiểu biết gì. Họ hoàn toàn bó tay trước nền kinh tế Miền Trung xuống dốc  tận cùng, vì ảnh hưởng dây chuyền giữa những cơ sở thương mãi như hãng hàng không, cơ sở du lịch, chợ búa buôn bán,  nhà hàng, khách sạn, tiệm may cho khách du lịch... Tình trạng kinh tế xuống dốc có thể kéo dài mấy chục năm trong cả nước. Ở vùng vịnh  Mỹ, mặc dù Mỹ đổ hằng mấy chục tỷ mỹ kim cũng phục hồi kinh tế và xã hội ở những vùng bị ảnh hưởng.
 
TS Thắng đề nghị, buớc thứ nhất, chúng ta nên  vận động ngay bây  giờ với các vị dân cử vùng của mình. Bước thứ hai là vận động với các cộng đồng Việt ở HK cùng vận động với các vị dân cử ở địa phuơng của họ và bước thư ba là nói cho người dân trong nước biết và kêu gọi họ cùng phối hợp hành động với chúng ta.
 
Có người đề nghị Tổng Thống Obama sắp qua VN, chúng ta nên yêu cầu Tổng Thống Obama đưa vấn đề ô nhiễm này ra nói chuyện với các nhà lãnh đạo VN. Thật ra trong một quốc gia dân chủ, quyền hạn của Tổng Thống cũng đuợc quy định bởi luật pháp, Tổng Thống HK không thể tự ý xen vào việc của các quốc gia khác. TS Thắng giải thích, tuy nhiên chúng ta được điều may là  Tổng Thống Obama rất muốn cho VN vào TPP (Trans Pacific Partnership), không phải ông tử tế với VN nhưng vìông muốn VN và cả Đông Nam Á theo phía Mỹ. Hiện nay vấn đề TPP đang bị đứng  khựng ở Quốc Hội. Nếu Tổng Thống Obama muốn cho VN vào TPP thì Tổng Thống nên làm những điều các vị dân biểu ở Quốc Hội muốn. Chúng ta không thể nói thẳng những điều chúng ta muốn với Tổng Thống HK, mà phải nói qua các vị dân cử của chúng ta ở Quốc Hội. Đó là lý do chúng ta nên vận động với các vị dân cử ở Quốc Hội HK ngay bây giờ. 
 
Ngày 23-24 Tháng 6 tới đây, sẽ có một ngày Tổng Vận Động do tổ chức Liên Minh Cho Một Việt Nam  Tự Do và Dân Chủ tổ chức ở Quốc Hội HK,  sẽ có nhiều phái đoàn đại diện ngưòi Mỹ gốc Việt ở nhiều tiểu bang về vận động ở Quốc Hội HK. Những phái đoàn này  cũng sẽ vận động như chúng ta, sẽ tạo một ảnh huởng mạnh mẽ hơn ở Quốc Hội HK.
 
Theo TS Thắng,  thật ra Mỹ có rất nhiều chương trình viện trợ cho nhiều quốc gia trên thế giới. Thay vì mình xin tiền thì khó khăn, vì vậy chúng ta cố gắng vận động để  các vị dân cử có thể chỉ định dùng tiền có sẵn giúp cho dân VN đối phó với tai hoạ môi sinh thì dễ dàng hơn.
 
Khi gặp những vị dân cử ở Quốc Hội, chúng ta có thể mời họ đến tham dự một buổi Town Hall Meeting sẽ tổ chức sau này. Mặc dầu tỷ lệ người Việt ở Mỹ rất ít, tuy nhiên, bây giờ đang là mu`a tranh cử, tiếng nói của chúng ta cũng được những vị dân cử quan tâm, lắng nghe để họ được bầu phiếu.
 
Cuối cùng, với những lý do đã trình bày trên, Hội Vietnextgen quyết định sẽ tổ chức một ngày vận động với các vị Dân biểu và TNS đại diện cho VA. BTC ước mong các tiểu bang khác cũng theo phuơng thức này để vận động với các vị dân cử ở địa phuơng  mình. Cộng đồng nguời Việt khắp nơi  ở HK cùng đoàn kết, đồng tâm hợp lực hướng về quê nhà,  chúng ta sẽ có được tiền viện trợ,  chia sẻ phần nào nỗi khốn khổ của đồng bào mình đang chịu đựng  trong giai đoạn Kkhó khăn, khủng hoảng kinh tế này và đồng thời giúp cho người dân từng bước phát huy thế và lực.
 
Đã đến lúc phải hành động. Vietnextgensẽ tổ chức  vận động tiên khởi ở Quốc Hội HK ngày19/5/2016. BTC sẽ giúp phuơng tiện đi tới Quốc Hội. Muốn biết thêm chi tiết xinliên lạc Đặng nguyên Đứcducndang@gmail.com
.
.

15/10/2019(Xem: 147)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 88)
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
15/10/2019(Xem: 98)
Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay. Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.
14/10/2019(Xem: 285)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 382)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 527)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1102)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 691)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 3967)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 745)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 2201)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 702)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 731)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 2184)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 462)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.