Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Thuốc Cá VN?

11/05/201600:00:00(Xem: 8441)

Một số dấu chỉ cho thấy có thể TC đã bí mật thuốc cá chết hàng loạt ở Miền Trung Việt Nam để thực hiện một mục tiêu chiến lược, là huỷ hoại môi sinh VN và hai mục tiêu chiến thuật, là gây căm thù giữa Đài Loan và VN, tạo tình hình bất ổn trước khi TT Obama công du VN.

Tin từ BBC Việt ngữ, sáng Chủ Nhựt 8-5-2016: "Có nguyên nhân thứ ba trong vụ cá chết?". "… đó là lý do 'phía đối phương cố tình' gây ra thảm họa môi trường để 'phá hoại'"… Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, chuyên gia địa vật lý biển từng có 17 năm làm việc trong quân đội Việt Nam [VNCS], nói với BBC: "Tôi nghĩ còn một lý do nữa, không loại trừ, đấy là lý do phía đối phương cố tình tác động lên các yếu tố về môi trường của Việt Nam, gồm phần đất liền, phần nước và cả phần khí quyển, có yếu tố cố tình, gây ra những thiệt hại to lớn, có tác động lớn lên phát triển kinh tế, các chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam." "Thí dụ như kinh tế biển chẳng hạn, một trong những chiến lược lớn, hay phát triển vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, đấy là những mục tiêu kinh tế rất lớn mà nó đã cố tình tác động để cho những mục tiêu đó không đạt được." "Thì cái đấy tôi nghĩ thuộc về cái gọi là chiến tranh địa vật lý, phải thêm một yếu tố thứ ba nữa," cựu chuyên gia về thông tin khoa học - kỹ thuật quân sự của Việt Nam nêu giả thuyết với BBC.

Tin từ Phi luật Tân, trang Breibart hôm 5/5 dẫn nguồn từ Phong trào Kalayaan Atin Ito (KAI), một tổ chức của thanh niên Philippines cho biết "một nhóm thanh niên Philippines cáo buộc chính phủ Trung Quốc đầu độc khu vực rộng lớn ở Biển Đông để ngăn ngư dân Philippines và các ngư dân nước ngoài khai thác nguồn lợi." Nhóm này đăng hình ảnh cá chết hàng loạt trôi dạt lên đảo. Và nhận định, Trung Quốc hung hăng phá hoại hoạt động kinh tế của cộng đồng dân cư địa phương tại Quần đảo Kalayaan (Quần đảo Trường Sa) để đuổi dân thường đi, cách ly các đảo. Một khi tất cả dân thường rời đi, hoạt động quân sự chiếm các đảo của Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn".

Tin từ đảo quốc Đài Loan. Linh mục Phêrô Nguyễn văn Hùng là người đã thành lập và điều hành Văn phòng Trợ giúp Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam trên đảo Đào Viên ở Đài Loan từ năm 2004, hôm 2-5-2016 nhân cuộc biểu tình của người Việt ở Đài Loan, trả lời câu hỏi của Ban Việt ngữ-VOA, "…Công ty Formosa ở Đài Loan thì đã lên tiếng xác nhận là họ không có quan hệ gì với công ty Formosa ở Việt Nam… Họ nói là họ không có trách nhiệm về vụ việc với công ty Formosa ở Việt Nam."

Tình hình và thời sự về thảm hoạ cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế Miền Trung Việt Nam không thể loại trừ giả thuyết đó là đòn độc thuốc cá của TC làm để hại Đài Loan với tân TT Thái Anh Văn vì không hoà giải hoà hợp với TC nữa. TC thuốc cá chết ngoài khơi Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Để người dân Việt nổi lên chống Đài Loan với chánh quyền tân Tổng Thống Thái Anh Văn không hoà giải hoà hợp như thời TT Mã Anh Cữu thân thiện với TC. Và để người dân Việt tập trung căm hờn người Tàu Đài Loan để làm mờ đi căm thù Tàu Cộng.

Tin tổng họp từ VNCS cho thấy CSVN biết nên mới ặm ừ, ầu ơ ví dầu kéo dài việc tìm hiểu, nghiên cứu thảm hoạ, biến thành "ngâm cứu", để lâu cứt trâu hoá bùn. Ngay khi cá chết hàng loạt, dân chúng báo động, kêu trời như bọng, Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng có giả đò đi công tác ở Hà Tĩnh, nhưng câm như hến. Không thúc đẩy đảng nhà nước sở tại mau mau tìm hiểu, nhanh nhanh giải quyết và cứu trợ dân chúng nạn nhân. Tổng Trọng dường như đi thám thính để báo cáo cho quan thầy TC hơn là tìm hiểu giúp dân Việt.


Còn một số thành phần nội các bộ, thứ trưởng, bí thư và chuyên viên cũng được "trên" gợi ý nên tìm cách đổ tội cho Ông Trời, viện lẽ thủy triều đỏ, nào hoá chất do con người, biến việc tìm hiểu, nghiên cứ thành "ngâm cứu".

Chớ thực sự Đảng Nhà Nước CSVN và bàn dân thiên hạ, dân chúng VN thừa biết, có bàn tay dơ dáy của TC. TC chiếm 15% cổ phần Formosa, tư nhân Đài Loan chỉ có 12, tức CEO là TC. Formosa là khu tự trị CSVN ký cho sử dụng 70 năm, ngoài cổng TC có thượng bảng Republic of China và phía dưới đề hàng chữ Cấm người Việt nam không được vào. Nên Chu Xuân Phàm, là viên chức đối ngoại của FHS mới xấc xược dạy bảo người Việt, với câu nói Việt Nam: "Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi".

CSVN thừa biết, thừa sức tìm hiểu như TS Nguyễn Thùy Trang, Tiến sĩ Sinh Vật/Hóa học đã lấy mẫu nước biển từ Vũng Áng để đưa về Âu Châu thử nghiệm, cho thấy mức độc hại ở nước biển miền Trung Việt Nam báo động đỏ, gồm Lead (Chì), Cadmium Toxicity, Mercury(Thủy Ngân), Arsenic, Polychlorinated biphenyls (PCBs); Polynuclear aromatic hydrocarbons (PAHs).Toàn là kim loại nặng, bền vững, tồn tại rất lâu trong đất, nước, không khí; các sinh vật hấp thụ các kim loại này thì chất độc sẽ được tích lũy và chuyển qua các sinh vật (động vật cũng như thực vật) khác nhau qua chuỗi thức ăn (food chain). Con người thường là điểm đến cuối cùng của chuỗi thức ăn trên và các kim loại này sẽ đi vào cơ thể qua việc ăn uống. Ngoài ra, chúng cũng có thể xâm nhập qua đường hô hấp và qua da nữa.

Thêm tin VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, mới đây ngày 30-4-2016 cho biết "Việt Nam mới cho biết có 5 "tàu lạ" xuất hiện ở vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế trước khi cá chết bất thường". Ông Trần Lê Nguyên Hùng - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Thừa Thiên Huế, tiết lộ tin này, và cho rằng ngoài nghi vấn nhà máy, khu công nghiệp dọc bờ biển xả thải gây chết cá hàng loạt thì cũng không loại trừ khả năng tác nhân gây nên sự việc là các tàu nước ngoài. Tuy nhiên, ông Hùng không nói rõ "tàu lạ" hay "tàu nước ngoài" này là của nước nào. Báo chí và chính quyền trong nước thời gian qua thường dùng từ "tàu lạ" để ám chỉ các tàu của Trung Quốc.

Sợ dân chúng biều tình lớn, rộng, xa luân chiến như cuộc biểu tình khắp các thành phố lớn cả 100.000 người, lớn nhứt trong 41 năm CS chiếm được cả nước, báo đài của Đảng Nhà Nước không viết một chữ, không nói một lời. Chỉ có các trang mạng xã hội của dân chúng VN loan tải, số người vào xem hàng triệu triệu người, tính không nổi. Liên hiệp Quốc lên tiếng, các chuyên viên quốc tế tuyên bố sẵn sàng giúp điều tra, Hà nội lập tổ chức nghiên cứu, nhưng phải chờ xem CS có cho chuyên viên ngoại quốc làm việc đúng chuyên môn hay cản trở, bao che như các phái đoàn nhân quyền, tự do tôn giáo bị cản trở đi lại, không gặp được những nhân chứng.

TT Obama sẽ viếng thăm VN từ ngày 22-5 nhơn chuyến đi Nhựt họp G7. Hai Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ đã đến VN để mở đường và vận động hành lang. Chánh quyền Obama đã đánh tiếng có thể Mỹ sẽ bỏ cấm vận toàn phần, bán vũ khí sát thương cho CSVN. TC tạo bất ổn trong xã hội VN, để Đảng Nhà Nước lo giải quyết bất ổn xã hội, nhân dân không chú ý chuyến công du của TT Mỹ, là niềm hy vọng lớn của đa số người dân Việt Mỹ có thể giúp giải toả áp lực của TC trên Biển Đông./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
11/05/201614:16:01
Khách
Điều phỏng đoán này rất có lý và có thể chứng minh được qua những sự việc đã xảy ra, đang xảy ra và sẽ xảy ra cho đất nứoc và von người VN.

Chỉ tiếc rằng mấy thằng chóp bu của cs VN đã, đang và sẽ vẫn tiếp tay cho tụi trung cộng hãm hại dân tộc và quê hương của chúng.

Đã có những nhà chuyên môn có học vị và kinh nghiệm làm việc bên nước ngoài đoán rằng chính trung cộng đã, đang đầu độc VN từ nhiều năm qua chứ không phải đợi đến Formosa không thôi đâu.

Người VN trong nước nếu không đứng lên lật đổ chế độ cs VN thì trước sau gì chính họ sẽ chết y như những tấn tấn cá, lúc đó sẽ hết đường chạy.

Hải ngoại chỉ có thể ủng họ nguòi trong nước thoi, trong nước mới là chính
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.