Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Sử Việt: Võ Duy Dương

15/04/201600:03:00(Xem: 3272)
Trang Sử Việt: Võ Duy Dương
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và thứ Sáu hằng tuần).
________________ 
VÕ  DUY  DƯƠNG
 (1827-1866)
.
Võ Duy Dương, quê huyện An Nhơn, Bình Định. Trong một kỳ thi võ, ông nhấc một lúc 5 trái linh bằng sắt, mỗi trái 60 cân, bằng cách: hai tay xách 2 trái, hai nách kẹp 2 trái, răng cắn 1 trái, từ đó người ta gọi ông là Ngũ Linh Dương.
.
     Võ Duy Dương có người anh thứ là Võ Duy Tân đã tham gia vào lực lượng kháng chiến trong phong trào Cần Vương Mai Xuân Thưởng ở Bình Định. Sau khi Mai Xuân Thưởng hy sinh, Võ Duy Tân tiếp tục hoạt động chống Pháp cùng Võ Trứ, vùng hoạt động ở tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên, ông Tân bị Pháp bắt và đem chém cùng với nhiều nghĩa quân khác tại Gò Chàm (Bình Định) ngày 9-10-1898.
.
     Năm 1853, vua Tự Đức ban hành chính sách đồn điền, chiêu dân lập ấp. Đến năm 1857, Võ Duy Dương vào Nam đến Đồng Tháp Mười lập nghiệp, trở thành một hào phú ở địa phương và ông hay giúp người nên người ta gọi ông là Thiên Hộ Dương. 
.
    Năm 1859, Pháp đánh chiếm Gia Định, Võ Duy Dương hợp cùng Thủ Khoa Huân đem Nghĩa quân về Gia Định chống giặc Pháp. Triều đình phong ông chức Chánh quản đạo. Năm 1860, triều đình cử ông dẹp cuộc nổi dậy của người Thạch Bích (mọi Vách Đá) ở tỉnh Quảng Nam. 
.
     Tháng 5-1861, ông được sung vào phái bộ của Khâm phái quân vụ Đỗ Thúc Tịnh, lo việc chiêu mộ nghĩa binh chống giặc Pháp ở Nam Kỳ, được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ nên chỉ thời gian ngắn, ông mộ được cả 1.000 nghĩa binh, trong số đó có cả lính đánh thuê thuộc quân đội Pháp và một người Pháp tên là Liguet, triều đình phong ông chức Quản cơ. 
.
    Ông đóng quân ở Bình Cách liên kết với Trương Định ở Gò Công, Trần Xuân Hòa ở Thuộc Nhiêu và hợp cùng Đỗ Thúc Tịnh xây dựng một đồn chiến lược tại Mỹ Quý để chia cắt lực lượng giặc Pháp ở tỉnh Định Tường. 
.
     Các thủ lĩnh kháng chiến lấy Đồng Tháp Mười là vùng rừng, đầm lầy hiểm trở làm căn cứ. Từ nơi này, nghĩa quân dùng chiến thuật du kích, bung ra đánh Pháp khắp nơi, gây cho giặc bị nhiều tổn thất nặng nề. 
.
    Cuộc chiến đang quyết liệt thì triều đình Huế ký Hòa ước Nhâm Tuất (1862) đầu hàng Pháp, ông không đầu hàng nên bị cách chức. Năm 1864, Trương Định hy sinh, ông đem nghĩa quân về vùng Đồng Tháp, chỉ huy Nghĩa quân đánh Pháp bằng du kích. 
.
     Sau đó, Nghĩa quân của ông đã chọc thủng phòng tuyến của quân Pháp do Thủy sư Đô đốc Roze chỉ huy ở Cái Bè, Sa Đéc. Pháp lo ngại trước sự lớn mạnh của lực lượng Võ Duy Dương. Ngày 16-4-1865, tướng Pháp là De Lagrandière đem quân tấn công Nghĩa quân ở Đồng Tháp, ông phải rút Nghĩa quân về Cai Lậy, Vàm Cỏ để tu chỉnh lực lượng, chuẩn bị phản công. 
.
    Tháng 10-1866, ông vượt biển về kinh để xin triều đình ủng hộ thêm cuộc chiến và liên lạc với các lực lượng kháng chiến miền Trung để chống Pháp, khi đến cửa biển Cần Giờ, ông và các thuộc hạ đều bị cướp biển sát hại (chỉ huy cướp biển là Lý Sen, còn là nghi vấn?)! Vua Tự Đức cử người tìm xác của ông để chôn cất chu đáo. Nghĩa quân của ông cũng như đồng bào đều ngậm ngùi thương tiếc.
.
 *- Thiết nghĩ: Ông Võ Duy Dương đã có thời gian là lưu dân đi khẩn hoang, nên rất gần gũi với người nông dân. Sau này, ông còn là “Thiên Hộ Dương” là người giàu có nên dễ dàng quan hệ với giới điền chủ có cả hàng ngàn mẫu ruộng ở Nam Kỳ lúc bấy giờ; tiêu biểu như ông bá hộ Trần Văn Học ở thôn Bình Cách, huyện Kiến Hòa (Định Tường) đã quan hệ vô cùng mật thiết với Võ Duy Dương. Từ cái tâm tình gắn bó đấy, khi Võ Duy Dương đứng ra chiêu mộ nghĩa quân đã quy tụ được đông đảo người hưởng ứng. Võ Duy Dương rất xứng đáng là một lãnh tụ nông dân, nên triều đình đã trọng dụng để kháng Pháp ở miền Nam. 
.
Cảm phục: Võ Duy Dương
 .
Võ Duy Dương, tận tụy quê hương!
Lòng dạ nông dân, vững lập trường  
Quyết chí chống Tây, luôn bất khuất
Tận tâm phục quốc, mãi kiên cường
Nghĩa quân, non nước mong gìn giữ 
Đồng Tháp, chiến khu tạm náu nương
Sống chết, nhìn trời sao không thẹn?!
Đồng bào tha thiết, bậc can trường! 
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

12/12/2018(Xem: 162)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1378)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 959)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
11/12/2018(Xem: 433)
Thật sự tôi ngạc nhiên khi biết anh Đoàn Thanh Liêm là tác giả bài thơ trên. Anh cũng là thành viên kỳ cựu của gia đình Phuc hưng. Cách đây gần môt năm anh vẫn thường xuyên đi về với
11/12/2018(Xem: 355)
đã có nhiều sử gia, học giả, nhà văn, nhà báo đánh giá, bình luận về nhân vật Petrus Trương Vĩnh Ký đã có 40 năm làm việc liên tục dưới thời Pháp thuộc liên tục dưới quyền 10 viên Toàn quyền Pháp (từ Ernest Costants tới Paul Doumer).
11/12/2018(Xem: 494)
Nhân Ngày Kỷ Niệm 70 công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) đã tổ chức cuộc biểu tình, Mít-Tinh (Meeting) trước cổng Brandenburg tại Berlin để đòi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả lại Quyền Con Người cho dân Việt Nam
11/12/2018(Xem: 536)
Toàn bản Nôm viết tay này gồm 10 tờ (20 trang), chữ đẹp hào hoa, cũng chút khó đọc nếu ta không quen vì nhiều chỗ viết tắt và bay bướm.
11/12/2018(Xem: 1453)
Trong những năm gần đây, trên liên mạng toàn cầu, xôn xao câu chuyện Hồ Chí Minh (HCM) là Nguyễn Ái Quốc (NAQ) giả.
11/12/2018(Xem: 305)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 258)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
10/12/2018(Xem: 634)
Vào tuần lễ đầu tháng 12, khi Lễ Thanksgiving vừa trôi qua thì một đồng hương ở Houston (TX) đã âm thầm hỗ trợ cho ba chuyến cứu trợ từ thiện cho hơn ngàn gia đình đồng bào đang lưu thân lạc xứ ở Cambodia.
10/12/2018(Xem: 241)
Nghị quyết do Dân Biểu Lowenthal đệ trình hiện có được sự bảo trợ của 42 Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. Một nghị quyết tương tự và được sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc Hội cũng đã được đệ trình tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm nay
10/12/2018(Xem: 1308)
Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền
10/12/2018(Xem: 805)
đứng trước nhu cầu của châu Âu và Mỹ phải điều chỉnh với “ khôn ngoan về mặt chiến lược” đối với các lợi ích đang phân hoá của họ: Mỹ phải tập trung vào Trung Quốc, trong khi châu Âu phải tập trung vào thế giới Ả rập và Nga.
10/12/2018(Xem: 299)
Chủ Nhật , Dec 16 , 2018 . lúc 10:00 am đến 3:00 pm tai địa điểm : "Mile Square Park" 16801 Euclid Street , Fountain Valley
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.