Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa: Cản Tiền Obamacare, Sẽ Không Để Đóng Công Sở

19/09/201300:00:00(Xem: 13106)
WASHINGTON - Các dân biểu CH đang xúc tiến 1 kế hoạch có thể giúp tránh đóng cửa công sở vì công quỹ cạn tiền, nhưng mở lại đối đầu về chương trình chăm sóc sức khoẻ của TT Obama - quyền vay tiền của hành pháp sẽ hết vào khoảng trung tuần Tháng 10 trừ phi lập pháp cho nâng trần nợ công.

Cũng như năm trước, không có gì có thể đoán trước về kết quả của đối đầu liên quan với ngân sách.

Phe CH chia rẽ vì chiến thuật, trong khi quan hệ giữa TT Obama và giới lập pháp cùng đảng DC căng thẳng vì hồ sơ Syria và về người thay thế thống đốc Ben Bernanke. Tuy nhiên, hoạt cảnh diễn ra tại Capitol Hill mà nhà báo gọi là "vũ điệu làm luật" có thể gồm 1 đề luật tạm thời cấp tiền cho hành pháp, nghĩa là tránh đóng cửa công sở, có thể thông qua Hạ Viện. Chủ tịch John Boehner đang tập trung phiếu hậu thuẫn để chấp thuận 1 đề luật cấp tài trợ cho đến ngày 15-12. Biện pháp này duy trì các giới hạn chi tiêu quy định bởi kế hoạch giảm chi tự động gọi là sequester. Vai trò của ông Boehner đuợc tiếp sức bằng ngôn ngữ trong văn bản mà các dân biểu bảo thủ đòi hỏi để từ chối tiền thực hiện ObamaCare.

Từ tháng tới, công dân không có bảo hiểm có thể bắt đầu ghi danh để có chăm sóc sức khoẻ trợ giá.

Phe DC Thượng Viện đuợc trông đợi thông qua sau khi loại bỏ phần về ObamaCare rồi trả lại Hạ Viện để quyết định - để làm thế, nghị sĩ Harry Reid phải có ít nhất 6 đồng viện CH hợp tác với kế hoạch chung. Tuy phản đối ObamaCare, 1 số nghị sĩ CH thấy là tự sát chính trị nếu liên kết với cấp quỹ hoạt động cho chính phủ hay với giới hạn nợ công. Mục tiêu của phe CH là ràng buộc nợ công với 1 điều khoản đình hoãn hay thu hồi ObamaCare, bên cạnh những ý kiến khác về đường ống dẫn dầu Keystone - chính phủ Obama đang cân nhắc các ảnh hưởng của môi trường với dự án Keystone.

Mặt khác, 1 nhóm dân biểu bảo thủ định trình ra Hạ Viện đề luật thay thế ObamaCare - đề nghị có hậu thuẫn của 175 thành viên tại ủy ban nghiên cứu CH (RSC) cho phép người tiêu thụ mua bảo hiểm sức khoẻ thông qua các trao đổi của tiểu bang có thể miễn trừ 7,500 MK trong lợi tức khai thuế, và với gia đình là 20,000 MK. Chi phí thực hiện chưa đuợc biết. Kế hoạch này tăng phần tài trợ của chính phủ cho các thành phần bị rủi ro nhiều nhất, cũng là trả lời tố cáo của TT Obama theo đó đảng CH chỉ muốn hủy bỏ luật y tế và không chú ý tới việc thay thế luật lạc hậu và thiếu sót.

Cùng lúc, trong 1 hướng khác, khối CH Hạ Viện vận động để không cấp tài trợ thực hiện luật cải tổ y tế của ông Obama. 75% dân biểu CH tham gia ủy ban nghiên cứu (rsc) và luật mới đuợc giới thiệu vào lúc các nhà lập pháp CH chưa đề ra sáng kiến xúc tích để thay thế ObamaCare. Lập pháp đã biểu quyết trên 40 lần để thu hồi 1 phần của luật cải tổ y tế ký ban hành năm 2010, tuy phe CH hưá thu hồi và thay thế trong suốt 3 năm qua.

Hôm Thứ Tư, dân biểu Boehner tuyên bố: Hạ Viện sẽ thông qua đề án ngân sách trong tuần này, gồm biện pháp giữ lại tài trợ thi hành ObamaCare.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.