Hôm nay,  

Cộng Hòa: Cản Tiền Obamacare, Sẽ Không Để Đóng Công Sở

19/09/201300:00:00(Xem: 13591)
WASHINGTON - Các dân biểu CH đang xúc tiến 1 kế hoạch có thể giúp tránh đóng cửa công sở vì công quỹ cạn tiền, nhưng mở lại đối đầu về chương trình chăm sóc sức khoẻ của TT Obama - quyền vay tiền của hành pháp sẽ hết vào khoảng trung tuần Tháng 10 trừ phi lập pháp cho nâng trần nợ công.

Cũng như năm trước, không có gì có thể đoán trước về kết quả của đối đầu liên quan với ngân sách.

Phe CH chia rẽ vì chiến thuật, trong khi quan hệ giữa TT Obama và giới lập pháp cùng đảng DC căng thẳng vì hồ sơ Syria và về người thay thế thống đốc Ben Bernanke. Tuy nhiên, hoạt cảnh diễn ra tại Capitol Hill mà nhà báo gọi là "vũ điệu làm luật" có thể gồm 1 đề luật tạm thời cấp tiền cho hành pháp, nghĩa là tránh đóng cửa công sở, có thể thông qua Hạ Viện. Chủ tịch John Boehner đang tập trung phiếu hậu thuẫn để chấp thuận 1 đề luật cấp tài trợ cho đến ngày 15-12. Biện pháp này duy trì các giới hạn chi tiêu quy định bởi kế hoạch giảm chi tự động gọi là sequester. Vai trò của ông Boehner đuợc tiếp sức bằng ngôn ngữ trong văn bản mà các dân biểu bảo thủ đòi hỏi để từ chối tiền thực hiện ObamaCare.

Từ tháng tới, công dân không có bảo hiểm có thể bắt đầu ghi danh để có chăm sóc sức khoẻ trợ giá.

Phe DC Thượng Viện đuợc trông đợi thông qua sau khi loại bỏ phần về ObamaCare rồi trả lại Hạ Viện để quyết định - để làm thế, nghị sĩ Harry Reid phải có ít nhất 6 đồng viện CH hợp tác với kế hoạch chung. Tuy phản đối ObamaCare, 1 số nghị sĩ CH thấy là tự sát chính trị nếu liên kết với cấp quỹ hoạt động cho chính phủ hay với giới hạn nợ công. Mục tiêu của phe CH là ràng buộc nợ công với 1 điều khoản đình hoãn hay thu hồi ObamaCare, bên cạnh những ý kiến khác về đường ống dẫn dầu Keystone - chính phủ Obama đang cân nhắc các ảnh hưởng của môi trường với dự án Keystone.

Mặt khác, 1 nhóm dân biểu bảo thủ định trình ra Hạ Viện đề luật thay thế ObamaCare - đề nghị có hậu thuẫn của 175 thành viên tại ủy ban nghiên cứu CH (RSC) cho phép người tiêu thụ mua bảo hiểm sức khoẻ thông qua các trao đổi của tiểu bang có thể miễn trừ 7,500 MK trong lợi tức khai thuế, và với gia đình là 20,000 MK. Chi phí thực hiện chưa đuợc biết. Kế hoạch này tăng phần tài trợ của chính phủ cho các thành phần bị rủi ro nhiều nhất, cũng là trả lời tố cáo của TT Obama theo đó đảng CH chỉ muốn hủy bỏ luật y tế và không chú ý tới việc thay thế luật lạc hậu và thiếu sót.

Cùng lúc, trong 1 hướng khác, khối CH Hạ Viện vận động để không cấp tài trợ thực hiện luật cải tổ y tế của ông Obama. 75% dân biểu CH tham gia ủy ban nghiên cứu (rsc) và luật mới đuợc giới thiệu vào lúc các nhà lập pháp CH chưa đề ra sáng kiến xúc tích để thay thế ObamaCare. Lập pháp đã biểu quyết trên 40 lần để thu hồi 1 phần của luật cải tổ y tế ký ban hành năm 2010, tuy phe CH hưá thu hồi và thay thế trong suốt 3 năm qua.

Hôm Thứ Tư, dân biểu Boehner tuyên bố: Hạ Viện sẽ thông qua đề án ngân sách trong tuần này, gồm biện pháp giữ lại tài trợ thi hành ObamaCare.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.