Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trương Quốc Dụng (1797-1864)

08/04/201600:00:00(Xem: 3669)

Trương Quốc Dụng còn tên là Khánh tự Dĩ Hành, Nhu Trung hiệu Phong Khuê, quê huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ông có công hoàn chỉnh lịch pháp Việt Nam thời nhà Nguyễn.

Năm 1825 ông đỗ Hương cống, năm 1829 đỗ Tiến sĩ, bổ làm Hàn lâm viện biên tu, rồi Lang trung Bộ hình, sau đấy bị giáng chức.

Năm 1833, ông được phục chức và làm bộ tướng cho Tham tán Trương Minh Giản vào Nam đánh Lê Văn Khôi, sau đấy còn dẹp quân Xiêm La (Thái Lan) do Lê Văn Khôi cầu viện.

Năm 1837, ông làm Án sát Quảng Ngãi, năm 1840 làm Án sát Hưng Yên.

Năm 1841, về triều làm Tả thị lang Bộ lễ rồi Bộ lại, Bộ công, sau cùng là Thượng thư Bộ hình.

Khi ông giữ chức Tổng tài quốc sử quán, ông cùng các quan trong Sử quán biên soạn: “Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục”.

Khi xưa, Việt Nam dùng lịch Đại thông của Tàu mà in ra để dùng; đến khi ông trông coi Khâm thiên giám, ông nghiên cứu lịch của Đông phương và Tây phương làm ra lịch của ta rất chính xác. Các giáo sĩ Tây phương đã nói rằng: “Lịch Việt Nam xem nhật thực, nguyệt thực, chính xác hơn lịch Tàu”.


Ông là người liêm chính thương dân, việc trị nước ông nói: “Hậu trạch, thâm nhân dưỡng dân dã” (Thực thi sâu rộng lòng nhân để nuôi dưỡng dân).

Năm 1864, Tạ Văn Phụng nổi loạn ở các tỉnh Hải Dương, Quảng Yên, Bắc Ninh, do Pháp yểm trợ để gây loạn lạc tại Việt Nam cho chúng dễ dàng xâm lược. Triều đình cử: Hiệp thống Trương Quốc Dụng, Tán lý Văn Đức Giai, Tán tương Trần Huy San xuất quân đi dẹp loạn. Lúc đầu thắng trận, đến trận đụng độ tại Quảng Yên cả 3 ông đều tử trận.

Ông còn để lại các tác phẩm: Công hạ ký văn; Văn quy Tân Thể; Trương Nhu Trung thi tập; Chiếu Biểu luận thức.

Cảm Mộ: Trương Quốc Dụng

Trương Quốc Dụng, lo lắng nước nhà!
Đồng bào lưu luyến, khắp gần xa!
Nghĩ suy lịch pháp, không sai lệch
Chiến trận hy sinh, tưởng thiết tha!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.