Hôm nay,  

Tháng tư tại thủ đô điện tử

02/04/201605:48:00(Xem: 6335)

Tháng tư tại thủ đô điện tử                                               
.
Giao Chỉ, San Jose.
.

Một lần nữa tháng tư đã trở về., cách đây 38 năm, vào đầu tháng tư năm 1978 lần đầu tiên chúng tôi họp bàn để tổ chức biểu tình nhân ngày quốc hận. Nhìn tấm hình cũ, nhớ lại chuyện xưa, biết bao nhiêu thời sự dâu bể trải qua. Bây giờ một lần nữa lại nhắc đến những thời sự của tháng tư năm nay tại San Jose. Tháng tư 30 nhằm ngày thứ bẩy, sẽ còn nhiều hơn một lần tưởng niệm. Nhưng trước hết ta nói chuyện Việt Nam Công Hòa.
.

Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại. 
Chúng tôi vừa đọc được một bản tin khẩn cấp loan báo ban đại diện cộng đồng tại đây tổ chức buổi nói chuyện về đề tài xây dựng lại nền Cộng Hòa Việt Nam. Nhân dịp này xin nhắc lại một chút lịch sử. Sau 10 năm đầu cộng sản thôn tính miền Nam, dân tình hết sức lầm than và hải ngoại cũng như toàn thế giới đều nhìn thấy sự thất bại của một quốc gia thống nhất dưới ách cai trị của cộng sản. Mọi người chợt nhớ lại thời Việt Nam Cộng Hòa. Dù trong hoàn cảnh chiến tranh nhưng đất nước thời đó vẫn là một quốc gia tự do dân chủ và tương đối người dân có đời sống ổn định. Người ta bắt đầu nghĩ tới con đường yêu cầu quốc tế can thiệp để tái thi hành hiệp định Paris. Để lấy lại miền Nam cho thế giới tự do. Mặc dù ý kiến có vẻ không tưởng nhưng chính tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến San Jose lần đầu để loan báo con đường Việt Nam Cộng Hòa trở lại. Thời đó ông Thiệu có đến dự lễ chào cờ tại kỳ đài Việt Nam Cộng Hòa và trao cho chúng tôi chi phiếu ủng hộ $500 mỹ kim. Thực là một kỷ niệm khá đặc biệt. Việc xuất hiện của ông Thiệu cũng gây nhiều sóng gió, bên trong hotel họp hội nghị với các tướng lãnh và bên ngoài dân chúng biểu tình chống đối. Nhưng sau đó chính tổng thống Thiệu cảm thấy không thực hiện được nên rút lui. Một mặt trong nước bắt đầu đổi mới, vận động ngoại giao, mở đường cho vượt biển bán chính thức, thảo luận trả tự do cho tù chính trị để chuẩn bị đoàn tụ. Tất cả mọi biện pháp nhằm giải tỏa áp lực thế giới và ngay  cả áp lực vì đời sống cùng cực của dân chúng 2 miền đất nước.
.
Qua đầu thế kỷ 21, thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn tại San Jose thêm một lần mở lại con đường Việt Nam Cộng Hòa nhằm lấy danh nghĩa cũ hơn 20 năm để tìm cách nói chuyện với thế giới dù cũng chỉ tìm cách đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Trong buổi nói chuyện riêng với chúng tôi, bác Cẩn nói rằng cần dùng danh nghĩa VNCH thì thế giới mới dễ nhìn nhận và dễ nói chuyện hơn là bất cứ danh nghĩa nào khác. Đặc biệt chính ông cũng đã từng là chủ tịch quốc hội và là thủ tướng sau cùng của VNCH. Nhưng nay bác Cẩn đã qua đời.
.
Sau cùng khi giáo sư Nguyễn Ngọc Bích tạm thời thay thế cũng nói riêng là chỉ nhằm mục đích nói chuyện với các giới chức của các cường quốc đã từng ký hiệp định Paris hơn 40 năm trước. Nhưng rồi thì chính ông Bích cũng đã ra đi. Sự thực dù có còn sống, ông Bích đa đoan nhiều việc và con đường chính trị cũng không phải là sở trường của ông. Khả năng của ông đã phát huy nhiều thành công trong lãnh vực văn hóa, giáo dục. Dùng phương tiện này để gián tiếp yểm trợ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam vẫn hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần ghi nhận rằng đề tài Việt Nam Cộng Hòa trở lại chỉ đưa lên Youtube của Cali To day trong một buổi mà đã lên đến con số đáng ngạc nhiên là có hơn một triệu lần độc giả đọc qua.
.
Dù phê bình cách nào thì ánh sáng miền Nam qua ngọn đèn Việt Nam Cộng Hoà suốt hơn 40 năm qua cũng chưa bao giờ tắt. Thật là điều đáng suy nghĩ. Sau cùng nếu quý vị hỏi thẳng tôi rằng đã nghĩ sao về đề tài này. Xin trả lời. Ai cũng có thể mang những mơ ước khác nhau. Ngồi với bác Cẩn lúc còn sinh tiền, tôi nói rằng dù ông có ước mơ ra sao, chúng tôi cũng biết rằng quý vị chỉ muốn làm một điều gì cho đất nước. Thực tế tôi biết ông chẳng bao giờ mong được trở về làm chức tước gì. Thời của mình đã qua rồi.
.
Ngay như nếu Việt Nam Cộng Hòa còn đến ngày nay thì lớp chúng ta cũng bị đào thải tại chỗ từ lâu rồi. Tôi ở trong quân đội, theo đúng quy chế, tuổi 50 mà không lên tướng là bắt buộc phải về hưu. Nhưng phải nói rằng, với chúng tôi Việt Nam Cộng Hòa là một kỷ niệm vô cùng êm đẹp. Ngày nay các bạn muốn trở lại với Việt Nam Cộng hòa, xin cứ tự nhiên. Không có giấc mơ nào là đáng trách cả. Bây giờ là chuyện tháng tư 2016.
.
blank
Ngày dựng kỳ đài. Việt Nam Cộng Hòa trở lại?

Sức khỏe trên hết. Premier Care. Tối thứ bẩy 2 tháng 4-2016 
Chuyện không thể xảy ra gần 40 năm trước. Ngày nay sức khỏe quan trọng hơn hết. Tối thứ bẩy 2 tháng 4-2016 tổ chức Premier Care họp mặt thường niên tại Double Tree Hotel, San Jose. Đây là một tổ hộp y tế gồm đa số các bác sĩ Việt Nam phục vụ phần nhiều cho khách hàng đồng hương. Nói chung cộng đồng Việt ngày nay với quý vị cao niên thì sức khỏe là đề tài quan trọng nhất. Ba bốn thập niên trước, đợt di tản đầu tiên mới đến Hoa Kỳ còn tương đối trẻ trung, nhu cầu sinh kế và xây dựng cuộc sống là ưu tiên số một. Lúc đó chưa từng có các bác sĩ và chuyên gia Việt Nam tập hợp thành một đoạn thể lo cho cộng đồng . Đầu năm 1976 chỉ có 2,500 người Việt di tản. Ngày nay, riêng tại thung lũng điện tử đã có tới 2 tổ hợp y tế Việt Nam lo sức khỏe cho phần lớn các đồng hương trên 100 ngàn người tại quận hạt Santa Clara. Trong đó Premier Care là một tổ chức tiền phong và ngày thêm vững mạnh.
.

Tuyển tập Nguyễn Thanh Liêm. Chủ nhật 17 tháng 4-2016.  
.
      blank
​      
Từ giã giấc mơ VNCH và chuyện sức khỏe chúng ta đến thăm bác Nguyễn Thanh Liêm. Ông không phải là chiến binh trong quân đội, nhưng đây chính là người lính chiến trong ngành giáo dục của VNCH. Ông đi từ lính mà lên hàng tướng lãnh. Là nhà giáo trường làng lên đến thứ trưởng bộ giáo dục. Suốt cuộc đời nay vào tuổi cao niên, giáo sư góp các bài biên khảo rất có giá trị gom thành tác phẩm gọi là Tuyển Tập Nguyễn Thanh Liêm. Chương trình Ra mắt sách tổ chức tại Học khu Frankin McKinley lúc 1 giờ chiều chủ nhật 17 tháng 4-2016. Xin đến để nghe các diễn giả nói chuyện. Bác Si Trần Văn Nam, nhà văn Thanh Thương Hoàng, giáo sư Lưu Khôn và đại tá Trần Thành Điền. Và sau cũng là tác giả Nguyễn Thanh Liêm. Xin chúc mừng buổi ra mắt sách thành công, đặc biệt trong ngành giáo dục của một thời VNCH.
.

Chuyến Hải Hành cuối cùng Thứ bảy 23 tháng 4-2016, buổi sáng. 
Đây là chương trình chiếu phim thường lệ tại County 70 W Hedding San Jose.Nhưng lần nầy đặc biệt do hội hải quân phối hợp tổ chức với Dân Sinh Media. Tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ bẩy 23 tháng 4-2016 Các chiến hữu hải quân VNCH sẽ lo tiếp tân cho đồng hương đến ăn sáng, uống cà phê và cùng xem phim. Đây cũng là một chương trình đặc biệt quân dân ngồi cùng với một số các chiến hữu hải quân từ các nơi xa về tham dự. Vào cửa tự do. Việt Museum triển lãm hình ảnh 30 tháng tư 40 năm qua.
.

Pétrus Ký họp mặt 30 năm.Thứ bẩy 23 tháng 4-2016 buổi chiều 
Nói đến 30 năm là thời gian lâu dài của hội ái hữu Pétrus Ký sinh hoạt tại San Jose. Còn trường Pétrus Ký thì lâu đời nhất của miền Nam. Trong 30 năm ái hữu họp mặt thì bác sĩ Trần Văn Nam đảm trách một thời gian khá dài 16 năm cho đến nay vẫn đương nhiệm. Về thành tích của hội ta, bác sĩ Nam nói rằng thì chúng tôi cũng ái hữu tương trợ như các đoàn thể bạn. Năm nào cũng họp mặt trong nhà một lần và picnic ngoài trời với liên trường một lần.
Tham dự chương trình dọn cơm cho người homeless, ra đặc san, gửi quà cho các thầy cô. Quyên góp tiền cho các công việc từ thiện tại Việt Nam. Năm nay hội sẽ tổ chức tại nhà hàng vào ngày thứ bẩy 23 tháng 4-2016. Tại San Jose cũng như nhiều nơi hải ngoại, sinh hoạt của các học sinh trung học một thời trước 75 ngày càng thêm mạnh mẽ. Riêng các trường Trưng Vương , Gia Long, Pétrus Ký, Chu Văn An thường sinh hoạt thường xuyên làm sống lại một thời Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi. Hầu hết các tổ chức ái hữu, đồng hương, đồng trường, đồng khóa đều có màn văn nghệ đồng ca với hàng chục tà áo dài ngàn tía muôn màu. Xem ra Tháng tư của 40 năm sau có quá nhiều khác biệt với tháng tư cuối thập niên 70.
.

Tưởng niệm 30 tháng tư. Buổi sáng. 
 
Dân Sinh Media thêm một lần nữa có buổi chiếu phim và văn nghệ đặc biệt. Chủ để dành cho thế hệ tương lai. 40 năm trước miền Nam gẫy súng thua trận cuối cùng. Bây giờ chúng ta nói gì với con cháu. Chương trình sẽ thực hiện tại County 70 W Hedding San Jose. Đây sẽ là một ngày dài nên mời bà con đến từ 8 giờ sáng ăn sáng và sau đó buổi trưa lại qua Việt Museum có lễ giỗ tiếp theo. Một ngày không thể quên và không thể bỏ qua...
.

Tưởng niệm 30 tháng tư. Buổi trưa. Biệt đoàn văn nghệ Lam Sơn tổ chức tưởng niệm chiến sĩ trận vong là đồng thời lễ giỗ 7 vị anh hùng tuẫn tiết tại tượng đài anh hùng trong Việt Museum. Chương trình như thông lệ hàng năm có sự hiện diện đầy đủ các thân nhân 7 vị anh hùng từ các nơi xa về tham dự. Chương trình bắt đầu lúc đúng 11 giờ 30. Sau phần nghi lễ sẽ có ẩm thực tiếp tân đầy đủ cho tất cả các quan khách. Vào cửa tự do. Xin đi lối cổng chính trên đường Pheland. Đậu xe bên ngoài.,đi bộ một đoạn ngắn trong San Jose History Park. Tiếp theo xin loan báo các chương trình tháng 5-2016.

.
Tưởng niệm 49 ngày ông Ng Ngọc Bích. Thứ bẩy 2 giờ chiều ngày 14 tháng 5-2016.
 
Tổ chức tại phòng họp chính của Santa Clara County 70 W Hedding San Jose. Chương trình có nghi lễ tưởng niệm, chiếu phim, tiểu sử, văn nghệ tưởng niệm, thân hữu chia buồn và nói về giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Quý vì có những tài liệu, kỷ niệm và các liên hệ với người ra đi xin liên lạc với ban tổ chức để cùng chia xẻ. Chúng ta cùng đến để tiếc thương Ngọc Bích về trời
.
.blank

Đại hội áo dài, Chủ nhật 15 tháng 5-2016. 
Sau 40 năm người Việt hiện diện trên khắp thế giới sau cũng chỉ còn gần nhau qua ngôn ngữ và truyền thống dân tộc thể hiện qua chiếc áo dài. Nhân loại có sự khác biệt qua nghệ thuật nấu ăn trong khoa ẩm thực và phần tinh hoa văn hóa là y phục. Việt Nam ta lưu lạc bốn phương ghi dấu những gì. Tô phở tái và chiếc áo dài. Đại hội áo dài do nữ luật sư Jenny Đỗ sáng tạo từ nhiều năm qua đã trở thành một đại hội thuyền thống gồm kỹ thuật công phu, tổ chức vĩ đại được giới thưởng ngoạn Mỹ Việt khen ngợi. Mỗi năm là một đề tài đặc biệt qua dã sử và đem lại bài học cho thế hệ tương lai gốc Việt tại Hoa Kỳ.
Năm nay đại hội tổ chức tại hotel thanh lịch nhất San Jose và được xếp vào hàng quốc tế. Đề tài của đại hội là chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Làm thế nào câu chuyện hàng ngàn năm trước có thể đem lại ý niệm qua tình huống thời sự hiện tại của Việt Nam tại biển Đông ngày nay. My Nương, công chúa của vua Hùng Vương sẽ được vua cha gả cho Sơn Tinh, thần Núi cao hay sẽ lấy Thủy Tinh vị thần của đại dương biển cả. Chuyện vua Hùng ngàn năm trước đi tìm phò mã cho con gái vẫn là câu chuyện thần thoại bất hủ trong tình yêu của Việt sử. Cuộc thi tài trong bao ngày đêm làm rung động cả đất trời. Nước biển tràn lên cùng bão tố. Đất dâng cao lên tận trời xanh. Đây là cuộc chiến giữa thần núi và thần biển. Giữa Sơn tinh và Thủy Tinh. Chuyện xưa kết quả ra sao và ngày nay ban tổ chức đã xoay vần lịch sử để giải thích chuyện đời như thế nào. Công chúa ngọc ngà cao quý của Việt Nam sẽ lên non hay xuống biển. Đó là tất cả ý nghĩa của đại hội áo dài 2016 tại San Jose. Xin đón xem.

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.