Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng tư tại thủ đô điện tử

02/04/201605:48:00(Xem: 5059)

Tháng tư tại thủ đô điện tử                                               
.
Giao Chỉ, San Jose.
.

Một lần nữa tháng tư đã trở về., cách đây 38 năm, vào đầu tháng tư năm 1978 lần đầu tiên chúng tôi họp bàn để tổ chức biểu tình nhân ngày quốc hận. Nhìn tấm hình cũ, nhớ lại chuyện xưa, biết bao nhiêu thời sự dâu bể trải qua. Bây giờ một lần nữa lại nhắc đến những thời sự của tháng tư năm nay tại San Jose. Tháng tư 30 nhằm ngày thứ bẩy, sẽ còn nhiều hơn một lần tưởng niệm. Nhưng trước hết ta nói chuyện Việt Nam Công Hòa.
.

Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại. 
Chúng tôi vừa đọc được một bản tin khẩn cấp loan báo ban đại diện cộng đồng tại đây tổ chức buổi nói chuyện về đề tài xây dựng lại nền Cộng Hòa Việt Nam. Nhân dịp này xin nhắc lại một chút lịch sử. Sau 10 năm đầu cộng sản thôn tính miền Nam, dân tình hết sức lầm than và hải ngoại cũng như toàn thế giới đều nhìn thấy sự thất bại của một quốc gia thống nhất dưới ách cai trị của cộng sản. Mọi người chợt nhớ lại thời Việt Nam Cộng Hòa. Dù trong hoàn cảnh chiến tranh nhưng đất nước thời đó vẫn là một quốc gia tự do dân chủ và tương đối người dân có đời sống ổn định. Người ta bắt đầu nghĩ tới con đường yêu cầu quốc tế can thiệp để tái thi hành hiệp định Paris. Để lấy lại miền Nam cho thế giới tự do. Mặc dù ý kiến có vẻ không tưởng nhưng chính tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến San Jose lần đầu để loan báo con đường Việt Nam Cộng Hòa trở lại. Thời đó ông Thiệu có đến dự lễ chào cờ tại kỳ đài Việt Nam Cộng Hòa và trao cho chúng tôi chi phiếu ủng hộ $500 mỹ kim. Thực là một kỷ niệm khá đặc biệt. Việc xuất hiện của ông Thiệu cũng gây nhiều sóng gió, bên trong hotel họp hội nghị với các tướng lãnh và bên ngoài dân chúng biểu tình chống đối. Nhưng sau đó chính tổng thống Thiệu cảm thấy không thực hiện được nên rút lui. Một mặt trong nước bắt đầu đổi mới, vận động ngoại giao, mở đường cho vượt biển bán chính thức, thảo luận trả tự do cho tù chính trị để chuẩn bị đoàn tụ. Tất cả mọi biện pháp nhằm giải tỏa áp lực thế giới và ngay  cả áp lực vì đời sống cùng cực của dân chúng 2 miền đất nước.
.
Qua đầu thế kỷ 21, thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn tại San Jose thêm một lần mở lại con đường Việt Nam Cộng Hòa nhằm lấy danh nghĩa cũ hơn 20 năm để tìm cách nói chuyện với thế giới dù cũng chỉ tìm cách đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Trong buổi nói chuyện riêng với chúng tôi, bác Cẩn nói rằng cần dùng danh nghĩa VNCH thì thế giới mới dễ nhìn nhận và dễ nói chuyện hơn là bất cứ danh nghĩa nào khác. Đặc biệt chính ông cũng đã từng là chủ tịch quốc hội và là thủ tướng sau cùng của VNCH. Nhưng nay bác Cẩn đã qua đời.
.
Sau cùng khi giáo sư Nguyễn Ngọc Bích tạm thời thay thế cũng nói riêng là chỉ nhằm mục đích nói chuyện với các giới chức của các cường quốc đã từng ký hiệp định Paris hơn 40 năm trước. Nhưng rồi thì chính ông Bích cũng đã ra đi. Sự thực dù có còn sống, ông Bích đa đoan nhiều việc và con đường chính trị cũng không phải là sở trường của ông. Khả năng của ông đã phát huy nhiều thành công trong lãnh vực văn hóa, giáo dục. Dùng phương tiện này để gián tiếp yểm trợ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam vẫn hữu hiệu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần ghi nhận rằng đề tài Việt Nam Cộng Hòa trở lại chỉ đưa lên Youtube của Cali To day trong một buổi mà đã lên đến con số đáng ngạc nhiên là có hơn một triệu lần độc giả đọc qua.
.
Dù phê bình cách nào thì ánh sáng miền Nam qua ngọn đèn Việt Nam Cộng Hoà suốt hơn 40 năm qua cũng chưa bao giờ tắt. Thật là điều đáng suy nghĩ. Sau cùng nếu quý vị hỏi thẳng tôi rằng đã nghĩ sao về đề tài này. Xin trả lời. Ai cũng có thể mang những mơ ước khác nhau. Ngồi với bác Cẩn lúc còn sinh tiền, tôi nói rằng dù ông có ước mơ ra sao, chúng tôi cũng biết rằng quý vị chỉ muốn làm một điều gì cho đất nước. Thực tế tôi biết ông chẳng bao giờ mong được trở về làm chức tước gì. Thời của mình đã qua rồi.
.
Ngay như nếu Việt Nam Cộng Hòa còn đến ngày nay thì lớp chúng ta cũng bị đào thải tại chỗ từ lâu rồi. Tôi ở trong quân đội, theo đúng quy chế, tuổi 50 mà không lên tướng là bắt buộc phải về hưu. Nhưng phải nói rằng, với chúng tôi Việt Nam Cộng Hòa là một kỷ niệm vô cùng êm đẹp. Ngày nay các bạn muốn trở lại với Việt Nam Cộng hòa, xin cứ tự nhiên. Không có giấc mơ nào là đáng trách cả. Bây giờ là chuyện tháng tư 2016.
.
blank
Ngày dựng kỳ đài. Việt Nam Cộng Hòa trở lại?

Sức khỏe trên hết. Premier Care. Tối thứ bẩy 2 tháng 4-2016 
Chuyện không thể xảy ra gần 40 năm trước. Ngày nay sức khỏe quan trọng hơn hết. Tối thứ bẩy 2 tháng 4-2016 tổ chức Premier Care họp mặt thường niên tại Double Tree Hotel, San Jose. Đây là một tổ hộp y tế gồm đa số các bác sĩ Việt Nam phục vụ phần nhiều cho khách hàng đồng hương. Nói chung cộng đồng Việt ngày nay với quý vị cao niên thì sức khỏe là đề tài quan trọng nhất. Ba bốn thập niên trước, đợt di tản đầu tiên mới đến Hoa Kỳ còn tương đối trẻ trung, nhu cầu sinh kế và xây dựng cuộc sống là ưu tiên số một. Lúc đó chưa từng có các bác sĩ và chuyên gia Việt Nam tập hợp thành một đoạn thể lo cho cộng đồng . Đầu năm 1976 chỉ có 2,500 người Việt di tản. Ngày nay, riêng tại thung lũng điện tử đã có tới 2 tổ hợp y tế Việt Nam lo sức khỏe cho phần lớn các đồng hương trên 100 ngàn người tại quận hạt Santa Clara. Trong đó Premier Care là một tổ chức tiền phong và ngày thêm vững mạnh.
.

Tuyển tập Nguyễn Thanh Liêm. Chủ nhật 17 tháng 4-2016.  
.
      blank
​      
Từ giã giấc mơ VNCH và chuyện sức khỏe chúng ta đến thăm bác Nguyễn Thanh Liêm. Ông không phải là chiến binh trong quân đội, nhưng đây chính là người lính chiến trong ngành giáo dục của VNCH. Ông đi từ lính mà lên hàng tướng lãnh. Là nhà giáo trường làng lên đến thứ trưởng bộ giáo dục. Suốt cuộc đời nay vào tuổi cao niên, giáo sư góp các bài biên khảo rất có giá trị gom thành tác phẩm gọi là Tuyển Tập Nguyễn Thanh Liêm. Chương trình Ra mắt sách tổ chức tại Học khu Frankin McKinley lúc 1 giờ chiều chủ nhật 17 tháng 4-2016. Xin đến để nghe các diễn giả nói chuyện. Bác Si Trần Văn Nam, nhà văn Thanh Thương Hoàng, giáo sư Lưu Khôn và đại tá Trần Thành Điền. Và sau cũng là tác giả Nguyễn Thanh Liêm. Xin chúc mừng buổi ra mắt sách thành công, đặc biệt trong ngành giáo dục của một thời VNCH.
.

Chuyến Hải Hành cuối cùng Thứ bảy 23 tháng 4-2016, buổi sáng. 
Đây là chương trình chiếu phim thường lệ tại County 70 W Hedding San Jose.Nhưng lần nầy đặc biệt do hội hải quân phối hợp tổ chức với Dân Sinh Media. Tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ bẩy 23 tháng 4-2016 Các chiến hữu hải quân VNCH sẽ lo tiếp tân cho đồng hương đến ăn sáng, uống cà phê và cùng xem phim. Đây cũng là một chương trình đặc biệt quân dân ngồi cùng với một số các chiến hữu hải quân từ các nơi xa về tham dự. Vào cửa tự do. Việt Museum triển lãm hình ảnh 30 tháng tư 40 năm qua.
.

Pétrus Ký họp mặt 30 năm.Thứ bẩy 23 tháng 4-2016 buổi chiều 
Nói đến 30 năm là thời gian lâu dài của hội ái hữu Pétrus Ký sinh hoạt tại San Jose. Còn trường Pétrus Ký thì lâu đời nhất của miền Nam. Trong 30 năm ái hữu họp mặt thì bác sĩ Trần Văn Nam đảm trách một thời gian khá dài 16 năm cho đến nay vẫn đương nhiệm. Về thành tích của hội ta, bác sĩ Nam nói rằng thì chúng tôi cũng ái hữu tương trợ như các đoàn thể bạn. Năm nào cũng họp mặt trong nhà một lần và picnic ngoài trời với liên trường một lần.
Tham dự chương trình dọn cơm cho người homeless, ra đặc san, gửi quà cho các thầy cô. Quyên góp tiền cho các công việc từ thiện tại Việt Nam. Năm nay hội sẽ tổ chức tại nhà hàng vào ngày thứ bẩy 23 tháng 4-2016. Tại San Jose cũng như nhiều nơi hải ngoại, sinh hoạt của các học sinh trung học một thời trước 75 ngày càng thêm mạnh mẽ. Riêng các trường Trưng Vương , Gia Long, Pétrus Ký, Chu Văn An thường sinh hoạt thường xuyên làm sống lại một thời Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi. Hầu hết các tổ chức ái hữu, đồng hương, đồng trường, đồng khóa đều có màn văn nghệ đồng ca với hàng chục tà áo dài ngàn tía muôn màu. Xem ra Tháng tư của 40 năm sau có quá nhiều khác biệt với tháng tư cuối thập niên 70.
.

Tưởng niệm 30 tháng tư. Buổi sáng. 
 
Dân Sinh Media thêm một lần nữa có buổi chiếu phim và văn nghệ đặc biệt. Chủ để dành cho thế hệ tương lai. 40 năm trước miền Nam gẫy súng thua trận cuối cùng. Bây giờ chúng ta nói gì với con cháu. Chương trình sẽ thực hiện tại County 70 W Hedding San Jose. Đây sẽ là một ngày dài nên mời bà con đến từ 8 giờ sáng ăn sáng và sau đó buổi trưa lại qua Việt Museum có lễ giỗ tiếp theo. Một ngày không thể quên và không thể bỏ qua...
.

Tưởng niệm 30 tháng tư. Buổi trưa. Biệt đoàn văn nghệ Lam Sơn tổ chức tưởng niệm chiến sĩ trận vong là đồng thời lễ giỗ 7 vị anh hùng tuẫn tiết tại tượng đài anh hùng trong Việt Museum. Chương trình như thông lệ hàng năm có sự hiện diện đầy đủ các thân nhân 7 vị anh hùng từ các nơi xa về tham dự. Chương trình bắt đầu lúc đúng 11 giờ 30. Sau phần nghi lễ sẽ có ẩm thực tiếp tân đầy đủ cho tất cả các quan khách. Vào cửa tự do. Xin đi lối cổng chính trên đường Pheland. Đậu xe bên ngoài.,đi bộ một đoạn ngắn trong San Jose History Park. Tiếp theo xin loan báo các chương trình tháng 5-2016.

.
Tưởng niệm 49 ngày ông Ng Ngọc Bích. Thứ bẩy 2 giờ chiều ngày 14 tháng 5-2016.
 
Tổ chức tại phòng họp chính của Santa Clara County 70 W Hedding San Jose. Chương trình có nghi lễ tưởng niệm, chiếu phim, tiểu sử, văn nghệ tưởng niệm, thân hữu chia buồn và nói về giáo sư Nguyễn Ngọc Bích. Quý vì có những tài liệu, kỷ niệm và các liên hệ với người ra đi xin liên lạc với ban tổ chức để cùng chia xẻ. Chúng ta cùng đến để tiếc thương Ngọc Bích về trời
.
.blank

Đại hội áo dài, Chủ nhật 15 tháng 5-2016. 
Sau 40 năm người Việt hiện diện trên khắp thế giới sau cũng chỉ còn gần nhau qua ngôn ngữ và truyền thống dân tộc thể hiện qua chiếc áo dài. Nhân loại có sự khác biệt qua nghệ thuật nấu ăn trong khoa ẩm thực và phần tinh hoa văn hóa là y phục. Việt Nam ta lưu lạc bốn phương ghi dấu những gì. Tô phở tái và chiếc áo dài. Đại hội áo dài do nữ luật sư Jenny Đỗ sáng tạo từ nhiều năm qua đã trở thành một đại hội thuyền thống gồm kỹ thuật công phu, tổ chức vĩ đại được giới thưởng ngoạn Mỹ Việt khen ngợi. Mỗi năm là một đề tài đặc biệt qua dã sử và đem lại bài học cho thế hệ tương lai gốc Việt tại Hoa Kỳ.
Năm nay đại hội tổ chức tại hotel thanh lịch nhất San Jose và được xếp vào hàng quốc tế. Đề tài của đại hội là chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Làm thế nào câu chuyện hàng ngàn năm trước có thể đem lại ý niệm qua tình huống thời sự hiện tại của Việt Nam tại biển Đông ngày nay. My Nương, công chúa của vua Hùng Vương sẽ được vua cha gả cho Sơn Tinh, thần Núi cao hay sẽ lấy Thủy Tinh vị thần của đại dương biển cả. Chuyện vua Hùng ngàn năm trước đi tìm phò mã cho con gái vẫn là câu chuyện thần thoại bất hủ trong tình yêu của Việt sử. Cuộc thi tài trong bao ngày đêm làm rung động cả đất trời. Nước biển tràn lên cùng bão tố. Đất dâng cao lên tận trời xanh. Đây là cuộc chiến giữa thần núi và thần biển. Giữa Sơn tinh và Thủy Tinh. Chuyện xưa kết quả ra sao và ngày nay ban tổ chức đã xoay vần lịch sử để giải thích chuyện đời như thế nào. Công chúa ngọc ngà cao quý của Việt Nam sẽ lên non hay xuống biển. Đó là tất cả ý nghĩa của đại hội áo dài 2016 tại San Jose. Xin đón xem.

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.