Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Nguyễn Duy

25/03/201600:01:00(Xem: 4316)
NGUYỄN DUY
(1809 - 1861)
.
     Nguyễn Duy tự là Nhữ Hiền, ông là em ruột Nguyễn Tri Phương, quê huyện Phong Điền, Thừa Thiên. Năm 1843, thời Thiệu Trị, ông đỗ Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ, bổ làm Viện tu soạn Nội các đến đời Tự Đức bổ tri phủ Quảng Ninh.
.
     Sau khi Pháp cùng triều đình Mãn Thanh ký hiệp ước Thiên Tân vào ngày 27-8-1858. Pháp đã không còn lo lắng  ở đấy nữa, liền cử thiếu tướng Hải quân Rigauld De Genolly làm Tổng chỉ huy lực lượng viễn chinh Pháp tại Việt Nam. Ngày 13-8-1858, có 13 chiến thuyền của liên quân Pháp-Tây Ban Nha quanh quẩn ngoài biển Đà Nẵng; triều đình Huế cử Nguyễn Tri Phương cùng Nguyễn Duy và Đào Trí Phú lập đồn Trấn Đông, nơi mũi Sơn Trà để phòng ngự.
.
     Ngày 1-9-1858, giặc Pháp tấn công ào ạt bán đảo Sơn Trà, tình thế nguy kịch, quan quân ta lo ngại, Nguyễn Duy khẳng khái: “Đã là người yêu nước thì chiến đấu không luận văn hay võ”
Đến tháng 11-1858, các chiến thuyền Pháp tiến vào sông Hàn và sông Nại Hiên (Quảng Nam) bắn cannon vào xóm làng và các đồn luỹ của ta, ông và Tổng đốc Quảng Nam Đào Trí Phú đem quân ngăn chận, đánh trả quyết liệt, giặc bị nao núng phải rút ra biển. Sau đấy, bán đảo Sơn Trà bị giặc chiếm vào ngày 6 và 7 tháng 2-1859, ông và Đào Trí Phú đem quân đến bán đảo Sơn Trà, cố đánh lấy lại nhưng không thành. 
     Năm 1860, ông giữ chức Gia Định quân thứ Tán lý đại thần lo phòng thủ ở đấy.
.
Ngày 23-2-1861, giặc Pháp tấn công ác liệt đồn Chí Hoà, Nguyễn Tri Phương bị thương, quân Pháp cũng bị tổn thất nặng. 
Ông đang chiến đấu can trường thì thân ông bị trúng một trái đạn pháo của giặc, hy sinh tại chỗ!. 
Ông được thờ ở miếu “Tam Trung” cùng với anh là Nguyễn Tri Phương và cháu là Nguyễn Lâm tại quê nhà.
.
Cảm Bội: Nguyễn Duy
 .
Nguyễn Duy, son sắt dạ trung trinh! 
Đánh đuổi ngoại xâm, quyết tử sinh!
Chiến đấu can trường, lưu tiết nghĩa
Lẫy lừng danh tiếng, chứa chan tình!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.