Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Hơi Chạy 500 Cây Tốn Có 4 Lít!

05/08/200800:00:00(Xem: 2977)
Một chiếc xe hơi tân kỳ với hình dáng như những chiếc xe bay trong loạt phim hoạt họa một thời vang bóng The Jetsons và chỉ với một ga-lông xăng (3.78 lít) xe có thể chạy được 300 dặm (480 cây số) quả thật là một điều khiến người ta cảm thấy hào hứng vô cùng. Vì thế, kể từ khi có tin đồn về sự hiện hữu của nó trong tháng vừa qua thì chiếc xe ba bánh chạy bằng điện của hãng Aptera với tên Super-MPG Electric Typ-1 e đã là đề tài thảo luận, bàn tán nóng bỏng trên mạng internet. Xe này có thật không" Nó có hội đủ điểu kiện cần thiết để thành một chiếc xe thực dụng cho việc chuyên chở giao thông thường nhật hay không" Nó có đủ cân bằng, vững chắc để có thể chạy được hay không" Chúng tôi cũng thắc mắc về những điều như thế cho nên chúng tôi dò xem có thật có một chiếc xe mẫu như thế hay không"

Tuần này, chúng tôi viếng thăm công ty Aptera ở Carlsbad California và trở thành những người đầu tiên từ ngoài công ty được lái thử chiếc Typ-1e. Và quả thật chúng tôi có một ấn tượng rất tốt về chiếc xe này.

Aptera có hai kiểu xe hiện đại sắp được sản xuất hàng loạt, với giá $30,000 và thấp hơn: trong năm nay là chiếc Typ-1 e, chạy hoàn toàn bằng điện với tầm xa là 120 dặm cho mỗi lần xạc điện, mà chúng tôi đã lái thử, và trong năm 2009 là chiếc Typ-1h chạy bằng điện lẫn dầu hôi mà Aptera cho biết sẽ chạy được 300 dặm với 1 ga-lông mà thôi. Thêm một kiểu thứ ba nữa, bình thường hơn, được mệnh danh là Project X hoặc Typ-2 hiện đang được vẽ kiểu, với dự định nó sẽ là xe 4 bánh với chỗ ngồi cho 5 hành khách. Tuy nhiên, hiện nay thì chỉ cần Typ-1 là đủ rồi.

Về nhiên liệu tiêu thụ cho loại vừa chạy điện vừa chạy dầu hôi Typ-1h, tuỳ theo đoạn đường đi dài ngắn, mức tiêu thụ có thể từ 300 dặm đến 1000 dặm cho 1 ga-lông. Cụ thể, với loại $30,000 Typ-1h (Plug-in Electric Hybrid Vehicle  - PHEV), xe có thể chạy 40 dặm đầu bằng điện, sau đó chuyển sang chạy dầu hôi. Như vậy, nếu người dùng thường chạy trên đoạn đường 120 dặm, xe sẽ chạy trung bình 300 dặm cho 1 ga-lông xăng. Nhưng nếu người dùng chỉ chạy trên đoạn đường có 50 dặm mỗi ngày thì xe chỉ chạy bằng dầu hôi có 10 dặm. Như vậy, xe có thể chạy 1000 dặm cho 1 ga-lông xăng.

Về cấu tạo của xe, ta thấy lườn hở (exposed chassis) của Typ-1 cho thấy công ty lấy cảm hứng từ phi cơ, tàu bè và những xe cao-tốc (high performance car). Để được bền vững cũng như giảm trọng lượng và tiết kiệm chi phí, phần lớn chiếc Typ-1 được cấu tạo từ những cấu trúc phối hợp (composites) ở trên và ở dưới thật tân tiến vốn được hàn lại ở giữa. Với phần trên nặng vỏn vẹn 160 cân Anh và phần dưới nặng 180 cân Anh, toàn thể trọng lượng của xe là 1480 cân Anh.

Lườn xe được củng cố thêm với thép tại những phần trọng yếu: vòng quay (roll hoop), dài theo phía dưới của kiếng chắn gió, trong cửa (để bảo vệ trong trường hợp bị đụng từ bên hông), và dĩ nhiên là trong sườn phụ đằng trước (cho dàn nhún cũng như máy và bình điện ắc quy).

Trong chiếc xe chỉ chạy bằng điện thì bình điện nằm ngay chính giữa của sườn phụ. Một cái máy chạy dầu hôi bé tí nằm cạnh bình điện trong chiếc xe hỗn-thành (hybrid) - vừa điện, vừa dầu hôi. Chính cái sườn này cũng có một phần của hệ thống thải khói của xe. Bánh sau được gắn vào một cặp cần đu đưa tương tự như trong xe gắn máy, nhưng được thiết kế để có thể chịu nổi sức nặng của chiếc Aptera.

Một hệ thống dây kéo được nối vào máy chạy điện vốn có hệ thống thắng xạc bình (regenerative braking) để có thể giúp cho việc xạc bình điện. Vỏ bánh xe được sử dụng cho chiếc xe mẫu là loại bánh xe 165/65R14 của chiếc Honda Insight.

Chiếc Typ-1 e được dự trù có thể chạy xe được 120 dặm cho mỗi bình điện được xạc đầy. Mỗi lần xạc tốn khoảng $3 Mỹ kim. Để xạc đầy một bình điện sẽ tốn khoảng 4 đến 6 giờ cắm vào ổ điện thông dụng ở nhà. Toán nghiên cứu ở Aptera vẫn còn đang cân đo so sánh một số bình điện lithium phosphate từ một số nhà cung cấp khác nhau nên vẫn còn giữ bí mật dung lượng của bình điện 10kW/giờ. (Chiếc xe hỗn thành sẽ sử dụng bình điện nhỏ hơn).

Bức tường khí cụ này là một phần của trạm thử nghiệm bình điện. Khi cần phải tăng năng lực nhanh chóng thì cái máy siêu cung lượng đôi (twin super capacitors) sẽ khuếch đại bình điện, chẳng hạn như trong trường hợp cần qua mặt xe khác trên xa lộ.

Quý vị có nghĩ rằng chiếc Typ-1 này có hình dáng buồn cười hay không" Thực ra thì hình dạng của nó được kiến tạo nhằm làm giảm thiểu tối đa sức kéo cản của không khí; mức độ ma sát trì kéo (coefficient of drag) chỉ có 0.11 mà thôi. Điều này thật lý tưởng! Tổng giám đốc, và đồng thời là sáng lập viên của Aptera, ông Steve Fambro cho biết rằng nếu người ta ngồi trên một cái xe bình thường đang chạy với tốc độ 55 dặm /giờ và thò tay ra ngoài thì người ta sẽ tạo sức kéo cản còn nhiều hơn của toàn thân chiếc Aptera này.

Cái vỏ che bánh xe (wheel skirt) của chiếc xe mẫu sẽ được cải thiện khi sản xuất hàng loạt để làm giảm thiểu sức cản hơn nữa và đồng thời để người ta có thể tháo gỡ bánh trước dễ dàng hơn. Kiếng chắn gió đằng trước và kiếng cửa sổ hai bên là loại kiếng dán keo an toàn (laminated safety glass). Thế nhưng, chiếc xe được sản xuất có thể dùng hợp chất polycarbonate để làm cửa sổ, nhằm giảm thêm trọng lượng.

Bên trong xe Aptera thì nguyên liệu được sử dụng cho dashboard, cửa xe và ghế ngồi là loại vải EcoSpun. Ở giữa các ghế ngồi là một cái cần số nhỏ để Đậu Xe (Park), Chạy (Drive), Neutral (Ngưng Máy) và De (Reverse).

Hơn thế nữa, hệ thống kính chiếu hạu của Typ-1e là 3 cái máy thu hình rồi chiếu lại trên dashboard, nơi thuở xưa gắn các đồng hồ đo lường (gauges). Có thể khi sản xuất thì loại kiếng chiếu hậu bình thường sẽ được sử dụng.

Những tin liệu quan trọng của chiếc xe (tốc độ, tích lượng của điện.v.v.) cũng được ghi nhận trên một trong những màn ảnh này. Màn ảnh lớn ở giữa là nơi chứa đựng hệ thống định hướng (navigation system) cũng như hệ thống âm thanh.

Những bộ phận điều hòa khí hậu của chiếc Aptera được thu gọn hơn những chiếc xe bình thường. Lý do là vì dàn máy biến điện từ năng lượng mặt trời (solar panel) gắn trên mui xe được dùng để chạy máy lạnh khi xe ngưng bánh. Sau đó, nó đẩy hơi nóng từ trong xe ra ngoài qua hai lỗ thoát hơi đàng sau xe. Dàn solar panel này cũng giúp xạc điện vào bình điện của xe. Cốp xe có dung tích là 15.9 bộ khối (cubic foot).

Mở cửa xe có hình dạng của một cánh hải âu (gull wing), qúy vị sẽ nhận thức thật nhanh chóng rằng ngồi vào bên trong chiếc Aptera cũng giống như ngồi vào trong một chiếc xe thật kỳ thú. Quý vị phải ngồi lên ghế xe trước, xong rồi mới rút chân vào. Khi đã an vị, thì qúy vị phải dựa ra phía sau để lái xe. Đây là một tư thế rất thoải mai, một phần nhờ vào cái cần lái hơi nghiêng (tilted sterring wheel).

Ghế ngồi trên chiếc xe mẫu này có cùng một đặc tính của những xe được làm thử (concept car) – hơi cứng và không nâng đỡ gì cả. Thế nhưng, khi sản xuất hàng loạt thì Aptera sẽ để ghế bình thường, cộng thêm vào đó là cửa sổ có thể quay xuống được. Typ-1 cũng sẽ có chỗ trống để gắn thêm một ghế trẻ em ngay chính giữa xe, đàng sau hai ghế trước.

Quay cần số sang vị trí “D” thì ciếc Aptera sẽ tăng tốc thật êm đềm như tất cả những chiếc xe điện khác. Xe tăng tốc thật nhanh đến khoảng 50 dặm /giờ (vận tốc tối đa trên những con đường mà chúng tôi thử). Khi nhấn lút ga thì có một khoảnh khắc cảm thấy phía sau xe nhổng lên khỏi mặt đường vì độ quay nhanh (torque) của máy. Và vì thế, nó tạo cảm tưởng là sự tăng tốc mạnh hơn thật sự.

Trong đoạn đường hơn 20 dặm mà chúng tôi chạy thử, có nhiều lúc tốc độ cao hơn ngay cả khi chúng tôi vượt xa tốc độ giới hạn, chiếc xe mẫu Aptera này vẫn đằm và vững. Vì tay lái không chạy điện (non-assisted) nên khi đậu xe, hơi mỏi cơ bắp một tí, thế nhưng, khi chạy trên đường thì phản ứng từ tay lái của Typ-1e rất nhanh và trực tiếp.

Khi chạy thì xe có cảm giác như một chiếc coupe thể thao nhẹ - đằm nhưng không cứng nhắc qúa. Khi đạp thắng thì cần phải vận dụng sức lực khá nhiều, bởi vì thắng không phải là thắng điện (non-power brakes). Thế nhưng, nó cũng khiến xe dừng thật nhanh. Tất cả mọi sự điều chỉnh sẽ được hoàn thiện và tiến triển hơn khi xe được thực sự chế tạo cho người tiêu thụ. Dù gì đi nữa thì đây chỉ là xe mẫu mà thôi.

Tầm nhìn qua kiếng chắn gió qủa thật là bao quát. Thế nhưng, người ta rất dễ quên là còn 2 bánh trước thò ra thêm 16 inch rộng hơn. Chúng tôi vì thế né xa tất cả những lề đường bên phải cho đến khi chúng tôi làm quen được với việc này.

Kiếng chắn gió to lớn phía trước giúp chúng ta thấy được mọi người và mọi việc. Và trong chiếc xe này thì quý vị sẽ thấy tất cả mọi người trợn mắt nhìn qúy vị: chiếc xe ba bánh Aptera này thu hút sự chú ý hơn tất cả những chiếc xe mà chúng tôi từng lái qua. Mọi người đều quay kiếng xuống tại các đèn đỏ và muốn biết cái thứ xe cộ kỳ quái đầy vẻ khoa học viễn tưởng tương lai này là gì. Nếu quý vị đậu xe lại thì họ sẽ bu đầy lại gần xe. Quả thật là lý thú vô cùng.

Những máy thu hình đàng sau cho biết thật rõ ràng những chuyện gì xảy ra đằng sau xe, thế nhưng Aptera vẫn có điểm mù (blind spot) và vì thế, phải thực tập và hoạch định kỹ lưỡng thì mới được. Và chuyện này lại càng quan trọng hơn đối với chúng tôi vì chúng tôi đang lái thử chiếc xe mẫu trị giá $1 triệu Mỹ kim.

Vì Aptera là xe ba bánh, qúy vị không cần phải có bằng lái xe gắn máy hai bánh để lái nó (mặc dầu nó được liệt kê như một loại xe gắn máy hai bánh). Và vì nó có mui, nên quý vị cũng không cần phải đội nón an toàn nữa.

Hiện nay dự định của Aptera là chỉ bán xe ở California, với đại lý phân phối ở San Diego, Los Angeles và Menlo Park. Thế nhưng, họ cũng có một đoàn xe Dodge Sprinter sử dụng dầu hôi hữu cơ (biodiesel) túc trực để bảo trì xe của khách hàng và đồng thời cung cấp dịch vụ xạc bình cấp tốc.

Ông Fambro cho biết công ty Aptera chỉ cần bán 300 xe là có thể có lời rồi. Cho đến bây giờ thì đã công ty đã nhận được hơn 3300 đơn đặt hàng để mua chiếc Typ-1e trị giá $27,000 và chiếc Typ-1h trị giá $30,000. Người dân ở California nếu muốn mua xe, có thể đặt tiền cọc $500 tại website của công ty Aptera (www.aptera.com) . Tiền đặc cọc sẽ được bồi hoàn 100% nếu người mua đổi ý vì bất cứ lý do gì.

Đợt sản xuất đầu tiên sẽ bắt đầu trong những tháng tới, và cuối năm 2008, những chiếc xe Typ-1e sẽ được tung ra thị trường California. Sang năm 2009, loại xe vừa điện vừa dầu hôi Typ-1h sẽ được sản xuất, và theo dự tính, Aptera sẽ sản xuất khoảng 2,000 chiếc mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.