Hôm nay,  

Sacramento Nên Bãi Bỏ Bộ Luật Thuế Giao Thông Mới

16/03/201600:00:00(Xem: 3935)

Có ai trong chúng ta muốn chính phủ theo dõi hành trình lái xe của mình hàng ngày hay không? Phần đông thì không có ai muốn bị rơi vào tình trạng Orwellian, (Orwellian: tĩnh từ dùng để diễn tả một trường hợp, ý tưởng hoặc tình trạng xã hội do George Orwellian xác định sự phá huỷ nền an sinh xã hội tự do và cởi mở), nhưng đó cũng là một chương trình đang được cơ quan lập pháp nung nấu và có thể thực hiện.

Người dân California không muốn một khoản thuế mới cho việc lái xe. Tính đến tháng 12, chương trình thí điểm của tiểu bang California tạo ra một loại thuế về số dặm đường lái xe chỉ thuyết phục được 570 người ký tên - một phần rất nhỏ của mục tiêu đặt ra là 5.000 chữ ký. Tại sao người dân California không tham gia chương trình nói trên là một điều rõ ràng: bởi vì họ không tin tưởng vào chính quyền Sacramento với đồng tiền đóng thuế.

blank
GSV Michelle Steel phát biểu tại Hội chợ Cộng đồng Tết 2016.

Những người ủng hộ luật thuế mới biện hộ cho rằng nó sẽ thay thế các loại thuế về xăng dầu hiện nay, nhưng có khi nào chính phủ loại bỏ nguồn doanh thu hiện thời như vậy? Thuế bán hàng ở California đã được tạo ra như là một "biện pháp khẩn cấp tạm thời" vào năm 1933, và nó vẫn không thay đổi cho đến ngày nay. Tương tự với lời tuyên bố của cố Tổng thống Ronald Reagan, "Các chương trình của chính phủ, một lần đưa ra, sẽ không bao giờ biến mất."

Một chương trình thí điểm tương tự đang diễn ra tại Oregon, yêu cầu người dân phải đóng thuế mới cùng với các loại thuế hiện hành. Người lái xe phải bị chờ đợi để được hoàn lại tiền sau khi đã bị thanh toán tiền hàng tháng trước đó. Sự việc này sẽ tạo ra một cơ quan thâu thuế quan liêu và những vấn nạn đi theo cùng.

Những người ủng hộ cũng tuyên bố doanh thu thuế xăng dầu đã bị cạn kiệt, tuy nhiên dựa theo các báo cáo hang năm gần đây nhất của Sở thuế California, tiền thuế xăng dầu thu được trong năm 2013-14 tăng 500M USD so với năm trước, và lượng xăng dầu tiêu thụ cũng tăng lên hơn 100 triệu gallons trong cùng thời kỳ. Mặc dù sự phổ biến ngày càng tăng cao của các loại xe tiết kiệm nhiên liệu, mức độ sử dụng xăng dầu vẫn không suy giảm.

Một điều trớ trêu nghịch lý ở đây đó là chính quyền tiểu bang làm việc cực nhọc để khuyến khích người dân California lái xe ít hơn, nhưng đồng thời họ cũng muốn đóng thuế vào số lượng dặm đường lái xe của người dân.


blank
GSV Michelle Steel, diễn hành Tết 2016.

Ví dụ, có nhiều chương trình trợ cấp thuế “cap-and-trade” yêu cầu các dự án cho thấy họ sẽ giảm "số lượng dặm đường lái xe". Tuy nhiên, luật thuế mới chỉ hiệu lực nếu người dân California lái xe ngày càng nhiều. Bằng cách cổ vũ cả hai hệ thống mâu thuẫn lẫn nhau, chính quyền tiểu bang sẽ thiết lập một kế hoạch thâu thuế thất bại.

Những rắc rối ngày hôm nay của một hệ thống thuế xăng dầu không phải là do kết quả của một chính sách thuế đã lỗi thời, hoặc do người dân California ít sử dụng nhiên liệu. Đó là do một phần có liên quan đến quyết định của chính trị gia tại Sacramento, với dự định chuyển hướng tiền đóng thuế giao thông và sử dụng chúng cho các chương trình khác. Tại sao chúng ta tin tưởng rằng nếu có thêm một khoản thuế mới thì sẽ khắc phục được vấn đề này? Hoặc là khoản thuế mới, cũng giống như các loại thuế cũ, sẽ là một nỗ lực của các chính trị gia Sacramento hầu mong kiếm được nhiều tiền hơn từ các người dân lao động?

Vấn đề đối với các loại thuế giao thông không phải là việc thâu thuế mà đó là sự chi tiêu. Số tiền dành cho hệ thống giao thông và đường cao tốc bị liên tục sử dụng để cân bằng ngân sách hoặc sủ dụng cho các chương trình mới được coi là quan trọng hơn so với hệ thống giao thông an toàn và đáng tin cậy cho người dân. Có thêm một loại thuế mới nữa sẽ không sửa chữa được vấn đề trước mắt.

Bước đầu tiên để tạo ra một hệ thống thuế minh bạch hơn đó là sự bảo đảm số tiền thuế thu sẽ được sử dụng cho đúng mục đích. Điều này có nghĩa rằng các chính trị gia nên chuyển sự chú ý của họ ra khỏi kế hoạch thuế mới và phải bảo đảm rằng tất cả doanh thu thuế giao thông liên quan chỉ được tài trợ cho đường phố và đường cao tốc mà thôi.

Người dân California chúng tôi không thể tin tưởng vào những gì chính quyền Sacramento sẽ làm đối với số tiền đóng thuế của người dân. Cho đến khi nào có thể tin được, tôi thúc giục chính quyền Sacramento nên đậu chiếc xe “thuế giao thông mới” vào garage và tiện thể quăng luôn chìa khoá cho tiện việc sổ sách.

Phó chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Cam, Supervisor Michelle Steel, Second District.

Giám sát viên Michelle Steel chuyên tranh đấu cho quyền lợi của người dân đóng thuế.

Liên lạc: Vĩnh Lộc/District Representatve atJeremy.tran@ocgov.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.