Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Ii

22/04/200000:00:00(Xem: 4952)
CHƯƠNG TRÌNH THI TÚ TÀI MỚI ĐÃ ĐƯỢC THÔNG BÁO

SYDNEY: Khi thông báo việc thực hiện chương trình thi tú tài HSC mới, chính phủ tiểu bang NSW cho biết chứng chỉ tú tài mới này sẽ cho các công ty biết rõ hơn về năng lực của các học sinh tốt nghiệp. Khoảng 70 ngàn thí sinh tú tài sẽ dự thi chương trình mới vào năm tới. Theo bộ trưởng giáo dục Aquilina thì những câu hỏi thi mới sẽ rõ ràng hơn nhưng sẽ khó hơn nhiều. Cũng theo chương trình thi mới thì sẽ không có việc giới hạn con số học sinh thi đạt điểm tối ưu và điểm thi sẽ phản ảnh trình độ thí sinh với trình độ tiêu chuẩn chứ không xếp hạng thí sinh từ trên xuống dưới như hiện nay.

Bài thi mẫu cho 59 môn học hiện đang được chuẩn bị và sẽ được gửi đến các trường cho thầy cô và học sinh tham khảo. Đề thi tiếng Anh sẽ trở nên hóc búa hơn đặc biệt với môn tiếng Anh trình độ cao vì thí sinh sẽ bị buộc phải viết những bài luận văn chương Anh khá phức tạp. Chính phủ đã đầu tư 30 triệu đô la để soạn thảo hệ thống thi tú tài mới sẽ bắt đầu áp dụng từ sang năm. Trong khi đó các giáo viên thì tỏ ra lo ngại về thời khóa biểu chấm thi vì trong năm 1999 các giáo viên chấm thi đã hăm dọa sẽ tẩy chay kỳ thi tú tài 1999 do những thay đổi xảy ra quá nhanh.

CHÓ KHÔN GIÚP CHỦ CHỐNG LẠI BỌN CƯỚP

CANBERRA: Con chó Whiskey của ông Col Parker đích thực là người bạn tốt trung thành nhất của ông. Thành tích sáng chói nhất của nó là vào tháng trước con Whiskey đã giúp ông chủ của nó tấn công một tên cướp khiến tên này phải bỏ chạy khỏi trạm xăng của ông Col Parker. Một buổi sáng khi ông Parker đang làm việc trong trạm xăng Ampol của ông thì thình lình thấy có một vật bằng sắt lạnh chĩa vào gáy của mình. Khi xoay lại ông sững sờ thấy một tên cướp mặc đồ đen bịt mặt đang lăm lăm trong tay một khẩu súng trường nòng lớn. Tên cướp hét vào mặt của ông Parker bảo ông này phải đưa hết tiền cho hắn.

Quá sợ hãi ông Parker líu ríu làm theo lời tên cướp tuy nhiên ông chợt cảm thấy hết sức phẫn nộ và quyết định không để cho tên cướp muốn làm gì thì làm. Lượm một thanh sắt nằm trên sàn nhà, bất ngờ ông Parker đánh mạnh vào bụng tên cướp. Bị đau đớn tên cướp nổi máu sát nhân đẩy mạnh ông Parker ngã xuống và nổ súng vào đầu ông nhưng viên đạn bay hụt sang phía khác. Con chó Whiskey đang đứng gần đó thấy tên cướp xô chủ mình liền tức khắc nhảy lại và ngoạm vào chân tên cướp. Ông Parker hét lên với con chó:"Giết nó đi" và con Whiskey cắn thật mạnh làm hàm răng bấm sâu vào chân tên cướp. Cuối cùng tên cướp kinh hoàng bỏ chạy thoát thân không lấy được một xu nào.

CẢNH SÁT LÙNG BẮT ĐƯỢC HƠN 40 DI DÂN LẬU

SYDNEY: Hồi tuần rồi cảnh sát phối hợp với nhân viên của bộ di trú đã tổ chức một cuộc lùng bắt di dân lậu ở nhiều địa điểm ở Chinatown và bắt giữ trên bốn mươi nghi can. Khi cảnh sát bất thần tấn công vào khu vực Haymarket nhiều di dân lậu đã hoảng hồn chạy trốn đến nỗi một di dân đã liều mạng nhảy trốn từ cửa sổ của một nhà lầu hai tầng. Tham gia chiến dịch lùng bắt có 40 cảnh sát chìm,nhân viên di trú và cảnh sát sắc phục. Dù cố chạy trốn tất cả những di dân lậu nói trên cuối cùng đã sa lưới cảnh sát. Cách đây tám tuần 20 di dân lậu cũng đã bị tóm cổ cũng trong khu vực này.

Theo các nhân viên cảnh sát thì hễ bắt được đám này thì lập tức có một đám di dân lậu khác chui vào Úc, đến nỗi không còn chỗ giam giữ đám di dân này. Tuy thế, số người bị bắt giữ chỉ là một con số rất nhỏ không đáng kể so với số di dân lậu thật sự đang sống tại Úc. Số 40 người bị bắt nói trên đa số là người Mã lai, Trung quốc và Nam dương. Tất cả đều bị đem về giam giữ tại trung tâm tạm giam di dân lậu Villawood. Trong năm qua đã có 3500 di dân lậu bị bắt và tống vào các trung tâm tạm giam chờ trục xuất. Khi khám xét nơi trú ngụ của những người này cảnh sát và nhân viên bộ di trú cho biết tình trạng sinh sống tồi tệ đến nỗi không sao tưởng được.

NHÂN VIÊN BƯU ĐIỆN ĂN CẮP HÀNG LÔ HÀNG GỬI

SYDNEY: Một nhân viên bưu điện Úc đã bị truy tố tội ăn cắp hàng gửi qua bưu điện với giá trị tổng cộng lên đến 200 ngàn đô la. Khi đột nhập vào căn nhà của tay này, cảnh sát phát hiện vô số đồ ăn cắp qua bưu điện được cất dấu. Những đồ ăn cắp bao gồm hai khẩu súng hơi bị cấm sử dụng, hàng ngàn đĩa DVD, băng video, đồng hồ, giày dép, máy móc và cả ma túy. Cảnh sát liên bang đã tóm cổ tay đại bợm này tại Lakemba sau khi hắn vừa hoàn thành một ca trực tại bưu điện. Sau đó tay nghi can này đã được tại ngoại hầu tra để xuất hiện tại tòa vào tháng tới. Được biết tay nghi can trên đã làm cho bưu điện được 10 năm.

Vụ bắt giữ này xảy ra sau hàng loạt những than phiền của khách hàng rằng nhiều bưu phẩm gửi đi đã bị thất lạc, và bưu điện đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ nhằm phát hiện tay trộm đã làm ăn hàng loạt trong thời gian qua. Ngay khi tay nghi can nói trên vừa rời khỏi chỗ làm hắn đã bị cảnh sát chận xe và lục soát. Trên xe cảnh sát tìm thấy hơn 10 bưu phẩm không phải gửi cho hắn trị giá chừng 2000 đô la. Một số bưu phẩm được gửi từ Myer Direct và nhiều bưu phẩm được gửi đến cho phim trường Fox. Lúc tám giờ sáng cảnh sát xét nhà hắn ở Lakemba, nơi hắn sống với vợ con và thu được những tang vật nói trên. Nội vụ hiện đang được cảnh sát liên bang tiếp tục điều tra.

NGỪƠI CÀNG NGHÈO CÀNG NHIỀU BỆNH VÀ CHẾT SỚM

SYDNEY: Một bản nghiên cứu mới nhất của giới chức y tế cho thấy người càng nghèo thì càng dễ bị những chứng nan y như đau tim, ung thư và vì thế càng chết sớm hơn những người giàu có. Những gia đình nghèo cũng là những người thường xuyên bị tai nạn, bị ngộ độc, bị nạn bạo hành và trẻ con của những gia đình này cũng chết nhiều hơn con trẻ của các gia đình giàu có. Tuy nhiên phụ nữ càng giàu có thì càng dễ bị bệnh ung thư vú. Tỷ lệ phụ nữ bị ung thư vú cao nhất ở vùng Randwick. Bản báo cáo trên cũng cho thấy thành phố Sydney và vùng nam Sydney có tỷ lệ tử vong cao nhất nước.

Những vùng tệ hại nhất về sức khỏe của người dân là vùng Fairfield, Auburn, Liverpool và Blacktown. Những vùng dân chúng có sức khỏe tốt nhất là vùng Kuringgai, Mosman, Woollahra, Lane Cove, North Sydney và Hunters Hill. Ở vùng Mosman tỷ lệ thất nghiệp là 3.2% trong khi tỷ lệ này tại vùng Fairfield lên đến 16.3%. Auburn,Fairfield và Canterbury là những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Sydney. Những vùng nói trên cũng tập trung đông nhất thành phần dân chúng coi như mù chữ vì trình độ tiếng Anh quá kém. Trong số những căn bệnh gây chết người thì bệnh tim mạch hiện nay đang đứng đầu sổ.

CHỒNG ĐÁNH VỢ VĂNG RA KHỎI XE CHẾT TỐT

SYDNEY: Một người đàn ông tên là Bruce Reid 49 tuổi vừa qua đã bị truy tố tội ngộ sát liên quan đến cái chết thương tâm của bà vợ trên xa lộ. Được biết bà này đã rơi ra khỏi chiếc xe do tay Reid đang lái trên xa lộ Hume Highway với vận tốc 130 cây số giờ. Sau khi rơi ra khỏi xe bà Reid đã bị một chiếc xe khác tông phải và tử nạn. Trước đó nhiều nhân chứng lái xe phía sau chiếc xe của hai vợ chồng nói trên đã cho biết họ chứng kiến tay Reid dùng tay đấm nhiều lần vào đầu của bà vợ đang ngồi cạnh hắn. Chiếc cửa bung ra và người vợ phải cố gắng một lúc mới đóng nó lại được. Sau khi vợ văng ra ngoài và bị tông chết Reid tiếp tục lái xe về đến nhà coi như không có việc gì.

Được biết trước đó hai vợ chồng nhà Reid đã đến uống bia và chơi cờ bạc tại câu lạc bộ Digger Club ở Cabarmatta và ra về lúc 11 giờ 30 tối. Vì chiếc xe chạy loạng choạng trên xa lộ nên đã làm một số người chú ý và lái xe đi theo để theo dõi. Theo những nhân chứng này thì bà vợ hoàn toàn không xung đột với chồng mà chỉ tìm cách lấy tay che đầu trong khi ông chồng tung chưởng. Sau khi về đến nhà tay Reid nói với lũ con rằng mẹ chúng đã nhảy ra khỏi xe để tự tử. Cảnh sát đã bắt tay Reid về đồn cảnh sát Fairfield để phóng vấn và sau đó hắn đã được tại ngoại hầu tra. Phiên tòa xử Reid sẽ được tiến hành tại Campbelltown vào ngày 8.5 sắp đến.

THỎA THUẬN MỚI VỀ LÂM SẢN LÀM MẤT CÔNG ĂN VIỆC LÀM

SDYNEY: Vừa qua thủ hiến Bob Carr đã đưa ra một danh sách gồm hơn 100 công viên quốc gia và khu bảo tồn mới cần được bảo vệ, trong khi giới khai thác lâm sản lo ngại rằng việc này sẽ khiến cho nhiều công nhân ngành lâm nghiệp sẽ bị mất công ăn việc làm. Theo giới khai thác lâm sản vùng phía nam tiểu bang NSW thì ít nhất 350 công nhân đốn gỗ, vận hành máy cưa và tài xế xe vận tải sẽ bị mất việc. Một xí nghiệp cưa trị giá 3 triệu đô la cùng với 50 công nhân sẽ thôi không được xây dựng và việc tái chỉnh trang một nhà máy cưa khác ở Ulladulla và Bateman cũng bị đình chỉ.

Theo chỉ tiêu mới do chính phủ tiểu bang quy định thì hàng năm chỉ có chừng 42 ngàn mét khối gỗ được khai thác mà thôi, trong khi đó giới khai thác lâm sản cho rằng cần đến 46,759 mét khối gỗ hàng năm để duy trì sự hoạt động của ngành này. Nội các tiểu bang NSW cũng tỏ ra không hoàn toàn nhất trí về việc quy định chỉ tiêu nói trên và nhiều nguồn tin cho rằng đó chỉ là ý kiến cá nhân của ông Carr mà thôi. Theo thủ hiến Bob Carr thì 324 ngàn hecta rừng sẽ trở thành công viên quốc gia trong khi vẫn bảo đảm khả năng cung cấp gỗ trong thời gian 20 năm. Vùng bảo tồn này sẽ kéo dài từ hành lang xanh giáp giới với tiểu bang Victoria đến vùng Macquarie Pass, phía bắc của vùng Nowra.

NGỪƠI TỴ NẠN KOSOVAR ĐỒNG Ý HỒI HƯƠNG

CANBERRA: Tất cả ngoại trừ 6 người trong số 140 người tỵ nạn Kosovar hiện đang sống trong một trại tỵ nạn tại Victoria đã đồng ý hồi hương. Theo một đại diện của đám người tỵ nạn thì tổng trưởng di trú đã đồng ý thỏa mãn nhiều yêu cầu của người tỵ nạn, trong đó có yêu cầu trợ giúp tài chính để xây dựng lại cuộc sống của họ tại Kosovo. Trước đó những người tỵ nạn này đã tỏ thái độ bất bình khi ông Philip Ruddock đã gửi một lá thư yêu cầu người tỵ nạn Kosovar phải hồi hương, trong thư này ông mô tả họ như là đám di dân bất hợp pháp. Trong khi đó một số người tỵ nạn Kosovar hiện đang trốn trại và tại đào không biết đang sống tại nơi nào.

Cộng đồng người Albania tại Úc kêu gọi những người đang trốn trại này hãy trở về trình diện. Đồng thời bộ di trú Úc cũng cho biết những người trốn trại này sẽ mất tư cách được nạp đơn xin quay trở lại Úc trong thời hạn ba năm. Tại Sydney có 10 người Kosovar đang tại đào, một đang bỏ trốn tại Tasmania và 21 người khác hiện bặt vô âm tín tại Victoria. Bộ di trú hiện đang tiến hành những cuộc bố ráp để tìm bắt lại những người tỵ nạn hết hạn cư trú đang bỏ trốn này. Một phiên dịch của bộ di trú là ông Sevdail Ramadani ở Parramatta đã bị các nhân viên di trú đột nhập và soát nhà để tìm một thanh niên tỵ nạn Kosovar tên là Adnan Nuhiu. Tuy nhiên không có Adnan Nuhiu ở trong nhà của ông Sevdail Ramadani.

ĐÁM CƯỚI LINH ĐÌNH BẰNG TIỀN ĂN CẮP CỦA CHỦ

NEWCASTLE: Tại buổi đám cưới linh đình của cô thư ký tên là Neon Ale, ông chủ của công ty Steel River Manufacturing nơi Ale đang làm việc đã được 362 khách mời hoan hô nhiệt liệt. Vị chủ nhân tên là Michael van Dijk vô cùng sung sướng và tự hào tuy nhiên không hề biết rằng buổi đám cưới trên đã được tổ chức bằng tiền cô thư ký ăn cắp của công ty của ông ta. Không những ăn cắp tiền của chủ để lo đám cưới trị giá đến 30 ngàn đô la, Ale còn dùng tiền của công ty để mua nhẫn cưới trị giá 2800 đô la, đặt cọc 15 ngàn đô la mua một chiếc Holden mới cóng, đi hưởng tuần trăng mật với chồng ở nước ngoài hết 15 ngàn đô la.

Trong khi Ale đang đi nghỉ tuần trăng mật thì nội vụ bị khám phá và khi từ nước ngoài trở về Ale đã bị ông chủ kêu lên và cho biết cô ta là một tay ăn cắp. Ale lập tức thú nhận tội lỗi và khai với cảnh sát rằng thị đã ăn cắp tất cả 40 lần dưới nhiều hình thức khác nhau như dùng ngân phiếu giả, ký giả chữ ký của ông chủ để chuyển tiền vào trương mục của thị. Theo Ale thì vì thị quen sống xa hoa nên không đủ tiền chi phí và vì thế đã dùng đến biện pháp ăn cắp, nhưng thị cho biết thị luôn sống trong lo sợ và chỉ muốn người ta phát hiện và bắt giữ mình cho xong. Hiện nay Ale đang có thai và được tại ngoại hầu tra chờ ngày ra tòa.

CÔNG TY EZY VIDEO CÓ THỂ BỊ PHẠT ĐẾN 10 TRIỆU ĐÔ LA

SYDNEY: Công ty cho thuê băng video lớn nhất của Úc là Video Ezy có thể bị phạt vạ đến 10 triệu đô la sau khi tự động tăng tiền cho thuê băng video sáu tháng trước khi thuế GST được chính phủ liên bang ban hành. Theo nguồn tin từ công ty này thì họ sẽ hoàn trả lại tiền cho thân chủ bằng cách cho thuê băng video miễn phí, hạ thấp giá cho thuê trở lại và kèm theo những lời xin lỗi. Cơ quan điều tra của sở thuế vụ liên bang đã tiến hành cuộc điều tra sau khi có nhiều lời than phiền rằng công ty Video Ezy đã tự động tăng thêm một đô la tiền thuê một cuốn bang video mới.

Sau khi điều tra các thanh tra thuế vụ đã phát hiện rằng công ty Ezy đã tăng thêm một đô la trên những cuốn video mới phát hành mà không có lý do nào cụ thể cả. Được biết đây là vụ đầu tiên mà sở thuế vụ tiến hành nhằm loại trừ tất cả những hình thức gian lận hay lạm dụng thuế GST của các doanh nghiệp tư nhân. Theo lời của các nhân viên thanh tra thì những ai muốn lợi dụng tình trạng tranh tối tranh sáng của thuế GST để bóc lột khách hàng thì sẽ phải trả một giá rất đắt cho việc làm trái luật pháp này. Hiện nay công ty Ezy chiếm đến 30% thị trường cho thuê băng của Úc.

QUÂN ĐỘI ÚC TÍNH CHUYỆN ĐI THUÊ VŨ KHÍ

CANBERRA: Theo một kế hoạch tài chính mới thì quân đội Úc trong thời gian đến có thể sẽ thuê các máy bay chiến đấu và tàu chiến từ những công ty nước ngoài. Hiện nay nền quốc phòng Úc chỉ cho phép vay nợ những công ty tư bản trong những lãnh vực không có liên quan đến vũ khí như xây dựng và những lĩnh vực phục vụ phi chiến đấu khác. Trong tương lai quân đội Úc có thể sẽ thuê mướn cả tàu ngầm, xe tăng và thậm chí cả vũ khí cá nhân dành cho bộ binh. Các nhân viên cao cấp của bộ quốc phòng Úc đã trả lời thẳng với báo chí là quân đội Úc có thể sẽ thuê mướn vũ khí của những quốc gia khác hay của những công ty tư nhân mà không vi phạm luật pháp.

Cũng theo bộ quốc phòng Úc thì việc này sẽ làm cho chi phí quốc phòng của Úc được giảm đi trong khi quân đội Úc vẫn có đủ vũ khí hiện đại để trang bị.Gần đây chính phủ Hoa kỳ đã đề nghị cho chính phủ New Zealand thuê các máy bay chiến đấu F-16 và chính phủ Úc đã từng thuê các máy bay Phantom của Hoa kỳ trong khi chờ đợi nhận các máy bay F-111 vào những năm 1960. Tuy nhiên chưa bao giờ có chuyện thuê vũ khí chiến đấu từ một công ty tư nhân cả. Việc bộ quốc phòng Úc có khả năng thuê các vũ khí chiến đấu từ những công ty tư bản ngoại quốc làm nhiều chính khách lo ngại sẽ làm nảy sinh ra nhiều xung đột nếu công ty tư bản nói trên lại có quyền lợi đối nghịch với Úc khi chiến tranh xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.