Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Tập Thơ Hoài Thương

11/04/201700:00:00(Xem: 2708)
Thơ là một hình thức nghệ thuật dùng từ, dùng chữ trong ngôn ngữ làm chất liệu, và sự chọn lọc từ cũng như tập hợp của chúng được sắp xếp dưới một hình thức nhất định để tạo nên hình ảnh hay gợi cảm âm thanh có tính thẩm mỹ cho người đọc, người nghe. Chữ “thơ” thường được đi kèm với chữ “câu” để chỉ một câu thơ, hay với chữ “bài” để chỉ một bài thơ. Một câu thơ là một hình thức câu cô đọng, truyền đạt một hoặc nhiều hình ảnh, có ý nghĩa cho người đọc, và hoàn chỉnh trong cấu trúc ngữ pháp. Một câu thơ có thể đứng một mình. Một bài thơ là tập hợp của các câu thơ. Tính cô đọng trong số lượng từ, tính tượng hình và âm nhạc trong thơ biến nó thành một hình thức nghệ thuật độc đáo, tách biệt hẳn khỏi các hình thức nghệ thuật khác.

Hiện nay, thơ trở thành một hình thức nghệ thuật hầu như ai cũng biết đến. Không ai đã từng thông qua một hình thức giáo dục nào đó mà không biết một vài câu thơ. Thơ còn trở nên một hình thức để bày tỏ tâm tư và chứa đựng tính sáng tạo của con người. Có thể nói, sự tồn tại của thơ đi song song với sự tồn tại của ngôn ngữ. Còn ngôn ngữ tức là còn thơ.Thơ là như vậy. Và người làm thơ dùng sự cô đọng để nói lên tâm tình của tác giả.

blank
Trong buổi ra mắt Thơ Hoài Thương.

Hôm nay có một buổi “Ra Mắt” thơ thật độc đáo. Tác giả và người tham dự có cùng một mục đích chung, và họ đến với nhau trong tình gia đình. Buổi ra mắt thơ của Hoài Thương diễn ra trong khung cảnh đó. Có khoảng hơn 100 người cùng đến tham dự bưôi sinh hoạt văn hóa nầy tại Trianon Theater, 72 N. 5th St., San Jose. Bắt đầu từ 2:00pm ngày Chúa Nhật 2/4/2017.

Người diều khiển chương trình là Phan Thu Hằng, văn nghệ do nhạc sĩ Ánh Hiền và Nhạc Viện Thái Bình phụ trách. Người tham dự là thân nhân, bạn bè của tác giả. Khách đến là để chungvui với tác giả, để cùng tác giả sống với nhau trong một buổi chiều nắng đẹp, chia xẻ cùng nhau những ước mơ và cùng nhau làm việc từ thiện.

Không khách sáo, không màu mè kệch cỡm, không diễn văn dông dài, trích dẫn Đông Tây Kim Cổ mà bằng tấm lòng và sự rung động của con tim. Tác giả Hoài Thương tâm tình về mục đích và ỷ‎ nghĩa của việc ra mắt sách: “Vì những mảnh đời bất hạnh, muốn chung tấm lòng với mọi người làm một chút gì cho những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em bị mù, những trại mồ côi…” Hoài Thương cho biết cô đã thực hiện hoài bão của mình từ năm 2015 khi biết trên quê hương còn có những người bị tật nguyển, mồ côi, những việc đó cần có bàn tay và những tấm lòng. Ban đầu bằng chính sự góp nhặt, dành dụm của các nhân, sau đó là bạn bè chung ta giúp sức. Và hôm nay buổi giới thiệu tác phẩm nầy nhằm tạo cơ hội cho thân nhân có dịp gặp nhau chung tay làm từ thiện. Cũng trong buổi ra mắt nầy còn có bác sĩ Nhãn Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn góp mặt. BS Tuấn là một cá nhân trong cộng đồng dân Việt tại địa phương, với nghề nghiệp chuyên môn, BS Tuấn trong 5 năm qua đã thực hiện nhiều ca mổ mắt tại VN để đem lại ánh sáng cho 4,500 người. Ông có mặt hôm nay để cùng với tác giả Hoài Thương làm từ thiện, góp tiền để mổ mắt cho những người kém may.

blank
Trong buổi ra mắt Thơ Hoài Thương.

Ra Mắt Sách chỉ là cơ hội để gặp nhau. Thơ là tiếng nói của tấm lòng gữi đến những người đồng cảm. Tuy nhiên, Hoài Thương đã có nhiều tác phẩm ra đời đóng góp cho nền văn học nghệ thuât Việt Nam tại đất mới. Chồng là nhạc sĩ Vĩnh Lộc đã phổ nhạc những bài thơ của vợ; đem nhạc vào thơ cho những tâm tình chấp cánh bay cao. Những bài Về Thôn Xưa, Xin Lỗi Mẹ sánh vai cùng Nguyễn Bính, Phó Đức Phương chiều nay làm cho chương trình thơ nhạc thêm màu sắc.

Chương trình Nhạc thì quá tuyệt vời. Người nghe nhưng lạc vào không gian của một buổi hòa nhạc cổ diển Tây Phương với tiếng đàn dương cầm, violin…qua các nhạc phẩm của Chopin, Bach, Rachmaninoff, Giovanni…của Phạm Duy, Trần Thiện Thanh…với Dân Ca 3 Miền, Tình Hoài Hương, Trống Cơm, Revolutionary, Etude Tableaux Op 33, O Sole Mio, Về Thôn Xưa…

Bên cạnh những lời tâm tình của tác giả, của BS Nguyễn Hoàng Tuấn, nhạc sĩ Vĩnh Lộc…toàn bộ chương trình là nhạc và nhạc, do Nhạc Viện Thái Bình đảm trách. Cuối cùng là bữa ăn nhẹ và nhận quà tặng từ tác giả.

Chương trình kết thúc lúc 5:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.