Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Tập Thơ Hoài Thương

11/04/201700:00:00(Xem: 3176)
Thơ là một hình thức nghệ thuật dùng từ, dùng chữ trong ngôn ngữ làm chất liệu, và sự chọn lọc từ cũng như tập hợp của chúng được sắp xếp dưới một hình thức nhất định để tạo nên hình ảnh hay gợi cảm âm thanh có tính thẩm mỹ cho người đọc, người nghe. Chữ “thơ” thường được đi kèm với chữ “câu” để chỉ một câu thơ, hay với chữ “bài” để chỉ một bài thơ. Một câu thơ là một hình thức câu cô đọng, truyền đạt một hoặc nhiều hình ảnh, có ý nghĩa cho người đọc, và hoàn chỉnh trong cấu trúc ngữ pháp. Một câu thơ có thể đứng một mình. Một bài thơ là tập hợp của các câu thơ. Tính cô đọng trong số lượng từ, tính tượng hình và âm nhạc trong thơ biến nó thành một hình thức nghệ thuật độc đáo, tách biệt hẳn khỏi các hình thức nghệ thuật khác.

Hiện nay, thơ trở thành một hình thức nghệ thuật hầu như ai cũng biết đến. Không ai đã từng thông qua một hình thức giáo dục nào đó mà không biết một vài câu thơ. Thơ còn trở nên một hình thức để bày tỏ tâm tư và chứa đựng tính sáng tạo của con người. Có thể nói, sự tồn tại của thơ đi song song với sự tồn tại của ngôn ngữ. Còn ngôn ngữ tức là còn thơ.Thơ là như vậy. Và người làm thơ dùng sự cô đọng để nói lên tâm tình của tác giả.

blank
Trong buổi ra mắt Thơ Hoài Thương.

Hôm nay có một buổi “Ra Mắt” thơ thật độc đáo. Tác giả và người tham dự có cùng một mục đích chung, và họ đến với nhau trong tình gia đình. Buổi ra mắt thơ của Hoài Thương diễn ra trong khung cảnh đó. Có khoảng hơn 100 người cùng đến tham dự bưôi sinh hoạt văn hóa nầy tại Trianon Theater, 72 N. 5th St., San Jose. Bắt đầu từ 2:00pm ngày Chúa Nhật 2/4/2017.

Người diều khiển chương trình là Phan Thu Hằng, văn nghệ do nhạc sĩ Ánh Hiền và Nhạc Viện Thái Bình phụ trách. Người tham dự là thân nhân, bạn bè của tác giả. Khách đến là để chungvui với tác giả, để cùng tác giả sống với nhau trong một buổi chiều nắng đẹp, chia xẻ cùng nhau những ước mơ và cùng nhau làm việc từ thiện.

Không khách sáo, không màu mè kệch cỡm, không diễn văn dông dài, trích dẫn Đông Tây Kim Cổ mà bằng tấm lòng và sự rung động của con tim. Tác giả Hoài Thương tâm tình về mục đích và ỷ‎ nghĩa của việc ra mắt sách: “Vì những mảnh đời bất hạnh, muốn chung tấm lòng với mọi người làm một chút gì cho những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em bị mù, những trại mồ côi…” Hoài Thương cho biết cô đã thực hiện hoài bão của mình từ năm 2015 khi biết trên quê hương còn có những người bị tật nguyển, mồ côi, những việc đó cần có bàn tay và những tấm lòng. Ban đầu bằng chính sự góp nhặt, dành dụm của các nhân, sau đó là bạn bè chung ta giúp sức. Và hôm nay buổi giới thiệu tác phẩm nầy nhằm tạo cơ hội cho thân nhân có dịp gặp nhau chung tay làm từ thiện. Cũng trong buổi ra mắt nầy còn có bác sĩ Nhãn Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn góp mặt. BS Tuấn là một cá nhân trong cộng đồng dân Việt tại địa phương, với nghề nghiệp chuyên môn, BS Tuấn trong 5 năm qua đã thực hiện nhiều ca mổ mắt tại VN để đem lại ánh sáng cho 4,500 người. Ông có mặt hôm nay để cùng với tác giả Hoài Thương làm từ thiện, góp tiền để mổ mắt cho những người kém may.

blank
Trong buổi ra mắt Thơ Hoài Thương.

Ra Mắt Sách chỉ là cơ hội để gặp nhau. Thơ là tiếng nói của tấm lòng gữi đến những người đồng cảm. Tuy nhiên, Hoài Thương đã có nhiều tác phẩm ra đời đóng góp cho nền văn học nghệ thuât Việt Nam tại đất mới. Chồng là nhạc sĩ Vĩnh Lộc đã phổ nhạc những bài thơ của vợ; đem nhạc vào thơ cho những tâm tình chấp cánh bay cao. Những bài Về Thôn Xưa, Xin Lỗi Mẹ sánh vai cùng Nguyễn Bính, Phó Đức Phương chiều nay làm cho chương trình thơ nhạc thêm màu sắc.

Chương trình Nhạc thì quá tuyệt vời. Người nghe nhưng lạc vào không gian của một buổi hòa nhạc cổ diển Tây Phương với tiếng đàn dương cầm, violin…qua các nhạc phẩm của Chopin, Bach, Rachmaninoff, Giovanni…của Phạm Duy, Trần Thiện Thanh…với Dân Ca 3 Miền, Tình Hoài Hương, Trống Cơm, Revolutionary, Etude Tableaux Op 33, O Sole Mio, Về Thôn Xưa…

Bên cạnh những lời tâm tình của tác giả, của BS Nguyễn Hoàng Tuấn, nhạc sĩ Vĩnh Lộc…toàn bộ chương trình là nhạc và nhạc, do Nhạc Viện Thái Bình đảm trách. Cuối cùng là bữa ăn nhẹ và nhận quà tặng từ tác giả.

Chương trình kết thúc lúc 5:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.