Hôm nay,  

LHQ: Giải Pháp Khả Thi Cho Syria Là Thể Chế Liên Bang

12/03/201600:00:00(Xem: 2122)
GENEVA - LHQ cổ vũ thực hành quy chế liên bang với Syria trước lúc các phe Syria dự đàm phán tại Geneva.

Sứ giả LHQ vận động hoà hội Syria xác nhận: mọi giới Syria bác bỏ sự chia cắt đất nước và mô hình liên bang có thể đuợc thảo luận.

Moscow, chế độ Assad và phe Kurd PYD tin răng đó có thể là chià khoá để chấm dứt xung đột đẫm máu, nhưng tổ chức đối lập HNC (High Negotiotion Committee) phản đối.

ĐS De Mistura cho hay: giải pháp đó vẫn là 1 phương án.

Đề nghị liên bang hoá đã đuợc các phe khác nhau cổ vũ. Hôm 29-2, thủ lãnh Assad tuyên bố: đó có thể là giải pháp.

Về phần Nga, thứ trưởng ngoại giao Sergei Ryabkov nói “Nếu đó là kết quả thương luợng để bảo đảm duy trì Syria như là 1 đất nuớc thống nhất, độc lập, thế tục, ai sẽ phản đối chứ?”.

1 nhà ngoại giao của LHQ nói với phóng viên Reuters: 1 số cuờng quốc phương tây cũng tin rằng mô hình liên bang có thể giúp chấm dứt nội chiến 5 năm qua.

Hôm Thứ Hai, lãnh đạo của HNC Riad Hijab khuyến cáo: ý kiến về hệ thống liên bang có thể là tiền đề của chia cắt lãnh thổ, không thể chấp nhận. Qua Facebook hôm Thứ Sáu, HNC loan báo sẽ dự hoà hội Geneva do ĐS Mistura vận động.

Từ 2012, các tổ chức Kurd đã nói tới mô hình liên bang khi hô hào trưng cầu dân ý. Đầu tuần này, thủ lãnh Saleh Muslim của PYD có hậu thuẫn phương tây nhắc lại yêu cầu tương tự, và xác nhận: phe Kurd muốn tản quyền.


Phóng viên Pháp đưa tin: HNC nhanh chóng hạ thấp kỳ vọng về đàm phán thành công – thông báo của HNC phân phối cho báo chí xác nhận ý định tham gia nỗ lực quốc tế để chấm dứt đổ máu và tìm kiếm giải pháp chính trị. Mấy giờ sau tuyên bố của HNC, 1 nhân vật đối lập khác là Haytham Manna loan báo không dự hoà hội Geneva với lý do: không có gì thay đổi, vẫn là thiếu nghiêm chỉnh. Thủ lãnh Manna là đồng sáng lập của HĐ dân chủ Syria (SDC) là 1 liên minh Kurd-Arab thành lập cuối năm 2015. Ông Manna không dự vòng đàm phán trước vì phe Kurd không đuợc mời.

Trong phỏng vấn của RIA Novosti, ĐS De Mistura nói: sẽ tổ chức bầu cử tại Syria 18 tháng sau vòng đàm phán mới nhất tại Geneva – ông cho biết LHQ sẽ giám sát bầu cử QH và bầu cử TT tại Syria, thảo luận tuần tới là về chính quyền mới đa thành phần, sau đó là soạn hiến pháp và tổ chức bầu cử.

Cùng ngày Thứ Sáu, chế độ Assad tiếp tục tung chiến đấu cơ không tập các mục tiêu tại Aleppo, gây thiệt mạng 5 người, theo ghi nhận của Nhóm theo dõi nhân quyền SOHR. Mặt khác, binh lục Assad tiến đánh Palmyra do ISIS kiểm soát với không yểm của Nga để mở đường tới tỉnh Deir al-Zor thuộc miền đông trong 1 chiến dịch phản công bắt đầu tuần này.

SOHR cho biết: Nga không tập các mục tiêu tại Palmyra bằng hàng chục phi vụ hôm Thứ Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.