Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Mỹ Đối Đầu TC

07/03/201600:00:00(Xem: 6491)

Ngay sau khi có tin TC đưa giàn hoả tiễn địa đối không tầm sát hại 200km ra Hoàng sa, lập đài ra đa siêu tần số ở Trường sa phủ sóng khắp Biển Đông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phản ứng mạnh mẽ. Ngày 1 tháng 3 Ông cảnh cáo “Trung Quốc không được phép theo đuổi hành vi quân sự hóa ở Biển Đông. Những hành động của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả cụ thể”. Đồng thời Ông tăng cường quân lực Mỹ để đối phó. Hải quân Mỹ điều hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm đặc biệt có lữ doàn Thuỷ quân lục chiến vào Á châu Thái bình dương.

Cùng một ý cảnh cáo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng TC Vương Nghị bay sang Mỹ, nhà ngoại giao Mỹ Kerry nói với Ngoại Trưởng TC, rằng hành động quân sự hóa các cơ sở tại Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho những nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực này.

Còn Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain thì chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và phê bình Tổng thống Barack Obama đã không thể ngăn chặn lối hành xử cưỡng bức của Bắc Kinh tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ đẩy mạnh tự do hàng hải trong khu vực. Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Jack Reed thì nói rằng, Trung Quốc không hề có ý định đóng vai trò là một bên có trách nhiệm tại châu Á-Thái Bình Dương.

Còn Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris cho rằng việc Trung Quốc đưa hỏa tiễn phòng không và hệ thống rađa, cũng như xây dựng các đường băng trên Biển Đông đang làm thay đổi môi trường hoạt động tại khu vực này. Ông nói TC mưu toan làm bá chủ Á châu Thái bình dương.

Còn trên công luận Mỹ, đài Fox News loan tin Trung Quốc vừa đưa không dưới 10 chiến đấu cơ ra quần đảo Hoàng Sa, nơi mà họ vừa lắp đặt 9 hỏa tiễn đất đối không hồi tuần trước. TC làm việc này trong thơi gian Tổng Thống Barack Obama gặp 10 lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN ở Rancho Mirage, California. Ngoài ra thông tấn xã AFP của Pháp, của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington đưa ra ngày 23/2 nhận định “Việc TQ đặt hệ thống radar tần số cao trên bãi Châu Viên có thể giúp Trung Quốc giám sát chặt chẽ các tàu thuyền và máy bay qua lại khu vực phía Bắc eo biển Malacca cũng như những tuyến đường biển mang tính chiến lược khác”. CSIS cảnh báo: “Các trạm radar mới đang được xây dựng ở Trường Sa lại có thể thay đổi đáng kể điều này”.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 23/2 cũng cho rằng, việc Trung Quốc xây dựng các trạm radar và đưa các trang thiết bị quân sự ra Biển Đông đang làm gia tăng nguy cơ đối đầu trong khu vực. “Trung Quốc rõ ràng đang cố tình quân sự hóa ở Biển Đông. Phải là người tin rằng Trái đất là một mặt phẳng mới có thể nghĩ khác được”, ông Harris nói.

Còn Nhật đồng minh thân cận của Mỹ bày tỏ quan ngại sâu xa. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani xác nhận việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại khu vực Biển Đông, là làm biến đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông, đã khiến cả cộng đồng quốc tế lo ngại. Trong khi đó có nhiều chuyên gia, nhà báo Nhật đã lên tiếng phản đối hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông. Nhà báo Sakurai Yoshiko cho rằng vấn đề đang xảy ra ở Biển Đông chắc chắn cũng sẽ xảy ra ở khu vực Biển Hoa Đông. Úc đồng minh văn minh Tây Phương ở Á châu gia tăng chi tiêu quốc phòng, mua thêm 12 tàu lặn và sẵn sàng tham gia tuần tra với Mỹ ở Biển Đông.


Trái lại trong khi công du Mỹ, hội họp với Ngoại trưởng Kerry và nói chuyện tại CSIS, Ngoại Trưởng TC trước sau như một giả lả, làm nhẹ biến động, nói việc đưa hoả tiễn, dàn ra đa ra hai quân đảo Hoàng sa và Trường sa là việc thể hiện chủ quyền của TQ như Mỹ đưa ra tiểu bang Hawaii. Trung Quốc còn đổ lỗi cho Hoa Kỳ về quân sự hóa biển Đông bằng tuần tra bằng không quân và bằng hải quân, đổ lỗi cho Philippines gây rối biển Đông bằng khiếu kiện TQ. Ông còn yêu cầu cả Hoa Kỳ và Philippines, không nên do thám quân sự, gửi tàu khu trục hỏa tiễn và máy bay ném bom chiến lược tới biển Đông.

Nhưng bất cứ cái gì cũng có cái chừng mực của nó. TC đã vượt lằn ranh đỏ. Mỹ phải hành động đối phó. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ hành động cụ thể và thiết thực như sau. Ngoài trận địa Á châu Thái bình dương, Hải quân Mỹ điều hàng không mẫu hạm John C. Stennis từ Washington và nhiều chiến hạm tới Biển Đông, nơi Mỹ quan niệm là TC đang 'tăng cường quân sự'. Riêng Đệ Thất Hạm đội 7 lực lượng cơ hữu trong vùng chiến thuật được khẩn đưa vào khu vực biển đang có tranh chấp này. Hai tuần dương hạm là Antietam, Mobile Bay và hai khu trục hạm là Chung-Hoon và Stockdale, tàu chỉ huy Blue Ridge nơi đặt đại bản doanh của Hạm đội 7, đang hiện diện trong khu vực và trên đường tới Philippines. Cùng với đội tàu nói trên là hàng nghìn hải quân.

Ngoài ra, lần đầu tiên, tin cho biết tàu đổ bộ USS Ashland, vận chuyển các binh sĩ Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vừa kết thúc một chuyến tuần tra tại Biển Đông. Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đồn trú ở Okinawa Nhật, có quân số khoảng 2,200 người, với phạm vi trách nhiệm chính là khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ được tổ chức như một đơn vị đặc nhiệm, có thể triển khai ở mọi nơi, kể cả đổ bộ từ trên không.

Và trong chánh quyền Mỹ, từ nay đến năm 2020 quân đội Mỹ sẽ chi tiêu khoảng 425 triệu mỹ kim vào các cuộc tập trận với các quốc gia trong khu vực, chịu ảnh hưởng của các hành động nói trên của Trung Quốc. Hoa Kỳ đã và sẽ tổ chức nhiều cuộc tuần tra nhằm bảo đảm quyền tự do đi lại ở Biển Đông. Hoa kỳ sẽ tuần tra chung với Nhựt, Ấn và Úc cũng hứa tham dự. Bô Quốc Phòng Mỹ sẽ chi 8 tỷ mỹ kim trong năm tài khóa 2017 để sắm thêm các tàu lặn và các thiết bị lặn không người lái hiện đại.

Trước tình hình TC quân sự hoá biển Đông ngày càng nhiều, càng căng thẳng, Tư lệnh Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình dương Mỹ kêu gọi gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam. Phía CSVN, bên Nhà Nước do TT Nguyễn tấn Dũng còn nắm chánh phủ có gửi công hàm tới Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, chính thức phản đối việc Bắc Kinh đưa hệ thống hỏa tiễn tối tân ra quần đảo Hoàng Sa. Và phíá Đảng thì Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn phú Trọng cử đặc sứ là Hoàng Bình Quân sang Bắc Kinh báo cáo kết quả họp đảng và cam kết “coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng và nhà nước Trung Quốc.” Dân chúng VN bất mãn thái độ và hành động thần phục TC của Đảng CSVN. Nhưng Mỹ vẫn bền chí lôi kéo VNCS. TT Obama đã can thiệp để TT Dũng cầm đầu phái đoàn dự hội nghị thượng đĩnh Sunnylands. TT Obama gặp riêng TT Dũng trong 40 phút. Thông tấn xã VNCS loan tải, TT Obama hứa với TT Dũng sẽ công du VN vào tháng 5./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.