Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: Mỹ Đối Đầu TC

07/03/201600:00:00(Xem: 5883)
Biển Đông: Mỹ Đối Đầu TC

Ngay sau khi có tin TC đưa giàn hoả tiễn địa đối không tầm sát hại 200km ra Hoàng sa, lập đài ra đa siêu tần số ở Trường sa phủ sóng khắp Biển Đông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phản ứng mạnh mẽ. Ngày 1 tháng 3 Ông cảnh cáo “Trung Quốc không được phép theo đuổi hành vi quân sự hóa ở Biển Đông. Những hành động của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả cụ thể”. Đồng thời Ông tăng cường quân lực Mỹ để đối phó. Hải quân Mỹ điều hàng không mẫu hạm và nhiều chiến hạm đặc biệt có lữ doàn Thuỷ quân lục chiến vào Á châu Thái bình dương.

Cùng một ý cảnh cáo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp gỡ Ngoại trưởng TC Vương Nghị bay sang Mỹ, nhà ngoại giao Mỹ Kerry nói với Ngoại Trưởng TC, rằng hành động quân sự hóa các cơ sở tại Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho những nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở khu vực này.

Còn Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain thì chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và phê bình Tổng thống Barack Obama đã không thể ngăn chặn lối hành xử cưỡng bức của Bắc Kinh tại Biển Đông, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ đẩy mạnh tự do hàng hải trong khu vực. Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Jack Reed thì nói rằng, Trung Quốc không hề có ý định đóng vai trò là một bên có trách nhiệm tại châu Á-Thái Bình Dương.

Còn Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc Harry Harris cho rằng việc Trung Quốc đưa hỏa tiễn phòng không và hệ thống rađa, cũng như xây dựng các đường băng trên Biển Đông đang làm thay đổi môi trường hoạt động tại khu vực này. Ông nói TC mưu toan làm bá chủ Á châu Thái bình dương.

Còn trên công luận Mỹ, đài Fox News loan tin Trung Quốc vừa đưa không dưới 10 chiến đấu cơ ra quần đảo Hoàng Sa, nơi mà họ vừa lắp đặt 9 hỏa tiễn đất đối không hồi tuần trước. TC làm việc này trong thơi gian Tổng Thống Barack Obama gặp 10 lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN ở Rancho Mirage, California. Ngoài ra thông tấn xã AFP của Pháp, của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington đưa ra ngày 23/2 nhận định “Việc TQ đặt hệ thống radar tần số cao trên bãi Châu Viên có thể giúp Trung Quốc giám sát chặt chẽ các tàu thuyền và máy bay qua lại khu vực phía Bắc eo biển Malacca cũng như những tuyến đường biển mang tính chiến lược khác”. CSIS cảnh báo: “Các trạm radar mới đang được xây dựng ở Trường Sa lại có thể thay đổi đáng kể điều này”.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 23/2 cũng cho rằng, việc Trung Quốc xây dựng các trạm radar và đưa các trang thiết bị quân sự ra Biển Đông đang làm gia tăng nguy cơ đối đầu trong khu vực. “Trung Quốc rõ ràng đang cố tình quân sự hóa ở Biển Đông. Phải là người tin rằng Trái đất là một mặt phẳng mới có thể nghĩ khác được”, ông Harris nói.

Còn Nhật đồng minh thân cận của Mỹ bày tỏ quan ngại sâu xa. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani xác nhận việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại khu vực Biển Đông, là làm biến đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông, đã khiến cả cộng đồng quốc tế lo ngại. Trong khi đó có nhiều chuyên gia, nhà báo Nhật đã lên tiếng phản đối hành động gần đây của Trung Quốc tại Biển Đông. Nhà báo Sakurai Yoshiko cho rằng vấn đề đang xảy ra ở Biển Đông chắc chắn cũng sẽ xảy ra ở khu vực Biển Hoa Đông. Úc đồng minh văn minh Tây Phương ở Á châu gia tăng chi tiêu quốc phòng, mua thêm 12 tàu lặn và sẵn sàng tham gia tuần tra với Mỹ ở Biển Đông.

Trái lại trong khi công du Mỹ, hội họp với Ngoại trưởng Kerry và nói chuyện tại CSIS, Ngoại Trưởng TC trước sau như một giả lả, làm nhẹ biến động, nói việc đưa hoả tiễn, dàn ra đa ra hai quân đảo Hoàng sa và Trường sa là việc thể hiện chủ quyền của TQ như Mỹ đưa ra tiểu bang Hawaii. Trung Quốc còn đổ lỗi cho Hoa Kỳ về quân sự hóa biển Đông bằng tuần tra bằng không quân và bằng hải quân, đổ lỗi cho Philippines gây rối biển Đông bằng khiếu kiện TQ. Ông còn yêu cầu cả Hoa Kỳ và Philippines, không nên do thám quân sự, gửi tàu khu trục hỏa tiễn và máy bay ném bom chiến lược tới biển Đông.

Nhưng bất cứ cái gì cũng có cái chừng mực của nó. TC đã vượt lằn ranh đỏ. Mỹ phải hành động đối phó. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ hành động cụ thể và thiết thực như sau. Ngoài trận địa Á châu Thái bình dương, Hải quân Mỹ điều hàng không mẫu hạm John C. Stennis từ Washington và nhiều chiến hạm tới Biển Đông, nơi Mỹ quan niệm là TC đang 'tăng cường quân sự'. Riêng Đệ Thất Hạm đội 7 lực lượng cơ hữu trong vùng chiến thuật được khẩn đưa vào khu vực biển đang có tranh chấp này. Hai tuần dương hạm là Antietam, Mobile Bay và hai khu trục hạm là Chung-Hoon và Stockdale, tàu chỉ huy Blue Ridge nơi đặt đại bản doanh của Hạm đội 7, đang hiện diện trong khu vực và trên đường tới Philippines. Cùng với đội tàu nói trên là hàng nghìn hải quân.

Ngoài ra, lần đầu tiên, tin cho biết tàu đổ bộ USS Ashland, vận chuyển các binh sĩ Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vừa kết thúc một chuyến tuần tra tại Biển Đông. Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đồn trú ở Okinawa Nhật, có quân số khoảng 2,200 người, với phạm vi trách nhiệm chính là khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trung Đoàn Viễn Chinh 31 của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ được tổ chức như một đơn vị đặc nhiệm, có thể triển khai ở mọi nơi, kể cả đổ bộ từ trên không.

Và trong chánh quyền Mỹ, từ nay đến năm 2020 quân đội Mỹ sẽ chi tiêu khoảng 425 triệu mỹ kim vào các cuộc tập trận với các quốc gia trong khu vực, chịu ảnh hưởng của các hành động nói trên của Trung Quốc. Hoa Kỳ đã và sẽ tổ chức nhiều cuộc tuần tra nhằm bảo đảm quyền tự do đi lại ở Biển Đông. Hoa kỳ sẽ tuần tra chung với Nhựt, Ấn và Úc cũng hứa tham dự. Bô Quốc Phòng Mỹ sẽ chi 8 tỷ mỹ kim trong năm tài khóa 2017 để sắm thêm các tàu lặn và các thiết bị lặn không người lái hiện đại.

Trước tình hình TC quân sự hoá biển Đông ngày càng nhiều, càng căng thẳng, Tư lệnh Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình dương Mỹ kêu gọi gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí với Việt Nam. Phía CSVN, bên Nhà Nước do TT Nguyễn tấn Dũng còn nắm chánh phủ có gửi công hàm tới Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, chính thức phản đối việc Bắc Kinh đưa hệ thống hỏa tiễn tối tân ra quần đảo Hoàng Sa. Và phíá Đảng thì Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn phú Trọng cử đặc sứ là Hoàng Bình Quân sang Bắc Kinh báo cáo kết quả họp đảng và cam kết “coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng và nhà nước Trung Quốc.” Dân chúng VN bất mãn thái độ và hành động thần phục TC của Đảng CSVN. Nhưng Mỹ vẫn bền chí lôi kéo VNCS. TT Obama đã can thiệp để TT Dũng cầm đầu phái đoàn dự hội nghị thượng đĩnh Sunnylands. TT Obama gặp riêng TT Dũng trong 40 phút. Thông tấn xã VNCS loan tải, TT Obama hứa với TT Dũng sẽ công du VN vào tháng 5./.(Vi Anh)

19/06/2019(Xem: 74)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 57)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 55)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 54)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 48)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 48)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 53)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 51)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 51)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 55)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19/06/2019(Xem: 70)
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
19/06/2019(Xem: 69)
Google cam kết chi 1 tỉ đô la để cố gắng cung cấp nhiều hơn nhà ở vừa túi tiền tại Vùng Vịnh San Francisco, nơi mà các công ty kỹ thuật lớn đã được cho là đẩy nhà ở vượt khỏi tầm tay đối với bất cứ người nào không có kế hoạch chọn lựa chứng khoán giàu. Google nói rằng số tiền này nên xây dựng thêm 20,000 căn nhà mới cho thị trường địa phương.
19/06/2019(Xem: 64)
RACINE - Cảnh sát viên John Hetland 24 tuổi bị bắn chết ngoài giờ hành sự khi tìm cách ngăn trở 1 vụ cướp có súng tại quán rượu.
19/06/2019(Xem: 58)
NEWARK - Thẩm quyền kiểm soát an ninh tại phi trường quốc tế Newark Liberty khám phá 6 quả lựu đạn khói trong hành lý mang theo người.
19/06/2019(Xem: 57)
WASHINGTON - Tỉ lệ tự tử trong giới trẻ tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2017 chứng kiến tỉ lệ tăng mạnh nhất từ 2000 ở lứa tuổi giữa 15 và 24, theo biên bản nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa JAMA.
Tin công nghệ
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.