Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, chạy đua đầu-đối-đầu trong cuộc bầu cử nghị viện tại ba tiểu bang ngày 13.03.2016

04/03/201611:10:00(Xem: 2162)
Lá thư từ Đức quốc:
Đức, chạy đua đầu-đối-đầu trong cuộc bầu cử nghị viện tại ba tiểu bang ngày 13.03.2016

* Lê-Ngọc Châu

Chín ngày trước cuộc bầu cử tiểu bang tại Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt theo kết quả những khảo sát gần đây nhất cho thấy ngày càng trở thành một cuộc chạy đua đầu-đối-đầu ở các tiểu bang. Mặc dù CDU vẫn còn là đảng mạnh nhất ở hai tiểu bang nhưng lợi thế so với các cuộc kiểm tra trước đó với SPD tiếp tục giảm.


Đề tài chính trong các cuộc bầu cử kể trên là " vấn đề tỵ nạn". Như chúng ta biết, sự khủng hoảng tỵ nạn ở Đức gây tranh cãi dữ dội, không những tại Quốc hội mà ngay cả ở các chính quyền tiểu bang, giữa các đảng phái và dân chúng chúng vì chuyện kẻ chống người bênh vực không tránh được trong một đất nước tự do như Đức, nói riêng.


blank

Ở Đức, Pháp ... sẽ bầu cử lại Quốc hội năm 2017 nên có thể nói đây là cuộc thử nghiệm đường lối chính trị cũng như sự ủng hộ chính phủ đương nhiệm liên quan đến "khủng hoảng tỵ nạn tại EU, Đức mà nguyên nhân chính - khách quan nói - là do bà Merkel gây ra với chiêu bài " Refugees willcome" và không ấn định mức giới hạn tối đa. Sự không giới hạn thu nhận người tỵ nạn cho đến nay bà Merkel vẫn khư khư giữ chặt, không chịu thay đổi dù bị phản đối từ mọi phía làm cho mọi người thắc mắc, khó hiểu ?. Ngay cả khi hai ứng cử viên hàng đầu của CDU ở Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz lên tiếng đề nghị, kêu gọi nếu cần nên có giải pháp nội địa cho Đức vì chính họ có lẽ cũng nhận thấy sai lầm về chính sách tỵ nạn một mặt và mặt khác, họ sợ thất cử do sự phản đối đường lối của CDU do Merkel chủ xướng không bò phiếu ủng hộ họ. Cũng là chuyện bình thường và dễ hiểu thôi !. Nhưng Merkel, lấy tư cách đảng trưởng của CDU "phủ quyết" đề nghị của Guido Wolf (Baden-Wuerttemberg) và Julia Kloeckner Rheinland-Pfalz). Hai ứng cử viên là ông Wolf và bà Kloeckner im lặng và hậu quả, sự ủng hộ CDU sút giảm. Riêng ở Baden-Wuerttemberg trong cuối tháng Hai 2016 còn dẫn đầu, giờ thua Xanh (xem kết quả khảo sát cử tri dưới đây).


* Khảo sát về bầu cử nghị viện: Chính quyền 2 tiểu hai bang trước bờ vực thẳm


DPA, ngày 03.3.2016: Trong cuộc bầu cử nghị viện ngày 13 tháng 3 tới, chính quyền ở Stuttgart và Mainz đe dọa bị loại theo cuộc khảo sát gần đây.


Tại Magdeburg, cánh hữu dân túy aFD theo kết quả khảo sát bởi Infratest dimap thay mặt cho ARD "Tagesthemen" ngày "Super Sunday" được công bố đứng trước SPD. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn trong ba tiểu bang bầu lại nghị viện từ 29 tháng hai đến 02 Tháng 3.2016, ở mỗi tiểu bang hơn 1.000 cử tri tiêu biểu.


Đối với CDU và SPD tại Baden-Wuerttemberg Infratest dimap tiên đoán trước một sự thất bại. Kết quả khảo sát ở phía tây nam, CDU chỉ còn 28%, lần đầu tiên xuống dưới mức 30%. SPD được 13%, ngang bằng với AfD. Lực lượng mạnh nhất theo số liệu công bố là đảng Xanh của đương kim Thống đốc Winfried Kretschmann với 32%. Liên minh Xanh và SPD đã cai trị tiểu bang này trong năm năm qua, từ đó không còn có đa số nữa. Nếu các công dân có thể bầu vị Thống đốc của họ trực tiếp, 64 phần trăm sẽ lựa chọn cho người đương nhiệm Kretschmann và chỉ có 17% cho ứng cử viên đối thủ Guido Wolf (CDU).


Ở tiểu bang Rheinland-Pfalz theo khảo sát - - không thể đủ đa số cho một liên minh màu đỏ-xanh như trước đây hoặc một liên minh đen-vàng. Trong cuộc khảo sát, CDU được 36 phần trăm, SPD 34%. AfD: 9%, đảng Xanh 7%. FDP 5%, còn Tả Khuynh với 4% không lọt vào nghị viện Mainz (Mainzer Landtag). (Ghi chú thêm: Riêng FDP còn bấp bênh vì muốn được tham chính theo luật bầu cử Đức một đảng tranh cử phải chiếm tối thiểu 5%).


Như vậy sẽ có 5 đảng trong tương lai ngồi trong quốc hội tại Mainz. Sự thành lập một chính phủ mới phức tạp vì chẳng những liên minh màu đỏ-xanh lá cây (41%) mà ngay cả liên minh màu đen và màu vàng (41 %) hoặc xanh + đen (43 phần trăm) cũng không có liên minh nào chiếm đa số. Chỉ có thể có một liên minh lớn giữa CDU + SPD với 70 phần trăm số phiếu sẽ cầm quyền. Một liên minh gồm CDU, Xanh và FDP được 4%, và đèn đường (SPD, FDP + Xanh) là 46%.


Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cùng với đảng Xanh, nhiệm kỳ vừa qua chiếm đa số phiếu ở Rheinland-Pfalz - và vị Thống đốc là Dreyer. Đa số này đang lảo đảo. Tuy nhiên liên minh màu đỏ-xanh được 50% đánh giá tốt cho tiểu bang, và tương tự một liên minh lớn giữa CDU và SPD có 47 phần trăm cử tri khuyến khích.


Tại tiểu bang Sachsen-Anhalt, đảng aFD theo kết quả cuộc khảo sát chiếm đến 19 phần trăm, một lần nữa hơn SPD. Đây là cuộc khảo sát thứ hai liên tiếp, trong đó cung cấp cho thấy cánh populists (AfD) là lực lượng mạnh thứ ba trước SPD. Đảng SPD chỉ có 15%. CDU của Thống đốc Reiner Haseloff vẫn ở 31 phần trăm và là lực lượng mạnh nhất. Nếu không thay đổi, ở đây một sự tiếp nối của liên minh đen-đỏ hiện nay có thể thực hiện dù chỉ hơn đa số vừa đủ sau cuộc bầu cử vào ngày 13 tháng Ba. Tả khuynh được 21 phần trăm. Xanh 5,5% và một lần nữa  FDP với 4,5 phần trăm không có mặt ở nghị viện.


Nhân tiện người viết thay vì trả lời câu hỏi xin góp ý sơ về luật bầu cử tiểu bang ở Đức.


* Luật bầu cửa tiểu bang ở Đức (ví dụ Baden-Wuerttemberg)

Trong cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang tất cả các công dân của tiểu bang Baden-Wuerttemberg có đủ điều kiện để bỏ phiếu, có nghĩa là, họ có thể bầu cử nếu họ là người Đức theo nghĩa của Điều luật 116 para. 1 của Luật cơ bản và trong ngày bầu cử phải


• có tròn (đủ)18 tuổi,

• cư trú trong ít nhất ba tháng ở Baden-Wuerttemberg,

• không bị loại khỏi luật bầu cử và

• có trong danh sách cử tri của cộng đồng làng xã ("Heimatgemeinde").


Trên nguyên tắc, tất cả các công dân đủ điều kiện bỏ phiếu trong xã (Gemeinde), trong đó họ đã đăng bộ với nơi cư ngụ chính và sẽ được tự động ghi tên vào danh sách cử tri.


Cử tri sẽ bị loại không được quyền bỏ phiếu, nếu họ

• Bị mất quyền bỏ phiếu theo quyết định của tòa án hoặc

• Công việc của họ không có thể làm được một mình và cần có một giám sát viên cho tất cả các vấn đề (dịch vụ đầy đủ) được bổ nhiệm.


Không có quyền bầu cử nếu cử tri ở một bang khác với nơi cư trú duy nhất hoặc chính cũng như người Đức sống ở nước ngoài. Người ngoại quốc không đủ điều kiện bầu cử, trừ khi họ cũng có cả quốc tịch Đức và thực hiện đầy đủ các điều kiện phổ thông đầu phiếu khác. Do đó, dân các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (công dân EU) đang sống ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg - không giống như bầu cử châu Âu và địa phương - không đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang.


Thay lời kết:


* Cho tôi được mở ngoặc ở đây như là một gợi ý, trước khi bàn về bầu cử tiếp. Chúng ta thấy, quốc gia nào cũng có luật bầu cử của họ. Sai nguyên tắc là phạm luật, bất hợp lệ. Chuyện tự ý thay đổi luật bầu cử là chuyện ngoài sức tưởng tượng và khó xảy ra đối với người bản xứ cũng như với những người di dân hiểu biết dựa trên căn bản tìm hiểu để hội nhập vào xã hội mới.


* Xa hơn và rất quan trọng, muốn ứng cử, bầu cử phải là cư dân tại địa phương có đăng bộ đàng hoàng và với thời gian sinh sống ở đó tối thiểu ba tháng. Quy định rõ ràng như vậy nên chuyện ai đó ở Đức từ tiểu bang A bỗng nhiên được đi bầu ở tiểu bang B thôi cũng là chuyện hi hữu, bất hợp pháp đừng nói chi vào ban lãnh đạo. Điều lệ này có giá trị với các tổ chức, hội đoàn (hay theo nội quy ấn định nếu có) và đảng phái. Vì vậy mới có chi bộ, phân bộ, tỉnh bộ ... Và cũng cần phải hiểu rằng một thị xã hay huyện thôi cũng có những vùng phụ cận là các làng nhỏ (giống như VN thời VNCH thị xã có nhiều khu vực và mỗi khu vực như vậy có ông "Ấp trưởng" và các ấp gom lại mới hình thành thị xã và có thị trưởng & phó thị trưởng). Nguyên  tắc hành chánh là thế và nếu ai từng đi làm ở các hãng xưởng Đức đều biết rằng cơ cấu tổ chức của hãng xưởng cũng tương tự như vậy: theo hàng ngang và hàng dọc. Cho nên chuyện người cư trú từ tiểu bang này đi bầu ở tiểu bang khác là việc không thể có. Chỉ đáng tiếc điều là vài người trí thức, có trình độ mà cũng nhắm mắt làm theo dù biết là sai?. Còn những ai nhìn thấy thì đâm ra chán nản, âm thầm rút lui và hậu quả là sự ủng hộ giảm đi.


Nhưng đó là quyền của họ. Khi người ta muốn nếu với chủ đích đố trời cản nổi !. Cho qua.


* Trở lại chuyện bầu cử ở Đức sắp tới. Qua những diễn biến tóm lược ở trên chúng ta thấy rõ chỉ vì lời nói từ lòng tốt thương người thiếu suy xét của bà Merkel mà Đức hiện đang lãnh trọn hậu quả bất ngờ, đang tìm cách gỡ gạc. Nhiều người đã chỉ trích và cho rằng Merkel ngây thơ dù bà ta dĩ nhiên chẳng muốn nghe. Ngay cả cựu thủ tướng Đức Schroeder đánh giá, nói rõ ra là Merkel chỉ có trái tim mà không có một chương trình, chính sách tỵ nạn nào hết. Mới đây Schroeder còn lên tiếng mỉa mai, có ý "dạy dỗ" Merkel là không nên nói "wir schaffen das (Chúng ta làm được điều đó)", một câu nói bất hủ của bà Merkel !. Schroeder nói thêm:"Sai lầm là Merkel cho ấn tượng của một tình huống đặc biệt, đó là sự bình thường mới". Chính trị hiện đang cố gắng để sửa chữa sai lầm này - nhưng nhiều xấu hơn tốt.


* Dựa theo kết quả khảo sát ở trên chúng ta thấy được sự ủng hộ CDU sa sút nhiều. Số phận của bà Merkel (ý nói con đường chính trị) gắn liền với "chính sách tị nạn mở cổng" của bà ta !. Rồi đây CDU và Merkel sẽ còn nhìn thấy rõ hơn sau ba cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang vào chủ Nhật tuần tới 13.03 vì Đức bầu cử rất dân chủ và lá phiếu dân chủ đóng vai trò quan trọng để trả lời cho đường lối chính trị đúng sai nói chung của liên minh cầm quyền, đặc biệt của bà Merkel. Một điểm khác không kém quan trọng theo sự nhận xét của người viết là sự ủng hộ hữu khuynh qua chính sách tỵ nạn của Merkel đang tăng lên tại ba tiểu bang nói trên, nhất là đảng AfD nhờ chống đối kịch liệt chính sách tị nạn của Merkel trở thành đảng mạnh thứ ba ở Đức hiện nay, hơn cả Xanh, một đảng đang tham chính cấp tiểu bang và liên bang.


* Các chuyên gia phân tích tình hình chính trị còn nói: "CDU có thể thất bại trong cuộc bầu cử nghị viện trong 9 ngày nữa vì đường lối chính trị "bốc đồng, sai lầm của họ", mà người khởi xướng, chịu trách nhiệm là bà thủ tướng!. Ngược lại AfD sẽ lọt vào nghị viện ba tiểu bang trên.


* Nếu số lượng người tị nạn trong tương lai gần không giảm, và nếu kỳ họp thượng đỉnh EU vào ngày 07.03.2016 tới không mang lại kết quả để giải quyết sự khủng hoảng tỵ nạn ở EU theo đúng như ý của bà Merkel thì câu hỏi quyền lực trong Liên đảng dự kiến ​​sớm nổ ra công khai. Và nếu CDU thua đậm trong ba cuộc bầu cử nghị viện tới, sự tranh luận, chống đối trong nội đảng về đường lối chính trị và chính sách tỵ nạn của Merkel sẽ bộc phát mạnh.


Dù muốn dù không Nữ Thủ tướng Đức sẽ phải giải thích cho người dân, chậm nhất ngay sau hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 07.03.2016 giữa những nhà lãnh đạo các quốc gia thuộc EU và Thổ Nhĩ Kỳ tại Bruessel cũng như chúng ta chờ xem kết quả bầu cử nghị viện tại ba tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt vào ngày chủ Nhật 13.03.2016 để từ đó có thể đánh giá đúng hơn về "đường lối tị nạn mở cổng không hạn chế" của bà Merkel và con đường chính trị của bà ta trong tương lai !.


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 04.03.2016 theo AFP, DPA, Handelsblatt, ...


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.