Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Xuân Bính Thân, Xót Xa “Tết Mậu Thân”

06/02/201611:48:00(Xem: 3412)
Vui Xuân Bính Thân, Xót Xa “Tết Mậu Thân”

Nguyễn Lộc Yên
 
 “Tết Mậu Thân” vào năm 1968, có lẽ trong chúng ta ai cũng còn nghĩ ngợi trong nỗi xót xa vì sao Việt Cộng (VC) lại lạnh lùng sát hại đồng bào tàn nhẫn tại thành phố Huế?! Vậy người viết xin ghi lại một số chi tiết về “Tết Mậu Thân” đầy nghiệt ngã và bi thương để ngày xuân chúng ta thắp nén hương cầu những người quá cố sớm về Thiên đường hay cõi Phật. 
.
I- Thời gian và các địa điểm VC đã tấn công vào ngày “Tết Mậu Thân”: 
- Vào lúc 2 giờ 33 phút đêm 29 rạng ngày là Mùng Một âm lịch, Tết Mậu Thân (tháng Chạp thiếu) đến sáng là thứ Hai, ngày 29-1-1968 dương lịch, các lực lượng vũ trang của Cộng quân, gồm có: Bộ binh, đặc công... đã pháo kích rồi tấn công vào các nơi trọng yếu của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) và Hoa Kỳ ở các thành phố và tỉnh lỵ: Huế, Sân bay Đà Nẵng, sân bay Non Nước, Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 VNCH ở Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Đắc Lắc, Pleiku, Qui Nhơn... 
- Cũng đêm 29 rạng ngày mồng Một âm lịch, Tết Mậu Thân, đến sáng là thứ Hai, ngày 29-1-1968 dương lịch, Cộng quân pháo kích và dùng đặc công cùng bộ binh tấn công các nơi trọng yếu của VNCH và Hoa Kỳ ở các thành phố và tỉnh lỵ: Quảng Trị, Quảng Tín, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định, Phong Dinh, Vĩnh Long, Cần Thơ... 
.
- Đêm mùng Một rạng ngày Mùng Hai âm lịch, Tết Mậu Thân, đến sáng là thứ Ba, ngày 30-1-1968 dương lịch, Cộng quân tấn công vào các thành phố và tỉnh lỵ: Kiến Hoà, Định Tường, Gò Công, Kiên Giang, Vĩnh Bình, Bình Dương, Biên Hoà, Tuyên Đức, Châu Đốc, An Xuyên, Tuy Hoà tỉnh Phú Yên. 
Riêng tại thành phố Huế là trọng điểm trong cuộc tổng tấn công của Cộng quân vào Tết Mậu Thân năm 1968. QLVNCH nòng cốt tại thành phố Huế là Sư đoàn 1 Bộ binh. Vào lúc 2 giờ 33 phút đêm 29 rạng ngày Mùng Một (tháng Chạp thiếu) âm lịch, Tết Mậu Thân, đến sáng là thứ Hai, ngày 29-1-1968 dương lịch, trước khi Cộng quân mở đầu cho cuộc tổng tấn công vào Nội thành Huế, Cộng quân pháo dồn dập vào các nơi trọng yếu của VNCH tại Huế, gồm các nơi: Khu Phan Sào Nam, Phú Bài, Tam Giác, Động Toàn, Đông Ba. Vào khoảng 5 giờ sáng thì Cộng quân đã chiếm được khu Đại Nội. VC đã tấn công bất ngờ ngày Tết âm lịch, ngay thời điểm giao thừa, vì VC nghĩ rằng QLVNCH đang nghỉ ăn Tết sẽ lơ là phòng ngự, VC đã trắng trợn “vi phạm hiệp định ngưng chiến” trong ngày nghỉ Tết?!.
.
II- Thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế: 
Tết Mậu Thân, Cộng quân đã giết hại đồng bào tại Huế sau này truyền thông gọi là: “Thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế”, đã làm chấn động cả thế giới, mà người Anh, Mỹ gọi sự kiện này là “Hue massacre” tức là “sự tàn sát ở Huế”. Trong 28 ngày Cộng quân chiếm đóng thành phố Huế đã sát hại nhiều người rất hãi hùng. Riêng thường dân bị hại khoảng 7.000 người, trong đó có 844 tử thương và khoảng 1.900 bị thương vì bom đạn, và số người mất tích đã tìm được khoảng 2.800 tử thi từ các hầm chôn tập thể ở tản mát khắp nơi trong thành phố. Sau đấy, đồng bào còn tìm được 19 địa điểm khác do Việt cộng giết hại và chôn rải rác khắp thành phố Huế. Có nhiều người dân bị xử tử tại Gia Hội, các nạn nhân bị giết hại gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em. 
Một nguồn tin đã cho biết khi Việt Cộng rút lui, vì lo ngại nếu có người còn sống sót trở về, sẽ tiết lộ các nơi ẩn núp của mình, nên VC đã giết hàng loạt những người đang bị bắt. 
.
Tết Mậu Thân đã gây cho 17.134 ngôi nhà tại Huế bị hư hại nặng hay bị phá hủy hoàn toàn!. Tết Mậu Thân, tại Huế bị tổn thất đã ghi nhận: Quân Lực VNCH bị tử thương 384 người, 1.800 người bị thương, và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ 147 tử thương, 857 bị thương. Còn Cộng quân ước tính trên 4.000 người bị tử vong. Tuy vậy, nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Việt lại xem cuộc tổng tấn công Tết Mậu Thân dù bị thất bại về chiến thuật, nhưng họ rất vui mừng vì xem đấy là một chiến thắng có tầm vóc lớn về mặt chiến lược. “Thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế” lại tạo thêm điều kiện cho thành phần phản chiến tại Mỹ có cơ hội biểu tình ồn ào hơn. 
Việt cộng làm đạo diễn “Thảm sát Tết Mậu Thân tại Huế” quá tàn khốc, đáng tiếc tội ác tày trời này chưa được phổ biến bằng phim ảnh đầy đủ và rộng rãi, cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới biết tường tận?! 
.
III- Nỗi niềm về xuân Bính Thân: 
Hy vọng năm Bính Thân sẽ được như sấm Trạng Trình đã tiên đoán: “Thân-Dậu niên lai kiến thái bình”. Tuy vậy, người viết vẫn phập phồng, lo lắng như đã trình bày trong bài viết ngày 2-2-2016:“Sau Đại hội đảng XII, xem xét liên hệ Việt-Tàu thế nào?”(1), ông Hoàng Trung Hải từng là Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, được biết là một nhà tình báo chiến lược của Tàu cộng (2), nay lại làm Bí thư Thành ủy Hà Nội?! Còn nữa, người Phó Chủ tịch Quốc Hội CSVN tại Hà Nội hiện nay là ông Uông Chu Lưu (3), tin tức trong nước cho biết ông ta là một người Tàu do thiên triều Bắc Kinh cho nằm vùng trong nội bộ đảng CSVN tức là nhà cầm quyền Việt Nam?!. 
.
Viết đến đây, tôi lại miên man nghĩ đến vào này giao thừa lâu lắm rồi, khi đấy tôi mới 10 tuổi, Ba của tôi sau khi thắp hương nơi bàn thờ gia tiên xong, thấy rảnh rỗi, ông kể: “Năm 113 (TCN) Thái tử Hưng lên ngôi xưng là Ai Vương, tôn Cù Thị làm Thái hậu. Hán đế thấy Nam Việt vua còn thơ ấu, người đàn bà tầm thường lại lèo lái triều chính, muốn chiếm Nam Việt mà không cần dụng binh, bèn cử An Quốc Thiếu Quí qua Nam Việt để gặp người tình cũ là Cù Thị, rồi dụ dỗ Cù Thị và Ai Vương đem Nam Việt dâng cho nhà Hán. Tể Tướng Lữ Gia biết được âm mưu của bọn chúng. Lữ Gia mật bàn với các quan, đem cấm quân vào giết Cù Thị, Ai Vương và sứ Hán, rồi truyền hịch hạch tội bán nước của mẹ con Cù Thị. Lập Kiến Đức là con trưởng Minh Vương (mẹ là người Việt) lên ngôi xưng là Triệu Dương Vương...” 
.
Nghe xong, tôi cảm thấy ngậm ngùi làm sao, lại nghĩ đến từ năm 113 (TCN) đến nay là năm 2016 đã 2129 năm rồi, lịch sử lập lại lần nữa sao?! Tôi lại miên man suy nghĩ ngày xuân không thể băn khoăn ngậm ngùi, nhưng hoàn cảnh quê tôi hiện tại, không cho phép tôi quên dù dĩ vãn hay hiện tại. Tôi xin phép, được ghi ra đây tâm tư của mình qua bài thơ xuân Bính Thân, như thổ lộ nỗi niềm với bạn đọc, như để kết luận cho bài viết này: 
 .
Chúc Xuân tha thiết quê hương
 .
Mùi qua Thân đến chúc quang vinh 
“Thân-Dậu niên lai kiến thái bình” 
Năm mới hân hoan, tha thiết nghĩa 
Ngày xuân đầm ấm, chứa chan tình!
Quê hương, mong mỏi luôn gìn giữ
Quân Hán, quẩn quanh cố rập rình?!
Ngẫm nghĩ Mậu Thân, đau đớn hận?! 
Bính Thân, ao ước được khang ninh! 
 .
Ngày 6-2-2016
Nguyễn Lộc Yên
________________

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,