Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Đảng CS: Nói/Không Nói

22/01/201600:00:00(Xem: 5969)

Trước đại hội lần thứ 12 của Đảng CSVN, có hai luồng dư luận trong dân chúng Việt Nam trong ngoài nước. Một bên nói đại hội đảng CS là đại hội của đảng viên CS, Đảng CS là đảng độc tài đảng trị toàn diện, đại hội là cơ hội CS họ bầu bán dàn lãnh đạo Đảng Nhà Nước và thông qua kế hoạch năm năm, CS dấu kín như mèo dấu c.. Dân chúng VN là người ngoài Đảng không có mặt, không có tiếng nói trong đại hội nói làm gì cho hao hơi tổn sức, có khi còn hại tấm thân nữa.

Bên kia thì khác, nói Đảng CS đại hội cử người, đưa ra đường lối thống trị dân chúng, thì người dân phải nói lên ý kiến của mình, la làng lên để tác động tinh thần 1510 đại biểu đại hội, có thể ảnh hưởng đến cuộc thảo luận và biểu quyết của họ. 1.500 đại biểu có quyền thảo luận biểu quyết dù họ là CS nhưng họ cũng sống trong xã hội VN, gia đình VN, dân chúng la lên cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của họ. Chớ nếu dân chúng chọn giải pháp dễ nhứt là tẩy chay, im lìm, thì làm cách sẽ sạch ruột, im lặng là đồng ý càng có lợi cho CS. Trong chánh trị mình không làm, không phản đối, không chống trả thì đối thủ vẫn làm nhưng làm hại mình.

Người dân lên tiếng nói, phê bình chỉ trích sự chọn lựa con người và chính sách của Đảng CS trước đại hội đảng không có nghĩa là chấp nhận sự lãnh đạo của CS, trở thành thần dân của chế độ CS.

Người dân lên tiếng có thể đồng ý, bất đồng ý, phê bình, chỉ trích CS, hề hoá, lắm khi thoá mạ họ. Không có đảng phái nào khôn hơn dân, một cái đầu không bao giờ hơn nhiều cái đầu. Đại hội 12 CSVN chỉ có 1510 người thì làm sao nhìn, nghĩ vấn đề VN, ưu thời mẫn thế hơn hàng triệu trí thức, sĩ phu VN và hàng 90 triệu người dân Việt làm đủ ngành nghề sống khắp thế giới, tiếp nhận nhiều nền văn minh và kinh nghiệm của thế giới.

Ở thời đại tin học này, thông tin nghị luận bây giờ không phải là nhu cầu giải trí, mà là nhu cầu kiến thức, mà kiến thức là sức mạnh (knowledge is power). Vấn đề VN là chuyện của nước nhà, chuyện của đồng bào VN phải là chuyện phải nói, phải có ý kiến, phải làm ngược lại đường lối trị dân của CS là cấm dân động tới chánh trị. Phải nói để đồng bào biết, đồng bào so sánh cái dở, cái hại của CS độc tài đảng trị, hơn là im lăng là mặc thị để cho CS tự tung, tự tác, tam bành lục tặc.. Phải nói, phải la làng lên cho các nước biết âm mưu, dã tâm, bộ mặt độc tài của CS; đó là một hình thức quốc tế vận cho nhân quyền VN.

Ngay như những tổ chức lừng danh trên thế giới, như Human Rights Watch cũng lên tiếng. Chỉ vài ngày trước khi khai mạc Đại hội Đảng 12, Human Rights Watch hôm 19/1 phát đi thông cáo kêu gọi Đảng CSVN nên nhân dịp Đại hội 12 ra tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng để bầu ra các nhà lãnh đạo đất nước. Điều 25 của Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, đã được Việt Nam thông qua năm 1982, quy định rằng người dân có quyền “tham gia điều hành công việc chung, trực tiếp hoặc thông qua các đại diện do họ tự do lựa chọn” và quyền “được bầu cử và ứng cử trong những cuộc tuyển cử định kỳ thực sự tự do và công bằng, thông qua bỏ phiếu kín nhằm bảo đảm tự do thể hiện ý nguyện của cử tri.”

Và báo chí nổi danh của các nước tiền tiến như Mỹ cũng lên tiếng. Hãng tin Bloomberg của Mỹ hôm 17/1 đăng một bài viết dẫn lời cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Raymond Burghardt cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đang trong tình trạng hết sức bối rối, không biết nên chọn vị trí nào trong cái tam giác Hoa Kỳ -Trung Quốc-Việt Nam.


Đài VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ mở cuộc thăm dò khán thính giả, kết quả cho biết Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng giành chiến thắng biểu tượng trước ông Trọng. “Trên trang voatiengviet.com, hơn 65% trong số gần 2.500 người trả lời cho biết chọn người đứng đầu chính phủ Việt Nam hiện thời, trong khi đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được 25% số phiếu.”

Truyền hình NBC của Mỹ Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã trải qua 10 năm cầm quyền chống lại Trung Quốc và đưa đất nước gần hơn với Mỹ'. NBC nói ông Dũng đã được coi là ứng viên hàng đầu cho vị trí tổng bí thư của CS Việt Nam, và nhiều người đã coi ông là 'Putin của Việt Nam'. NBC cũng trich lời ông Ernest Bower, một chuyên gia người Mỹ hiện là giám đốc điều hành tập đoàn cố vấn BowerGroupAsia, nói rằng hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc khiến việc Việt Nam hướng về phía Mỹ là điều không thể tránh khỏi.

Tờ báo New York Times, lớn nhứt nhì của Mỹ cũng có bài bình luận Thủ tướng Dũng, người ủng hộ mối quan hệ thân cận hơn với Mỹ, đang nỗ lực để lên thay ông Nguyễn Phú Trọng. Theo New York Times, kết quả của Đại hội đảng thường được quyết định nhiều tháng trước khi khai mạc, nhưng cuộc đấu đá giữa phe thân ông Dũng và ông Trọng khiến tình hình căng thẳng tới phút chót.

Sau cùng, truyền thông đại chúng trong nước, ngoài lề của Đảng Nhà Nước CSVN, tràn ngập thông tin nghị luận về đại hội Đảng CS 12 này.

Các trang mạng xã hội vạch trần nhưng trò con khỉ của phe thân TC dùng mưu ma chước quỉ quan liêu thư lại để hạ phe Nhà Nước đổi mới, xích lại gần Mỹ, cứng rắn với TC. Đến đổi chỉ chuyện con rùa chết sình nổi lên trên Hồ Gươm vào hôm 19 Tháng Giêng cũng trở thành “một phen rối loạn” trong công luận, coi đó là điềm xấu báo sự suy tàn của chế độ CS. Chủ Tịch Hà nội đích thân đến cung thỉnh ra lịnh rước về nơi thờ phụng, khói hương cúng tế. Ban Tuyên Giáo và Tư Tưởng của Đảng thì bối rối lúc thì cho báo đài loan tải lúc thì rút xuống, lúc lại cho lên. Còn công luận của dân chúng thì loan truyền rùm beng, việc “cụ” rùa chết trước ngày khai mạc đại hội đảng CSVN là một trong ba điềm gở, nhứt quá tam, báo CSVN báo hiệu sự sẽ suy tàn của chế độ CS trong năm 2016.

Một là lời Sấm Trạng Trình, “cữu cữu càn khôn thiên dĩ định”. 2016 là năm cộng 4 số của năm lại là ra số 9. Đó là con số biến cố “bạc mạng” của nhà cầm quyền VN, mà Sấm Trạng Trình đã tiên đoán.

Như năm 1945 thực dân Pháp suy tàn. 1954 VN đất nước chia đôi; 1963 đảo chánh Đệ nhứt VNCH ở Miền Nam; 1972 Mỹ rút quân, Đệ Nhị VNCH bị cúp viện trợ dẫn đến bức tử. Năm tới 2016 cộng lại cũng số 9, lại nhằm năm con Khỉ vốn hay phá phách nên là năm xấu cho chế độ CSVN.

Kế tiếp Sấm tái xác nhận “Mã đề dương cước anh hùng tận, Thân dậu niên lai kiến thái bình.” Cuộc đấu đá sanh tử giữa TT Nguyễn Tấn Dũng và TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ làm đảng CS suy tàn, chia rẽ mấy năm nay, đến năm Thân sẽ sụp đổ có thể do một cuộc đảo chánh hay chỉnh lý của một trong 2 phe Dũng, Trọng này.

Điềm báo thứ ba có tính thời sự hiện tiền như đã nêu ở trên qua cái chết của hậu duệ của Cụ Rùa Thần Kim Qui, tại Hồ Tháp Rùa. Truyền thuyết Thần Kim Qui là vị thần trao kiếm cho nhà cầm quyền VN ở đất Thăng Long. Nay “cụ rùa” Hồ Gươm chết, chỉ trước 1 ngày Đảng CSVN độc tài đảng trị toàn diện đại hội lần thứ 12, là một điềm báo có tinh thời sự báo hiệu sự sụp đổ của chế độ CS./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
25/01/201600:28:05
Khách
Trong mot bay qui Thi cung co qui AC qui Thien chu , qui AC Thi mac du dan co cung gio Di nua nhung khi an roi Thi lai Hai nguoi Hai day nuoc ,con qui Thien Thi dan cung hang nam Thi lai giu lang xa yen vui ,( Chi khi nao doi mio quay thoi, bay gio chon qui nao ne
23/01/201614:54:56
Khách
Xin các bạn ở ngoài VN đừng tung hô hay ngộ nhận Nguyễn Tấn Dũng như 1 nhà cải cách, "Putin của VN" nữa!
Cuộc đấu giữa Dũng và Trọng không phải cuộc đối đầu thiện-ác, cũ- mới, tiến bộ- bảo thủ. Đó chỉ đơn giản là 1 cuộc tranh giành quyền lực giữa 1 phe dựa vào tư tưởng CS lạc hậu dốt nát với phe kia tham lam độc ác dựa vào sức mạnh đồng tiền kéo bè kéo cánh lũng đoạn nền kinh tế VN. Cuộc chiến này ông nào bại cũng đáng mừng mà ông nào thắng cũng đáng lo.
Người có vẻ trong sạch và tử tế hơn là ông Trương Tấn Sang thì chả có lực mà đấu với 2 thế lực kia ở cái xã hội này
23/01/201603:06:26
Khách
Giac Cong nao cung giet dan Viet pha dat Viet, ho la Tau cong dau mat, giac Cong Bac viet nen tro ve bac VT.17 bac Ben hai, giac Cong Tan Dung, Tan Sang ra toa xet xu vi an com mien Nam tho con ma giac Cong. Luat phap mien Nam dat giac Cong ngoai vong. Chu di va nem da 2 ten nay de trung tri tiep theo ran de nhung dua sap hay am muu theo giac.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.