Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau 40 năm, thấy Hà Nội đứng lên

21/01/201607:09:00(Xem: 7410)

Sau 40 năm, thấy Hà Nội đứng lên                                                                                                 

Giao Chỉ, San Jose
.

Lang thang trên Mạng:                                                              
Bằng hữu thường nhận được tin tức và bài viết của chúng tôi nửa đêm về sáng. Những năm gần đây Giao Chỉ thường lang thang trên Mạng đến rất khuya. Tìm thấy biết bao nhiêu là câu hỏi và đồng thời cũng thấy biết bao nhiêu câu trả lời. Ngày hôm nay thấy hình ảnh của dân Hà Nội đứng lên sau 40 năm. Vô cùng xúc động.
.
Chuyện dân Việt biểu tình tranh đấu cho nhân quyền đã xảy ra nhiều năm. Chuyện dân oan đòi quyền lợi nhà đất đã xảy ra nhiều tháng. Chuyện các nhà đấu tranh cho dân chủ xuống đường vào tù ra khám đã xảy ra mỗi ngày. Thời đại điện toán và vệ tinh đưa hình ảnh toàn toàn cầu lại gần nhau. Người đấu tranh biết rằng hình ảnh của mình theo Mạng đi khắp thế giới, được như thế sống chết cũng cam lòng. 
.

Sau 40 năm, Hà Nội đứng lên làm lịch sử.                                          
Đoạn phim mới nhất bà con ta ở hải ngoại cùng xem là những người dân bình thường ở Hà Nội xuống đường đả đảo đảng cộng sản. Một người với nhân dáng hết sức bình dân thong thả cất tiếng kể tội đảng cộng sản Việt Nam. Đồng bào xuống đường cầm nhiều khẩu hiệu nhiệt thành hô đả đảo. Tiếng hô của phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chậm rãi, thong thả và không kém phần quyết liệt. Không phải dân oan đòi quyền lợi.
.
Không phải các nhà dân chủ chỉ đòi nhân quyền. Không phải bà con né tránh mượn cớ chống Tàu để chống nhà nước. Bà con ta dân Hà Nội ở đây dứt khoát chống trực tiếp đảng cộng sản. Không chống tham nhũng. Không chống Trung quốc. Không chống công an. Không chống chính phủ. Trực tiếp chống đảng cộng sản Việt Nam. Không gián tiếp quanh co. Đả đảo cộng sản. Ông MC vỉa hè của chúng ta từ tốn đọc từng câu ngắn. Rõ ràng và bình tĩnh. Bà con tiếp lời hô đả đảo. Đó là hình ảnh đã phổ biến khắp thế giới.
.
Tôi quả thực không hiểu họ thuộc đảng phái nào. Bà con thuộc tổ chức nào. Ai là người phối hợp. Ai là người kêu gọi hẹn nhau xuống đường đông đảo. Ai quay phim và ai phổ biến ra ngoại quốc. Ai ghi nhận được và ai chuyển hình ảnh đến cho tôi. Lang thang trên mạng đến 3 giờ sáng. Không thể nhắm mắt bỏ hết tất cả mọi thư tín gồm cả tin tức bậy bạ. Tôi không thể tự động xóa hết những lời thiên hạ chửi bới đánh phá.. Không xem kỹ mà cứ nhắm mắt delette tất cả thì làm sao tìm thấy những viên kim cương trong đống rác vẫn đến với ta mỗi ngày.
.
Xem được hình ảnh của bà con Hà Nội đứng lên, tôi thấy tiếc cho các bác của thời Nhân Văn Giai Phẩm ngày xưa. Cụ Phan Khỏi có những ông Bình Vôi, bác Hoàng Cầm bên kia sông Đuống, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ, bác Hữu Loan làm thơ khóc vợ trong đồi tím hoa sim. Rồi cả ông Trần Dần chỉ thấy một màu cờ Đỏ. Cũng không quên bác Nguyễn Chí Thiện với những vần thơ bất khuất. Những con người ở cái thời vài chục năm trước một cái tóc là một cái tội.
.
Phài chi quý ông còn sống để mà thấy ngày hôm nay bà con Ha Nội biểu tình mắng chửi đảng cộng sản công khai. Quý vị đã ra di trước khi có email nên không thể bấm máy lên Mạng mà thấy được giấc mơ của một thời khốn nạn nay đã thành sự thực. Muốn hiểu được giấc mơ con người một thời bao cấp, chúng ta lại phải lên Mạng tìm về lịch sử để thấy sự phát triển và tàn lụi của chủ nghĩa cộng sản toàn thế giới biến chuyển ra sao.
.

Niên biểu phát triển và tàn lụi của chế độ cộng sản

*Đệ nhất thế chiến 1914-1918.                                                               
*Cách mạng Bonsevich 1917 chủ nghĩa cộng sản ra đời. 
*Đệ nhị thế chiến 1939-1945. Chiến tranh lạnh bắt đầu.                                               
*Năm 1949 cộng sản toàn thắng tại Trung Hoa.
*Tháng 4-1975 Cộng sản chiến thắng ở Việt Nam. Đây là thời kỳ vàng son của chủ nghĩa cộng sản. Vô địch thế giới. Liên bang Sô Viết thống trị Đông Âu và cộng sản bao trùm Á Châu.                                 
*Nhưng các nhà bình luận tiên đoán cộng sản sẽ xụp đổ 76/78. Chuyện này dã không xẩy ra. Phải đến 10 năm sau.                  
*Hoa Kỳ và Tây phuơng mở đầu cuộc chiến tranh Lạnh với Nga Sô. Bao vây kinh tế. Cấm vận các nước cộng sản tại Á Châu.                         
* Sau 10 năm thế giới Tự Do phản công.Tổng thống Reagan đọc diễn văn đòi phá tường Bá Linh 6/1986.                                             
* Tiếp theo, 12/1988  cũng ông Reagan, họp thượng đỉnh tại NY tuyên bố chấm dứt chiến tranh lạnh vì Nga sô kiệt quệ muốn đầu hàng.                                                                                                 
*Năm sau 1989 cộng sản bắt đầu tan rã. Tường Bá Linh xụp đổ *Đức quốc thống nhất 6/89, Nhưng duy nhất tại Thiên an Môn. Trung Hoa tháng 4/89 cuộc nổi dậy bị đàn áp. Trung Cộng vẫn đứng vững và Việt Nam không có cơ hội nổi dậy.                            
* Trong khi đó lần lượt 14 nước chư hầu lần lượt tan rã.Ba Lan 6/89... Hung 10/89.. Tiệp 11/89  Bulgarie 2/90, Romanie 12/89 (Đẫm máu) Albania 1989, Nam Tư 1989 v v v..                            
.
*Nga 1991  (1917-1991=74 năm) Slovenia 1991 Croatia 1991  Macedonia 1991 Bosnia 1992, Herzegvina 1992, Serbia 1992, Monthenegro 1992 ...                                                                           
* Trên thế giới chỉ còn Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên và Cuba theo cộng sản, Xem ra ngày cuối rất gần, có thể màn hạ rất nhẹ nhàng mà ta không hay. 
.

40 năm bang giao Việt Mỹ.                                                                 
Năm 73 qua hiệp định Paris, nếu Hà Nội tôn trọng hòa bình Nixon hứa viện trợ 3 tỷ. Năm 1975 dù thôn tính miền Nam, ông Carter vẫn chấp nhận tái lập bang giao. Hà Nội làm cao, vẫn đòi 3 tỷ, Mỹ từ chối, cộng sản mất cơ hội quý giá, nhiều năm sau mới tiếc. Việt Nam thống nhất sống trong tăm tối 2 thập niên thời kỳ 75-95. Bị cấm vận 20 năm.Trải qua 2 cuộc chiến tranh với Cam Bốt và Trung Cộng. Từ 1990 mới dần dần trở lại với Hoa Kỳ thảo luận về HO, ODP, MIA,con lai v v .
.
Năm 1995 Mỹ tái lập bang giao, bỏ cấm vận, ông Peterson với 6 năm tù tại Việt Nam trở thành đại xứ tại Hà Nội. Năm 2000 tổng thống Clinton qua VN, dân Việt chào đón trong chuyến đi lịch sử. Về kinh tế mậu dịch 2 nước từ 15 tỷ lên 25 tỷ. Thời cấm vận, người Việt tại Mỹ chỉ được gửi về Việt Nam $300 us mỗi người một năm. Sau bang giao dân Việt gửi về nước hàng tỷ US. Hai bên thảo luận Nhân quyền. Viện trợ, mua bán vũ khí. Quốc phòng, giáo dục, y tế , xã hội, mọi lãnh vực đều có thỏa hiệp.
.
Chương trình di trú mở rộng đưa số người Mỹ gốc Việt lên gần 2 triệu công dân. Hơn một nửa thành viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam qua thăm Mỹ gồm cả thủ tướng, chủ tịch nước và tổng bí thư. Hoa Kỳ nhận trên 15 ngàn sinh viên Việt Nam du học.Hàng ngàn chiến binh gốc Việt gia nhập quân đội Mỹ hiện đã có hàng trăm cấp đại tá và 2 vị tướng. Người Mỹ gốc Việt về làm lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Cũng người Việt là đại tá tuỳ viên quốc phòng tại Hà Nội và bây giờ là người thứ hai. Hạm trưởng chiến hạm Hoa Kỳ thăm viếng Sài Gòn nói tiếng Việt Nam. Về tài chánh Việt Nam rất giống Tầu, dù thân Mỹ hay thân Tầu, làm ăn hay dành dụm được đồng nào các thủ trưởng đều gửi qua Mỹ.
.
Sau cùng điều đáng ghi nhận là dù bang giao Việt Mỹ có tốt đẹp ra sao thì cờ đỏ sao vàng của cộng sản cũng rất vất vả khi bay trên trời Hoa Kỳ. Cờ vàng của Việt Nam Cộng Hòa sau 40 năm mất nước vẫn hiên ngang trên quê hương mới. Vì Việt Nam Xã hội chủ nghĩa vẫn còn là đảng cộng sản độc tài duy nhất trên quê hương nên Việt Nam Cộng Hòa hải ngoại đương nhiên trở thành một đảng đối lập thường trực.
.
Bây giờ thế giới ngày càng nhỏ bé, hai đảng đối lập có xá gì xa cách chỉ một Thái Bình Dương. Còn về phần người dân Việt bên trong và bên ngoài, tháng giêng năm nay cùng gặp nhau trong tinh thần bất diệt của quần đảo Hoàng Sa. Cả ba miên Bắc Trung Nam Việt Nam đều tưởng niệm các tử sĩ hải quân Cộng Hòa hy sinh năm 1974. Tại bên này, cả hai miền Nam Bắc CA đều có ngày tưởng niệm.
.
Tượng Đức Thánh Trần dựng lên hùng vĩ tại công viên quận Cam với hàng ngàn người tham dự. Trước kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, người Việt dù ở đâu vẫn muôn đời là dân Lạc Việt. Quan nhất thời, dân vạn đại. Chế độ nào rồi cũng qua đi. Biển đảo và quê hương dân tộc sẽ bền vững muôn đời.

Giao Chỉ, San Jose. Nửa đêm về sáng.

-- 
  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.