Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Sĩ CH Duy Nhất Jeff Flake Quyết Bảo Vệ Mueller

16/11/201800:00:00(Xem: 1280)
WASHINGTON   -    Nghị sĩ Jeff Flake là nhà lập pháp CH duy nhất quyết ngăn trở mọi chuẩn thuận chánh án liên bang tại Thượng Viện cho tới khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell đồng ý biểu quyết đề luật bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Flake đã khẳng định lập trường như thế sau khi ông McConnell ngăn trở.

Đề luật về tư thế độc lập của công tố viên đặc biệt gây khó khăn cho lãnh đạo hành pháp phá hoại cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.

Ông Flake tuyên bố tại hội trường “Tôi sẽ không bỏ phiếu thuận với 21 ứng viên thẩm phán đang chờ ủy ban pháp chế cứu xét, cũng không bỏ phiếu khi Thượng Viện biểu quyết chấp thuận 32 chánh án”. Ông Flake đã định nghỉ hưu sau nhiệm kỳ này, đã dùng chiến lược này để Thượng Viện biểu quyết 1 tu chính kiểm soát quyền ban hành thuế phạt với hàng nhập cảng từ mấy tháng qua.

Tại ủy ban pháp chế, đa số của phe CH chỉ là 1 phiếu, nên phiếu của ông Flake là hệ trọng.

Từ nay đến hết năm, đa số CH tại Thượng Viện vẫn là 51/49, nghĩa là ông Flake vẫn có thể gây khó khăn TT Trump.

Từ nhiều tháng, nghị sĩ McConnell khẳng định: không có gì đe dọa cuộc điều tra của đoàn Mueller, không cần luật bảo vệ.

Nhưng, nhà báo nhắc lại: hôm 1-8, ông Trump yêu cầu bộ trưởng Sessions ngưng điều tra bằng twitter “Đây là 1 tình thế khủng khiếp, bộ trưởng Sessions nên ngưng cuộc điều tra săn-phù-thủy này ngay bây giờ”.

Sau khi bộ trưởng Sessions từ chức vì áp lực, các tiếng nói chỉ trích báo động: với ông Matthew Whitaker được TT giao vai trò quyền bộ trưởng tư pháp, ông Mueller có thể bị cách chức, hay cuộc điều tra “hồ sơ Nga” bị phá bằng cách khác.

Mặc khác, TT Trump thảo luận với ban tư vấn pháp lý về bản trả lời các chất vấn đủa công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Tư –  qua Thứ Năm, ông mô tả đoàn điều tra là “vô tổ chức”, gây hổ thẹn đất nước, làm khó ông.

Ông nhấn mạnh: sau nhiều tháng điều tra, vẫn không thấy bằng chứng gọi là “toa rập với Nga” trong tiến trình tranh cử 2016.

Twitter của ông ghi “Họ la, hét mọi người, hù dọa để tìm kiếm giải đáp mà họ muốn – họ không quan tâm về số cuộc đời bị phá hoại”.

Ông cũng tập trung áp lực nhắm ông Mueller, cựu giám đốc FBI, tố cáo ông Mueller có xung đợt quyền lợi, nhưng không giải thích. Ông nhắc tới 8 năm làm việc cho chính quyền Obama của ông Mueller, cũng từng giúp việc TT thứ 43. Ông Trump mô tả cuộc điều tra của đoàn Mueller là “tìm bắt phù thủy chưa từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ”.

Cuối tháng qua, luật sư Giuliani tiết lộ với thông tấn tài chính Bloomberg: khả năng phỏng vấn trực điện không xẩy ra.

Trong khi đó, có tin đoàn cố vấn của TT Trump đang cảm thấy quan ngại về hoạt động thu thập thông tin âm thầm của đoàn Mueller, có thể đưa tới 1 số truy tố mới (cho tới nay, đoàn Mueller đã xác nhận 32 truy tố hình sự, hay đang soạn biên bản sau cùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.