Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Xen Vào Nội Bộ CSVN

30/12/201500:00:00(Xem: 9228)

Đầu tháng 11, Chủ Tịch Tập cận Bình của TC thăm VNCS hai ngày từ 5 đến 6 tháng 11. Bình đã gặp tứ trụ triều đình Đảng Nhà Nước CSVN. Bình chỉ đặc cách mời TT Nguyễn tấn Dũng công du TQ. Bình còn bảo Chủ Tịch Nguyễn sinh Hùng của cái gọi là Quốc Hội Đảng cử dân bầu mở phiên họp khoáng đại để y đọc bài diễn văn phủ dụ Đảng, Nhà Nước và Nhân dân VN. Thế vẫn chưa đủ, về Bắc Kinh ngồi chưa nóng đít, Chủ Tịch Bình sai Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của TC (tương đương như Quốc Hội của TC - NPC) là Trương Đức Giang cơm ghe bè bạn sang VNCS triệu Chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh để triều kiến trong hai ngày từ 23 đến 27 tháng 12. Chủ Tich Bình huấn thị VN phải củng cố nền tảng chính trị quan hệ Trung-Việt lành mạnh, thúc đẩy hợp tác và đối phó với sự bất đồng giữa hai bên.

Theo AFP của Pháp, Chủ Tịch Bình còn bảo Trương Đức Giang của TC và ông Nguyễn Sinh Hùng của CSVN ký một thoả thuận hợp tác giữa hai viện lập pháp. Báo Tuổi Trẻ ở Saigon, căn cứ địa của CS Nam bộ nói văn bản thỏa thuận hợp tác không có gì quan trọng chỉ gói gọn trong cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào việc duy trì và tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, duy trì và thường xuyên triển khai việc trao đổi đoàn lãnh đạo, các ủy ban chuyên môn và các cơ quan khác của hai cơ quan lập pháp…

Lý do TC triệu hồi thượng khẩn Nguyễn sinh Hùng sang triều kiến Thiên Triều có thể thấy qua một bản tin của VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ. Tình báo trung ương của Mỹ CIA đã trở lại VNCS khá lâu rồi. Cuộc đấu đá trong nội bộ Đảng CSVN, cuộc tranh giành quyền lực giữa phe CS Nam bộ và CS Bắc Việt, giữa kẻ nắm đảng quyền là Nguyễn phú Trọng và người nắm Nhà Nước là Nguyễn tấn Dũng, khuynh hướng xích lại gần Mỹ để phát triển kinh tế, bớt lệ thuộc TC, dựa vào Mỹ để ngăn chận bớt đà xâm lấn biển đảo của TC của Phe CS Nam từng sống bằng kinh tế của Mỹ, biết Mỹ không có tham vọng đất đai như quân Tàu và những thâm cung bí sử chánh trị nội bộ ấy nhứt định là job description, là nghề của chàng CIA. Nhứt là thời điểm này là mùa đại hội Đảng CS những đấu đá ấy càng thêm gay gắt khi đại hội đảng bầu trung ương uỷ viên, ban chấp hành trung ương, bộ chánh trị, và dàn lãnh đạo Đảng Nhà Nước trong 5 năm tới. CIA là cơ quan tình báo chánh tri, ngoại giao giàu mạnh nhứt thế giới. Nhứt định CIA phải biết rất nhiều.

VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, thế nào cũng moi được một số tin của CIA hay được CIA khéo léo dùng làm nơi mà CIA cần tung tin ra không chừng. Trước mấy ngày TC triệu Nguyễn sinh Hùng của CSVN sang Bắc Kinh triều kiến, VOA đi tin “Hội Nghị Trung Ương 13 của đảng CSVN kết thúc hôm 21/12 đã không giải quyết dứt điểm vấn đề nhân sự cấp cao, và vì vậy quyết định này đã được hoãn lại cho tới tháng Giêng năm tới, theo một thông cáo chính thức phổ biến vào cuối ngày thứ Hai. Theo Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Trung Ương Hoàng Bình Quân, hơn 1.500 đại biểu sẽ tham dự Đại Hội Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng Giêng 2016, từ ngày 21/1 tới 28/1 ở Hà Nội.”

Còn AFP của Pháp thì nói “vấn đề nhân sự chưa giải quyết được, theo các chuyên gia cho thấy là cuộc đấu đá và tranh giành quyền lực vẫn chưa ngã ngũ giữa phe Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và phe Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.”

Việc Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng gần như bất thần gấp rút thăm Trung Quốc từ ngày thứ Tư 23 tháng 12 đến ngày Chủ nhật 27 tháng 12 theo lời mời của Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đảng CS Trung Quốc Trương Đức Giang - tạo thành nhiều lời đồn đoán. Phải chăng Hùng đã phản phúc TT Dũng, được phe của Tổng Trọng đưa lên làm Tổng bí Thư nên Chủ Tịch của TC mới mời qua xem mặt, nhìn tướng.

Hẵn người ta còn nhớ khi Tổng Trọng dùng Quốc Hội “chơi” TT Dũng qua cái trò bỏ phiếu tín nhiệm, Tổng Trọng bị trật bàn đạp. Không biết Hùng um ba lá thế nào mà TT Dũng được phiếu tín nhiệm cao nhứt, nhì là Sang, còn Tổng Trọng lẹt đẹt hạng 8.

Tin nội bộ của Đảng xì ra, sở dĩ danh sách dự trù cho chức Tổng bí Thư, chưa có vị bị Ba Dũng già kén chẹn om. Nguyễn Tấn Dũng, tuy muốn làm Tổng bí thư nhưng không tự mình điền đơn tái cử để xét miễn giám định mức tuổi như các ủy viên bộ chính trị khác mà để cho các đàn em trong trung ương đảng đề cử. Ba Dũng làm thế để chứng tỏ lập trường trung kiên với Đảng từ 12 tuổi tới giờ, là không xin chức vụ nơi đảng, mà hết lòng phục vu nhiệm vụ đảng giao phó. Lý luận kiểu bình dân này đã cứu Ba Dũng khi Tổng Trọng dùng đại hội Đảng kỷ luật Ba Dũng, nhưng không thành, Đảng đã giao nhiệm vụ cho Ba Dũng, chớ Ba Dũng không xin, Ba Dũng nhận nên Ba Dũng hết lòng, hết dạ làm, không bao giờ nửa đường từ nhiệm.

Sở dĩ Ba Dũng làm eo làm xách vì Ba Dũng đã nắm vững số phiếu đại hội Đảng ủng hộ mình. Một là kể từ năm 2014 trở đi chỉ thị 244 của Bộ chính trị quyết định, mọi vấn đề sắp xếp nhân sự trong bộ phận trung ương và các chức danh lãnh đạo chủ chốt đều phải mang ra thảo luận và bỏ phiếu kín tại Hội nghị Trung ương Đảng, chớ không do Tổng bí Thư hay Bộ Chánh trị đề cử nữa.

Hai là ba lần bị Tổng Trọng tổ chức hạ, ba lần anh chị em trung ương uỷ viên phe mình nắm các cơ quan đoàn thể, chánh quyền do thể thức kiêm nhiệm của Đảng không bỏ Dũng. Vì, cùng hưởng quyền lợi của Nhà Nước do Ba Dũng ăn đồng chia đủ thì cùng che chở nhau. Ba Dũng lại là người Nam tánh rộng rãi và ân tình. Tính đảng không quan trọng bằng tính tiền khi công tác bên Nhà Nước.

Vì Ba Dũng là một trong bốn cột trụ của Đảng Nhà Nước dám có lời lẽ cứng rắn trước hành động TC xâm lấn biển đảo VN, nên được lòng đồng chí CSVN và đồng bào VN. Ba Dũng đối với TC thủ rất kỹ. Chủ Tịch Tập cận Bình đặc cách và duy nhứt mời Ba Dũng công du Trung Quốc, Ba Dũng cám ơn. Nhưng Ba Dũng chọn kỹ thời cơ. Ba Dũng không đi TQ trước đại hội Đảng CSVN, vì đi như vậy là mất phiếu đảng viên CS bằng mặt không bằng lòng với TC. Đợi lên Tổng Bí Thư rồi đi cũng không muộn. Ba Dũng biết Chủ Tịch Binh mời Ba Dũng là “đầu cơ chánh trị”. Đi với tư cách Tổng bí Thư giá cao hơn Thủ Tướng.

Chưa đi TQ lúc này cũng là cách TT Dũng chứng tỏ cho Mỹ thấy Ông không lệ thuộc TC, Ông không nhờ TC để lên làm tổng bí thư, Ông không là con rối của TC. Ông trọng thị chiến lược cân bằng thế lực quân sự của Mỹ ở Biển Đông. Ông cần chính sách tăng cường kinh tế của Mỹ đối với VN, để giúp VN bớt lệ thuộc kinh tế TQ. Và Ông đánh giá cao thái độ không xen vào cuộc bầu cử của các nước của TT Obama, khi TT Obama chấp nhận ngay tức khắc lời mời của TT Dũng mời Ông công du VN, nhưng hứa sẽ đến VN vào tháng Năm 2016. Sau rất lâu đại hội Đảng CSVN bầu lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN. Hoàn toàn khác với TC, chuyên xen vào các cuộc bầu cử của CSVN một cách quá trắng trợn và kinh thường./.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/01/201604:44:11
Khách
Neu chon Ba Dung dam chong taucong va Trong lu lan thi neu bau cu cho toan dan Vn tai Vn tu do thi ket qua chac chan la Ba Dung thang lon
30/12/201516:42:43
Khách
TC trắng trợn xen vào bầu cử của CSVN
30/12/201509:40:12
Khách
Vận mệnh VN hiện nay tựa như con tàu không lái, tròng trành nghiêng ngã bởi tập đoàn CS Hà Nội chỉ vì lợi lộc không vì quyền lợi quốc gia, dân tộc...Dưới sức ép của âm mưu xâm lược và bành trướng của CSTQ, người dân VN từ Nam chí Bắc ai ai cũng lo sợ đất nước VN sẽ rơi vào Trung Quốc trong thế thuộc địa . Sự lo sợ nầy xuất phát từ tập đoàn CS Hà Nội do có những động thái trấn áp những cuộc biểu tình ôn hòa chống đối việc Bắc Kinh chiếm đóng biển đảo VN, cũng như hiên nay Nhà Nước VN chưa có lập trường dứt khoát cùng với hành động công khai chống lại Bắc Kinh...
Mặc dù Ô.Dũng là người từng nổi tiếng là tham nhũng trong thời gian qua nhưng, với ý chí và tinh thần ái quốc, vì một Việt Nam độc lập tự cường...thì nhân dân cũng ủng hộ ( thà có còn hơn không! )
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.