Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Bắt Đầu Lo

27/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Bà Hillary Clinton đang vận dụng đủ trăm mưu ngàn kế để kiếm phiếu – nghĩa là, cũng y hệt như các ứng cử viên Tổng Thống khác.

Duy có điều hơi lạ, lần này bà sử dụng một chữ Tây Ban Nha trên trang web của bà, khi liệt kê những tương đồng với “your abuela” (chữ abuela = tiếng Tây Ban Nha chỉ cho bà nội hay bà ngoại), nghĩa là tương đồng với “bà nội hay bà ngoại của quý vị.” Nghĩa là, bà nói với giới trẻ gốc Mỹ Latin.

Rõ ràng là giẫm chân Jeb Bush, người có cô vợ gốc Mễ Tây Cơ. Bản thân Jeb Bush nói lưu loát tiếng Tây Ban Nha, vì từng dạy ngôn ngữ này. Theo lời Bush khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Univision, gia đình Bush nói tiếng Tây Ban Nha ở nhà. Bà Clinton cũng giẫm chân cả lên Ted Cruz, ứng cử viên này sinh ở Cuba và có người cha gốc từ đảo Canary Islands ở Tây Ban Nha. Nhưng để nói luu loát tiếng Tây Ban Nha, chỉ có Marco Rubio, vì sinh trong gia đình di dân Cuba; nói cũng y hệt như trẻ em gốc Việt ở Quận Cam nói tiếng Việt.

Như thế, bao giờ các ứng cử viên này nói tiếng Việt? Dĩ nhiên, còn xa. Hiện nay có 74 triệu người Mỹ nói ngôn ngữ khác Anh ngữ tại nhà, trong đó người gốc Việt chỉ là phần nhỏ, nói gì tới số cử tri gốc Việt. Nhưng thấy rõ rằng, ứng cử viên cấp dân biểu là phải biết nói vài câu tiếng Việt, như chúng ta đã thấy bà Loretta Sanchez mặc áo dài và nói mấy câu chúc Tết.

Trong số 74 triệu người không phản bản xứ đó, hơn phân nửa là nói tiếng Tây Ban Nha – tới 45 triệu người, với tiếng Tây Ban Nha là tiếng mẹ đẻ. Đó là lý do dễ thấy, tại sao bà Hillary tự so sánh bà như một abuela. Ngay cả George Pataki và Rand Paul cũng có lúc nói vài câu tiếng Tây Ban Nha.

Một cuộc thăm dò của đài Univision hồi tháng 7-2015 cho thấy 73% cử tri gốc Latino sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, trong khi thăm dò của Washington Post/ABC News hồi tháng 9-2015 cho biết đại đa số cử tri gốc di dân mọi sắc tộc ủng hộ bà, và khi bẩu cử sơ bộ 2008, bà Clinton thắng phiếu tỷ lệ 2-1 trong số cử tri gốc Latino, theo báo Washington Post.

Nhưng gió cũng có thể đổi chiều, khi tình hình phức tạp hơn. Bà Hillary bắt đầu lo: mới trong tuần này, bà nói với những người ủng hộ trong buổi gây quỹ hôm Thứ Tư rằng bà có thể thua phiếu [trong kỳ bầu sơ bộ] tại hai tiểu bang Iowa và New Hampshire — và như thế sẽ buộc ban vận động của bà phải “làm việc cực nhọc hơn để bảo đảm là chúng ta sẽ thắng sơ bộ để làm ứng cử viên Dân Chủ.”

Bà Clinton viết trong email qua mạng Hillary for America: “Đã tới lúc phải thực tế về những gì chúng ta cần có sẵn, bởi vì giây phút này, không chắc chắn là chúng ta sẽ thắng cuộc đề cử.”

Trong email, bà Hillary xin mọi người tức khắc góp 1 đôla để giúp gây quỹ 2 triệu đôla vào cuối năm nay, vì bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Iowa sẽ tổ chức vào ngày 1 tháng 2-2016 trong cuộc bầu sơ bộ đầu tiên cho cuộc bầu cử tổng thống 2016. Trong khi đó, tiểu bang New Hampshire sẽ bầu sơ bộ trong tuần kế tiếp, vào ngày 9 tháng 2-2016.

Theo các nhà phân tích, nếu bà Hillary Clinton thua ở hai tiểu bang trên, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders sẽ theo sát bà, trong khi khó đoán kết quả cuộc bầu sơ bộ ở South Carolina vào ngày 27-2-2016, vì nhiều cử tri Mỹ da đen.


Và rồi tới tiểu bang Nevada và vài tiểu bang khác, cũng không dễ cho bà. Đó là lý do bà Hillary Clinton cần tiền gấp để vận động ráo riết.

Trong khi đó, cuộc thăm dò mới của CNN/ORC cho thấy bà Hillary Clinton vẫn duy trì điểm cao, nhưng sẽ là gian nan khi tranh với ứng viên Cộng Hòa, nếu bầu cử tổ chức tuần này.

Thăm dò trên các cử tri ghi danh bên phía Dân Chủ, hay cử tri độc lập nhưng nghiêng về Dân Chủ, cho thấy:

Hillary Clinton: 50%

Bernie Sanders: 34%

Martin O'Malley: 3%.

Trong khi đó, nếu bà tranh với Cộng Hòa, sẽ là:

Hillary Clinton có 49% phiếu, khi kình với Donald Trump với 47%.

Hillary Clinton 46% khi kình với Ted Cruz với 48%.

Hillary Clinton 46% khi kình với Marco Rubio với 49%.

Thăm dò trên thực hiện các ngày 17 tới 21 tháng 12-2015 với 1,018 người thành niên, sai số sẽ là cộng hay trừ 3%.

Có một yếu tố để các ứng cử viên suy tính chiến lược là phiếu của cử tri Hồi giáo.

Trong khi Donald Trump gây kinh hãi từ nhóm tín đồ Hồi giáo, Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói rằng tín đồ Hồi Giáo ở Mỹ không có gì phải lo sợ, vì nhiệm vụ Tổng thống là phải bảo vệ công dân Mỹ, nghĩa là, người Mỹ Hồi giáo cũng sẽ được bảo vệ, và phải bảo vệ nước Mỹ an toàn.

Cruz trong khi đấu tố Obama, đã vơ vào luôn bà Hillary Clinton, rằng cả Tổng Thống Obama và toàn bộ Hillary Clinton và Dân Chủ không dám nói tới chữ “khủng bố Hồi giáo cực đoan.”

Cruz nói các tổ chức Hồi Giáo cực đoan như ISIS, al-Qaeda, al-Nusra, Boko Haram và lãnh đạo Iran đã tuyên chiến với nước Mỹ, trong khi đó Dân Chủ cứ tuyên truyền rằng Đảng Cộng Hòa kình chống cả tín đồ Hồi giáo sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Tuy nhiên, nhìn đường dài, có thể Ted Cruz nguy hiểm cho bà Clinton nhất, chứ không phải Donald Trump. Vì lập trường của Cruz trung dung hơn, trong khi Trump nghiêng về cực hữu hơn.

Một điểm mới thấy: Cruz tuyên bố trong buổi gây quỹ ở New York mới đây rằng chuyện chống lại hôn nhân đồng tính không nên để trên 3 ưu tiên trong nghị trình Cộng Hòa, nếu ông đắc cử.

Quyết định như thế sẽ gây giận dữ cho người bảo thủ, nhưng chắc chắn sẽ làm nhiều cử tri thoải mái với ông hơn. Cruz nói thế trong buổi gây quỹ ngày 9 tháng 12-2015, bí mật nhưng bị thu hình lén.

Như thế là đổi lập trường: Cruz nói trên đài National Public Radio hồi tháng 6-2015 rằng chống đối hôn nhân đồng tính sẽ là “trung tâm và hàng đầu” trong cuộc vận động của ông.

Một số biên tập viên trên trang Politico cũng bày tỏ kinh ngạc. Bởi vì Cruz là Thượng nghị sĩ Texas, tiểu bang bảo thủ, khi lên vận động ở New York, nơi cử tri phóng khoáng hơn, hẳn là cũng cân nhắc. Như thế, cho thấy một Ted Cruz của năm 2016 có thể sẽ khác với hình ảnh hiện nay.

Nhưng phát ngôn nhân của Cruz là Catherine Frazer nói với báo Politico rằng không có gì mâu thuẫn, vì Cruz nói rằng ưu tiên 1 là bảo vệ Hiến pháp, còn những chuyện khác (như đồng tính) sẽ là chuyện riêng của các tiểu bang.

Như thế, Ted Cruz vừa có nhiều liên hệ tới Latino, giỏi tiếng Tây Ban Nha, lại bỗng nhiên thân thiện với đồng tính… hẳn là sẽ gian nan hơn cho bà Hillary Clinton.

Câu chuyện với chúng ta chỉ còn là, ứng cử viên nào sẽ cứng rắn với Tàu Cộng ở Biển Đông?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.