Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuối Năm Nói Chuyện Chơi Về XỊN, Ai Thích XỊN? Rolex: Đức Dat-lai Lat-ma và Danh Nhơn Thế Giới

19/12/201500:00:00(Xem: 4431)
Nhớ lại lúc còn ở quê nhà, Tết đến, trẻ con hăm hở đợi quần áo mới. Người lớn lo âu trong việc mua sấm ăn Tết. Ít nhiều gì cũng phải có mới trong ba ngày Tết.

Ở Tây phương, cái Tết không quan trọng bằng lễ Noel. Lễ Noel ngày nay trở thành một nếp sanh hoạt văn hóa cuối năm cho mọi người, chớ không còn dành rìêng lễ tôn giáo cho người Thiên chúa giáo nữa.

Người ta mua sắm cho Noel mà cũng cho Tết luôn. Sau Tết, hàng Tết được tung ra bán hạ giá. Ở Anh, hàng bán hạ giá ngay sau Noel. Kẻ ít tiền chờ cơ hội này để mua sắm.

Năm nay, do ảnh hưởng vụ khủng bố hồi giáo hôm 13/11 vừa rồi, chợ Noel ở Paris ế ẩm và vắng khách. Nhiều nơi đã treo bảng bán hạ giá 30-40%. Hàng ăn, thực khách giảm 30%. Buổi tối, khách tới sớm và về sớm. Nhà hàng chỉ bán được 1 xuất (1 service) mà thôi.

Nhưng tình hình ảm đạm này chỉ chi phối các loại hàng thông dụng. Khách hàng là giới trung lưu. Không ảnh hưởng tới những mặt hàng “XỊN” (LUXE) dành cho thành phần giàu có và khó tánh vì họ vượt qua mọi khủng hoảng kinh tế dễ dàng như người đi tàu vượt sóng trong sông rạch.

Nhưng hàng “XỊN” - LUXE là gì? Đó là những sản phẩm đòi hỏi tối đa sự hoàn mỹ, không cần để ý tới qui luật thị trường.

Mua hàng xịn để làm gí? Hàng xịn dùng làm gì? Có ích lợi gì?

Mua hàng xịn vì sở thích cái tuyệt hảo. Như thích một giá trị nghệ thuật. Hàng xịn không dùng để làm gì hết. Vì nó không nhằm thỏa mãn một nhu cầu thực tế nào cả. Nó chỉ là một sản phẩm dư thừa.

Vậy mà hàng “Xịn” là thứ mà người giàu có, triệu triệu phú, tỷ phú, không ai không bị nó hấp dẫn, mê hoặc, mà có thể nhắm mắt làm ngơ được.

blank
Đồng hồ xịn.

Hàng xịn và nhà sản xuất

Một số mặt hàng xịn được nhiều người biết tới như đồng hồ Rolex, Patek Philippe. Gần đây xuất hiện vài hiệu mới như Richard Mille, Hermès, Cartier, … do những nhà thời trang tung ra thị trường xịn. Họ nghĩ ra kiểu, đề nghị kim loại làm vỏ, còn máy móc do nhà Audemars Piguet thực hiện. Vàng 18k, platine hay thép inox ngày nay không còn thạnh hành nữa. Nếu chọn vàng làm vỏ thì phải vàng trắng, vàng hồng. Khách hàng thích thứ kim loại vượt không gian là titane và kiểu đồng hồ không còn dẹp, nhỏ nữa mà phải lớn, dày cộm như một khối kim loại đắt tiền bám vào cổ tay. Titane trị giá 400 lần đắt hơn vàng.

Riêng các hìệu nổi tiếng chuyên về sản xuất đồng hồ từ lâu đời ở Suisse như Oméga, Rolex, Patek Philippe, Longine,… đều có nhà máy riêng của họ.

Cái đồng hồ, không phải hiệu nổi tiếng, mà giá mắc là do cái vỏ nhiều hơn cái máy. Và yếu tố quảng cáo cũng góp phần không nhỏ. Như đồng hồ hiệu Michel Mille, giá từ 60000 euros là thấp nhứt cho tới 800000 euros / chiếc. Rafael Nadal mang trên tay với cây vợt Tennis chiếc đồng hồ Michel Mille giá 105000 euros. Còn Cartier, Hermès mắt tiền nhờ những viên kim cương cẩn chung quanh.

Về đồng hồ xịn, hiện nay dường như chỉ có Patek Philippe là giá mắc nhứt thế giới và uy tín nhứt thế giới. Chiếc Patek Philippe loại bỏ túi theo thời trang ngày xưa, sản xuất từ lâu, nay thuộc loại đồng hồ sưu tầm, tháng 11 năm 2014, do nhà bán đấu giá Sothebys bán được 21, 3 trìệu đô-la mỹ, cộng thêm chi phí, giá lên tới 24, 301 triệu đô-la mỹ.

Kế đó, Rolex cũng có những kiểu giá bán lên tới hàng triêu đô-la. Và Rolex mới là món hàng xịn mang tính thời đại. Còn Patek Philippe thuộc thứ cổ kính, thứ của nhà giàu xưa ưa chuộng.

Nên ngày nay, người ta đánh giá sự thành công ở đời của một người qua câu nhận xét “50 tuổi mà chưa có cái đồng hồ Rolex thì chưa có thể nói đó là một người thành công” !

Patek Philippe giử truyền thống của đồng hồ lên giây mà ngày, giờ luôn luôn đúng. Rolex nổi tiếng đồng hồ tự động, tức không người lái. Cả hai đều không xài pile. Số lượng sản xuất có giới hạn. Riêng Patek Philippe mỗi năm, sản xuất ra thị trường không tới 100000 chiếc. Năm 2014 chỉ có 58000 chiếc Patek Philippe lưu hành trên thị trường hàng xịn thế giới.

blank
Đồng hồ xịn.

Đồng hồ “Suisse Made”, thứ tốt như các hiệu nổi tiếng, phải ghi Genève dưới hiệu, chớ không phải Suisse.

“Hàng xịn”, ngoài đồng hồ, nữ trang như kim cương, trang phục của các nhà nổi tiếng như Chanel, Nina Ricci, Hermès,…, còn có nhiều thứ khác như nhà cửa với phần trang hoàng nội thất, xe hơi, du thuyền,… Cả khách sạn hạng sang với chiêu đải cao cấp. Nhưng đây không phải là “hàng xịn” mà là nếp ”sống xịn” dành cho hạng người “xịn” thứ thiệt.

Những người làm chánh trị thuộc cánh tả ở Pháp thường hô hào họ tranh đấu cho dân nghèo lao động. Chánh trị tả là cấp tiến, khác với cánh hữu ở điểm đó. Riêng Ông Tổng thống François Hollande nổi tiếng là người ghét nhà giàu, ghét tiền bạc nên từ năm 2012, ông lên cầm quyền, ông làm cho nước Pháp không thể trở thành nước giàu, mà phải là nước nghèo và mang nợ 2023 tỷ euros (trước 2012, Pháp nợ 1717 tỷ euros), đánh thuế cho dân nghèo đi 64, 7% (trước 44, 5%) và dân phải bớt mua sắm, mải lực giảm từ 0, 64 xuống -0, 4%. Ông muốn mình thuộc thành phần dân lao động nghèo, trong sạch. Nhưng các chánh khách đảng xã hội lại thích caviar, truffe trong những nhà hàng lớn của Paris và uống Champagne, rượu chác từ 100 euros / chai nên dư luận mới gọi các ông là “Tả Caviar” (Gauche Caviar).

Trong lúc đó, hoàn toàn ngược lại, Ông Sarkozy lại thích “xịn”, hàng “xịn”, nếp sống “xịn”. Và ông “xịn” cho mọi người thấy. Người đời mới gọi ông là Ông Tổng thống “Bling Bling”.Phải chăng để phục hận lúc hàn vi? Gia đình của ông kém hơn gia đình Ông Hollande. Đời đi học của Ông Hollande ở Paris thoải mái hơn Ông Sarkozy.

Khi làm Tổng thống, Ông Sarkozy còn nhắc lại lúc nhỏ tới nhà bạn chơi, ăn cơm với bạn, thấy mẹ của bạn mua thịt nguội, cá hồi ung khói cắt ra từ miếng nguyên lớn, còn mẹ của ông mua những mìếng cắt sẳn, gói trong giấy nylon bán trong siêu thị.

Ngay hôm đắc cử, ông và vợ với đứa con trai 10 tuồi bèn ngủ lại Hôtel Fouquets, Đại lộ Champs-Elysée, sau khi đải bạn bè ở đây xong. Phòng ngủ dành cho Tổng thống giá 8500 e đêm.

Ba ngày sau, ông đi từ Paris bằng máy bay Falcon ra đảo Malte để lên du thuyền của nhà triệu phú Bolloré đi chơi 3 ngày quanh đảo tốn không dưới 200000 euros. Chi phí do bạn có tiền đài thọ.

Ông Sarkozy cũng thích xài hàng “xịn”. Chiếc Rolex của ông mang giá 7250 e. Mỗi khi tham dự thảo luận hay trả lời phỏng vấn trên TV, ông có thói quen chống tay để như vô tình đưa chiếc đồng hồ Rolex ra cho mọi người thấy. Gần đây, bà vợ của ông – có nhiều tiền hơn ông - tặng cho ông chìếc Patek Philippe trị giá 43000 e. Ông bèn cất chiếc Rolex. Bộ đồng hồ sưu tập của ông gồm 7 chiếc trị giá khoảng 100000 e.

Có người bạn của ông nói lại ngày xưa, cách đây 30 năm, Sarkozy nhảy Métro một cách tự nhiên, không hề cảm thấy mắc cở.

Mà học sinh và sinh viên ở Paris, không ai không biết nhảy Métro.

Trong danh sách nhà sản xuất XỊN, người ta liệt kê ra 39 hiệu Âu châu, 9 hiệu Mỹ và 2 hiệu Á châu (Nhựt bổn). Trước thề kỷ thứ XVII, những nhà sản xuất hàng xịn thuộc Á châu vì nhờ từ đây mà các nơi, cả Tây phương, mói có được tơ lụa, gia vị, mùi hương, sơn mài, các loại đá quí… Cuộc phát minh khoa học đã thay đổi tình hình. Những nhà kỷ thuật đầy trí sang tạo xuất hiện, sản xuất nhiều sản phẩm đẹp cung ứng cho giới thượng lưu, làm cho Á châu như Trung Hoa trở thành lưu mờ.

Trong lúc đó, Huê kỳ giử thái độ dè dặt vì tránh làm phân hóa xã hội mới vừa định cư bằng những hàng hóa sang trọng đắt tiền xuất hiện. Mải trong gần đây, mới thấy các hiệu có khả năng phổ cặp rộng rải như Calvin Klein, Ralf Lauren, Tommy Hilfiger, Coach, …

blank
Đồng hồ xịn.

Chiếc Rolex của Đức Đạt-lai Lạt-ma

Một câu nói như khuôn vàng thước ngọc đánh giá sự thành đạt xã hội ngày nay ở Pháp “ Tới 50 tuổi mà không có được một cái đồng hồ Rolex thì kể như cuộc đời bỏ đi ”. Mà thành công trên địa hạt nào? Tinh yêu, công danh, trí thức, …

Thật thế vì đắc cử Tổng thống, Ông Sarkozy mang Rolex và hình ảnh ông với chiếc Rolex ở cổ tay xuất hiện trên trang nhứt báo chí Paris.

Một điều chắc chắn, Rolex trở thành chiếc đồng hồ biểu tượng cho sự thành công ở đời. Những người danh tiếng lớn trên thế giời đều không thiếu chiếc Rolex. Hoặc của chính họ mua sắm hoặc là quà biếu. Bà Mercedes Gleitze, người phụ nữ đầu tiên bơi qua biển Manche năm 1927, nhà leo núi đạt kỷ lục năm 1953, Sir Edmund Hillary, đều có Rolex.

Sau đó, Rolex xuất hiện trên cổ tay của những người quyền lực chi phối thế giới: các Tổng thống Huê kỳ từ Roosevelt, Eisenhower, Jhonson, Nixon, Ford, Kennedy, Reagan, Clinton,…

T.T. Eisenhower được tặng chiếc Rolex vàng, lưng có khắc 5 ngôi sao Tướng và 3 chữ tên của ông DDE

Rolex được dùng làm quà tặng ngoại giao. Có một trường hợp hi hữu: một chiếc Rolex được T.T. Roosevelt tặng Đức Đạt-lai Lạt-ma năm 1943. Chuyện này trở thành tranh cải một lúc vì Ngài nói là Ngài được tặng 1 chiếc đồng hồ Patek Philippe sau khi Ngài trả lới phỏng vấn của Tập san Patek Philippe.

Hảng tin AFP (19/02/2010) của Pháp thuật lại câu chuyện “Ngày nay Đức Đạt-lai Lạ-ma kể lại sự ngạc nhiên của Ngài khi T.T. Obama, nhơn cuộc tiếp xúc tại Tòa Bạch Ốc, trao lại cho Ngài một bản copie bức thư đã mất do T.T. Rosevelt gởi cho Ngài năm 1942 với 1 chiếc đòng hồ Rolex vàng như món quà ngoại giao. Năm đó, Ngài mới 7 tuổi nhưng T.T. Roosevelt đã nhìn thấy ngài sẽ là vị lãnh đạo tinh thần xứ Tây tạng. Ngài khôi hài nhơn buổi lễ đón tiếp Ngài ở Hoa-thạnh-đốn “ Lúc đó (nay Ngài 74 tuổi), tôi chỉ thích cái đồng hồ Rolex chớ không thèm để ý tới bức thư của T.T. Roosevelt”.

Trên đường lưu vong từ năm 1959 sau khi nổi dậy chống sự thôn tính thô bạo của Bắc kinh thất bại, Ngài thường kể lại giai thoại chiếc đồng hồ Rolex. Và nhìn chiếc Roles cho Ngài có ý niệm về sự lợi ích của khoa học.

Chiếc Rolex của Marilyn Monrooe tặng TT Kennedy

Chiếc Rolex của TT Kennedy do nữ tài tử Marilyn Monrooe tặng, tháng 10 năm 2005, được đem ra bán đấu giá. Kết quả: bán được 120 000 đô-la. Bán với giá này vì 2 người đều đã mất. Người bán căn cứ trên bảng giá biểu (Argus) của năm 1965.

Sau các vị Tổng thống Huê kỳ, các vị nguyên thủ quốc gia khác như Thủ tướng Churchill, T.T. Jacques Chirac và cả những nhà cách mạng vô sản như Fidel Castro (có 2 Rolex vàng), Che Guevara, Boris Eltsine đều mang Rolex và đều thích Rolex. Vì yêu thích một thứ sản phẩm hoàn hảo về thẩm mỹ và kỷ thuật. Hay vì để khẳng định họ là những người thành đạt?

Còn ở Việt nam xài hàng xịn? Không phải để xác nhận sự thành đạt mà để khoe khoan ta là “Đại gia”. Nguồn gốc “Đại gia”? Không cần biết.

Ở Phi châu, người dân có cơ hội vừa ra khỏi rừng xanh, phải bước ngay lên Mercedes, kinh qua xe đạp, xe gắn máy, …

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
19/12/201518:28:38
Khách
Cuối năm noí chuyện chơi về Xịn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.