Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi VN Như Người Tự Do

16/12/201500:00:00(Xem: 9247)

Tin mới đây, do can thiệp của chánh quyền Mỹ, nhà cầm quyền CSVN sẽ phải cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ thời hạn 1 năm thay vì 3 tháng như Mỹ đã từng cấp cho công dân Việt Nam 1 năm và được nhập cảnh nhiều lần trong thời gian ấy.

Theo thói quen mỗi lần Giáng Sinh, Tết gần đến, là mỗi lần một số người Việt nhứt là đồng bào lớn tuổi nghĩ đến chuyện đi...Việt Nam thăm gia đình, bè bạn, nhớ cảnh, nhớ người quê cha đất tổ. Chấm chấm..., lưỡng lự mới nói ra vì đi VN cũng có đôi đường. Nhớ cảnh nhớ người, có công có việc mà đi VN là chuyện bình thường vì triều đại, chế độ cầm quyền là “quan nhứt thời”, là hình thức cai trị giai đoạn, còn “dân mới vạn đại, mới là thực thể, bản chất trường tồn. Đất nước VN là của chung, chớ không phải của riêng của Đảng Nhà Nước CSVN. Nên có cách đi VN có lợi cho chuyện chung và riêng; có kiểu làm hại cho nhân vị của chính người đi và chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho quốc gia dân tộc VN. Cách đi có lợi cho cuộc dấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là đi như người tự do.

Trước nhứt, nếu người đi tự biết mình, biết quẳng cái mặc cảm tự ti đi, thì rất có lợi chung và riêng. Mặc cảm tự ti đó là mặc cảm thấy mình là người thua cuộc, người bị CS bỏ tù, người bỏ nước ra đi. Đó là mặc cảm vì mình tự lom khom, quì xuống nên thấy CS cao lớn đáng sợ. Mặc cảm đó là mẹ đẻ của nỗi sợ không rời đối với VC. Tại sao không gột rửa nó đi khi mà CS đang sống trong cái chết. CS là chủ nghĩa đã thất bại. Đế quốc CS đã sụp đổ. Trung Cộng và Việt Cộng ở thế kẹt lớn phải mở cửa cho du lịch, đầu tư ngoại quốc vào để tự cứu, hô hào kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa cố kéo dài và bám quyền chánh trị độc tài, “để thu vén cuối đời”. Trong nước quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các nhà trí thức, những đảng viên CS phản tỉnh, thanh niên và những đồng bào quần vải áo bô đã đứng lên đấu tranh, chống CS, VC có đàn áp, trấn áp nhưng có diệt được đâu. Trái lại sức ép của CS càng tăng thì sức mạnh của dân chống lại càng mạnh, càng đa dạng và đa diện rất là sáng tạo.

Còn ở hải ngoại, người Việt Hải Ngoại đã sống 40 năm trong tự do, dân chủ, có quyền công dân của các nước mà CS đang cầu cạnh giao thương về kinh tế và có đại diện ngoại giao tại VN, thì có gì mà phải sợ CS. Nỗi lo sợ VC ghi sổ bìa đen, không cấp visa đi VN mà không dám cho chụp hình khi biểu tình, không ghi tên khi giúp quỹ đấu tranh thật hoàn toàn là một huyền thoại, chẳng có một cơ sở hợp lý nào. Trái lại CS rất cần số tiền mỗi năm cả mấy tỷ Đô la người Việt gởi về và 2 tỷ của cả trăm ngàn người Việt về thăm quê hương, gia đình cố cựu đem theo để xài hay cho khi đi VN. Thử tưởng tượng người Việt Hải Ngoại đồng hè tẩy chay, cái gì sẽ xảy ra cho CS Hà Nội về ngoại tệ.

Thứ đến nếu người đi biết dã tâm của Đảng Nhà Nước CSVN. CSVN là những người làm chánh trị bá đạo, cái gì dù thất đức, bạc ác thế mấy họ cũng dám làm. Họ đã lợi dụng cái đau khổ của tù binh Mỹ để bắt bí Mỹ ký hiệp ước rút quân. CS Hà Nội đã lợi dụng hài cốt Mỹ, người Mỹ mất tích để bang giao rồi giao thương với Mỹ.

Bây giờ CS Hà Nội lợi dụng tình yêu quê hương, tình nghĩa gia đình, bè bạn, biến “Việt Kiều” thành “cái vú sữa” cho VC và biến quê hương, mồ mả ông cha, thân bằng quyến thuộc, đồng đội của người Việt hải ngoại thành con tin, vật thế chấp cho VC. Tiền chuộc là 5 hay 7 tỷ đô la vừa gởi vừa đem đi về VN xài mỗi năm.

Sau cùng là nếu người Việt hải ngoại đi VN biết tương kế tựu kế. Trong đời thường hay trong chánh trị cũng vậy cái yếu của người này có thể sẽ là cái mạnh của người kia, và hay dở ở chỗ phải biết vận dụng chuyển cái yếu thành mạnh, để nhu thắng cang, nhược thắng cường. Cái yếu của người Việt Hải Ngoại trong việc đi về VN là do tình yêu đất nước và thân nhân. Đó là chuyện rất người và rất tự nhiên. Là con người ai chẳng yêu quê hương. Người Bắc Cực yêu quê hương tuyết trắng, ăn thịt sống, và đốt đèn mỡ hải cẩu. Người Phi Châu yêu quê hương rừng xanh, núi thẳm, sa mặc mênh mông. Quê hương càng nghèo khổ, càng cằn cỗi nhiều càng yêu bấy nhiêu như nhà văn Chateaubriand của Pháp viết trong cuốn Génie du Christianisme.


Và làm người ai không có gia đình, không tình máu mủ. Gia đình là tương quan đầu đời, có trước tương quan xã hội và chánh trị. Không ai nỡ để cha mẹ, anh chị em mình đói, bịnh, con cháu mình thất học. CS Hà Nội đã khai thác cái yếu đó để mỗi năm có năm hay bảy tỷ Đô của người Việt Hải Ngoại.

Nhưng người Việt Hải ngoại có thể chuyển yếu thành mạnh, trong việc gởi tiền và đi về VN. Cho đến bây giờ thực tiễn cuộc sống xã hội VN cho thấy, tiền người Việt Hải ngoại gởi về cho thân nhân đã trở thành một vận động chánh trị hữu hiệu mà không cần tuyên truyền. Ở nông thôn nhà cao cửa rộng, người dân đều biết, không của Việt Cộng là của Việt Kiều. Ở thành thị, sinh viên học sinh học trường có tiếng giỏi sinh ngữ, học tới nơi tới chốn không vì thiếu lệ phí, học phí mà bị đuổi ngang ra, cũng là con cháu Việt Kiều. Trên phương diện chánh trị, bất cứ ai -- kể cả Đảng Nhà Nước CSVN với công an đông như kiến cỏ -- cũng biết trong 5 hay 7 tỷ mà người Việt Hải ngoại gởi về có tiền của hải ngoại gởi về cho các phong trào đấu tranh chống CS trong nước.

Còn sự có mặt của đích thân người Việt Hải ngoại nơi nhà cửa, xóm làng của thân nhân, bè bạn, chốn cũ, quê xưa mình là một hiệu quả chánh trị bằng hằng chục báo online, hàng chục giờ phát thanh ở hải ngoại chuyển lửa về quê hương. Đồng bào trong nước nói, ngày nào, “thằng Hai, chú Ba, thiếm Tư” làm ruộng bữa đói bữa no nhờ làm “taxi”, “canh me” “vượt biên” được. Ngày nào “mấy ông “quân dân cán chính VNCH” ở tù cải tạo về da bọc xương, ngồi vá vỏ xe đạp, chạy xích lô mướn, bán thuốc lá lẻ sống qua ngày không đủ. Đi tỵ nạn CS ở Mỹ mươi mười năm sau, những người đó trở về, ai cũng có việc làm, ai cũng có lương, có trợ cấp, con cháu học hành tới nơi, tới chốn. Chỉ cần bà con xóm làng thấy sự thật đó là đã thấy tự do, dân chủ hay hơn, thành công hơn, ưu việt, vượt trội hơn CS.

Sẽ hết sức thiếu sót nếu không phân tích vai trò của người Việt hải ngoại đi về VN trong việc phá vỡ độc quyền truyền thông của CS – một độc quyền mà sự tồn vong của chế độ CS tùy thuộc rất nhiều. Không có độc quyền này CS không thể biến dân chúng thành bầy cừu được. Không có độc quyền này CS không thể biến họ thành người chăn dắt được. CS rất linh hoạt để nắm độc quyền này. Lúc ở ngoài Miền Bắc chiến tranh, người dân không cảm thấy đói tin, thèm nghe, thèm đọc, thì CS Hà Nội chỉ có một số “báo đài”. Ngược lại khi dân đói tin, thèm đọc, thèm nghe thì CS cho báo đài tràn ngập lãnh thổ. Đảng Nhà Nước CSVN có cả 700 tờ báo và hàng trăm truyền hình, truyền thanh. Nhưng báo đài của Đảng chỉ nói một chiều, “theo lề phải của Đảng” mà thôi. Báo đài không lợi cho CS thì CS làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để phá. Vì lẽ đó quần chúng hoặc phải theo một chiều tuyên truyền CS, hoặc bị cô lập, tách rời truyền thông với nhau và với thế giới bên ngoài.

Trong hoàn cảnh bế tác truyền cảm, truyền thông đó, người Việt hải ngoại “nếu biết đi VN,” như người tự do sẽ tạo một ảnh hưởng lớn cho cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Cái làm dễ nhứt là ứng xử như một người Việt Hải ngoại tự tin có tự do, dân chủ, đầy đủ nhân quyền. Cái đúng nói đúng, cái sai nói sai. Cái tốt nói tốt, cái xấu nói xấu chẳng sợ ai. Khẳng định quyền lợi, xác định nghĩa vụ, không khôn vặt, không bon chen, không đút lót để được mau qua cửa ải Hải Quan. Được một cái nhỏ mà mất cái lớn quyền tự do, dân chủ, và quyền làm người bất khả tương nhượng của Con Người. Ăn nói, đi đứng đường hoàng, tin gì, nghĩ gì nói đúng với lương tâm, lương tri của mình dù với người nhà hay cán bộ. Tư cách hơn một chút là đến thăm những nhà đấu tranh. CS làm khó dễ, la lên, báo cho sứ quán, nới lớn cho báo chí, và đồng bào nghe. Nếu đi...VN như thế, phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN sẽ có thêm nhiều nhà tranh đấu../. (VA)

Ý kiến bạn đọc
16/12/201522:53:42
Khách
Vi Anh sao cam ram nhieu vay???? minh chi doc co vai cau thoi la biet cau tra loi roi....Ba con o trong hay ngoai dau co so CSVN gi, chi so tui no lam o ue minh thoi!!!!
16/12/201518:07:40
Khách
Tui cũng sửa soạn về Việt Nam ăn Tết, xin cám ơn tác giả Vi Anh đã góp ý cho độc giả Việt Báo cách "đi Việt Nam như người tự do". Chắc tác giả cũng về thăm quê hương nhiều lần nên có nhiều kinh nghiệm chứ không phải " chém gió " cho vui?

Chủ tịt nước trương tấn sang & tt nguyễn tấn dũng cũng khuyên ngư dân Việt Nam
giống như tác giả Vi Anh "ngư dân bám biển, đảng bám bờ, lãnh đạo bám ghế ".

Danlambaovn.blogspot.com có bài viết rất hay về chuyện này:
http://danlambaovn.blogspot.com/2015/07/khong-nhung-e-ngu-dan-boi-mot-minh-ma.html

Xin cám ơn tác giả Vi Anh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.