Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc 07.12.2015:

07/12/201512:34:00(Xem: 3548)
Lá Thư từ  Đức Quốc 07.12.2015

* Lê Ngọc Châu (theo DPA, Internet & Yahoo News)

Dẫn nhập: Cuối tuần qua xảy ra hai sự kiện chính trị tại Đức và Pháp quốc liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến khủng hoảng tị nạn tại Âu Châu nói chung. Để thay đổi không khí tôi chuyển ngữ, tóm lược và đưa hai tin trên vào mục Lá Thư từ Đức Quốc để giới thiệu cùng quý độc giả (LNC).


* * *


Đức, Merkel tìm sự kết thúc với đảng CDU trong tranh chấp về người tị nạn

Nữ thủ tướng Đức,  Angela Merkel đã để biểu quyết về chính sách tị nạn gây tranh cãi trong đại hội đang CDU Liên bang ở Karlsruhe .

                             


Sau một bài diễn văn dài một giờ lúc bắt đầu của Đại hội vào ngày 14 tháng Mười Hai và vài giờ tranh luận, khoảng 1.000 đại biểu sẽ bỏ phiếu quyết định về một kiến nghị của Ban lãnh đạo CDU, sẽ được biết kết quả sau, theo báo cáo từ nội đảng CDU.


Nội dung trong đó là không nói đề cập đến "mức tối đa" cho người tị nạn ở Đức, những gì mà xếp của CSU Horst Seehofer, Liên minh Trẻ và nhưng cá nhân chính trị gia CDU yêu cầu. Thay vào đó, bà Merkel muốn duy trì đường lối chính trị của bà ta và thoả thuận về hạn ngạch tị nạn với Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, điều này có thành công ở cấp EU hay không thì hoàn toàn chưa quyết đoán được .


CSU tiếp thục khẳng định việc đòi hỏi một mức tị nạn tối đa. Đây không chỉ là một thực thể tĩnh, Tổng trưởng Tài chính tiểu bang Bavaria, Markus Söder cho biết qua báo Munich "tz". "đặc biệt, nó sẽ có tác động lan tỏa." Sự nhập cư không giới hạn và không kiểm soát  trong tháng Chín đã gây ra một hiệu ứng hút (Sog). "Một mình Thụy Điển đã công bố rằng khả năng tiếp nhận của họ đang cạn kiệt, đã dẫn đến sự suy giảm của làn sóng tị nạn muốn đến Thụy Điển."


Seehofer nhấn mạnh rằng một mức độ tối đa không nên được hiểu như là một sự ngăn chận (Abschottung, ghi chú thêm một chữ mà bà Merkel sử dụng để bảo vệ cho đường lối chính trị của bà ta, ngoài câu "wir schaffen das" (chúng ta có thể làm điều đó / we make it !)) . Riêng tiểu bang Bavaria trong những tháng gần đây với sự tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn đã chứng minh cho thấy một " danh thiếp về tình người /lòng nhân đạo («Visitenkarte der Mitmenschlichkeit»), nhà lãnh đạo CSU đã nói tại một hội nghị của CDU Thuringia tại Zeulenroda. Đồng thời Ông cảnh báo Liên minh trước khi tranh chấp về các điều khoản tối đa hoặc hạn ngạch. Cuối cùng chỉ là vấn đề về sự hạn chế số lượng người tị nạn. "Không có quốc gia nào trên thế giới có khả năng thu nhận không giới hạn người tị nạn."


Seehofer dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 12 sẽ là một diễn giả khách mời trong kỳ đại hội đảng CDU Liên bang. Merkel đã bị "đánh lừa" qua sự xuất hiện của bà ta vào tháng Mười trên sân khấu trong kỳ đại hội đảng của CSU tại Munich bởi Seehofer.


Thống đốc tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Winfried Kretschmann (Xanh) ngược lại ca ngợi cách tiếp cận của bà Merkel trong cuộc khủng hoảng người tị nạn. "Thủ tướng là một yếu tố cho sự ổn định ở châu Âu", chính trị gia Đảng Xanh người đã nói với báo "Welt am Sonntag". "Và bà ta cho thấy có tầm nhìn xa tuyệt vời." Nếu biên giới quốc gia được tái dựng lên lại ở EU, thì dự án Châu Âu từ đó bị đe dọa đưa đến thất bại", Kretschmann cảnh báo. "Bà ta muốn ngăn chặn sự kiện này, và tôi luôn đứng về phía của bà !":

Dĩ nhiên chính sách tị nạn của bà Merkel đang gây tranh cãi không chỉ trong hàng ngũ của liên đảng CDU và CSU. Bên cạnh một số quốc gia EU - đặc biệt là ở Đông Âu - và Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk gần đây đã rõ ràng giữ khoảng cách từ các hành động của Chính phủ Liên bang Đức và lên tiếng kêu gọi một sự thay đổi !.
.

# Tin Pháp, 07. December 2015

Pháp, cuộc bầu cử khu vực sau vụ nổ bom khủng bố ở Paris: Mặt trận quốc gia chiến thắng và là đảng đứng đầu ở Pháp

Các dự báo đã tiên đoán , bây giờ được khẳng định: Trong cuộc bầu cử khu vực tại Pháp, Marine Le Pen có mọi lý do để ăn mừng. Như báo "Spiegel Online (Germany)" , ngoài những thông tấn xã khác, báo cáo là có 42 phần trăm của tổng số phiếu trong khu vực bầu cử của họ Nord-Pas-de-Calais-Picardy đến với (ý nói bầu cho) Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc.

"Pháp đang ngẩng cao đầu. Phong trào quốc gia qua đó là đảng đứng hàng đầu của Pháp",  Le Pen đắc thắng nói vào tối chủ nhật, 07.12.2015. Trong các khu vực khác trông cũng tràn đầy hy vọng cho đảng của họ, ví dụ như ở Provence-Alpes-Côte d'Azur, Alsace-Lorraine và Languedoc-Roussillon-Midi-Pyrénées.

Đây là một sự thay đổi rõ ràng được nhìn thấy tại Cộng hòa thứ năm của Pháp: Cho đến nay, Tả khuynh /Xanh và Bảo thủ / Trung dung nhiều lần thay đổi nhau. Bây giờ  phần tử cực đoan cánh hữu cũng được "nhúng tay vào". Nhìn chung, các ý thức hệ chính trị của cử tri Pháp dường như thay đổi theo chiều hướng "bên phải (hữu khuynh !)". Theo "Spiegel Online", đã có một đa số hai phần ba cho phe bảo thủ, quyền (Rechte) và Mặt trận Tổ quốc.

Nhìn chung, Marine Le Pen với Mặt trận Tổ quốc FN có thể vui mừng với hơn 28 phần trăm số phiếu trên toàn quốc, qua đó đảng của họ trở thành lực lượng mạnh nhất ở Pháp. Những người bảo thủ dẫn đầu bởi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đạt 27%, tuy nhiên tổng thống đương nhiệm François Hollande và chủ nghĩa xã hội của ông, chỉ chiếm có 23,5%.
.

                           .

Liệu sự gia tăng của Mặt trận Quốc gia mà nguyên nhân là do các cuộc tấn công khủng bố tại Paris cách đây ba tuần (?), vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, người Pháp dường như "đồng tình" với các dự án mà Marine Le Pen cam kết. Dù gì " Mặt trận Quốc gia" đã đặc biệt vận động tăng cường an ninh trong nước, yêu cầu đóng cửa biên giới, lên tiếng chống lại châu Âu và người ngoại quốc. Các chủ đề thực tế hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong vài tuần qua. Ngoài ra số người đi bầu tăng cũng được ghi nhận: 50% dân Pháp được tính, theo "World" đã tìm đến các điạ điểm bỏ phiếu.

Tại các khu vực gọi là bộ tộc của mình ở phía bắc và phía đông nam, FN đạt số phiếu tăng nhiều nhất. Đó là tỉnh lỵ. Và Paris đã chọn thế nào? Rõ ràng những nạn nhân đầu tiên và quan trọng nhất của các cuộc tấn công ở Paris là dân Paris!. Họ là đối tượng của các cuộc tấn công Hồi giáo. Họ phải sống với tình trạng khẩn cấp và những cú sốc. Sau đây là kết quả của "Ile de France", cho các khu vực đô thị của Paris: Ứng cử viên của phe bảo thủ đạt 30,35 phần trăm số phiếu bầu, ứng cử viên của Tả Khuynh được 25,19%. và FN: 18,41%. Đối với đảng hữu khuynh FN, điều này ở vùng Paris cũng là một thành công, họ đã có thể tăng gấp đôi kết quả cuộc bỏ phiếu so với năm 2010. Nhưng nhìn như vậy là một chiến thắng?. Nếu xét sự phẩn nộ về các cuộc tấn công phản ảnh qua sự bỏ phiếu cho FN ở khu vực thủ đô Paris - thì còn xa đi từ những cảnh tội phạm. Chính người dân Paris nói riêng chỉ mới có thể bị lung lay đôi chút....

Thay lời kết: căn cứ vào tin tức, tài liệu báo chí phổ biến xin mạo muội đưa ra vài thiển ý để chúng ta suy nghiệm:

.

* Bất cứ một việc gì không giới hạn đều gặp khó khăn, nhất là khi mà " những người di dân ào ạt đi bằng xe lửa, xe hơi, đi bộ qua biên giới " đến Đức, Áo hay bất cứ quốc gia tự do nào ở Châu Âu.

Tôi nghĩ và chỉ thắc mắc một điểm là đúng ra bà Merkel phải hiểu rõ hơn ai hết chữ "Maximum". Nếu xét về lãnh vực Vật Lý Học hay khoa học kỹ thuật thì có Umax, Pmax, về tốc độ thì Vmax hay về môi sinh khí thải thì ô nhiểm tối đa NOx_max, COmax ... cũng được ấn định. Đơn giản một cái ly chỉ chứa 0,2l nếu đổ nước quá nhiều thì sẽ tràn hoặc một cây cầu chỉ chịu đựng sức nặng tối đa là chừng đó tấn, nhiều hơn cầu sẽ bị sập ngay thì trên lãnh vực tị nạn nói chung nôm na cũng thế thôi và khách quan mà nói ông Seehofer hoàn toàn có lý khi nói: " "Không có quốc gia nào trên thế giới có khả năng thu nhận không giới hạn người tị nạn (sic)".

.

* Vì không kiểm soát nhân sự đã / đang ào ạt đến Đức nên nhiều tệ trạng đã/đang xày ra trong các trại tị nạn ở Đức nói chung mà báo chí Đức đăng tải ngắn trong vài tuần qua và hiện tại. Đa số người Đức cho biết là họ đang lo ngại nhiều về vấn đề an ninh nội địa !. Báo chí Đức cũng đã loan tin ngắn về các cuộc bạo động xảy ra tại các trại tị nạn ở Đức với vũ khi họ đang có trong tay gây thương tích cho ngay cả với cảnh sát Đức đến can thiệp. Chưa hết họ mới đây đã biểu tình với bích chương đòi hỏi phải lo cho họ chỗ cư ngụ "đầy đủ nhân tính hơn", có người biểu tình ở địa phương X...nọ nói rằng" nhà tù còn sướng hơn thay vì cái đi văng có gối đầu chật hẹp trong trại tị nạn!".

* Sự chống đối từ dân Đức đã bộc lộ mạnh trong vài tuần qua. Nhiều chính trị gia hàng đầu của CDU - và nhất là từ thành phần lãnh đạo của đảng chị em đang liên minh cầm quyền CSU - đã từng lên tiếng " chỉ trích bà Merkel ". Qua những diễn biến tóm lược chúng ta thấy rõ chỉ vì lời nói từ lòng tốt thương người nhưng thiếu suy xét của bà Merkel mà Đức hiện đang lãnh trọn những hậu quả bất ngờ, vì vậy bà Merkel đang tìm cách gỡ gạc. Theo nhận xét của tôi, một khi để cho thành viên đảng CDU của mình biểu quyết về "chính sách tị nạn do chính bà ta chủ xướng", Merkel có lẽ muốn "đánh màn phé chính trị sau cùng" để từ đó dễ dàng ăn nói. Với tôi đây là một nước cờ khá cao trên lãnh vực chính trị. Nếu đa số biểu quyết chống Merkel sẽ nói OK, theo đa số tuyệt đối chấp nhận thay đổi chính sách tị nạn bấy lâu nay bà ta khư khu cố bám, đỡ mất mặt. Xa hơn nữa, theo thiển ý bà ta "khôn khéo sử dụng cờ thế" mượn tay thành viên để "bịt miệng" những ai chống đối nếu đa số bỏ phiếu KHÔNG chống lại. Từ đó bà ta sẽ nói, thấy chưa, đa số ủng hộ đường lối do tôi là Merkel chủ xướng quý vị còn muốn cái gì nữa đây ?. Nhất cử lưỡng tiện, một ván bài phé chính trị khá cao "đầy dân chủ tính ", một mặt vừa muốn gỡ thể diện cho mình, và mặt khác không kém phần quan trọng là vừa tìm cách chiếu bí những ai chống đối lại !.
.

* Đồng ý chính trị đa diện và phức tạp tuy nhiên NẾU tình trạng này còn tiếp tục, bà Merkel nói riêng và chính quyền Đức nói chung sẽ bị chống đối mạnh hơn nữa từ hai phía: người Đức và người di dân mới đến và chuyện này nếu ai theo dõi đều nhìn thấy. Hậu quả theo tôi, bà Merkel và CDU sẽ thấy rõ sau các cuộc bầu cử đầu tháng Ba năm 2016. Nếu CDU thất bại nặng nề trong 4 cuộc bầu cử sắp tới (còn hơn 3 tháng nữa thôi !) thì sự chống đối từ nội đảng CDU +CSU sẽ lớn mạnh và con đường chính trị của Merkel qua đó có thể chấm dứt.

Người viết hy vọng bà Merkel và các chính trị gia tuyệt đối ủng hộ Merkel hãy nhìn sang Áo, Ba Lan để xét lại "đường lối chính trị bỏ ngõ, mở rộng cửa không kiểm soát" của Merkel trước khi quá trễ. Thông thường khi được phỏng vấn hỏi ý kiến, nhất là quan điểm nào có tính cách kỳ thị, bài ngoại ít khi người được hỏi bày tỏ một cách rõ ràng; từ Áo, người dân ở các nước Bắc Âu, Đông Âu cũng vậy nhưng kết quả bầu cử phản ảnh, cho thấy được "suy tư, cảm tưởng thật" của họ qua/với lá phiếu dân chủ. Phong trào hữu khuynh ở Áo gần đây đã thắng cử mạnh mẽ và mới nhất hôm qua 07.12.2015 bầu cử khu vực ở Pháp cũng cho thấy được điều này mặc dù dân Pháp không công khai bộc lộ nhiều trước đó. Đảng hữu khuynh của bà Marine Le Pen với "Mặt trận Tổ quốc" thắng lớn, sau cuộc bầu cử kể trên đã trở thành đảng dẫn đầu ở Pháp là một chứng minh rõ ràng.

.

Tương tự như ở Aó và Pháp, điều này có thể xảy ra cho cánh hữu khuynh ở Đức trong các cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang ở Đức trong Quý I năm 2016 . Chúng ta chờ xem !

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, Chiều tối 06.12 & 07.12.2015 theo DPA, Internet  & Yahoo News.

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.