Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo TPP Sôi Nổi: Tìm Kế Hoạch Dân Chủ Hóa VN

01/12/201500:03:00(Xem: 4065)

WESTMINSTER, Calif. (VB) – Hiệp định thương mại TPP có thể giúp Việt Nam dân chủ hóa chính trị hay chỉ thuần túy là các tác động kinh tế? Quyền tự do lập công đoàn độc lập do hiệp định bắt buộc có thể bị nhà nước CSVN phù phép thành các công đoàn thân chính phủ thế nào? Và người Việt hải ngoại có thể giúp gì để giám sát việc nhà nước Hà Nội thực thi hiệp định TPP để đem quyền lợi tới người công nhân Việt, trong khi thúc đẩy hình thành các xã hội dân sự độc lập ại Việt Nam?

Nhiều vấn đề tương tự đã được nêu ra trong buổi Hội Thảo Về Hiệp Ước Thương Mại Xuyên TBD (TPP) hôm Chủ Nhật 29-11-2015 tại Hội trường Viện Việt Học.

Nhìn một cách tổng quan, hiệp định này sẽ biến đổi gay gắt đời sống của 90 triệu dân Việt Nam, khi nền kinh tế và luật pháp VN sẽ phải thích ứng với đòi hỏi của hiệp định này. Tất cả các diễn giả đều đồng ý rằng, TPP vừa là cơ hội, và cũng là thách thức cho kinh tế VN, và cũng sẽ là cơ may cho các nhà hoạt động để tìm đòn bẩy nhằm thúc đẩy dân chủ hóa VN.

Tuy nhiên, các diễn giả bất đồng về nhiều điểm. Đỗ Quý Toàn cảnh giác rằng, các nước lớn như Mỹ-Nhật nhìn TPP như quyền lợi kinh tế, và nếu dân VN (cả công nhân, nông dân, ngư dân và các nhà hoạt động) không khéo, có thể VN mất tới 200 năm sau mới chuyển xong từ độc ài CS sang nềnd ân chủ; nhưng, nếu khéo thì, may ra, 10 năm, 20 năm...

blank
Toàn cảnh hội thảo.

Diễn giả Lê Minh Nguyên lạc quan hơn, có lẽ chúng ta sẽ chỉ mất từ 5 năm tới 10 năm để dân chủ hóa VN. Vấn đề là chúng ta phải biết vận dụng cơ hội.

Sau 7 năm và hơn 20 vòng đàm phán về chế độ kinh tế giao dịch tự do và thuế xuất tối thiểu và không còn hạn nghạch, Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã hình thành trên văn bản với 12 nước đồng thuận vào ngày 5 tháng 9 tại Atlanta Hoa Kỳ. TPP mở ra một Khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới gồm Hoa kỳ và 11 quốc gia xuyên Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, vời tổng dân số 800 triệu người, hiện chiếm 40% sản lượng toàn cầu.

Hiệp ước TPP cũng thể hiện cụ thể của Mỹ vào khu vực Thái Bình Dương là bộ phận quan trọng của chiến lược xoay trục về Châu Á của Tổng Thống Obama đối đầu với Con Đường Tơ Lụa và Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở Châu Á (AIIB ) do Trung Quốc chủ xướng.

Chủ đề chính hội thảo: Hiệp ước TPP sẽ ảnh hưởng và tác động như thế nào đối với công cuộc vận động dân chủ cho Việt Nam? Phần đầu là các bài tham luận, theo thứ tự:

- Nguyễn Bá Lộc: Tác động của TPP trong lãnh vực kinh tế vào tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam.

- Lê Minh Nguyên: TPP tác động đến chính quyền Việt Nam như thế nào?

- Đỗ Thái Nhiên: Tác động của TPP vào tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam: Nhìn từ hải ngoại.

- Huỳnh Việt Lang: Những tác động của Hiệp định TPP đến Nông nghiệp và Nông dân Việt Nam.

- Đỗ Quý Toàn: Góp ý về TPP và Tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

- Đoàn Viết Hoạt: Tổng quan về TPP và tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

blank
GS Lê Xuân Khoa góp ý.

Ban Tổ chức đã thâu hình buổi hội thảo và phổ biến trên Youtube. Đặc biệt, nhà hoạt động truyền thông Bùi Bỉnh Bân cho biết http://www.freevn.net/ đã trực tiếp truyền hình, và sẽ lưu giữ trên mạng băng hình cuộc hội thảo.

Người tham dự đều là các vị trí thức và các nhà hoạt động dân chủ, cũng như truyền thông – trong đó có quý ông Lê Xuân Khoa, Nguyễn Bá Tùng, Đoàn Thanh Liêm, Trần Trung Dũng, Đỗ Như Điển, Cao Minh Châu, Trần Thị Thức, Trương Quốc Huy, Giang Hữu Mai... Người trẻ nhất là cô Nancy, trong phần góp ý cũng bày tỏ nhiều quan tâm về dân chủ hóa VN.

Tham dự còn đặc biệt có ông Đinh Xuân Quân, chuyên gia về phát triển của LHQ, mới bay từ Kabul về Nam California. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng qua những kinh nghiệm ông chứng kiến ở Afghanistan, nơi Mỹ đổ hàng tỷ đôla vào để giúp phát triền, nhưng rồi ai cũng thấy đó, chỉ là một mớ những bất bình, không như ý. Ông nói, ông sẽ viết một bài về TPP đối với VN, trong vị trí người chứng kiến các guồng máy vận hành của Mỹ và quốc tế trong nỗ lực giúp các nước phát triển, và giúp các nước ây dựng dân chủ, kể cả giúp tăng nữ quyền, nhưng vì sao không thể thành công như ý... Bài này tuần sau sẽ đăng trên tạp chí Diễn Đàn Thế Kỷ (www.diendantheky.net/).

Diễn giả Lê Minh Nguyên nói rằng TPP sẽ buộc VN xây dựng pháp trị, chứ không chỉ pháp quyền, điều này sẽ dẫn tới nền tư pháp độc lập. Tuy nhiên, VN sẽ là đội banh vườn ra đá trên sân bóng quốc tế, do đó sẽ biến đổi rất nhiều. VN lại là trung tâm Đông Nam Á, do vây nếu VN thay đổi, Trung Quốc cũng sẽ bị tác động. Mỹ xoay trục sang Châu Á chỉ vì nhu cầu thịnh vượng cho Mỹ, muốn bình ổn thế giới, và Mỹ không muốn TQ bể ra làm nhiều mảnh, vì như thế sẽ có 40-50 triêu dân tỵ nạn bỏ chạy từ Hoa Lục, không ai chứa nổi. Do vậy, theo ông, hiệp định này không phải để Mỹ bao vây TQ, vì mới đây Mỹ và Nhật nói rằng muốn TQ cùng gia nhập TPP.

Diễn giả Đỗ Thái Nhiên nhìn khác hơn, cho rằng Mỹ muốn hợp pháp bao vây TQ. Trong khi đó, VN vào TPP là kế để thoát vòng kềm xiết của Hoa Lục. Trong một kịch bản tốt đẹp, nếu vận dụng được, TPP sẽ gỡ bỏ nanh vuốt độc ài CSVN.

Trong khi đó, diễn giả Huỳnh Việt Lang nói, tác động tất nhiên sẽ có, và ảnh hưởng mạnh tới cả nông dân, công nhân. nhưng cần cảnh giác rằng, VN hiện đã có 11 hiệp định thương mại tự do trước khia tham gia TPP, nhưng yếu tố dân chủ hóa phải cần dân trí và người hoạt động. Hiện nay 66% dân số VN ở nông thôn, 97.2% không được đào tạo nghề nghiệp...

Đỗ Quý Toàn nói rằng có TPP vẫn còn hơn là không có, nhưng cần thấy TPP là thương mại, vì nhu cầu kinh doanh. Khi Mỹ đòi VN phải cho lập tự do công đoàn, chỉ vì doanh nghiệp Mỹ nói rằng cần cạnh tranh bình đẳng (vì hãng Mỹ trả lương cao hơn, cho lập công đoàn tự do), nên khi VN cấm công đoàn độc lập, hãng VN sẽ sản xuất với giá rẻ hơn, thế là thiếu bình đẳng. Trong khi đó, hãng quốc doanh VN trước giờ được vay lãi thấp, nên sản phẩm rẻ, thế là cạnh tranh bất bình đẳng. TPP sẽ ảnh hưởng tới công đoàn, tới quốc doanh... chỉ vì quyền lợi hãng Mỹ. VN sẽ không tự động có dân chủ được. Nếu CS cho lập công đoàn thân chính (tức là, về phe CSVN), chế độ CSVN có thể kéo dài thêm 200 năm, hay 50 năm... Ai là người bbật lên thế dân chủ? Chúng ta phải khai dân trí là ưu tiên.

Diễn gỉả Đoàn Viết Hoạt nói, TPP cho chúng ta cả cơ hội và thách thức. Thấy rõ, TPP sẽ cho VN trở thành nền kinh tế thị trường thật sự, nhưng để có một xã hội dân sự độc lập và trưởng thành – yếu tố để chuyển hóa dân chủ -- phải là do chính chúng ta. Miến Điện là trường hợp đẹp nhất, vì chuyển hóa dân chủ từ 2 chiều, từ trên xuống và từ dưới lên, và vì Miến Điện đã có sẵn lực lượng đối lập do bà Kyi lãnh đạo. GS Hoạt nói, TPP sẽ thúc đẩy ra một xã hội đa nguyên, trong đó có thể từ 2/3 hay ½ các hội đoàn xã hội dân sự là thân chính, và còn lại là 1/3 (hay ½) may ra là độc lập. Nguyên tắc hoạt động là, tar1nh thách thức trực tiếp, vì đòi hỏi chính trị lộ liễu sẽ bất lợi, và chúng ta cần hòa đồng cả với các xã hội dân sự thân chính, phải hòa vào đời sống của nông dân, công nhân, ngư dân. Đặc biệt TPP có nói rõ về tham gia của quần chúng, và chúng ta cần hoạt động với các hội NGO (hội ngoài chính phủ) của 11 quốc gia khác để thúc đẩy dân chủ cho VN. Hy vọng là từ 5-10 năm sẽ có dân chủ tại VN.

GS Lê Xuân Khoa góp ý rằng tuy VN buộc phải cho công đoàn độc lập, nhưng chưa chắc VN đã thi hành; do vậy, dân chủ hóa là chuyện của người dân VN.

GS Trần Thị Thức góp ý rằng chương 23 của hiệp định TPP có yêu cầu tăng quyền lãnh đạo cho phụ nữ, và VN có 52% dân số là phụ nữ, chúng a cần hỗ trợ mạng lưới lãnh đạo phụ nữ này.

TS Đinh Xuân Quân nói rằng Mỹ cũng đổ nhiều tỷ đôla vào Afghanistan, buộc nước này phát triển, đổi mới giáo dục kinh tế, buộc tăng quyền lãnh đạo cho phụ nữ, nhưng rồi chẳng tới đâu... Nếu không khéo, rồi VN cũng chẳng tăng được nữ quyền đâu.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền) nói rằng không thể hy vọng cộng đồng VN đoàn kết thống nhất, do vậy từng cá nhân, từng nhóm nên làm những gì có thể làm để giú hiệu quả cho việc đổi mới VN, như cá nhân GS Phùng Liên Đoàn đã giúp rất hiệu quả cho nhiều nỗ lực trong nước.

Ông Nguyễn Bá Lộc nói rằng chúng at cần một ủy ban giám sát, theo dõi xem CSVN thi hành TPP ra sao.

Ông Giang Hữu Mai nói, các công ty TQ đang lặng lẽ vào VN, doanh nhân Tàu vào VN cưới vợ, mở công ty để doanh nghiệp TQ hưởng lợi khi TPP xóa thuế cho các công ty VN.

GS Đinh Xuân Quân nói rằng thực hiện hay không là 2 chính phủ VN và Mỹ nói chuyện, nếu chính phủ VN làm bồi cho Tàu, chúng ta sẽ bó tay. Nhưng chúng ta là Mỹ gốc Việt, trước kia, khi vào VN kinh doanh là thua thê thảm, nhưng bây giờ có TPP sẽ được luật Mỹ bảo vệ. Trước giờ các hội NGO ở Mỹ vào VN là bị hải ngoại chụp mũ là VC, nhưng thực tế là người hoạt động vào VN càng nhiều càng tốt, mới thay đổi VN được.

Cuộc hội thảo diễn ra sôi nổi, như dường bất tận.
.

Ý kiến bạn đọc
02/12/201523:40:07
Khách
VN chào mừng gia nhập TPP bằng bắt bớ, đánh vỡ mặt đại diện Công Đoàn Viêt - Đỗ Thị Minh Hạnh. Trừng phạt kinh tế VN không thúc đẩy độc tài sụp đổ (Bắc Hàn, Cu Ba, Siry...), mà chỉ khổ thêm dân. Cấn vận động Mỹ và thế giới chế tài chóp bu VN. Đó là cách đánh trúng tế bào ung thư.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.