Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Trình Diễn, Xét Dự Luật: Lập Hội, Trưng Cầu Dân Ý

13/11/201500:00:00(Xem: 2159)

HANOI -- Có thật chính phủ CSVN muốn cởi mở hơn cho xã hội dân sự?

Các đại biểu Quốc hội CSVN bắt đầu bàn về dự thảo Luật về Hội... có phải sẽ cho lập hội dễ dàng theo đòi hỏi của Hiệp định TPP?

Cũng hôm 12-11-2015, Quốc hội CSVN bắt đầu  thảo luận về dự thảo Luật vê Trưng Cầu Dân Ý.

Tương tự, dự án Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ được thảo luận khóa này... có phải để xiết chặt hơn, hay để nới lỏng hơn?

Bản tin VTV ghi nhận rằng vào chiều 12/11, tại Hội trường, các đại biểu Quốc hội đã nghe tờ trình của Chính phủ Dự án Luật về Hội và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật này.

Tờ trình dự thảo Luật về Hội khẳng định: 'Nhà nước tôn trọng và đảm bảo công dân, tổ chức Việt Nam có quyền lập hội. Nhưng nghiêm cấm cản trở, ép buộc, can thiệp vào việc thành lập tổ chức, hoạt động hội trái quy định của pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, phương hại đến lợi ích, chủ quyền, an ninh quốc gia, an toàn xã hội, khối dại đoàn kết dân tộc, quyền con người, quyền công dân'.

Bản tin VTV cũng cho biết:

“Về một số vấn đề Chính phủ xin ý kiến Quốc hội, trong đó, người nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam tham gia lập hội, báo cáo thẩm tra khẳng định, nhiều ý kiến tán thành cho phép người có quốc tịch nước ngoài hoặc người không quốc tịch đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam được tham gia hội trong một số trường hợp cụ thể nhằm bảo đảm việc triển khai thực hiện Công ước về quyền con người mà Nhà nước ta đã tham gia và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình hiện nay.”

Trong khi đó, báo Người Lao Động ghi nhận về Luật Trưng cầu ý dân. Có phải CSVN đột nhiênt ừ bi, muốn tôn trọng quyền dân như Miến Điện?

Bản tin NLĐ viết:

“Ngày 12-11, Quốc hội (QH) đã thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Trưng cầu ý dân. Dự kiến, luật này sẽ được QH thông qua vào ngày 26-11.

Theo dự luật, trưng cầu ý dân là việc nhà nước tổ chức để cử tri trực tiếp biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Những vấn đề này gồm: Toàn văn Hiến pháp hoặc một số nội dung quan trọng của Hiến pháp; vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, về quốc phòng, an ninh, đối ngoại có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đất nước; vấn đề đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, ảnh hưởng lớn đến quốc kế dân sinh...”

Hóa ra, 70 năm dưới chế độ CS, ngươì dân chẳng có quyền lập hội, cũng chẳng được trưng cầu dân ý gì hết.

Trong khi đó, Báo Tin Tức cho biết CSVN sẽ sửa đổi Luật Báo Chí.

Bản tin Báo Tin Tức ghi lời  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn:

“Dự thảo Luật Báo chí lần này gồm 6 chương với 59 điều, trong đó có 30 điều xây dựng mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Báo chí hiện hành. Đáng chú ý là các quy định mới về đối tượng thành lập cơ quan báo chí; quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí; những nội dung, hành vi bị cấm; lãnh đạo cơ quan báo chí; giấy phép; liên kết trong hoạt động báo chí; cải chính, phản hồi thông tin; xử lý vi phạm...”

Thực tế, cũng không cho báo chí tư nhân... thì có bàn cũng vô ích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.