Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Lương Văn Chánh

09/11/201516:01:00(Xem: 5519)

Trang Sử Việt: Lương Văn Chánh
.
Nguyễn Lộc Yên
.
(Lời tâm tình: Bài viết về "Sử Việt" chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của mỗi nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần "Thiết nghĩ" nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt. Trang Sử Việt đăng trên Vietbao Online thứ Ba và Năm).
____
.

LƯƠNG VĂN CHÁNH
(? - 1661)
.
Lương Văn Chánh, theo sử liệu triều Nguyễn, ông là người huyện Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên; nguyên quán ở xã Phụng (Phượng) Lịch, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá. Ông làm quan đời Lê Anh Tông (1548-1556), giữ chức Thiên Vũ Vệ Đô chỉ huy sứ, thấy nhà Lê Trung Hưng chính sự rối ren, ông từ quan. Vào năm Mậu Ngọ (1558), ông theo Nguyễn Hoàng vào Nam (Thuận Hóa). Ông là người có công chiêu tập lưu dân khai khẩn, mở mang vùng đất Phú Yên.
.
Đến năm Mậu Dần (1578), quân Chiêm Thành gây hấn, chúa Nguyễn cấp quân cho ông đánh đuổi quân Chiêm. Ông chỉ huy quân sĩ từ bờ biển dùng thuyền chạy ngược dòng sông Ba (tức sông Đà Rằng mà người Chăm gọi là "Ea Rarang", người Việt phát âm thành Đà Rằng). Ông đánh chiếm thành Hồ của Chiêm (nay thuộc xã Hoà Định, huyện Tuy Hòa, Phú Yên) do chiến công lẫy lừng, được phong chức Đặc Tiến phụ quốc Thượng tướng quân, tước Phù nghĩa hầu. Năm 1597, ông thành lập phủ Phú Yên rộng lớn từ đèo Cù Mông là ranh phía bắc, đến Đèo Cả nơi Thạch Bi Sơn (Đá Bia) là ranh phía nam và giữ chức Trấn Biên. Ông chia vùng đất của lưu dân thành ba khu vực:
.
- Vùng thứ nhất: Từ Cù Mông tới Vũng Lấm (Sông Cầu).
- Vùng thứ hai: Từ Bà Đài (Xuân Đài) đến châu thổ sông Cái (còn gọi là sông Kỳ Lộ, sông La Hiên, ở hạ lưu lại gọi là sông Cái, sông chảy qua huyện Đồng Xuân đến Tuy An).
- Vùng thứ ba: Từ Bà Diễn (sông Đà Rằng) đến đèo Cả.
.
Những người đi đầu trong công cuộc khai khẩn đã trở thành tiền hiền, hậu hiền của những xóm làng được thành lập sớm ở vùng đất Phú Yên. Khi họ khai khẩn đến đâu thì làng, thôn, ấp, được thành lập tới đấy. Vùng đất Phú Yên có đầy đủ núi rừng, sông biển và có cánh đồng Tuy Hòa là một cánh đồng lớn ở miền Trung. Ông lại cho dân khai khẩn rừng rú phía tây Phú Yên, nên Trấn Biên mỗi ngày thêm rộng rãi, dân chúng sống sung túc, quân ngũ mạnh mẽ.


.
Ông mất ngày 19 tháng 9 Tân Hợi (1611) tại thôn Long Phụng, xã Hoà Trị, huyện Tuy Hòa ngày nay, được nhân dân an táng và lập đền thờ ông ở đấy, nhân dân nhớ ơn và suy tôn ông là Thành hoàng của tỉnh Phú Yên.
.
*- Thiết nghĩ: Lương Văn Chánh chẳng những là vị một khai quốc công thần của nhà Nguyễn, mà còn là người có công lớn trong việc lập vùng đất Phú Yên từ thuở ban đầu.
.
Năm 1597, Lương Văn Chánh nhận sắc lệnh của chúa Nguyễn, dìu dắt khoảng 4.000 lưu dân vào khai khẩn vùng đất phía Nam của nước ta từ đèo Cù Mông đến đèo Cả. Ông cùng lưu dân dã khai hoang, lập ấp tạo nên những làng mạc đầu tiên trên vùng châu thổ sông Đà Rằng và sông Cái.
Vùng đất Phú Yên thời đấy rất quan trọng, vì liên quan trực tiếp đến sự nghiệp Nam tiến của chúa Nguyễn. Bởi giang sơn của chúa Nguyễn lúc bấy giờ nằm trong giới hạn từ đèo Ngang cho đến núi Đá Bia ở phía nam Phú Yên mà thôi.
.
Năm 1613, Chúa Tiên trước khi mất, truyền ngôi chúa cho Nguyễn Phúc Nguyên, căn dặn: "Đất Thuận Quảng phía Bắc có núi Ngang (Hoành Sơn) và sông Gianh hiểm trở, phía Nam có núi Hải Vân và núi Đá Bia (thuộc tỉnh Phú Yên) bền vững, núi có vàng sắt, biển có cá muối, là đất tốt cho người dụng võ. Nếu biết dạy dân luyện binh để chống lại quân chúa Trịnh thì đủ xây dựng cơ nghiệp muôn đời. Ví bằng thế lực chưa mạnh thì cố giữ vững đất đai này để chờ cơ hội". Lời di chúc ấy, sau này các chúa Nguyễn ghi tạc tận tâm can, vì từ vùng đất này (Phú Yên) các chúa Nguyễn dùng làm bàn đạp để mở cuộc Nam tiến và Tây tiến. Di chúc của Chúa Tiên, là một trong những di chúc nổi tiếng trong lịch sử nước ta. Cũng từ đấy, mà các thế hệ con cháu Lạc Hồng ngày nay có một bản đồ hình chữ S hoàn chỉnh và xinh đẹp.
.
Cảm mộ: Lương Văn Chánh
.
Lương Văn Chánh, đất Bắc phân vân?!
Tìm đến Phú Yên, hết ngại ngần!
Ruộng rẫy mỡ màng, gìn giữ đất
Núi rừng tươi tốt, vấn vương thân
Lo lường khai khẩn, lo lường lính
Khuyến khích học hành, khuyến khích dân
Phòng ngự trấn biên, sang sửa phố
Tiền hiền, dân chúng nhớ nhung ân!
.
Nguyễn Lộc Yên


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.