Hôm nay,  

Vượt “Trường Sơn” Sau 35 Năm!

05/11/201500:00:00(Xem: 5299)

Quả thật là rất khó khăn khi viết được những dòng nầy, để mô tả một tí về Liên Đoàn Trường Sơn, một Liên Đoàn Hướng Đạo có 35 năm vượt những dốc đèo! Lịch sử người Việt tị nạn Cộng Sản sau năm 1975 là một thiên anh hùng ca vĩ đại. Từ đó con dân Việt tỏa khắp địa cầu, tính đến năm 2015 là 40 năm chẳn. Thế mà, sau khi đặt chân đến xứ người, chân ướt chân ráo, chẳng ai có đủ thì giờ lo cho chính bản thân mình và gia đình, thì, hình ảnh những Hướng Đạo Sinh Việt Nam xuất hiện ngay từ trên những con thuyền tị nạn, trên những hòn đảo xa xôi, trên những trại tị nạn...!

Toàn thể dân Việt ra đi đều mang theo quê hương và bản sắc dân tộc, mang theo cả nền văn hóa lâu đời ông cha để lại... Sau bốn mươi năm quây quần bên nhau từ khắp hang cùng ngỏ ngách toàn thế giới; người Việt Nam đã thành công trong nhiều lãnh vực.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam cũng từ đó nổi trôi theo làn sóng người bị xô đuổi ra khỏi tổ ấm quê cha. Trên những con thuyền ọp ẹp, người ta không sợ chết vì bảo tố phong ba ngoài biển khơi mà chỉ sợ bị tù tội lưu đày dưới gót giày Cộng Sản. Trên những con thuyền ấy, có không ít những Hướng đạo Sinh đã cùng mọi người sống chết có nhau. Hình ảnh những Kha Đoàn, những Thiếu Đoàn, Những Tráng Đoàn được thành lập trên các đảo tạm cư Phi Luật Tân, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Hồng Kong... Là những viên gạch thật chắc, thật trân quý, để sau nầy hình ảnh Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam ra đời năm 1983 và những Trại Thẳng Tiến toàn thế giới tiếp theo đó, với hàng mấy ngàn trại sinh tham dự cũng là điều dễ hiểu!

Sau khi tạm cư ở Nam California, các Trưởng có lòng đã thành lập các đơn vị ngay. Con virus Hướng Đạo lúc nào cũng cắn rỉa tâm cang để các Trưởng hình thành một Liên Đoàn đầu tiên vào năm 1980. Liên Đoàn bây giờ có số tuổi đáng khâm phục. Từ Liên Đoàn nầy, các Hướng Đạo sinh trẻ mới bung ra thành lập các đơn vị... và giờ đây, riêng tại Nam Cali chúng ta có hơn 14 Liên Đoàn rợp bóng cờ Hoa Huệ và những chiếc khăn quàng màu các Ngành thân quen: Ấu Thiếu Thanh, sau nầy có thêm màu huyết dụ của Trưởng Niên!

blank
Hướng Đạo.

Để có một cái nhìn trung thực, Sóc tôi làm một chuyến “đột nhập” vào “sào huyệt” của Liên Đoàn Trường Sơn sáng thứ Bảy đẹp trời của tháng 11 năm 2014. Sào huyệt LĐ Trường Sơn chiếm cứ trong công viên trên đường Mc Faden, khúc giữa đường Bushard và Brookhurst. Hàng tuần, mỗi thứ Bảy là nhộn vui tiếng cười nói, tiếng hát, tiếng vỗ tay, không những của các Sói con, Chim Non, Thiếu, Thanh… mà còn cả một tập thể các phụ huynh là cha mẹ các em…

Sóc tôi không mặc đồng phục Hướng Đạo, sau khi đậu xe ở một chỗ kín đáo; xách máy hình “bí mật” một vòng bên ngoài để quan sát cảnh chào cờ của Liên Đoàn. Cảm động và gợi nhớ những ngày tháng Sóc sinh hoạt ở Việt Nam… Nhìn bóng dáng các chim non, sói con tung tăng, nắm tay nhau cùng với Akela; Thiếu Đoàn nam nữ cùng vỗ tay hát và đặc biệt là Thanh Đoàn nam nữ…rất là hùng hậu!

Trưởng Long là người “phát giác” ra Sóc lúc đang lui cui chụp hình trộm. Thế là kẻ “gian” bị lôi đến bắt tay từng Trưởng rất ư là nồng ấm tình HĐ! Được thể, Sóc tôi bèn làm một phát gọi là “phỏng vấn” tại chổ cho nó có vẽ ta đây... “lẽo mép”! Đây là những lời tâm sự của các Trưởng trong Liên Đoàn Trường Sơn “bị” Sóc tôi “thọt lét”: (Ghi lại những câu trả lời của các Trưởng trong LĐ – Không ghi câu hỏi của Sóc)

Trưởng Nguyễn Việt Long: ( Với nụ cười nhẹ, bộ râu mép hấp dẫn)Trên vai áo của chúng tôi, có số 680, nghĩa là Liên Đoàn thành lập vào tháng 6 năm 1980. Đầu tiên Trưởng đứng ra ghi danh cho Liên Đoàn là Trưởng Nguyễn Đoàn. Khi mới thành lập LĐ gồm những Kha Sinh tị nạn, tập họp lại cùng bạn bè đến với nhau ca hát và sinh hoạt. Lúc đầu có Trưởng Đoàn, Trưởng Quang, Trưởng Chiêm… Sau những năm sinh hoạt, các em trưởng thành vào đời và về lại LĐ để phục vụ, thành trưởng các đơn vị của LĐ. Con cái các em đó được sinh hoạt liên tục. Vì thế có một chuỗi liên kết từ thế hệ nầy sang thế hệ tiếp theo đã 35 năm năm qua…! Hiện nay Liên Đoàn Trường Sơn có khoảng 150 HĐS, tính gồm sói con, chim non, thiếu sinh và thanh đoàn...

Trưởng Jams Phạm: ( Trưởng Thanh Đoàn Bắc Đẩu, to con, thân hình lực sĩ) Đoàn của em sinh hoạt rất hăng, gồm có cả Thanh Nam và Thanh Nữ - như Trưởng Thấy đó chúng em đã có nhiều sinh hoạt và huấn luyện theo chương trình Thanh Sinh bên Hướng Đạo Hoa Kỳ. Đào tạo những nhân tố tương lai sẽ có thể là những Trưởng Phong Trào!

Thấy một số đông đang đàn hát vui nhộn, Sóc tôi bèn chen vào xem. Hóa ra đây là nhóm phụ huynh các HĐS. Họ cũng là lực lượng bảo trợ của Liên Đoàn. Vui quá! Mỗi thứ Bảy, họ đem con cháu đến giao cho các Trưởng sinh hoạt; bản thân họ cũng hòa chung vào không khí vui tươi lành mạnh hữu ích nầy. Một Phụ huynh trẻ vừa đàn vừa hát cùng mọi người: “Nào về đây ta họp mặt… Anh em ta về cùng nhau ta quay quần ….” Sóc tôi thích quá bèn một phát “làm quen” với anh Trưởng Ban Phụ Huynh Bảo Trợ” tên Lê Cung, có con đang sinh hoạt trong bầy Sói, đang vui hát ngoài sân cỏ.

blank
Hướng Đạo.

Phụ Huynh Lê Cung: Em nghe Hướng Đạo rất tốt, giáo dục tuổi trẻ thành công dân tốt, nên em cho con gia nhập vào Liên Đoàn nầy. Em rất mừng, từ ngày con em sinh hoạt HĐ, em thấy nó tiến bộ rõ rệt. Hồi trước nó nhúc nhát và hay khóc nhè, rất im lặng và cô lập, ngay cả trong lớp học nó cũng không biết bạn nó là ai. Nhưng sau hơn một năm cháu vào Hướng Đạo, bây giờ nó rất “open mine” và lúc nào cũng vui thích bạn bè. Vừa rồi Liên Đoàn tổ chức bán sách, con em tự động xung phong đi bán sách gây quỷ...Nói chung, hiện giờ con em rất là thích thú và hoạt bát...Em rất happy! Em thích thú sinh hoạt với các Trưởng và tự nguyện đóng góp công sức, vun bồi cho sinh hoạt của Liên Đoàn Trường Sơn...


Trưởng Nguyễn Cữu Lâm: Liên Đoàn có Tr Jams coi Thanh Đoàn Bắc Đẩu, Thiếu Đoàn Lạc Long Quân do Tr Maris Trương, Nữ Thiếu khoảng hơn 20 em. Bên Sói con Akela là Tr Vũ và chim non là Tr Tâm, Tr Huệ. Liên Đoàn có nội lệ: nhiệm kỳ hai năm một lần thay các chức vụ. Năm nay Liên Đoàn Trưởng là Tr Hứa Trung Hứa, Tr Hứa sẽ chấm dứt nhiệm kỳ vào cuối năm 2014. Liên Đoàn Trưởng kế tiếp sẽ là Tr Xuân Hương. “Bộ tham mưu”(Stapp) của Liên Đoàn, ngoài LĐT còn có 3 Liên Đoàn Phó – Phó Nội Vụ Nữ là Tr Trân, Nam là Tr Chiêm, Phó Ngoại Vụ Tr Lê La, Thư ký có Tr Trân, Thủ quỷ là Tr Huệ. Tr Nguyễn Cữu Lâm là Phụ Tá LĐT về Cộng Đồng! Ngoài ra, chúng tôi còn có Tráng Đoàn Hoành Sơn gồm 25 người – có hai thành phần, một từ 18 đến 25 là Tráng dự bị, từ 25 trở lên là Tráng Giúp Ích- Nguyễn Cữu Lâm đảm trách Tráng Đoàn.

Tr Lan & Tr Trân: ( Đang săn sóc ngành Nữ và hướng dẫn cho các em thực hiện thi các chuyên về Silver Scout)Thưa Trưởng, chúng tôi đang hướng dẫn các em để có năng lực dự thi Silver sang năm, tám em có mặt hôm nay để thực hành các dự án...

Trưởng Maris Trương phụ trách Ngành Thiếu, vốn đã sinh hoạt với LĐ từ Sói Con, sau khi thành danh, về phục vụ LĐ và là Thiếu Trưởng Thiếu Đoàn Lạc long Quân: Em sinh hoạt với LĐ Trường Sơn từ lúc là Sói Con rồi Thiếu Sinh, Thanh sinh... và bây giờ trở thành Thiếu Trưởng. Em rất thích sinh hoạt, đem những hiểu biết của mình học hỏi được trao lại cho thế hệ sau nầy...

Akela Vũ: (Dáng cao thon, có nụ cười tươi, rất trẻ) Em phụ trách ngành Sói được bốn năm. Năm nay em 25 tuổi và là một thành viên của LĐ được 6 năm. Em sinh hoạt HĐ ở Việt Nam lúc hai tuổi và qua Hoa Kỳ năm 2010, sinh hoạt với LĐ Trường Sơn từ đó. Em phụ trách ngành Ấu và rất thích thú chăm sóc cho các em giống như lúc nhỏ các Trưởng đã từng săn sóc em và các bạn cùng lứa hồi đó...!

blank
Hướng Đạo.

Tr Đoàn Liêm: (Một trong những Trưởng “tiên chỉ” của Liên Đoàn Trường Sơn) Tôi là một trong các Trưởng đầu tiên thành lập LĐ. Năm 1980, lúc đầu chúng tôi lập ngành Thanh trước rồi sau đó là ngành Thiếu. Có một số phụ huynh cũng là HĐS từ VIỆT NAM nên việc tập họp lại rất thành công. Hồi đó rất ít người có xe hơi, nên mỗi khi hẹn nhau sinh hoạt thì đến từng nhà chở nhau... carpool!Hồi thành lập LĐ tôi vừa 23 tuổi và bây giờ là 57 tuổi. Tôi thích chơi với Sói vì với tuổi sói, tụi nó lớn rất mau, mình nhìn thấy nó khác hàng ngày. Thích nhất là ta thấy một đứa bé lúc mới sinh hoạt với Bầy thì ngơ ngác, khóc nhè...nhưng sau một vài tuần, nó dạn dĩ và lớn ra, rất hoạt động! Là nhà giáo, tôi nhìn sự lớn lên về thể chất cũng như tinh thần của bé trong bầy, tôi rất là tâm đắc.

Tr Xuân Hương: ( Liên Đoàn Trưởng nhiệm kỳ 2015-2017) Liên Đoàn Trưởng Sơn đã vượt qua một chặng đường rất là dài, vui có buồn có; nhìn chung cũng rất hãnh diện. Nếu nói về tương lai thì thế hệ trẻ sẽ thay thế đàn anh, đàn chị, học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước và chuyễn trao cho các em... để 35 năm nữa, chừng đó bộ mặt LĐ sẽ mới hơn để phù hợp với sự tiến hóa xã hội! Vấn đề là làm thế nào để những em đã trưởng thành từ Liên Đoàn tự nguyện trở về sinh hoạt, không bỏ đi luôn. Mà ở đây có rất nhiều Trưởng trước kia là đoàn sinh, bây giờ là Trưởng đơn vị rất xuất sắc. Bằng chứng là bên Thanh có Tr Jams,, bên Thiếu có Tr Maris Trương, bên Ấu có Tr Vũ...

Tr Nguyễn Đoàn: Lúc thành lập Liên Đoàn Trường Sơn, tôi ở tuổi 26. Trước đó sinh hoạt ở Việt nam, cũng là Trưởng, nhưng vui chơi là chính! Nhưng càng về sau nầy mình mới thấy mục dịch tối thượng của HĐ đào tạo tương lai chi giới trẻ, giáo dục các em thành công dân tốt. Thành ra mình thấy vai trò phục vụ của Trưởng là quan trọng. Con cái của mình tiếp tục vào HĐ theo con đường cha đã đi, nên mình cảm thấy trách nhiệm càng lớn. Số lượng các em trong LĐ càng ngày càng tăng theo thời gian cũng như các em trưởng thành từ LĐ, ra đời thành công là niềm vui lớn nhất của người làm trưởng…! Nhiều lúc đang đi ngoài đường, gặp những em đến chào Trưởng, mặc dù qua bao thế hệ trong thời gian 35 năm, mình không nhớ ra tên em, nhưng đó cũng là những cuộc gặp gỡ vô cùng vui thú trong tình thân ái HĐS…!

oOo

Sóc tôi mãi mê “tâm sự” cùng các Trưởng LĐ Trường Sơn quên cả thời gian, nhìn đồng hồ thì đã quá trưa, thôi thì phải “chia tay”! Sóc tôi cắt bỏ phần câu hỏi và những chuyện hấp dẫn linh tinh “ngoài lề”; thế mà, những dòng viết nầy đã dài quá cở! Ta cũng không cần thêm bớt hay khen ngợi khách sáo, chính những lời tâm sự của các Trưởng được ghi lại trên đây, nó là bức tranh toàn cảnh, phát họa cả một chặng đường dài 35 năm.

Ba mươi lăm năm hát cười,
Hướng Đạo Sinh “sắp” làm tươi cuộc đời
Sẳn Sàng – Giúp Ích nhớ lời
Thành công dân tốt – Trò Chơi làm người!

Năm 2015, cũng đánh dấu một khoảng thời gian 105 năm Phong trào Hướng Đạo toàn thế giới, chẳng phải là một hãnh diện chung cho những Trưởng có công phục vụ và toàn thể Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Trường Sơn, đã vượt bao dốc đồi và còn tiếp tục nhiệm vụ giáo dục theo phong cách HĐ cho các thế hệ kế tiếp hay sao?

Xin chúc mừng Liên Đoàn Trường Sơn với 35 tuổi, càng ngày càng tràn đầy niềm tin và sức sống trong tinh thần Hướng Đạo. Chúc Ban Bảo Trợ cùng các phụ huynh đang theo sát và cùng sinh hoạt với Liên Đoàn Trường Sơn được mọi điều tốt đẹp. Các em Đoàn Sinh trưởng thành trong vòng tay các trưởng. Nào chúng ta cùng ca lên vang cả núi rừng!

Cali - Xuân 2015

Sóc Lanh Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.