Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi ích An Sinh Xã Hội Cho Người Còn Sống

04/11/201500:00:00(Xem: 1968)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích An Sinh Xã Hội cho người còn sống

Câu hỏi:

Tôi sinh ở năm 1947. Khi tôi 66 tuổi ở năm 2013, Tôi đã hoãn nghỉ hưu trí cho đến khi 70 tuổi. Vợ tôi 69 tuổi. Bà ta được hưởng lợi ích hưu trí phối ngẫu An Sinh Xã Hội dựa trên hồ sơ của tôi. Câu hỏi của tôi là nếu tôi chết trước khi tôi được quyền hưởng lợi ích hưu trí của tôi, thì người còn sống như vợ của tôi được hưởng lợi ích không?

(Độc giả ở Houston, Tiểu Bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị sinh ở năm 1947. Khi quý vị 66 tuổi ở năm 2013, quý vị đã hoãn nghỉ hưu trí cho đến khi 70 tuổi. Vợ của quý vị là 69 tuổi. Bà được hưởng lợi ích hưu trí phối ngẫu An Sinh Xã Hội dựa trên hồ sơ của quý vị. Theo quy định hiện hành, nếu không may quý vị chết trước khi quý vị được hưởng phúc lợi hưu trí của quý vị, thì số tiền tối đa tính vào năm quý vị mất về lợi ích An Sinh Xã Hội hưu trí dành cho người còn sống là số tiền mà vợ của quý vị có thể đủ điều kiện để được hưởng An Sinh Xã Hội hưu trí từ quý vị vào năm quý vị chết. Ví dụ như, nếu quý vị chết ở tuổi 69, lợi ích mà vợ của quý vị có đủ điều kiện để được hưởng là số tiền An Sinh Xã Hội lợi ích hưu trí của quý vị hưởng như là lúc quý vị vẫn còn sống tại 69 tuổi. Vì mỗi người có một trường hợp khác nhau, chúng tôi đề nghị quý vị nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương để kiểm tra trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên để giúp đỡ. Dịch vụ này là miễn phí nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Tôi 80 tuổi và đến Hoa Kỳ ở tháng Giêng năm 2012, có thẻ xanh ở tháng 11 năm 2012. Tôi đã nghỉ hưu trí rồi. Hiện nay tôi hưởng hưu trí lợi ích của Trung Quốc. Tôi không có bảo hiểm y tế và lợi ích gì của Hoa Kỳ. Vì vậy, tôi không thể được hưởng điều trị thích hợp khi tôi bị bệnh. Theo tình hình hiện tại của tôi, có những bảo hiểm y tế gì hoặc lợi ích gì tôi có thể được ghi danh?

(Độc giả ở Tiểu Bang Kentucky)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo tình trạng hiện tại của quý vị, quý vị nên áp dụng state Medicaid program (thẻ trắng). Nếu cư trú, tiền thu nhập, và tài sản của quý vị hội đủ điều kiện, quý vị có thể được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí và chi phí thấp cho thuốc theo toa. Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc với sở State Medical Assistance Office ở địa phương số 1-800-635-2570 hoặc (502) 564-4321. Hoặc kiếm một trung tâm cao niên ở địa phương nhờ một nhân viên xã hội giúp.

Nếu quý vị không đủ điều kiện cho Medicaid (thẻ trắng), hiện tại quý vị có thể mua bảo hiểm y tế Affordable Care Act giá cả phải chăng, hoặc từ một công ty bảo hiểm tư nhân. Như nói ở trên, quý vị có thể gọi số 1-800-318-2569 để biết thêm chi tiết. Họ có dịch vụ giải thích và giúp đỡ nếu thu nhập thấp. Một lần nữa, quý vị có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhân viên xã hội.

Hiện nay kể từ khi quý vị không có bảo hiểm y tế nào cả, nếu cần, quý vị có thể kiếm những trung tâm y tế cộng đồng họ cung cấp chăm sóc y tế chi phí thấp và dịch vụ y tế cho những người ở địa phương.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.