Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi ích An Sinh Xã Hội Cho Người Còn Sống

04/11/201500:00:00(Xem: 2440)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Lợi ích An Sinh Xã Hội cho người còn sống

Câu hỏi:

Tôi sinh ở năm 1947. Khi tôi 66 tuổi ở năm 2013, Tôi đã hoãn nghỉ hưu trí cho đến khi 70 tuổi. Vợ tôi 69 tuổi. Bà ta được hưởng lợi ích hưu trí phối ngẫu An Sinh Xã Hội dựa trên hồ sơ của tôi. Câu hỏi của tôi là nếu tôi chết trước khi tôi được quyền hưởng lợi ích hưu trí của tôi, thì người còn sống như vợ của tôi được hưởng lợi ích không?

(Độc giả ở Houston, Tiểu Bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị sinh ở năm 1947. Khi quý vị 66 tuổi ở năm 2013, quý vị đã hoãn nghỉ hưu trí cho đến khi 70 tuổi. Vợ của quý vị là 69 tuổi. Bà được hưởng lợi ích hưu trí phối ngẫu An Sinh Xã Hội dựa trên hồ sơ của quý vị. Theo quy định hiện hành, nếu không may quý vị chết trước khi quý vị được hưởng phúc lợi hưu trí của quý vị, thì số tiền tối đa tính vào năm quý vị mất về lợi ích An Sinh Xã Hội hưu trí dành cho người còn sống là số tiền mà vợ của quý vị có thể đủ điều kiện để được hưởng An Sinh Xã Hội hưu trí từ quý vị vào năm quý vị chết. Ví dụ như, nếu quý vị chết ở tuổi 69, lợi ích mà vợ của quý vị có đủ điều kiện để được hưởng là số tiền An Sinh Xã Hội lợi ích hưu trí của quý vị hưởng như là lúc quý vị vẫn còn sống tại 69 tuổi. Vì mỗi người có một trường hợp khác nhau, chúng tôi đề nghị quý vị nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương để kiểm tra trường hợp riêng của quý vị. Nếu cần, quý vị có thể yêu cầu một thông dịch viên để giúp đỡ. Dịch vụ này là miễn phí nhưng quý vị phải làm hẹn trước.

Câu hỏi:

Tôi 80 tuổi và đến Hoa Kỳ ở tháng Giêng năm 2012, có thẻ xanh ở tháng 11 năm 2012. Tôi đã nghỉ hưu trí rồi. Hiện nay tôi hưởng hưu trí lợi ích của Trung Quốc. Tôi không có bảo hiểm y tế và lợi ích gì của Hoa Kỳ. Vì vậy, tôi không thể được hưởng điều trị thích hợp khi tôi bị bệnh. Theo tình hình hiện tại của tôi, có những bảo hiểm y tế gì hoặc lợi ích gì tôi có thể được ghi danh?

(Độc giả ở Tiểu Bang Kentucky)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo tình trạng hiện tại của quý vị, quý vị nên áp dụng state Medicaid program (thẻ trắng). Nếu cư trú, tiền thu nhập, và tài sản của quý vị hội đủ điều kiện, quý vị có thể được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí và chi phí thấp cho thuốc theo toa. Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc với sở State Medical Assistance Office ở địa phương số 1-800-635-2570 hoặc (502) 564-4321. Hoặc kiếm một trung tâm cao niên ở địa phương nhờ một nhân viên xã hội giúp.

Nếu quý vị không đủ điều kiện cho Medicaid (thẻ trắng), hiện tại quý vị có thể mua bảo hiểm y tế Affordable Care Act giá cả phải chăng, hoặc từ một công ty bảo hiểm tư nhân. Như nói ở trên, quý vị có thể gọi số 1-800-318-2569 để biết thêm chi tiết. Họ có dịch vụ giải thích và giúp đỡ nếu thu nhập thấp. Một lần nữa, quý vị có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhân viên xã hội.

Hiện nay kể từ khi quý vị không có bảo hiểm y tế nào cả, nếu cần, quý vị có thể kiếm những trung tâm y tế cộng đồng họ cung cấp chăm sóc y tế chi phí thấp và dịch vụ y tế cho những người ở địa phương.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.