Nghỉ Hè Với Bộ Mặt Mới

20/08/201600:00:00(Xem: 3972)
Dân Âu châu, nhứt là dân Pháp, tới mùa hè là dành tối đa thời gian nghỉ làm việc có lương để đi về vùng quê, duyên hải, núi đồi xả hơi. Từ lúc có qui chế nghỉ hè dành cho công nhơn, nghỉ hè đã trở thành một thứ sanh hoạt thiên liêng như một thứ tôn giáo.

Trước giờ nghỉ hè là đi tìm nơi có gió mát, gió biển, gió đồng nội, có nhiều nắng ấm để phục hồi Vitamine D, làm cho da dẻ nâu sậm, xóa đi màu trắng bệt. Ăn ngon để bồi bổ cơ thể cho một năm mới làm việc cật lực sẽ bắt đầu sau hè. Ngày nay, nghỉ hè đã thay đổi khá nhiều nhưng chỉ dành riêng cho giới trung lưu. Một xu hướng mới. Có người chọn thể thức nghỉ hè như thời gian tham dự thi đấu thể thao, người khác, nghỉ hè là lúc “Trở về lại với chính mình”.

Nghỉ hè không chỉ dành riêng cho công nhơn mà cả cho Tổng thống, Thủ tướng. Trong phương châm của Cách mạng Pháp, ít ra người ta thấy “Bình đẳng” vì đó mới thật sự có ý nghĩa cụ thể.

Tổng thống Pháp nghỉ hè

Năm nay Pháp bị Hồi giáo khủng bố liên tiếp nhiều lần, hai lần sau cùng khủng khiếp là vụ dùng xe tải cán chết 84 người ở Nice và vụ xông vào nhà thờ Sainte Étienne de Vouvray cắt cổ một Linh mục đang làm lễ và 5 giáo dân ngay trước chánh điện và hiện nay, vẫn còn bị khủng bố hăm dọa nặng nề nên T.T Hollande sẽ không đi nghỉ hè thật sự như những năm trước, chỉ lấy vài ngày để nghỉ ngơi mà thôi. Nhưng vẫn đặt mình trong tình trạng báo động.

Nới nghỉ hè của Tổng thống luôn luôn được giử kín. Năm nay, rất có thể T.T Hollande sẽ nghỉ ở Điện La Lanterne, nơi nghỉ ngơi cửa Tổng thống Pháp, bên cạnh lâu đài Versailles để vẫn được gần Tổng thống Phủ.

Vào niên khóa mới tháng 9, ông Hollande sẽ đi qua Tàu tham dự Hội nghị G20 và nhơn đớ, ông sẽ tới Việt nam thăm viếng chánh thức. Bà con Việt nam chờ xem Tổng thống Hollande, khi tới Việt nam, sẽ được dân chúng đón tiếp có niềm nở như đã đón tiếp Tổng thống Mỹ hay không. Và nhứt là cung cách ứng xử của ông với dân chúng việt nam.

Còn điều quan trọng là trong chưong trình nghỉ hè, giảm thiểu ngày nghỉ ngơi, nặng phần làm việc do yêu cầu của tình hình, Hollande không thể cởi bỏ nổi ám ảnh có nên ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không? Vụ Nice, với nổ lực can thiệp tích cực của ông, mà sự tín nhiệm của dân chúng đối với ông vẫn chưa vượt lên khỏi 20%.

Hollande còn phải nghĩ lại kỹ!

Pháp vẫn được bầu số 1 có đông du khách tới

Mặc dầu cuối năm rồi, Pháp bị Hồi giáo khủng bố nhưng vẫn là nước có nhiều du khách tới nhứt năm 2015, theo số liệu của Tổ chức Thế giới Du lịch. Pháp hơn hẳn Huê kỳ, Tây-ban-nha (Espagne) và Tàu. Âu châu là nơi được nhiều người thăm viếng hơn hết, với 1, 4 tỷ du khách hằng năm. Con số này sẽ tăng dần cho tới năm 2020 vì không bị ảnh hưởng nặng lắm của khủng bố.

Tuy nhiên cuối năm rồi, sau vụ khủng bố tháng 11, du khách nga có giảm 37% và du khách nhựt giảm 30%.

Xu thế nghỉ hè thời thượng

Nghỉ hè theo xu thế mới không nhằm đi về đồng quê, lên miền núi, ra bờ biển mà chọn một chương trình dinh dưởng thể chất và tinh thần theo một phương pháp khoa học gồm chế độ ăn uống và luyện tập thân tâm. Quan nìệm mới nghỉ hè là “Trở về với chính mình”. Một hình thức “sống Zen”. Chọn thực phẩm phần lớn là trái cây, rau cải, giảm hẳn thịt cá, nhằm giúp thân tâm được “nhẹ” để sanh hoạt nội tâm dễ dàng hơn. Và chương trình nghỉ hè theo xu thế mới này khá đắt tiền.

Ngoài thực phẩm thảo mộc chống oxy-hóa, điều quan trọng là tập yoga, tập thiền. Thần chú của họ là làm chậm lại mọi sanh hoạt tâm sinh lý. Nói rỏ hơn là làm thế nào khám phá những vũ trụ mới bằng cách móc nối với con người sâu thẩm của chính mình.

Người Pháp mùa hè năm nay chạy theo cách nghỉ này. Một phụ nữ vừa thôi việc, một chổ làm quan trọng, vội vàng chuẩn bị hành lý đi ba tuần để phục hồi năng lực, trút bỏ stress. Bà chọn một chương trình phù hợp với hoàn cảnh của mình: thiền, xoa bóp ayurvédica và smoothies trong một Trung tâm xanh ở Costa Rica. Và tại chổ, bà có thể thảo luận về yoga với một thìền sư. Bà rất hài lòng trả 2800 € để được trút bỏ stress, cởi bỏ những tư tưởng độc hại, những chất độc trong bản thân, nghĩa là tất cả thứ gì xưa nay bám vào con người của mình một cách vô ích. Để toàn thân vươn lên nhẹ nhàng.

Chưa về tới nhà mà người nghỉ hè năm nay đã nghỉ tới kỳ nghỉ năm tới sẽ đi Alto Paraiso, một thung lủng hoang dả ở Ba-tây (Brésil) nơi nhiều người trẻ tập luyện tỉnh tâm để giải độc.

Cởi bỏ những thói quen, ăn uống lành mạnh, tu dưởng là nếp sống lý tưởng của nhiều người pháp ngày nay đang mê say chạy theo thực hiện. Thật ra, với Đông phương thì không có gì mới lạ. Trở về với chính mình, khám phá con người của mình, thì Đông phương đã biết từ ngàn năm qua. Riêng ngành du lịch “tu dưởng thân tâm” là mới lạ với Tây phương nhưng ở tầm tay của giới trung lưu. Có tiền và có một trình độ hiểu biết cần thiết.

Xu hướng nghỉ hè mới này xuất hiện từ đời sống thế giới ngày nay tính bằng tốc lực, việc làm ngập đầu, bằng pixels … nên người đi hè chọn chương trình để tổ chức cho mình một nếp sống chậm lại, thư thả, vệ sinh kỷ lưởng và sau cùng, đạt một tinh thần trong sáng, không còn phiền nảo.

Một phụ nữ khác, Marie, làm việc trong ngành tin học. Nay nghỉ, bà chọn chương trình ngắn hạn “digital detox”. Marie bỏ hẳn smarphone, không viết, không đọc e-mails, … để “bắt lại con người tự nhiên của mình”. Như thật sự sống giửa thiên nhiên!

Marie hân hoan kể lại là chưa bao giờ bà được ngủ ngon giấc như vậy. Nhờ cách “sống tự nhiên” này.

Có thể tìm chương trình nghỉ hè thời thượng với chế độ “ăn chay”, tập thiền, xoa bóp randos-massages theo kiểu Kirghizistan, hoặc trong một dưởng đường chuyên môn ở Ấn độ, giá lối 5000 € / tuần hoặc 500 € trong một nhà trọ nông trại để sống hoàn tơàn yên tỉnh, không wi-fi, không mọi thứ của thời kỷ thuật cao.

Theo cục Du lịch Oasis chuyên tổ chức du lịch trí tuệ thì dân chúng ngày nay rất thích cách đi nghỉ tu dưởng tâm thần. Khách hàng tuy là những người mạnh khỏe nhưng họ vẫn muốn cải thiện đời sống của họ để sống tốt hơn. Với họ,không phải chỉ là đi nghỉ ngơi, mà còn là một thứ chương trình đầu tư quan trọng.

Từ năm 2009, một chương trình “du lịch về bên trong”, tức hướng nội để đi tìm lại chính mình được dân chúng niềm nở chào đó. Nó tổ chức ở Johannesburg hoặc trên du thuyền chạy bằng hơi nước trên sông Nil, huấn luyện ngưòi tham dự ngồi theo tư thế bông sen, làm chủ hơi thở và cái đầu, gọi đó là nếp sống Ghandi.

Một chương trình chuyên về ăn uống bảo đảm không có thực phẩm kỷ nghệ. Chỉ trong ba tuần, người tham dự sẽ thấy mình nhẹ nhỏm, thư thái vì các chất độc chất chứa trong người sẽ được tẩy sạch.

Hoặc đi nghỉ “Digital detox” ở Hi-lạp. Người tham dự suốt thời gian ăn ở tại đây sẽ hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Điện thoại, computers và mọi thứ máy móc đều phải cắt đứt với mọi trao đổi. Tại chổ, buổi tối, người ta nói chuyện, thảo luận với nhau về đời sống nội tâm. Ban ngày đạp xe đạp, thưởng thức rượu nho, tập yoga, làm bếp,… Sống độc lập, tự nhiên, lành mạnh.

Người chuyên môn tổ chức chương trình nghỉ hè theo xu hướng mới không quên khuyên dân chúng hảy cẩn thận khi chọn nơi tập yoga, mua chương trinh đi nghỉ, chọn khách sạn vì những trường hợp gạt gẩm, lừa đảo đã xảy ra.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.