Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghỉ Hè Với Bộ Mặt Mới

20/08/201600:00:00(Xem: 3913)
Dân Âu châu, nhứt là dân Pháp, tới mùa hè là dành tối đa thời gian nghỉ làm việc có lương để đi về vùng quê, duyên hải, núi đồi xả hơi. Từ lúc có qui chế nghỉ hè dành cho công nhơn, nghỉ hè đã trở thành một thứ sanh hoạt thiên liêng như một thứ tôn giáo.

Trước giờ nghỉ hè là đi tìm nơi có gió mát, gió biển, gió đồng nội, có nhiều nắng ấm để phục hồi Vitamine D, làm cho da dẻ nâu sậm, xóa đi màu trắng bệt. Ăn ngon để bồi bổ cơ thể cho một năm mới làm việc cật lực sẽ bắt đầu sau hè. Ngày nay, nghỉ hè đã thay đổi khá nhiều nhưng chỉ dành riêng cho giới trung lưu. Một xu hướng mới. Có người chọn thể thức nghỉ hè như thời gian tham dự thi đấu thể thao, người khác, nghỉ hè là lúc “Trở về lại với chính mình”.

Nghỉ hè không chỉ dành riêng cho công nhơn mà cả cho Tổng thống, Thủ tướng. Trong phương châm của Cách mạng Pháp, ít ra người ta thấy “Bình đẳng” vì đó mới thật sự có ý nghĩa cụ thể.

Tổng thống Pháp nghỉ hè

Năm nay Pháp bị Hồi giáo khủng bố liên tiếp nhiều lần, hai lần sau cùng khủng khiếp là vụ dùng xe tải cán chết 84 người ở Nice và vụ xông vào nhà thờ Sainte Étienne de Vouvray cắt cổ một Linh mục đang làm lễ và 5 giáo dân ngay trước chánh điện và hiện nay, vẫn còn bị khủng bố hăm dọa nặng nề nên T.T Hollande sẽ không đi nghỉ hè thật sự như những năm trước, chỉ lấy vài ngày để nghỉ ngơi mà thôi. Nhưng vẫn đặt mình trong tình trạng báo động.

Nới nghỉ hè của Tổng thống luôn luôn được giử kín. Năm nay, rất có thể T.T Hollande sẽ nghỉ ở Điện La Lanterne, nơi nghỉ ngơi cửa Tổng thống Pháp, bên cạnh lâu đài Versailles để vẫn được gần Tổng thống Phủ.

Vào niên khóa mới tháng 9, ông Hollande sẽ đi qua Tàu tham dự Hội nghị G20 và nhơn đớ, ông sẽ tới Việt nam thăm viếng chánh thức. Bà con Việt nam chờ xem Tổng thống Hollande, khi tới Việt nam, sẽ được dân chúng đón tiếp có niềm nở như đã đón tiếp Tổng thống Mỹ hay không. Và nhứt là cung cách ứng xử của ông với dân chúng việt nam.

Còn điều quan trọng là trong chưong trình nghỉ hè, giảm thiểu ngày nghỉ ngơi, nặng phần làm việc do yêu cầu của tình hình, Hollande không thể cởi bỏ nổi ám ảnh có nên ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không? Vụ Nice, với nổ lực can thiệp tích cực của ông, mà sự tín nhiệm của dân chúng đối với ông vẫn chưa vượt lên khỏi 20%.

Hollande còn phải nghĩ lại kỹ!

Pháp vẫn được bầu số 1 có đông du khách tới

Mặc dầu cuối năm rồi, Pháp bị Hồi giáo khủng bố nhưng vẫn là nước có nhiều du khách tới nhứt năm 2015, theo số liệu của Tổ chức Thế giới Du lịch. Pháp hơn hẳn Huê kỳ, Tây-ban-nha (Espagne) và Tàu. Âu châu là nơi được nhiều người thăm viếng hơn hết, với 1, 4 tỷ du khách hằng năm. Con số này sẽ tăng dần cho tới năm 2020 vì không bị ảnh hưởng nặng lắm của khủng bố.

Tuy nhiên cuối năm rồi, sau vụ khủng bố tháng 11, du khách nga có giảm 37% và du khách nhựt giảm 30%.

Xu thế nghỉ hè thời thượng

Nghỉ hè theo xu thế mới không nhằm đi về đồng quê, lên miền núi, ra bờ biển mà chọn một chương trình dinh dưởng thể chất và tinh thần theo một phương pháp khoa học gồm chế độ ăn uống và luyện tập thân tâm. Quan nìệm mới nghỉ hè là “Trở về với chính mình”. Một hình thức “sống Zen”. Chọn thực phẩm phần lớn là trái cây, rau cải, giảm hẳn thịt cá, nhằm giúp thân tâm được “nhẹ” để sanh hoạt nội tâm dễ dàng hơn. Và chương trình nghỉ hè theo xu thế mới này khá đắt tiền.

Ngoài thực phẩm thảo mộc chống oxy-hóa, điều quan trọng là tập yoga, tập thiền. Thần chú của họ là làm chậm lại mọi sanh hoạt tâm sinh lý. Nói rỏ hơn là làm thế nào khám phá những vũ trụ mới bằng cách móc nối với con người sâu thẩm của chính mình.

Người Pháp mùa hè năm nay chạy theo cách nghỉ này. Một phụ nữ vừa thôi việc, một chổ làm quan trọng, vội vàng chuẩn bị hành lý đi ba tuần để phục hồi năng lực, trút bỏ stress. Bà chọn một chương trình phù hợp với hoàn cảnh của mình: thiền, xoa bóp ayurvédica và smoothies trong một Trung tâm xanh ở Costa Rica. Và tại chổ, bà có thể thảo luận về yoga với một thìền sư. Bà rất hài lòng trả 2800 € để được trút bỏ stress, cởi bỏ những tư tưởng độc hại, những chất độc trong bản thân, nghĩa là tất cả thứ gì xưa nay bám vào con người của mình một cách vô ích. Để toàn thân vươn lên nhẹ nhàng.

Chưa về tới nhà mà người nghỉ hè năm nay đã nghỉ tới kỳ nghỉ năm tới sẽ đi Alto Paraiso, một thung lủng hoang dả ở Ba-tây (Brésil) nơi nhiều người trẻ tập luyện tỉnh tâm để giải độc.

Cởi bỏ những thói quen, ăn uống lành mạnh, tu dưởng là nếp sống lý tưởng của nhiều người pháp ngày nay đang mê say chạy theo thực hiện. Thật ra, với Đông phương thì không có gì mới lạ. Trở về với chính mình, khám phá con người của mình, thì Đông phương đã biết từ ngàn năm qua. Riêng ngành du lịch “tu dưởng thân tâm” là mới lạ với Tây phương nhưng ở tầm tay của giới trung lưu. Có tiền và có một trình độ hiểu biết cần thiết.

Xu hướng nghỉ hè mới này xuất hiện từ đời sống thế giới ngày nay tính bằng tốc lực, việc làm ngập đầu, bằng pixels … nên người đi hè chọn chương trình để tổ chức cho mình một nếp sống chậm lại, thư thả, vệ sinh kỷ lưởng và sau cùng, đạt một tinh thần trong sáng, không còn phiền nảo.

Một phụ nữ khác, Marie, làm việc trong ngành tin học. Nay nghỉ, bà chọn chương trình ngắn hạn “digital detox”. Marie bỏ hẳn smarphone, không viết, không đọc e-mails, … để “bắt lại con người tự nhiên của mình”. Như thật sự sống giửa thiên nhiên!

Marie hân hoan kể lại là chưa bao giờ bà được ngủ ngon giấc như vậy. Nhờ cách “sống tự nhiên” này.

Có thể tìm chương trình nghỉ hè thời thượng với chế độ “ăn chay”, tập thiền, xoa bóp randos-massages theo kiểu Kirghizistan, hoặc trong một dưởng đường chuyên môn ở Ấn độ, giá lối 5000 € / tuần hoặc 500 € trong một nhà trọ nông trại để sống hoàn tơàn yên tỉnh, không wi-fi, không mọi thứ của thời kỷ thuật cao.

Theo cục Du lịch Oasis chuyên tổ chức du lịch trí tuệ thì dân chúng ngày nay rất thích cách đi nghỉ tu dưởng tâm thần. Khách hàng tuy là những người mạnh khỏe nhưng họ vẫn muốn cải thiện đời sống của họ để sống tốt hơn. Với họ,không phải chỉ là đi nghỉ ngơi, mà còn là một thứ chương trình đầu tư quan trọng.

Từ năm 2009, một chương trình “du lịch về bên trong”, tức hướng nội để đi tìm lại chính mình được dân chúng niềm nở chào đó. Nó tổ chức ở Johannesburg hoặc trên du thuyền chạy bằng hơi nước trên sông Nil, huấn luyện ngưòi tham dự ngồi theo tư thế bông sen, làm chủ hơi thở và cái đầu, gọi đó là nếp sống Ghandi.

Một chương trình chuyên về ăn uống bảo đảm không có thực phẩm kỷ nghệ. Chỉ trong ba tuần, người tham dự sẽ thấy mình nhẹ nhỏm, thư thái vì các chất độc chất chứa trong người sẽ được tẩy sạch.

Hoặc đi nghỉ “Digital detox” ở Hi-lạp. Người tham dự suốt thời gian ăn ở tại đây sẽ hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Điện thoại, computers và mọi thứ máy móc đều phải cắt đứt với mọi trao đổi. Tại chổ, buổi tối, người ta nói chuyện, thảo luận với nhau về đời sống nội tâm. Ban ngày đạp xe đạp, thưởng thức rượu nho, tập yoga, làm bếp,… Sống độc lập, tự nhiên, lành mạnh.

Người chuyên môn tổ chức chương trình nghỉ hè theo xu hướng mới không quên khuyên dân chúng hảy cẩn thận khi chọn nơi tập yoga, mua chương trinh đi nghỉ, chọn khách sạn vì những trường hợp gạt gẩm, lừa đảo đã xảy ra.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.