Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghỉ Hè Với Bộ Mặt Mới

20/08/201600:00:00(Xem: 3720)
Dân Âu châu, nhứt là dân Pháp, tới mùa hè là dành tối đa thời gian nghỉ làm việc có lương để đi về vùng quê, duyên hải, núi đồi xả hơi. Từ lúc có qui chế nghỉ hè dành cho công nhơn, nghỉ hè đã trở thành một thứ sanh hoạt thiên liêng như một thứ tôn giáo.

Trước giờ nghỉ hè là đi tìm nơi có gió mát, gió biển, gió đồng nội, có nhiều nắng ấm để phục hồi Vitamine D, làm cho da dẻ nâu sậm, xóa đi màu trắng bệt. Ăn ngon để bồi bổ cơ thể cho một năm mới làm việc cật lực sẽ bắt đầu sau hè. Ngày nay, nghỉ hè đã thay đổi khá nhiều nhưng chỉ dành riêng cho giới trung lưu. Một xu hướng mới. Có người chọn thể thức nghỉ hè như thời gian tham dự thi đấu thể thao, người khác, nghỉ hè là lúc “Trở về lại với chính mình”.

Nghỉ hè không chỉ dành riêng cho công nhơn mà cả cho Tổng thống, Thủ tướng. Trong phương châm của Cách mạng Pháp, ít ra người ta thấy “Bình đẳng” vì đó mới thật sự có ý nghĩa cụ thể.

Tổng thống Pháp nghỉ hè

Năm nay Pháp bị Hồi giáo khủng bố liên tiếp nhiều lần, hai lần sau cùng khủng khiếp là vụ dùng xe tải cán chết 84 người ở Nice và vụ xông vào nhà thờ Sainte Étienne de Vouvray cắt cổ một Linh mục đang làm lễ và 5 giáo dân ngay trước chánh điện và hiện nay, vẫn còn bị khủng bố hăm dọa nặng nề nên T.T Hollande sẽ không đi nghỉ hè thật sự như những năm trước, chỉ lấy vài ngày để nghỉ ngơi mà thôi. Nhưng vẫn đặt mình trong tình trạng báo động.

Nới nghỉ hè của Tổng thống luôn luôn được giử kín. Năm nay, rất có thể T.T Hollande sẽ nghỉ ở Điện La Lanterne, nơi nghỉ ngơi cửa Tổng thống Pháp, bên cạnh lâu đài Versailles để vẫn được gần Tổng thống Phủ.

Vào niên khóa mới tháng 9, ông Hollande sẽ đi qua Tàu tham dự Hội nghị G20 và nhơn đớ, ông sẽ tới Việt nam thăm viếng chánh thức. Bà con Việt nam chờ xem Tổng thống Hollande, khi tới Việt nam, sẽ được dân chúng đón tiếp có niềm nở như đã đón tiếp Tổng thống Mỹ hay không. Và nhứt là cung cách ứng xử của ông với dân chúng việt nam.

Còn điều quan trọng là trong chưong trình nghỉ hè, giảm thiểu ngày nghỉ ngơi, nặng phần làm việc do yêu cầu của tình hình, Hollande không thể cởi bỏ nổi ám ảnh có nên ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không? Vụ Nice, với nổ lực can thiệp tích cực của ông, mà sự tín nhiệm của dân chúng đối với ông vẫn chưa vượt lên khỏi 20%.

Hollande còn phải nghĩ lại kỹ!

Pháp vẫn được bầu số 1 có đông du khách tới

Mặc dầu cuối năm rồi, Pháp bị Hồi giáo khủng bố nhưng vẫn là nước có nhiều du khách tới nhứt năm 2015, theo số liệu của Tổ chức Thế giới Du lịch. Pháp hơn hẳn Huê kỳ, Tây-ban-nha (Espagne) và Tàu. Âu châu là nơi được nhiều người thăm viếng hơn hết, với 1, 4 tỷ du khách hằng năm. Con số này sẽ tăng dần cho tới năm 2020 vì không bị ảnh hưởng nặng lắm của khủng bố.

Tuy nhiên cuối năm rồi, sau vụ khủng bố tháng 11, du khách nga có giảm 37% và du khách nhựt giảm 30%.

Xu thế nghỉ hè thời thượng

Nghỉ hè theo xu thế mới không nhằm đi về đồng quê, lên miền núi, ra bờ biển mà chọn một chương trình dinh dưởng thể chất và tinh thần theo một phương pháp khoa học gồm chế độ ăn uống và luyện tập thân tâm. Quan nìệm mới nghỉ hè là “Trở về với chính mình”. Một hình thức “sống Zen”. Chọn thực phẩm phần lớn là trái cây, rau cải, giảm hẳn thịt cá, nhằm giúp thân tâm được “nhẹ” để sanh hoạt nội tâm dễ dàng hơn. Và chương trình nghỉ hè theo xu thế mới này khá đắt tiền.

Ngoài thực phẩm thảo mộc chống oxy-hóa, điều quan trọng là tập yoga, tập thiền. Thần chú của họ là làm chậm lại mọi sanh hoạt tâm sinh lý. Nói rỏ hơn là làm thế nào khám phá những vũ trụ mới bằng cách móc nối với con người sâu thẩm của chính mình.

Người Pháp mùa hè năm nay chạy theo cách nghỉ này. Một phụ nữ vừa thôi việc, một chổ làm quan trọng, vội vàng chuẩn bị hành lý đi ba tuần để phục hồi năng lực, trút bỏ stress. Bà chọn một chương trình phù hợp với hoàn cảnh của mình: thiền, xoa bóp ayurvédica và smoothies trong một Trung tâm xanh ở Costa Rica. Và tại chổ, bà có thể thảo luận về yoga với một thìền sư. Bà rất hài lòng trả 2800 € để được trút bỏ stress, cởi bỏ những tư tưởng độc hại, những chất độc trong bản thân, nghĩa là tất cả thứ gì xưa nay bám vào con người của mình một cách vô ích. Để toàn thân vươn lên nhẹ nhàng.

Chưa về tới nhà mà người nghỉ hè năm nay đã nghỉ tới kỳ nghỉ năm tới sẽ đi Alto Paraiso, một thung lủng hoang dả ở Ba-tây (Brésil) nơi nhiều người trẻ tập luyện tỉnh tâm để giải độc.

Cởi bỏ những thói quen, ăn uống lành mạnh, tu dưởng là nếp sống lý tưởng của nhiều người pháp ngày nay đang mê say chạy theo thực hiện. Thật ra, với Đông phương thì không có gì mới lạ. Trở về với chính mình, khám phá con người của mình, thì Đông phương đã biết từ ngàn năm qua. Riêng ngành du lịch “tu dưởng thân tâm” là mới lạ với Tây phương nhưng ở tầm tay của giới trung lưu. Có tiền và có một trình độ hiểu biết cần thiết.

Xu hướng nghỉ hè mới này xuất hiện từ đời sống thế giới ngày nay tính bằng tốc lực, việc làm ngập đầu, bằng pixels … nên người đi hè chọn chương trình để tổ chức cho mình một nếp sống chậm lại, thư thả, vệ sinh kỷ lưởng và sau cùng, đạt một tinh thần trong sáng, không còn phiền nảo.

Một phụ nữ khác, Marie, làm việc trong ngành tin học. Nay nghỉ, bà chọn chương trình ngắn hạn “digital detox”. Marie bỏ hẳn smarphone, không viết, không đọc e-mails, … để “bắt lại con người tự nhiên của mình”. Như thật sự sống giửa thiên nhiên!

Marie hân hoan kể lại là chưa bao giờ bà được ngủ ngon giấc như vậy. Nhờ cách “sống tự nhiên” này.

Có thể tìm chương trình nghỉ hè thời thượng với chế độ “ăn chay”, tập thiền, xoa bóp randos-massages theo kiểu Kirghizistan, hoặc trong một dưởng đường chuyên môn ở Ấn độ, giá lối 5000 € / tuần hoặc 500 € trong một nhà trọ nông trại để sống hoàn tơàn yên tỉnh, không wi-fi, không mọi thứ của thời kỷ thuật cao.

Theo cục Du lịch Oasis chuyên tổ chức du lịch trí tuệ thì dân chúng ngày nay rất thích cách đi nghỉ tu dưởng tâm thần. Khách hàng tuy là những người mạnh khỏe nhưng họ vẫn muốn cải thiện đời sống của họ để sống tốt hơn. Với họ,không phải chỉ là đi nghỉ ngơi, mà còn là một thứ chương trình đầu tư quan trọng.

Từ năm 2009, một chương trình “du lịch về bên trong”, tức hướng nội để đi tìm lại chính mình được dân chúng niềm nở chào đó. Nó tổ chức ở Johannesburg hoặc trên du thuyền chạy bằng hơi nước trên sông Nil, huấn luyện ngưòi tham dự ngồi theo tư thế bông sen, làm chủ hơi thở và cái đầu, gọi đó là nếp sống Ghandi.

Một chương trình chuyên về ăn uống bảo đảm không có thực phẩm kỷ nghệ. Chỉ trong ba tuần, người tham dự sẽ thấy mình nhẹ nhỏm, thư thái vì các chất độc chất chứa trong người sẽ được tẩy sạch.

Hoặc đi nghỉ “Digital detox” ở Hi-lạp. Người tham dự suốt thời gian ăn ở tại đây sẽ hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Điện thoại, computers và mọi thứ máy móc đều phải cắt đứt với mọi trao đổi. Tại chổ, buổi tối, người ta nói chuyện, thảo luận với nhau về đời sống nội tâm. Ban ngày đạp xe đạp, thưởng thức rượu nho, tập yoga, làm bếp,… Sống độc lập, tự nhiên, lành mạnh.

Người chuyên môn tổ chức chương trình nghỉ hè theo xu hướng mới không quên khuyên dân chúng hảy cẩn thận khi chọn nơi tập yoga, mua chương trinh đi nghỉ, chọn khách sạn vì những trường hợp gạt gẩm, lừa đảo đã xảy ra.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.