Hôm nay,  

Nghỉ Hè Với Bộ Mặt Mới

20/08/201600:00:00(Xem: 4440)
Dân Âu châu, nhứt là dân Pháp, tới mùa hè là dành tối đa thời gian nghỉ làm việc có lương để đi về vùng quê, duyên hải, núi đồi xả hơi. Từ lúc có qui chế nghỉ hè dành cho công nhơn, nghỉ hè đã trở thành một thứ sanh hoạt thiên liêng như một thứ tôn giáo.

Trước giờ nghỉ hè là đi tìm nơi có gió mát, gió biển, gió đồng nội, có nhiều nắng ấm để phục hồi Vitamine D, làm cho da dẻ nâu sậm, xóa đi màu trắng bệt. Ăn ngon để bồi bổ cơ thể cho một năm mới làm việc cật lực sẽ bắt đầu sau hè. Ngày nay, nghỉ hè đã thay đổi khá nhiều nhưng chỉ dành riêng cho giới trung lưu. Một xu hướng mới. Có người chọn thể thức nghỉ hè như thời gian tham dự thi đấu thể thao, người khác, nghỉ hè là lúc “Trở về lại với chính mình”.

Nghỉ hè không chỉ dành riêng cho công nhơn mà cả cho Tổng thống, Thủ tướng. Trong phương châm của Cách mạng Pháp, ít ra người ta thấy “Bình đẳng” vì đó mới thật sự có ý nghĩa cụ thể.

Tổng thống Pháp nghỉ hè

Năm nay Pháp bị Hồi giáo khủng bố liên tiếp nhiều lần, hai lần sau cùng khủng khiếp là vụ dùng xe tải cán chết 84 người ở Nice và vụ xông vào nhà thờ Sainte Étienne de Vouvray cắt cổ một Linh mục đang làm lễ và 5 giáo dân ngay trước chánh điện và hiện nay, vẫn còn bị khủng bố hăm dọa nặng nề nên T.T Hollande sẽ không đi nghỉ hè thật sự như những năm trước, chỉ lấy vài ngày để nghỉ ngơi mà thôi. Nhưng vẫn đặt mình trong tình trạng báo động.

Nới nghỉ hè của Tổng thống luôn luôn được giử kín. Năm nay, rất có thể T.T Hollande sẽ nghỉ ở Điện La Lanterne, nơi nghỉ ngơi cửa Tổng thống Pháp, bên cạnh lâu đài Versailles để vẫn được gần Tổng thống Phủ.

Vào niên khóa mới tháng 9, ông Hollande sẽ đi qua Tàu tham dự Hội nghị G20 và nhơn đớ, ông sẽ tới Việt nam thăm viếng chánh thức. Bà con Việt nam chờ xem Tổng thống Hollande, khi tới Việt nam, sẽ được dân chúng đón tiếp có niềm nở như đã đón tiếp Tổng thống Mỹ hay không. Và nhứt là cung cách ứng xử của ông với dân chúng việt nam.

Còn điều quan trọng là trong chưong trình nghỉ hè, giảm thiểu ngày nghỉ ngơi, nặng phần làm việc do yêu cầu của tình hình, Hollande không thể cởi bỏ nổi ám ảnh có nên ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không? Vụ Nice, với nổ lực can thiệp tích cực của ông, mà sự tín nhiệm của dân chúng đối với ông vẫn chưa vượt lên khỏi 20%.

Hollande còn phải nghĩ lại kỹ!

Pháp vẫn được bầu số 1 có đông du khách tới

Mặc dầu cuối năm rồi, Pháp bị Hồi giáo khủng bố nhưng vẫn là nước có nhiều du khách tới nhứt năm 2015, theo số liệu của Tổ chức Thế giới Du lịch. Pháp hơn hẳn Huê kỳ, Tây-ban-nha (Espagne) và Tàu. Âu châu là nơi được nhiều người thăm viếng hơn hết, với 1, 4 tỷ du khách hằng năm. Con số này sẽ tăng dần cho tới năm 2020 vì không bị ảnh hưởng nặng lắm của khủng bố.

Tuy nhiên cuối năm rồi, sau vụ khủng bố tháng 11, du khách nga có giảm 37% và du khách nhựt giảm 30%.

Xu thế nghỉ hè thời thượng

Nghỉ hè theo xu thế mới không nhằm đi về đồng quê, lên miền núi, ra bờ biển mà chọn một chương trình dinh dưởng thể chất và tinh thần theo một phương pháp khoa học gồm chế độ ăn uống và luyện tập thân tâm. Quan nìệm mới nghỉ hè là “Trở về với chính mình”. Một hình thức “sống Zen”. Chọn thực phẩm phần lớn là trái cây, rau cải, giảm hẳn thịt cá, nhằm giúp thân tâm được “nhẹ” để sanh hoạt nội tâm dễ dàng hơn. Và chương trình nghỉ hè theo xu thế mới này khá đắt tiền.

Ngoài thực phẩm thảo mộc chống oxy-hóa, điều quan trọng là tập yoga, tập thiền. Thần chú của họ là làm chậm lại mọi sanh hoạt tâm sinh lý. Nói rỏ hơn là làm thế nào khám phá những vũ trụ mới bằng cách móc nối với con người sâu thẩm của chính mình.

Người Pháp mùa hè năm nay chạy theo cách nghỉ này. Một phụ nữ vừa thôi việc, một chổ làm quan trọng, vội vàng chuẩn bị hành lý đi ba tuần để phục hồi năng lực, trút bỏ stress. Bà chọn một chương trình phù hợp với hoàn cảnh của mình: thiền, xoa bóp ayurvédica và smoothies trong một Trung tâm xanh ở Costa Rica. Và tại chổ, bà có thể thảo luận về yoga với một thìền sư. Bà rất hài lòng trả 2800 € để được trút bỏ stress, cởi bỏ những tư tưởng độc hại, những chất độc trong bản thân, nghĩa là tất cả thứ gì xưa nay bám vào con người của mình một cách vô ích. Để toàn thân vươn lên nhẹ nhàng.

Chưa về tới nhà mà người nghỉ hè năm nay đã nghỉ tới kỳ nghỉ năm tới sẽ đi Alto Paraiso, một thung lủng hoang dả ở Ba-tây (Brésil) nơi nhiều người trẻ tập luyện tỉnh tâm để giải độc.

Cởi bỏ những thói quen, ăn uống lành mạnh, tu dưởng là nếp sống lý tưởng của nhiều người pháp ngày nay đang mê say chạy theo thực hiện. Thật ra, với Đông phương thì không có gì mới lạ. Trở về với chính mình, khám phá con người của mình, thì Đông phương đã biết từ ngàn năm qua. Riêng ngành du lịch “tu dưởng thân tâm” là mới lạ với Tây phương nhưng ở tầm tay của giới trung lưu. Có tiền và có một trình độ hiểu biết cần thiết.

Xu hướng nghỉ hè mới này xuất hiện từ đời sống thế giới ngày nay tính bằng tốc lực, việc làm ngập đầu, bằng pixels … nên người đi hè chọn chương trình để tổ chức cho mình một nếp sống chậm lại, thư thả, vệ sinh kỷ lưởng và sau cùng, đạt một tinh thần trong sáng, không còn phiền nảo.

Một phụ nữ khác, Marie, làm việc trong ngành tin học. Nay nghỉ, bà chọn chương trình ngắn hạn “digital detox”. Marie bỏ hẳn smarphone, không viết, không đọc e-mails, … để “bắt lại con người tự nhiên của mình”. Như thật sự sống giửa thiên nhiên!

Marie hân hoan kể lại là chưa bao giờ bà được ngủ ngon giấc như vậy. Nhờ cách “sống tự nhiên” này.

Có thể tìm chương trình nghỉ hè thời thượng với chế độ “ăn chay”, tập thiền, xoa bóp randos-massages theo kiểu Kirghizistan, hoặc trong một dưởng đường chuyên môn ở Ấn độ, giá lối 5000 € / tuần hoặc 500 € trong một nhà trọ nông trại để sống hoàn tơàn yên tỉnh, không wi-fi, không mọi thứ của thời kỷ thuật cao.

Theo cục Du lịch Oasis chuyên tổ chức du lịch trí tuệ thì dân chúng ngày nay rất thích cách đi nghỉ tu dưởng tâm thần. Khách hàng tuy là những người mạnh khỏe nhưng họ vẫn muốn cải thiện đời sống của họ để sống tốt hơn. Với họ,không phải chỉ là đi nghỉ ngơi, mà còn là một thứ chương trình đầu tư quan trọng.

Từ năm 2009, một chương trình “du lịch về bên trong”, tức hướng nội để đi tìm lại chính mình được dân chúng niềm nở chào đó. Nó tổ chức ở Johannesburg hoặc trên du thuyền chạy bằng hơi nước trên sông Nil, huấn luyện ngưòi tham dự ngồi theo tư thế bông sen, làm chủ hơi thở và cái đầu, gọi đó là nếp sống Ghandi.

Một chương trình chuyên về ăn uống bảo đảm không có thực phẩm kỷ nghệ. Chỉ trong ba tuần, người tham dự sẽ thấy mình nhẹ nhỏm, thư thái vì các chất độc chất chứa trong người sẽ được tẩy sạch.

Hoặc đi nghỉ “Digital detox” ở Hi-lạp. Người tham dự suốt thời gian ăn ở tại đây sẽ hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Điện thoại, computers và mọi thứ máy móc đều phải cắt đứt với mọi trao đổi. Tại chổ, buổi tối, người ta nói chuyện, thảo luận với nhau về đời sống nội tâm. Ban ngày đạp xe đạp, thưởng thức rượu nho, tập yoga, làm bếp,… Sống độc lập, tự nhiên, lành mạnh.

Người chuyên môn tổ chức chương trình nghỉ hè theo xu hướng mới không quên khuyên dân chúng hảy cẩn thận khi chọn nơi tập yoga, mua chương trinh đi nghỉ, chọn khách sạn vì những trường hợp gạt gẩm, lừa đảo đã xảy ra.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.