Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Con Thành Tôn Cha

24/10/201500:01:00(Xem: 4899)
Đại hội Đảng CS thứ 12 bàn về nhân sự kỳ này có thể nói là một đại hội ít tiếng ra tiếng vào, ít dao to búa lớn đồn đoán ra ngoài công luận. Điều đó cho thấy ảnh hưởng của chuyến đi Mỹ của Tổng bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng gặp TT Mỹ Obama đặc cách mời và tiếp Tổng Trọng trong phòng Bầu Dục Toà Bạch Ốc Mỹ. Đến đỗi cái chuyện Đại Tướng Phùng quang Thanh cùng mấy tướng nữa sang Tàu dự hội nghị quốc phòng ASEAN bán chánh thức do TC tổ chức ở Bắc Kinh, lẽ ra phe chống TC, thân Mỹ phải đánh tơi tả như khi Tướng Thanh này lên biên giới gặp Tổng Trưởng Quốc Phòng TC, bị dân chúng và hai tờ báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên gốc Miền Nam, ở Saigon tuyên truyền đen và xám trù mạc ông, nói ông và vợ sau đó đi bị ám sát ở quận 13, Paris. Đồn đoán quá đến đỗi bác sĩ phụ trách sức khoẻ của trung ương Đảng phải đính chánh là đương sự đi khám và nằm ở bịnh viện Pháp George Pompidou.

Nhưng nói không có những đòn phe đảng CS đánh nhau tung ra trong công luận nhơn đại hội Đảng 12 thì hơi quá lạc quan. Cũng có, có đánh nhưng mà không đánh nhau trực tiếp của hai hay ba đối thủ, mà đánh nhau qua người thân của đối thủ. Rõ ràng là có chiến tranh trên mạng (cyber-war) trên không gian ão. Người ta thấy có 3 ông là “Giáo sư Tiến sĩ Lưu Văn Sùng (1939) nguyên Viện trưởng Viện Khoa học – Chính trị Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, từng nhận huy chương Kháng chiến hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; GS.TS Đỗ Thế Tùng (1934) nguyên giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nghỉ hưu từ 2005 và GS.TS Nguyễn Đình Kháng (1945) nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế – Chính trị (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đã đồng viết đơn gửi Ban Chấp Hành Trung Ương và cho rằng, Nguyễn Thanh Phượng [con gái cưng của Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng] nhập quốc tịch Mỹ là… chạy theo Đế Quốc Mỹ, vi phạm nguyên tắc Đảng và phản bội dân tộc. Ngoài ra, trong đơn ba vị giáo sư này còn cáo buộc TT Nguyễn Tấn Dũng phá vỡ tình hữu nghị với Trung Cộng mà biết bao thế hệ lãnh đạo của Đảng đã cất công gầy dựng!” Toàn là tội tù mọt gông.

Và trên trang facebook được cho là của cô Nguyễn Thanh Phượng đã khẳng định thông tin đó là “bịa đặt, vu khống”, vì cô vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Thay vì dùng dao to búa lớn, “mắt đổi mắt răng đổi răng” (oeil pour oeil, dent pour dent) như Tây nói trong thời mấy ông này học trung tiểu học, sách lịch sử Pháp dạy học trò VN “nos ancêtres song des Gaulois” – tổ tiên chung ta là người Gaulois) thì trên trang Facebook, nhiều người cho là Cô Nguyễn thanh Phượng viết trả lời rất lễ giáo VN, như sau: “Kính thưa các bác, cháu là Nguyễn Thanh Phượng, sinh năm 1980 tại Kiên Giang. Cháu là người Việt Nam, quốc tịch Việt Nam. Cháu không có quốc tịch Mỹ như các bác đã gửi Đơn Tố Cáo. Cháu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ tháng 07/2012 đến nay, cháu được bầu làm Bí thư Đảng bộ Ngân hàng Bản Việt – trực thuộc Đảng ủy khối ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh“. “Cháu khẩn cầu các bác, với lương tâm của những nhà khoa học chân chính, dù với bất cứ động cơ gì, cháu kính xin các bác không vu khống, bịa đặt những điều không đúng về cháu, gây hàm oan cho cháu, – Lớp người trẻ luôn kính trọng, nhìn vào các bác để học tập, noi gương và luôn biết ơn các bác, các thế hệ cha ông đã hy sinh, cống hiến to lớn để đất nước Việt Nam mình có được ngày hôm nay”. Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà, đã đăng một ảnh chụp visa vào Mỹ mới nhất của cô Nguyễn Thanh Phượng. Theo ảnh chụp, visa này có thời hạn đến Mỹ từ ngày 19-5-2015 đến ngày 17-5-2016. Có nghĩa là, cho tới thời điểm này, cô Nguyễn Thanh Phượng chưa có quốc tịch Mỹ.

Cuộc đánh con gái của TT Dũng vô tình tôn người cha của Cô là TT Dũng. Tin mới nhứt của hãng thăm dò PEW của Mỹ, 73% dân chúng VN mong mỏi Đảng Nhà Nước đi với Mỹ ích nước lợi dân hơn đi với Tàu Cộng liên tục xâm lấn lấy đất, lấy biển của quốc gia dân tộc VN. Ngay như Tổng bí Thư Trọng đối thủ của TT Dũng cũng đã trở cờ rồi sau chuyến công du Mỹ. Việc chánh phủ CSVN do Thủ Tướng Dũng lãnh đạo được gia nhập TPP do Mỹ chủ trương, Tổng Trọng rất khen kia mà.

Theo Ông Phạm Chí Dũng, từng là đảng viên cộng sản nhận xét về bài diễn văn khai mạc hội nghị trung ương đảng ngày 5/10: “Có một điều hơi lạ lùng là trong diễn văn khai mạc hội nghị trung ương 12 lần này của ông Nguyễn Phú Trọng, tôi không thấy một cụm danh từ Chủ nghĩa xã hội hay tĩnh từ Xã hội chủ nghĩa nào.”

Ngoài ra công luận Mỹ đặc biệt thuận lợi cho TT Dũng lên làm Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Giáo sư Zachary Abuza, nhà nghiên cứu Đông Nam Á từ Học viện Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ, nhận định trong bài viết mới đăng hôm 8/10 trên những tờ báo lớn của Mỹ, ông Abuza nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như có khả năng trở thành Tổng bí thư mới của Đảng CSVN cho dù ông quá tuổi, vì vị thế của ông được củng cố đáng kể với việc các nước thống nhất Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP. Giáo sư Zachary Abuza nói, thế hệ tiếp theo của lãnh đạo Việt Nam sẽ là những người biết làm việc với báo chí và thấu hiểu yêu cầu của xã hội, muốn thúc đẩy cải cách kinh tế và hội nhập với phương Tây. Theo ông Abuza, trong khi các thành phần bảo thủ về ý thức hệ vẫn còn đó, họ không tạo ra được sự đối kháng nào đáng kể đối với TT Dũng, người mà uy tín tăng lên đáng kể nhờ lập trường đối với Trung Quốc tại Biển Đông, chương trình cải cách kinh tế và TPP mới đây. Chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, người vẫn bị cho thuộc phe thủ cựu, cũng đã bày tỏ ủng hộ đối với TPP và nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế thị trường.

Còn Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia Học viện Quốc phòng Úc đã về hưu viết trên tờ The Diplomat ngày 2/10 có một nhận định rất sâu sắc về Đảng CSVN muốn tránh ảnh hưởng trực tiếp của TC đến «lên dây cót» hoặc «gia cố» cho một lực lượng thân Trung được mạnh hơn trong kỳ chọn lựa nhân sự. Thay vì dự định đại hội vào tháng 11 hay 12, nay Đảng quyết định họp sớm hơn, vào tháng 10 trước khi Chủ Tich Tập cận Bình đến viếng VN. Gs Carl Thayer còn nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người có triển vọng cho chức Tổng bí thư nhứt.

Tiến sĩ Vũ Hồng Lâm, làm việc ở trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Á Thái Bình Dương nhận định “Có thể nói là đa số đều khẳng định là ván đã đóng thuyền rồi, bây giờ khả năng lớn là ông Dũng sẽ làm Tổng Bí Thư, vấn đề chỉ là ông có kiêm chức Chủ tịch nước hay không thôi.”

Trước thềm đại hội Đảng CS, có thể nói không có nhân vật CS nào được dân chúng VN và những nhà phân tích chánh trị ngoại quốc coi là người có nhiều triển vọng lên là Tổng Bí Thư như Ô. Nguyễn tấn Dũng. Đó là phần thưởng dành cho tinh thần dám chống quân Tàu xâm lược, tiền cừu hậu hận của quốc gia dân tộc Việt Nam./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.