Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Điệp Giáng Sinh: Bình An Dưới Thế

15/12/200900:00:00(Xem: 6016)

Thông Điệp Giáng Sinh: Bình An Dưới Thế

Đỗ Xuân Tê
Một trong những tiên tri vĩ đại nhất thời Cựu ước, tiên tri Ê-SAI, được kể là người có diễm phúc khi Đức Chúa Trời chọn ông để khải thị sự ra đời của một đấng Thánh, dưới dạng một con trẻ bình thường, hơn 700 năm trước ngày Chúa giáng sinh. “Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta, quyền cai trị nấy trên Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ-lùng, Đấng Mưu-luận, là Cha Đời đời, là Chúa Bình-an”.
Lạ lùng ở chỗ không phải đứa trẻ được xưng tụng bằng những danh xưng cao quí nhất chỉ có trên thiên đàng, nơi ngôi cao sang của Đấng Chí Cao, mà sự ra đời của Chúa Hài nhi bảy thế kỷ sau còn mang tính chất diệu kỳ có một không hai trong thế gian để ngày nay trải qua hơn hai ngàn năm, chuyện tích Thiên Chúa Giáng sinh vẫn là sự kiện nổi bật nhất trong năm khi cư dân trên đất cứ vào những ngày lập đông lại cùng nhau ngưỡng vọng, tưởng niệm, mừng vui coi đó như một lễ hội văn hóa tâm linh toàn cầu vượt qua biên giới không gian thời gian, vượt qua rào cản màu da, sắc tộc, tín ngưỡng, ngôn ngữ, quốc gia đúng như lời Đức Chúa Trời mong mỏi, “vì nhà ta sẽ là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc”.
Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta như lời tiên tri tỏ lộ, nên Chúa Hài nhi cũng được sinh ra như một thai nhi bình thường được hoài thai trong thân thể một người nữ, nhưng lại không bình thường ở chỗ người mẹ của đứa trẻ vẫn là một người nữ đồng trinh và thịt huyết của con trẻ không là hệ quả của sự kết hợp xác thịt giữa người nam người nữ, mà diệu kỳ thay khi quá trình hình thành cấu tạo thai nhi là do khí huyết của Thánh Linh được sắp đặt vi diệu trong lòng người nữ có tên là Ma-ri, người mẹ phần đời của Chúa Giê-su, mà khi được Chúa chọn bà đã không dấu nổi niềm cảm xúc bằng sự hạ mình tỏ lộ, “từ nay về sau, muôn đời sẽ khen tôi là kẻ có phước”.
Đến kỳ sinh nở, cư dân trên đất lại càng sửng sốt khi đứa trẻ, mà ‘quyền cai trị đã nấy trên vai Ngài’ lại không được sanh trong nơi quyền quí cao sang mà lại là một chuồng chiên nghèo nàn nơi thôn vắng, đến nỗi muốn thế gian nhìn nhận đứa trẻ, thiên sứ của Chúa đã phải rao báo trước bằng một dấu và tên của hài nhi là “sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn, nằm trong máng cỏ và con trai đó được đặt tên là Giê-su”. Cũng là điều diệu kỳ giữa khung cảnh đơn sơ của chuồng chiên máng cỏ, trong không gian cô quạnh thinh vắng của đêm đông lạnh lẽo nơi một thành nhỏ mang tên Bết-lê-hem, thì đúng giờ khai hoa nở nhụy Chúa hài đồng bỗng chúc vọng lên lời hòa ca của muôn vàn thiên sứ thánh vui mừng rao báo sự ra đời của Đấng Cứu Thế, tỏa sáng thông điệp muôn đời làm nức lòng  muôn vật trên thế gian:


Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao
Bình an dưới thế, ân trạch cho loài người
làm ứng nghiệm lời của Thiên Chúa khi Ngài phán, “Ta dựng nên trái của môi miếng: bình an, bình an cho kẻ ở xa, bình an cho kẻ ở gần” và Chúa Giê-su đấng được xưng là Chúa Bình-An từ nay sẽ trở thành xác thịt, đến và ở cùng giữa loài người. Cũng từ đây, ‘bình an dưới thế’ trở thành chủ điểm của thông điệp Giáng sinh nhằm nhắc nhớ một món quà của Thiên Chúa dành cho nhân loại mà những ai tin nhận con của Đức Chúa Trời, sống trong Ngài, sống cho Ngài thì mặc nhiên được hưởng ân sủng này.
Con người dù  tín ngưỡng nào cũng có một Cha chung là Đấng Chí Cao.Tôn giáo nào cũng cổ súy cho hòa bình hòa giải, đều khuyên con người sống và giao tiếp trong tình yêu thương lẫn nhau. Có điều khi nói đến ‘bình an dưới thế’ cũng có người thắc mắc thế giới này có bao giờ có ‘hòa bình trên đất’ khi quan hệ giữa con người với con người vẫn coi nhau như thù nghịch, nước này vẫn chống nước kia, dân tộc này thù ghét dân tộc nọ, chinh chiến triền miên nay vùng đất này mai vùng đất khác, thậm chí ngay trong một cộng đồng, một họ tộc cũng còn đố kỵ cấu xé nhau thì làm sao mà có ‘bình an dưới thế, ân trạch cho loài người’"
Hình như sứ đồ Phao-lô, một môn đồ của Chúa cũng là tác giả của nhiều sách thư trong Tân ước, hiểu được điều này nên đã minh xác bình an là ở trong ‘lòng’ trong ‘trí’ của mỗi cá nhân, khi ông viết, “Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-su Christ”, chính vậy một khi có Chúa trong lòng mọi phiền muộn sẽ tiêu tan, mọi tham sân si sẽ hóa giải, con người sẽ gần gũi nhau hơn và từ đây mầm của bình an sẽ nẩy nở, dây hòa bình kết chặt yêu thương, khi ấy mới mong thực sự có hòa bình trên đất.
Ngày nay dù hình thức đón mừng Giáng sinh có thay đổi so với những thế kỷ trước, nhưng về ý nghĩa và biểu tượng thì vẫn một Chúa Hài đồng có tên Giê-su, vẫn một nơi sanh thành Bết-lê-hem, xứ Giu-đa, vẫn chỉ một thông điệp trước sau như một: Chúa đến để vừa vinh danh Thiên Chúa trên cao, vừa cất đi tội lỗi của loài người, đem con người sáp lại gần nhau, gần Chúa.
Mùa Giáng Sinh mỗi năm trở thành mùa của Hi Vọng, mùa của Bình An, mỗi người lại có dịp làm tươi mới  mối quan hệ với Chúa Bình-an, với Đấng Chí Cao, biết tôn vinh danh Ngài bằng lời ca tiếng hát, thể hiện sâu sắc tấm lòng vừa yêu Chúa vừa yêu tha nhân và hi vọng nhận được sự bình an tràn chảy từ nơi Chúa Cứu Thế, món quà cho không của Thượng  Đế dành cho loài người từ thuở sáng thế.
Đỗ xuân Tê
(Christmas ’09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.