Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Điệp Giáng Sinh: Bình An Dưới Thế

15/12/200900:00:00(Xem: 5624)

Thông Điệp Giáng Sinh: Bình An Dưới Thế

Đỗ Xuân Tê
Một trong những tiên tri vĩ đại nhất thời Cựu ước, tiên tri Ê-SAI, được kể là người có diễm phúc khi Đức Chúa Trời chọn ông để khải thị sự ra đời của một đấng Thánh, dưới dạng một con trẻ bình thường, hơn 700 năm trước ngày Chúa giáng sinh. “Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta, quyền cai trị nấy trên Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ-lùng, Đấng Mưu-luận, là Cha Đời đời, là Chúa Bình-an”.
Lạ lùng ở chỗ không phải đứa trẻ được xưng tụng bằng những danh xưng cao quí nhất chỉ có trên thiên đàng, nơi ngôi cao sang của Đấng Chí Cao, mà sự ra đời của Chúa Hài nhi bảy thế kỷ sau còn mang tính chất diệu kỳ có một không hai trong thế gian để ngày nay trải qua hơn hai ngàn năm, chuyện tích Thiên Chúa Giáng sinh vẫn là sự kiện nổi bật nhất trong năm khi cư dân trên đất cứ vào những ngày lập đông lại cùng nhau ngưỡng vọng, tưởng niệm, mừng vui coi đó như một lễ hội văn hóa tâm linh toàn cầu vượt qua biên giới không gian thời gian, vượt qua rào cản màu da, sắc tộc, tín ngưỡng, ngôn ngữ, quốc gia đúng như lời Đức Chúa Trời mong mỏi, “vì nhà ta sẽ là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc”.
Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta như lời tiên tri tỏ lộ, nên Chúa Hài nhi cũng được sinh ra như một thai nhi bình thường được hoài thai trong thân thể một người nữ, nhưng lại không bình thường ở chỗ người mẹ của đứa trẻ vẫn là một người nữ đồng trinh và thịt huyết của con trẻ không là hệ quả của sự kết hợp xác thịt giữa người nam người nữ, mà diệu kỳ thay khi quá trình hình thành cấu tạo thai nhi là do khí huyết của Thánh Linh được sắp đặt vi diệu trong lòng người nữ có tên là Ma-ri, người mẹ phần đời của Chúa Giê-su, mà khi được Chúa chọn bà đã không dấu nổi niềm cảm xúc bằng sự hạ mình tỏ lộ, “từ nay về sau, muôn đời sẽ khen tôi là kẻ có phước”.
Đến kỳ sinh nở, cư dân trên đất lại càng sửng sốt khi đứa trẻ, mà ‘quyền cai trị đã nấy trên vai Ngài’ lại không được sanh trong nơi quyền quí cao sang mà lại là một chuồng chiên nghèo nàn nơi thôn vắng, đến nỗi muốn thế gian nhìn nhận đứa trẻ, thiên sứ của Chúa đã phải rao báo trước bằng một dấu và tên của hài nhi là “sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn, nằm trong máng cỏ và con trai đó được đặt tên là Giê-su”. Cũng là điều diệu kỳ giữa khung cảnh đơn sơ của chuồng chiên máng cỏ, trong không gian cô quạnh thinh vắng của đêm đông lạnh lẽo nơi một thành nhỏ mang tên Bết-lê-hem, thì đúng giờ khai hoa nở nhụy Chúa hài đồng bỗng chúc vọng lên lời hòa ca của muôn vàn thiên sứ thánh vui mừng rao báo sự ra đời của Đấng Cứu Thế, tỏa sáng thông điệp muôn đời làm nức lòng  muôn vật trên thế gian:


Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao
Bình an dưới thế, ân trạch cho loài người
làm ứng nghiệm lời của Thiên Chúa khi Ngài phán, “Ta dựng nên trái của môi miếng: bình an, bình an cho kẻ ở xa, bình an cho kẻ ở gần” và Chúa Giê-su đấng được xưng là Chúa Bình-An từ nay sẽ trở thành xác thịt, đến và ở cùng giữa loài người. Cũng từ đây, ‘bình an dưới thế’ trở thành chủ điểm của thông điệp Giáng sinh nhằm nhắc nhớ một món quà của Thiên Chúa dành cho nhân loại mà những ai tin nhận con của Đức Chúa Trời, sống trong Ngài, sống cho Ngài thì mặc nhiên được hưởng ân sủng này.
Con người dù  tín ngưỡng nào cũng có một Cha chung là Đấng Chí Cao.Tôn giáo nào cũng cổ súy cho hòa bình hòa giải, đều khuyên con người sống và giao tiếp trong tình yêu thương lẫn nhau. Có điều khi nói đến ‘bình an dưới thế’ cũng có người thắc mắc thế giới này có bao giờ có ‘hòa bình trên đất’ khi quan hệ giữa con người với con người vẫn coi nhau như thù nghịch, nước này vẫn chống nước kia, dân tộc này thù ghét dân tộc nọ, chinh chiến triền miên nay vùng đất này mai vùng đất khác, thậm chí ngay trong một cộng đồng, một họ tộc cũng còn đố kỵ cấu xé nhau thì làm sao mà có ‘bình an dưới thế, ân trạch cho loài người’"
Hình như sứ đồ Phao-lô, một môn đồ của Chúa cũng là tác giả của nhiều sách thư trong Tân ước, hiểu được điều này nên đã minh xác bình an là ở trong ‘lòng’ trong ‘trí’ của mỗi cá nhân, khi ông viết, “Sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-su Christ”, chính vậy một khi có Chúa trong lòng mọi phiền muộn sẽ tiêu tan, mọi tham sân si sẽ hóa giải, con người sẽ gần gũi nhau hơn và từ đây mầm của bình an sẽ nẩy nở, dây hòa bình kết chặt yêu thương, khi ấy mới mong thực sự có hòa bình trên đất.
Ngày nay dù hình thức đón mừng Giáng sinh có thay đổi so với những thế kỷ trước, nhưng về ý nghĩa và biểu tượng thì vẫn một Chúa Hài đồng có tên Giê-su, vẫn một nơi sanh thành Bết-lê-hem, xứ Giu-đa, vẫn chỉ một thông điệp trước sau như một: Chúa đến để vừa vinh danh Thiên Chúa trên cao, vừa cất đi tội lỗi của loài người, đem con người sáp lại gần nhau, gần Chúa.
Mùa Giáng Sinh mỗi năm trở thành mùa của Hi Vọng, mùa của Bình An, mỗi người lại có dịp làm tươi mới  mối quan hệ với Chúa Bình-an, với Đấng Chí Cao, biết tôn vinh danh Ngài bằng lời ca tiếng hát, thể hiện sâu sắc tấm lòng vừa yêu Chúa vừa yêu tha nhân và hi vọng nhận được sự bình an tràn chảy từ nơi Chúa Cứu Thế, món quà cho không của Thượng  Đế dành cho loài người từ thuở sáng thế.
Đỗ xuân Tê
(Christmas ’09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.