Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi ra mắt phim “VIETNAMERICA”.

22/10/201513:41:00(Xem: 4106)
Buổi ra mắt phim “VIETNAMERICA”
.
Tuyết Mai

 .

Phim tài liệu “VIETNAMERCIA” do Bà Nancy Bùi, Hội trưởng cùng một nhóm thành viên trong Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa người Mỹ gốc Việt ( VAHF) thực hiện. Phim VIETNAMERCIA   gồm những mẫu chuyện của những người Việt tỵ nạn,  được điều hành bởi Đạo diễn Scott Edward, từng đoạt nhiều giải thưởng. Phim được trang trọng trình chiếu ra mắt ở Annenberg Theater at Newseum Washington, D.C. ngày Thứ Bảy 17 Tháng 10, 2015 và ở Loehmann’s Cinema’s, Loehmann’s Plaza Shopping Center, Falls Church, VA ngày  Chủ nhật 18 Tháng 10, 2015.

 .

Chuyện phim kể lại những cuộc thảo luận của các Tổng Thống Hoa Kỳ Kennedy, Nixon…quyết định đổ quân vào Việt Nam,  sau đó là những cuộc biểu tình phản chiến đưa tới quyết định  rút quân ra khỏi Việt Nam. Hậu quả CSViệt Nam với sự hỗ trợ của Nga và Tàu đã xâm chiếm Miền Nam Việt Nam.  Sau chiến tranh, trên hai triệu người Việt đã liều mạng rời bỏ quê hương, bằng đường biển, đường bộ, băng rừng vượt núi, đi tìm tự do. Nhiều trăm ngàn nguời đã chết trước khi họ đến bến bờ tự do.

 .

Bốn mươi năm sau, VIETNAMERICA theo bước chân của Võ sư Nguyễn Tiến Hóa trở về vài nước ở Đông Nam Á đễ tìm  mộ của vợ và hai con. Gia đình ông đã rời Việt Nam trên chiếc thuyền gồm 75 người, Võ sư Hóa là người sống sót duy nhất. Trong lần trở về Võ sư Hóa,  cùng những người Việt Nam ra đi tìm tự do bằng những phương tiện khác đã kể lại hoàn cảnh và đời sống của họ bây giờ, đời sống của nhóm người tị nạn đông đảo nhất tại Hoa Kỳ.

 .

Những nhân vật trong phim VIETNAMERICA đã chia sẻ những mẫu chuyện chưa được kể lại, từ trong lòng những chiếc phi cơ di tản vội vã, đến những chiếc thuyền mong manh, đầy hiểm nguy, chết chóc trên biển Thái Bình Dương; từ những chiến trường đầy máu lửa ở Cam Bốt, đến những trại tù đói khổ, nhục nhằn đầy thù hận và tuyệt vọng. Ở phần cuối  phim có nhiều hình ảnh người Việt tỵ nạn xây dựng, đóng góp vào quê hương thứ hai,  là  Hoa Kỳ,  như Chuẩn tướng Lương Xuân Việt, Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, những quân nhân người Mỹ gốc Việt đang phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ.
.
blank

 .

Tại buổi trình chiếu ở Loehmann’s Cinema’s ở Loehmann’s Plaza Shopping Center , Falls Church VA, trưa Chủ nhật,  trước nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ, Ông Bùi Mạnh Hùng giới thiệu, ngày nay người Việt đi tìm tự do đã di tản đến nhiều nơi trên thế giới. Nhóm thực hiện phim trong tổ chức VAHF, hy vọng phim VIETNAMERICA có thể giúp những người trẻ hiểu rõ những gì cha ông họ đã phải trải qua để họ có mặt ngày hôm nay trên quê hương mới.

 .

Đặc biệt trong phim có nhắc đến Bà Khúc Minh Thơ và vài người Mỹ đã đóng góp nhiều công lao, giúp đạt được kết quả đem biết bao nhiêu quân cán chính VNCH, và hơn ba trăm ngàn Cựu tù nhân chính trị và gia đình được định cư ở Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

 .

Cùng điều khiển chương trình chiếu phim là MC Hoàng Dung và Hoàng Vi Kha. Tại đây Nữ Minh tinh điện Ảnh Kiều  Chinh có vài lời cùng quan khách.  Bà nói bà rất hãnh diện thấy  phim VIETNAMERICA được trình  chiếu ở Newseum, Washington, D.C.. Bà rất xúc động, vì chưa bao giờ có một phim Việt Nam đuợc trình chiếu ở một nơi trang trọng như vậy. Có sự hiện diện rất đông của những vị lãnh đạo  tinh thần cũng như những vị lãnh đạo cao cấp trong chính quyền ngày  xưa, nhiều quan khách ngoại  quốc và báo chí. Phim đã được khán giả đứng dậy tán thuởng ba lần. Bà xúc động và hãnh diện vô cùng. Bà cảm ơn Bà Triều  Giang Nancy Bùi  à nhóm làm phim đã đem lại cho chúng ta sự hãnh diện đó.

 .

VIETNAMERICA không những chỉ nói lên quá khứ, một thời điểm của chúng ta bốn mươi năm về trước, không những chỉ nói lên sự mất mát đau thương mà nó còn nói lên hy vọng và và sự tiến triển  của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại.  Nữu tài tử điện ảnh  Kiều Chinh nói,  bà rất xúc động nhìn thấy hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam  đã đi vào Quân Đội Hoa Kỳ, trong đó có  Chuẩn tướng Lương Xuân Việt. Hôm qua ông đã tới dự và mặc quân  phục. Chúng ta đến nuớc Mỹ và cảm ơn người Mỹ đã cho chúng ta đến đây, nhận nơi này làm quê hương. Chúng ta đã có những sự đóng góp để thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với quê huơng này.

 .

Nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh cho biết,  bà đã đi xem nhiều phim do người Việt Nam thực hiện trình chiếu ở Mỹ, theo bà phim VIETNAMERCIA là một phim làm cho chúng ta hãnh diện. Hy vọng là phim này  sẽ  được đồng hương ủng hộ mạnh mẽ  ở nước Mỹ và vòng quanh thế giới nữa. Không chỉ riêng người Việt Nam mà mình nên giới thiệu với người bạn  ngoại quốc để họ thấy được cuộc hành trình tìm tự  do của chúng ta như thế nào. Dù rằng đây chỉ là câu chuyện của một cá nhân, một gia đình nhưng là tượng trưng của tất cả chúng ta, hàng triệu người tỵ nạn.

 .

Kế đến là lời phát biểu của Ông Lewis Sorley, ông là một cựu chiến binh đã phục vụ ở Việt Nam. Ông tốt nghiệp ở West Point, là tác giả của “A Better War”. Ông cảm ơn Bà Nancy Bui là người đã bỏ ra nhiều tâm  huyết  và ông cũng  thán  phục sự can đảm của bà  trong việc làm phim này. Tối ngày hôm qua tại Newseum ông cũng rất xúc động,  một lần nữa nhìn lại hình ảnh sự can đảm của người lính Việt Nam Cộng Hòa, đồng  thời cũng có những người không phải trong quân đội đã liều mình ra đi để tìm tự do. Câu chuyện không chấm dứt ở đó, câu chuyển được tiếp tục với thế hệ sau ở Hoa Kỳ,  bằng những giá trị căn bản nhân bản về xã hội, về gia đình của đất nuớc Việt Nam và ông rất vui mừng sẽ đồng hành cùng những người Việt từ hôm nay và cho những thế hệ mai sau.
.
Tiếp theo là lời phát biểu của Bà Nancy Bùi, Hội trưởng Hội VAHF, đã cúng một nhóm trong hội thực hiện cuốn phim tài liệu giá trị này.  Bà Nancy  nói, chúng ta sang Hoa Kỳ đã bốn mươi năm, kẽ đến trước người đến sau. Nhiều gia đình rất thành công, nhưng chúng ta có một nỗi buồn, mỗi khi chúng ta xem một cuốn sách, một cuốn phim thậm chí nhũng sách học của con cái, viết về chiến tranh về con người Việt nam rất là sai. Chúng ta  rất buồn phiền, nhưng nếu chúng ta chẳng làm gì cả thì sự hiểu biết sai sự thật cứ tiếp tục kéo dài,  đến một ngày nào đó thì thế hệ của chúng ta qua đi, con cháu  của chúng ta chỉ biết những điều học hiểu sai được dạy ở truờng thôi. Chúng không thể  biết gì hơn nữa. Nếu chúng ta không làm gì cả thì có phải chúng ta có lỗi  với những đã hy sinh cho chúng ta và có lỗi  với  giới trẻ,  vì chúng ta đã không để lại cho con cháu một bài học đúng về chiến tranh Việt Nam cũng như về con người Việt Nam của chúng ta.
.
blank

 .

Bà Nancy Bùi cho biết những người thiện nguyện trong Hội VAHF đã gom góp tài liệu về những tù nhân chính trị, gồm hai trăm năm chục ngàn trang được đặt tại Thư Viện Quốc Gia. Rồi còn những nguời tỵ nạn bằng đường biển, đuợc bộ Hội đã làm những cuộc phỏng vấn và để lại tài liệu ở bốn đại học. Nhưng những  tài liệu này chỉ dùng để dành cho những sinh viên, những người  nghiên cứu thôi,  còn đại chúng thì cần làm  phim, làm phim thì tốn nhiều tiền lắm. Cho đến nay hội rất vui mừng đã thực hiện được phim tài liệu này.

 .

Trong phim có hình ảnh của Tướng Lương Xuân Việt,  vị tướng người Việt đầu tiên trong Quân Đội Hoa Kỳ. Ông đã rời Việt Nam bằng phi cơ trực thăng trong những ngày cuối cùng, trước khi mất nước. Ông đã phục vụ ơ Kosovo, Afghanistan, Iraq và Haiti.

 .

 Có hình ảnh Khoa  học Gia Dương Nguyệt Ánh, đã hướng dẫn một nhóm kỹ sư chế tạo bom nhiệt (thermobaric bomb) dùng trong chiến tranh ở Afghanistan. Bà đạt kỹ lục chế tạo bom trong thời gian 67 ngày. Bà được trao tặng giải “the Dr. Arthur E. Bisson cho Achievement in Naval Technology và giải the Service to America Medal for National Security.

 .

Ông Trần tử Thanh, là đại úy trong Quân Đội VNCH. Sau chiến tranh ông bị bắt và trải qua 15 năm trong trại tù CS.

 .

Nhân vật chính trong  phim  Vietnamerica là Võ sư Nguyễn tiến Hóa. Một phần của phim Vietnamerica đã được cắt ra để làm  phim ngắn Master Hóa Requiem. Phim ngắn này đã được chọn vào vòng chung kết tại 15 Đại Hội Điện Ảnh cấp quốc gia và quốc tế, và đã đoạt năm giải thưởng: Phim tài liệu hay nhất mùa Thu 2014 tại Đại Hội Điện Ảnh Asia On Film và Remi Award tại Đại hội Điện Ảnh quốc tế Worldfest.

 

 .

Đây là một phim có nhiều hình ảnh, cần đến 350,000 mỹ kim để thực hiện  phim tài liệu quý giá này. Bà Nancy Bùi và nhóm thực hiện phim VIETNAMERICA mong mỏi  đồng hương ủng hộ và phổ biến rộng rãi phim để giúp cho Hội Bảo Tồn Văn Hóa người Mỹ gốc Việt có điều kiện thực hiện những phim tài liệu có giá trị khác trong tuơng lai.

 .

www.vietnameseamerican.org

VAHF  P.O. Box 29534, Austin, TX 7855. Tel (512) 844-9417..
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.