Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Giả Đỗ Thông Minh Ra Mắt Sách Ở Oregon

19/10/201500:00:00(Xem: 2319)

Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, tường trình

Thứ Bảy tuần qua (10-10-15) nhiều nhân sĩ và đồng bào đã đến tham dự buổi nói chuyện và ra mắt sách của Học Giả Đỗ Thông Minh. Trong số những khuôn mặt quen thuộc thường xuyên tham gia các sinh hoạt trong cộng đồng người ta thấy một số vị đã và đang đóng vai trò đại diện cộng đồng gồm có cô Cổ Vương Ngọc Lan, chủ tịch Cộng Đồng và hai vị cựu chủ tịch cộng đồng là ông Đoàn Kim Bảng và ông Huỳnh Quốc Bình.

Cô Cổ Vương Ngọc Lan được mời phát biểu cảm tưởng trong vị trí một đại diện cộng đồng và cũng là đại diện tiêu biểu cho giới trẻ Việt Nam. Cô Lan đã nói: "Nhà báo kiêm học giả Đỗ Thông Minh cách đây hơn 40 năm là một sinh viên du học tại Nhật Bản. Sau biến cố 30-4-75 ông không chỉ an phận trong vị trí của một người sống lưu vong, nhưng ông đã sử dụng ngòi bút của mình để biên khảo các tài liệu giá trị cũng như góp phần tranh đấu cho quyền làm người tại VN..."

Qua lời của cô Lan và những ai có mặt trong buổi tổ chức vừa qua sẽ rất dễ dàng đồng ý rằng, điều đáng ghi nhận là bốn mươi năm qua ông Minh đến Hoa Kỳ 40 lần để thăm viếng và nói chuyện với đồng bào tỵ nạn cộng sản. Đó là chưa kể những nơi khác và với những nỗ lực đó đã cho chúng ta thấy tấm lòng của ông đối với công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN là như thế nào.

Người đại diện tổ chức buổi tập hợp thân mật này là Họa Sĩ, kiêm Kiến Trúc Sư Huỳnh Lương Vinh. Ông Vinh đã không ngần ngại nhận xét về ông Đỗ Thông Minh như sau: "Ông Minh hay anh Minh rong ruổi đi khắp nơi chỉ có một mình.Tất cả các chi phí đều tự túc có đôi lúc phải vay mượn hay được một vài nhà bảo trợ cho trả góp theo thời gian; nhưng tôi tin chắc những nhà bảo trợ kia cũng chẳng bao giờ nghĩ đến việc để đòi; mà ngược lại chính họ đã nợ anh Đỗ Thông Minh một món nợ ân tình mà chính anh đã hy sinh nhiều năm dài đứng ra làm những việc cho chính họ và cho chúng ta..."

dt-minh-1
dt-minh-2
dt-minh-3
dt-minh-4
dt-minh-5
dt-minh-6
dt-minh-7
Hình ảnh buổi ra mắt sách.

Điều này nhìn về mặt cá nhân thì có thể có người không đồng ý nhưng trên phương diện chính nghĩa và cho đại cuộc thì lời phát biểu của ông Vinh đáng cho những ai còn nghĩ đến tình trạng đất nước và dân tộc Việt Nam phải suy nghĩ để có thể chu toàn bổn phận của mình đối với Tổ Quốc Việt Nam.

Ông Huỳnh Quốc Bình được mời nhận xét về học giả Đỗ Thông Minh. Qua lời mở đầu thì ông Bình cho biết thật bất ngờ khi được mời nhưng ông cũng xin nhận xét rằng học giả Đỗ Thông Minh từng cộng tác chung với ông Bình qua một đài phát thanh tiếng Việt, ông từng nghe ông Minh nói trên đài nhưng trực tiếp thì đây là lần đầu và ông Bình cho rằng trực tiếp nghe thì thật hấp dẫn và lôi cuốn khi ông Minh chứng tỏ được kiến thức, khả năng thu thập các dữ kiện sống động. Ông Bình còn dí dỏm rằng: "học giả Đỗ Thông Minh đến với chúng ta từ một nơi thật xa, trong người anh Minh chỉ có một quả thận, nhưng quả thật đó anh cũng phải vay mượn của vợ mình....". Trong tinh thần đó ông Bình đã kêu gọi những tham dự viên hãy ủng hộ buổi tổ chức và hoan nghênh ông Minh đến Oregon để tâm tình cùng đồng hương tại đây.

Học giả Đỗ Thông Minh xứng đáng với danh xưng học giả. Trong nhiều năm qua ông đã biên soạn bộ sách thật giá trị về những nỗ lực đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam.

Nhiều câu hỏi về vấn đề tình hình chính trị VN đã được một số tham dự viên nêu ra và ông Minh đã giải đáp tường tận và có những chứng minh cụ thể. Trong phần thảo luận người ta cũng chú ý về lời phát biểu tuy ngắn nhưng đáng chú ý của cả hai ông Đoàn Kim Bảng và Huỳnh Quốc Bình khi hai ông đề cập về vấn đề du lịch Việt Nam. Hai ông đều cho rằng việc ra vào VN mà không có lý do chình đáng thì cần nên tránh, bởi người Việt tỵ nạn cộng sản không thể mang tiền về VN làm lợi cho bọn VC, hay dù vô tình hay cố ý thì việc ra vào VN để đánh bóng cho chế độ độc tài đó về hai chữ "tự do" là chuyện không thể chấp nhận.

Nhận xét chung của một số người có mặt thì buổi tổ chức hôm đó có thể nói Học Giả Đỗ Thông Minh đã đạt được mục đích của buổi ra mắt sách khi ông đã truyền đạt được những gì ông muốn giới thiệu về bộ sách mà mình từng khổ công biên soạn để trân trọng giới thiệu đến mọi người. Hình ảnh cử tọa chăm chú lắng nghe như thể chỉ sợ mau hết giờ chứ không phải khô khan trong những đề tài có tình cách chính trị đã trả lời cho kết quả thành công hay thất bại vừa qua.

Nguyễn Hoàng Anh Tuấn

Ghi chú của tác giả: Bản tin này và các hình ảnh do Mary Nguyen cung cấp sẽ được gửi cho các báo vùng Tây Bắc Hoa Kỳ và những nơi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.